• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 412
  • จำนวนผู้ชม : 495148
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันพุธ ที่ 8 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 296 , 18:10:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

15 สิงหาคม
เมื่อตำรวจควบคุมฝูงชนบุกเข้าไปที่แฟลตดินแดง ชาวบ้านที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ก็ออกมาจากห้องขว้างปาสิ่งของขวดน้ำ ขวดแก้วลงมาแล้วตะโกนบอกว่า อย่ายิงแก๊สน้ำตาเพราะข้างในห้องมีเด็กอยู่ พอสิ้นเสียงเตือนกระสุนยางก็โดนเข้าที่ใบหน้าจนเลือดอาบ

ชายคนหนึ่งเห็นเหตุการณ์บอกว่า ตำรวจสวมหมวกกันแก๊สมิดชิด ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ถือปืนมาก็ยิงส่องไปทั่ว จะจับมือใครดมก็ไม่ได้

วันนี้ติดตามข่าวม็อบตั้งแต่บ่าย ดูทั้งช่องไทยรัฐและโทรศัพท์มือถือสลับไปสลับมา เริ่มจากคาม็อบแล้วก็ลามไปถึงการบุกไปที่บ้านพักนายกที่ถนนวิภาวดี แต่ต้องผ่านด่านดินแดงไปให้ได้ก่อน ตำรวจยกตู่คอนเทนเนอร์มากั้นเอาไว้สูงสองชั้น แต่ผู้ชุมนุมก็เดินข้ามไปยังอีกฟากหนึ่งแล้วก็ปีนรั้วข้ามมาหลังตู้คอนเทนเนอร์ หัวค่ำก็มีเสียงปืนดังปัง ๆ ทั้งแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ผู้ชุมนุมก็จุดพลุสว่างวาบไปทั่วท้องฟ้า บรรยากาศเหมือนมีงานเฉลิมฉลอง ดูแล้วก็ลุ้นเอาใจช่วยอย่าให้ใครได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิต

อาจารย์Pravit Rojanaphruk ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับม็อบวัยรุ่น หรือม็อบเด็กแว๊นทางการเมือง ว่า

พวกเขาคือชนชั้นแรงงาน ไม่ใช่เด็กชนชั้นกลางจุฬาธรรมศาสตร์เหมือนแกนนำราษฎร พวกเขาและพ่อแม่ญาติพี่น้องได้รับผลกระทบหนักสุดจากสภาพเศรษฐกิจถดถอยล้มทั้งยืนเนื่องจากการบริหารจัดการโควิดที่ล้มเหลวของรัฐบาล ไม่ต้องพูดถึงว่าอนาคตการหางานจะเป็นอย่างไร

สอง พวกเขาไม่ขึ้นกับแกนนำใด พวกเขาไม่มีและไม่ต้องการแกนนำ กลุ่มไหนนัดชุมนุม พวกเขาก็พร้อมที่จะแยกตัวออกมาลุยต่อ หลังแกนนำประกาศยุติ ไม่ว่าจะกลุ่ม REDEM ทะลุฟ้า สมบัติทัวร์ ฯลฯ เมื่อวาน แกนนำพยายามเดินทางไปกล่อมชั่วโมงครึ่ง ขอร้องให้ยุติการชุมนุม ก็ยังโน้มน้าวนำออกมาได้แค่เพียงส่วนเดียว ส่วนที่เหลือยังปะทะสู้ต่อ มีพลุ ลูกแก้ว ก้อนอิฐ หิน ท่อนไม้ ท่อนเหล็ก เป็นอาวุธ และเผาสัญลักษณ์ตำรวจ

สาม ภาษาการต่อสู้ของพวกเขาคือการเผชิญหน้าปะทะกับตำรวจ และความโกรธเกลียดที่ต้องมีอนาคตมืดมนทั้งที่อายุส่วนใหญ่ยังไม่ถึงยี่สิบ พวกเขาแทบไม่มีอนาคตให้หวัง และแทบไม่มีอะไรต้องสูญเสีย นิยามสันติวิธีของปัญญาชนชนชั้นกลางใช้ไม่ได้กับพวกเขา การออกมาชุมนุม เป็นการปลดปล่อย พวกเขารู้สึกมีพลังและมีค่าเวลามารวมตัวกัน แถมปนสนุกสะใจ ต่างจากสภาพที่เขาต้องคอยหวาดระแวงตำรวจตรวจค้นมอเตอร์ไซค์ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะเวลาขับขี่จักรยานยนต์คนเดียวหรือซ้อนท้าย

ตอนค่ำ โทรทัศน์ช่องไทยรัฐถ่ายทอดสดเหตุการณ์ปะทะบริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง จุดที่จะผ่านไปยังหน้าบ้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกครั้ง

แม้ว่าแกนนำจะปราศรัย ขอให้ผู้ชุมนุมถอยจากจุดปะทะและแยกย้ายกลับบ้าน แต่ยังมีบางคนหลงเหลืออยู่ กระทั่งช่วงก่อนสองทุ่ม ตำรวจควบคุมฝูงชน เคลื่อนกำลังจากหน้าสำนักงานป.ป.ส. มุ่งหน้ามายังแยกดินแดง จากนั้นมีกลุ่มคนจุดพลุยิงใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้ตำรวจใส่กระสุนยางและแก๊สน้ำตาตอบโต้ จนประชาชนจากบนแฟลตตะโกนใส่เจ้าหน้าที่ อย่าทำร้ายประชาชน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากแก๊สน้ำตาที่ยิงใส่ผู้ชุมนุมด้วย

ดูข่าวจากโทรทัศน์ไม่พอยังต้องมาอ่านต่อจากจอโทรศัทพ์มือถือ

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันจันทร์ที่ 16 สิงหาคม เขาพร้อมทนายความ จะเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีกับ นายณัฐวุฒิและพวก ในข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และความผิดหลายคดีตามประมวลกฎหมายอาญาอีกหลายมาตรา และในวันเดียวกัน จะเดินทางไปยื่นหนังสื่อที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เพื่อให้ตรวจสอบเส้นทางธุรกรรมการเงินของนายณัฐวุฒิและพวกในการเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งนี้ด้วย

สองคนนี้เคยเป็นแกนนำเสื้อแดง ขึ้นเวทีนำมวลชนขับไล่รัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะด้วยกัน เมื่อเปลี่ยนนายกรัฐมนตรี นายณัฐวุฒิได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีในรัฐบาลของนส.ยิ่งลักษณ์ และเมื่อพลเอกประยุทธ์ยึดอำนาจ นายเสกสกลก็พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสผละจากพรรคเพื่อไทย เข้ามาอยู่ใต้ชายคาของซีกรัฐบาล นายณัฐวุฒิติดคุก นายเสกสกลได้รับตำแหน่งใหญ่โตทำงานใกล้ชิดกับนายกฯ

บัดนี้เพื่อนรักสองคนที่เคยร่วมเป็นร่วมตาย ร่วมต่อสู้กันมาหลายต่อหลายเวที กลับมาเป็นศัตรูกันอย่างไม่น่าเชื่อ

ผมอ่านข่าวนี้แล้วนึกถึงคำสอนของพี่คนหนึ่ง ที่บอกว่า อย่าไปจริงจังกับเรื่องการเมืองให้มากนัก ชมเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเหมือนกับชมละคร พระเอก ตัวโกง ฝ่ายเทพ ฝ่ายมารที่กระโดดโลดเต้นกันอยู่บนเวทีนั้น พร้อมที่จะจับมือเป็นมิตรหรือผลักอกเป็นศัตรูกัน ก็แค่ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น

พี่เขายังวิเคราะห์ให้ฟังอย่างน่าสนใจว่า

“คุณคอยดูนะ พลังประชารัฐจะจับมือกับพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาล”

มานั่งคิด ๆ ดูว่าตัวเองคงสั่งสมความเครียดเอาไว้มาก กลัวทั้งโควิด แล้วต้องมานั่งเกร็งอยู่หน้าจอโทรทัศน์อีก เห็นเสียงปืน เสียงระเบิด เสียงประทัดดังตูม ๆ ก็ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็วผิดปกติ ยิ่งดูก็ยิ่งเพิ่มความเกลียดชัง รู้ทั้งรู้ว่าความเกลียดนั้นอันตรายแค่ไหน มันทำร้ายตัวเองมากกว่าจะไปทำร้ายคนอื่น พยายามอยู่หลายหนว่าจะไม่สนใจอะไรอีก แต่พอมาข่าวม็อบเกิดขึ้นครั้งใด เห็นตำรวจแต่งชุดรัดกุมถือปืนยาวพร้อมกระสุนยางออกไปไล่ยิ่งเด็ก ๆ ก็อดที่จะเปิดดูอีกไม่ได้ ดูแล้วก็โกรธ เอาใจช่วย แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร นอกจากสาปแช่งด้วยความเกลียดชังว่า "คุณทำกับเด็กอย่างไรก็ให้คุณได้เจอกับสิ่งเหล่านั้น"

เด็ก ๆ เหล่านี้เขาก็มีพ่อมีแม่มีลุงมีป้ามีย่ามียายเหมือนกับลูกของคุณหรือหลานของคุณ คุณมีอาวุธอยู่ในมือซึ่งเป็นของหลวงที่ได้มาจากการเสียภาษีของประชาชน ก่อนที่จะยิง ก่อนจะหันกระบอกปืนไปทางเด็ก ๆ ก็ต้องคิดให้ดี คิดให้รอบคอบว่าจะยิงตรงไหนยิงอย่างไรให้เกิดความเสียหายหรือบาดเจ็บน้อยที่สุด ไม่ใช่เที่ยวไล่ยิงเหมือนคนบ้าคลั่ง ถูกใครตรงไหนไม่เกี่ยว แล้วถ้าบังเอิญลูกหลานหรือคนที่คุณรู้จักรักใคร่เอ็นดูมายืนอยู่ในม็อบด้วย ยิงไปถูกหน้าถูกตาเขาแล้วคุณจะรู้สึกอย่างไร

บางครั้งผมก็หงุดหงิดจนอารมณ์เสียทั้งวัน แทนที่จะอ่านหนังสือให้สงบ ดูหนังให้สบายใจ อาหารในตู้เย็นหมดก็ไม่เป็นไร มีแค่ไหนก็กินแค่นั้น ขอให้อยู่รอดปลอดภัยจากโควิดไปแบบวันต่อวันก็พอ

แต่พอเห็นเขายิงกันเมื่อไรก็มักจะกินข้าวด้วยน้ำตาทุกที

จะห้ามเด็กไม่ให้ออกไปก็ไม่ได้ เพราะเด็กเขาก็คิดแบบเขา เขามีความเชื่อของเขา เขาต้องการมีอนาคตของเขา

แต่มีคนแก่อยู่จำพวกหนึ่งที่บ้าอำนาจ อยากจะปกครองประเทศไปจนแก่หงำเหงอะ นังคร่อมเก้าอี้บริหารชาติบ้านเมืองจนลุกฉี่แทบจะไม่ไหว คนชราหัวหงอกเหล่านี้มองเด็กเป็นศัตรูที่จะต้องกำราบให้กลัวจนหัวหด ถึงตอนนี้ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว
.... 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน