• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 412
  • จำนวนผู้ชม : 495138
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันอังคาร ที่ 7 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 281 , 09:50:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

14 สิงหาคม
อ่านข่าวไฮโซลูกนัทถูกยิงเข้าที่เบ้าตาจนได้รับบาดเจ็บสาหัสแล้วคิดถึงหนังสือมาเฟียชื่อดัง "เดอะก็อดฟาเธอร์"ของมาริโอ พูโซขึ้นมาทันที

ชายคนหนึ่งเห็นลูกสาวโดนข่มขืนจากเด็กหนุ่มสองคนและทำร้ายเธอจนหน้าตายับเยิน บาดเจ็บสาหัสจนต้องเข้าห้องฉุกเฉินให้หมอรักษา เขาเป็นพ่อเห็นลูกสาวคนโปรดที่เลี้ยงมาอย่างทนุถนอมดังแก้วตาดวงใจในสภาพขากรรไกรหักต้องเข้าเฝือกอย่างนั้นเขาหัวใจก็ร้าวราญแตกเป็นผุยผุง เขาจึงรวบรวบเงินทองจ้างทนายความไปแจ้งความและยื่นฟ้องให้จำเลยซึ่งเป็นชายหนุ่มลุกหลานของผู้มีอิทธิพลให้รับโทษ แต่ศาลเห็นว่าจำเลยยังเป็นผู้เยาว์ไม่เคยทำผิดมาก่อน

"แต่เนื่องจาากเธอสองคนยังเยาว์วัย มีประวัติดีมาตลอด มาจากตระกูลดีและกฎหมายไม่ได้แสวงหาความแค้น ดังนั้นศาลจึงพิพากษาลงโทษจำคุกเธอทั้งสองเป็นเวลาสามปี แต่ให้รอลงอาญาไว้ก่อน

ตอนที่ศาลตัดสินนั้น จำเลยทั้งสองก้มหน้านิ่ง ยิ้มด้วยความยินดี สองคนเหลือบมองมาที่คนเป็นพ่อและทำหน้าเย้ยหยันให้เห็น เมื่อเดินออกมาจากศาล พ่อที่หัวใจสลายจากคำพิพากษานี้จึงเห็นว่าเมื่อกฎหมายช่วยอะไรเขาไม่ได้อีก เขาจึงตัดสินใจคลานไปไปหาดอน คอร์ลิโอเน

ทั้งสองเคยเป็นเพื่อนเล่นกันมาที่อิตาลี่ ดอน คอร์ลิโอเนทักทายด้วยการทำตัวเย็นชา ไม่กอดหรือทักทายถือว่าเป็นครั้งแรกที่ดอนทำแบบนี้กับเขา คุณพ่อของลูกสาวเริ่มร้องขอด้วยการบอกว่าลูกสาวโดนข่มขืนอย่่างไรให้ดอนฟัง

"ข้าเลี้ยงลูกสาวข้าอย่างคนอเมริกัน ข้าเชื่อในอเมริกา อเมริกาทำให้ข้ามั่งคั่งขึ้น ข้าให้เสรีภาพแก่ลูกสาวข้า และสั่งสอนมันไม่ให้มีอะไรเสื่อมเสียแก่วงศ์ตระกูล มันไปดูหนังกับแฟนของมัน พวกผู้ชายสองคนนั้นบังคับให้มันกินวิสกี้ แล้วก็พยายามลวนลามมัน มันไม่ยอม มันรักษาเกียรติของมันไว้ ไอ้สองคนนั้นก็เลยทุบตีมันเหมือนสัตว์เลย ตอนที่ข้าไปถึงโรงพยาบาล ลูกสาวข้าตาช้ำทั้งสองข้าง จมูกหัก ขากรรไกรร้าวจนต้องเข้าเฝือก มันเลยร้องไห้พราะความเจ็บปวด พ่อคะพ่อ ทำไมพวกมันถึงทำอย่างนี้ ทำไมถึงทำกับหนูอย่างนี้ และข้าก็ได้แต่ร้องไห้"

ดอนรับฟังอย่างฝืน ๆ

"ทำไมช้าต้องร้องไห้ ก็เพราะมันคือแสงสว่างของชีวิตข้า คือลูกสาวที่ข้ารัก เป็นคนสวย มันไว้ใจคนและตอนนี้มันไม่มีวันไว้ใจใครอีกแล้ว มันจะไม่สวยอีกแล้ว "

"ข้าไปรายงานตำรวจเหมือนกับคนอเมริกันที่ดีทั้งหลาย ไอ้สองคนนั่นถูกจับ ถูกนำขึ้นศาล มีหลักฐานมากมายเกินพอ และมันทั้งสองก็สารภาพผิด ผู้พิพากษาลงโทษจำคุกและให้รอลงอาญาไว้ก่อน ไอ้เหี้ยสองตัวนั้นก็เลยเป็นอิสระตั้งแต่วันนั้น ข้ายืนซึมกระทือเหมือนกับไอ้งั่ง พวกเหี้ยนั่นยิ้มเยาะข้า และข้าก็พูดกับเมียว่า เราต้องมาหาดอน คอร์ลิโอเนเพื่อขอความยุติธรรม"

ดอนก้มหัวแสดงความเคารพต่อความเศร้าโศกของชายผู้นี้ แต่เมื่อเขาพูด มันเป็นคำพูดที่เย็นชาเหมือนถูกหมิ่นศักดิ์ศรี

"ทำไมเอ็งถึงไปหาตำรวจ ทำไมไม่มาหาข้าเสียตั้งแต่แรก"

ดอน คอร์ลิโอเนหันหลังให้ เป็นการบอกว่าเลิกพูดกันได้แล้ว แต่โบนาซาไม่ยอมขยับเขยื้อน

ในที่สุดคนใจดีที่ไม่สามารถจะโกรธเพื่อนผู้ที่ผิดพลาดอะไรไปแล้วก็ได้แต่ถอนหายใจและหันกลับมาหาคุณพ่อที่หน้าซีดเหมือนศพ ดอน คอร์ลิโอเนพูดเสียงนุ่มนวลอดทน

"ทำไมตอนแรกเอ็งถึงกลัวที่จะให้ความจงรักภักดีกับข้า เอ็งขึ้นศาลแล้วรออยู่เป็นเดือน ๆ ได้ เอ็งเสียเงินจ้างทนายที่รู้อยู่เต็มอกว่าเอ็งมันโง่ เอ็งยอมรับการตัดสินของผู้พิพากษาที่ขายตัวยิ่งกว่ากะหรี่ข้างถนน หลายปีมาแล้ว ตอนที่เอ็งต้องการเงิน เอ็งไปหาแบงก์ ยอมจ่ายดอกเบี้ยแพง ๆ แล้วก็ถือหมวกรอรับเงินกู้จากมันเหมือนขอทาน รอรับเศษสตางค์ในขณะที่พวกมันดมกลิ่น ยื่นจมูกไปดมตูดเอ็งเพื่อให้แน่ใจว่าเอ็งมีปัญญาให้เงินกู้คืน"

"แต่ถ้าเอ็งมาหาข้า กระเป๋าเงินข้าก็จะเป็นกระเป๋าเงินเอ็ง ถ้าเอ็งมาหาข้าเพื่อขอความยุติธรรมตั้งแต่แรก ไอ้สถุลสองตัวที่ทำให้ลูกสาวเอ็งต้องร้องไห้ขมขื่น ก็จะต้องกำลังร้องไห้อย่างขมขื่นไปแล้ว ถ้าวันนี้บังเอิญคนดี ๆ อย่างเอ็งไปมีศัตรูที่ไหน พวกนั้นต้องเป็นศัตรูของข้าไปด้วย"

พ่อที่ลูกสาวโดนข่มขืนพึมพำเหมือนคนถูกบีบคอว่า "จงเป็นเพื่อนกับข้าเถอะ"

ดอน คอร์ลิโอเนวางมือบนไหล่เพื่อนแล้วบอก "จงคิดว่าความยุติธรรมนี้คือของขวัญจากเมียข้าที่เป็นก๊อดมาร์เธอให้ลูกสาวเอ็ง"
....
สิ่งที่ไอ้หนุ่มสองตัวนั้นได้รับผลของการกระทำจากดอนก็คือ

"อดีตนักมวยร่างใหญ่เล่นงานอย่างบรรจงราวกับมีเวลามากมาย ทั้งคู่ไม่ได้รีบต่อย หากแต่ค่อย ๆ เล็งต่อยไปเตฺ็มเหนี่ยว แต่ละหมัดเล่นเอาเนื้อตัวไอ้หนุ่มแตกเละ หนุ่มทั้งสองแหกปากหาคนช่วย อดีตนักมวยเลยต้องเร่งมือช่วยกันทุบจนเด็กหนุ่มต้องทรุดลงคุกเข่า คนหนึ่งคว้าแขนมาบิด แล้วเตะเข้าที่กระดูกสันหลังมีเสียงดังเป๊าะและเสียงกรีดร้องเจ็บปวด อดีตสองนักมวยลงมืออย่างรวดเร็วมาก คนหนึ่งใช้มือจับหน้าเด็กหนุ่มไว้แล้วให้อีกคนต่อย จนกรามหักไม่มีชิ้นดี"

หนังสือเล่มนี้เป็นวรรณกรรมคลาสสิคที่อ่านกันทั่วโลก ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ที่ฉายวนดูกันแล้วดูกันอีก เป็นการนำเสนอเนื้อหาที่มีความรุนแรงตลอดทั้งเรื่อง การแก้แค้นทุกอย่างเป็นไปอย่างสมน้ำสมเนื้อ เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม จนเห็นว่าคนอย่างดอน คอร์ลิโอเนนั้นเป็นภาพจำที่เราอยากให้มีชีวิตอยู่จริง ถ้าเราไม่ได้รับความยุติธรรม เราต้องไปหาดอน

ดอนจะบอกว่า "เราคือครอบครัวเดียวกัน ความเจ็บปวดของเอ็งก็คือความเจ็บปวดของข้า"

แค่ได้ยินประโยคนี้เราก็รู้สึกชื่นใจและมีความหวัง

แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้น เราจะทำแบบนี้ไม่ได้ ความยุติธรรมอยู่ที่ศาล เมื่อผู้พิพากษาตัดสินอย่างไรก็ว่ากันไปตามนั้น

ในกรณีของไฮโซลูกนัทที่ถูกยิงเข้าเบ้าตาขณะที่ไปร่วมชุมนุมเรียกร้องให้นายกฯ ลาออกนั้น เราจะเห็นภาพตำรวจขึ้นไปยืนอยู่บนสะพานลอยแล้วยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาลงมาอย่างเอาจริงเอาจัง แต่กระนั้นก็ตามเมื่อชายคนหนึ่งโดนยิงจนทรุดลงกับพื้น เลือดไหลอาบหน้า ตำรวจบอกว่า ต้องตรวจสอบก่อน

ฝ่ายที่จงเกลียดจงชังการประท้วงของเด็กรีบโพสต์ทันที "กระสุนจากพวกเดียวกัน"

ผมเชื่อว่า การตรวจสอบที่ว่านี้จะต้องใช้เวลาอีกยาวนาน และสุดท้ายก็จะไม่เจอผู้กระทำความผิด

สมัยที่กลุ่มพันธมิตรไปชุมนุมกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ ก็มีตำรวจควบคุมฝูงชนเข้าไปสะกัดกั้น แต่ก็เอาไว้ไม่อยู่ ผู้ชุมนุมสามารถเข้าไปยึดสนามบินได้อย่างง่ายดาย ผู้ประท้วงรายหนึ่งตะโกนใส่ตำรวจที่ถือปืนอยู่ข้างหน้า

"มึงจำไว้ กูรู้หมดว่าลูกมึงเรียนอยู่ชั้นไหน โรงเรียนอะไร"

ตอนนั้นผมนึกได้ว่า ประโยคนี้มาจากหนังสือ เดอะก๊อดฟาเธอร์ ของมาริโอ พูโซ

และยิ่งได้ดูหนังมาเฟียหลายเรื่องติดต่อกัน โดยเฉพาะเรื่อง "เดอะชาโป" นั้น จะเห็นถึงการแก้ปัญหาด้วยการมุ่งไปที่ตัวปัญหา เช่นตอนที่ชาโปโดนผู้คุมลงโทษอย่างทรมาน ชาโปส่งข่าวถึงลูกน้องที่อยู่นอกคุก ให้ชื่อผู้คุมไว้ ลูกน้องตรวจสอบค้นหาว่า หมอนี่เป็นใคร บ้านอยู่ที่ไหน มีลูกมีเมียกี่คน ลูกเรียนอยู่ชั้นไหน คนที่ชอบทรมานคนหรือชอบยิงคน ชาโปก็จะจัดให้ในลักษณะเดียวกันอย่างสมน้ำสมเนื้อที่สุด

แต่นั่นเป็นหนัง หนังก็เอามาจากนิยาย นิยายก็คือเรื่องแต่ง แม้จะมีบางคนบอกว่านิยายก็เอามาจากชีวิคจริง แต่ชีวิตจริงที่แก้ปัญหาด้วยความรุนแรงนั้นมักจบลงไม่สวยเสมอ

ชาโปก็เช่นเดียวกัน เขาโดนลอบยิงครั้งแล้วครั้งเล่าก่อนที่ทางการอเมริกาจะจับตัวเอาไปขังคุกไว้ในข้อหาค้ายาเสพติดข้ามชาติ

ไฮโซลูกนัทจึงเป็นแบบอย่างที่น่าสนใจ เมื่อเขาพูดผ่านน้อง ๆ มาว่า "ขอให้สู้ต่อไป ไม่ต้องเป็นห่วงผม"

.....
เช้านี้นั่งจิบกาแฟอย่างสงบกับขนมจีบสังขยาที่น้องเบียร์ทนายนักวิ่งส่งมาให้จากตรัง เป็นขนมจีบที่อร่อยมาก ผมขอบคุณไปแล้ว และจะขอบคุณอีก ขอให้สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยจากโควิดไปด้วยกัน

หากท่านใดสนใจขนมจีบอร่อยของแท้จากเมืองตรัง ลองติดต่อไปที่เบอร083- 2857387 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน