• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 391
  • จำนวนผู้ชม : 486028
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันอังคาร ที่ 14 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 199 , 13:03:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

20 สิงหาคม
ผมติดหนังซีรี่จากเน็ตฟลิกเรื่องHit&run ว่าด้วยเรื่อง ไกด์นำเที่ยวชาวอิสราเอลต้องเผชิญชีวิตที่พลิกผัน หลังจากภรรยานักเต้นชาวอเมริกันเดินทางไปคัดตัวในนิวยอร์กและประสบกับอุบัติเหตุรถชนตายอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด

ผมไม่เคยดูหนังที่มีฉากอยู่ในประเทศอิสราเอลมาก่อน และพบว่าบ้านเมืองของเขาทันสมัย มีตึกรามบ้านช่องใหญ่โต บ้านเมืองสะอาดสะอ้าน มีธรรมชาติสมบูรณ์ทั้งน้ำตก ป่าไม้ การที่พระเอกเป็นไกด์นำเที่ยวทำให้เราเห็นถึงสถานที่งดงามหลายแห่งที่ปรากฎชัดอยู่ในหนัง ส่วนนางเอกนั้นเป็นนักเต้นมาจากอเมริกาและมาอยู่ที่กรุงเทลอาวีฟ เซเกฟ อาซูไลพบรักกับแดเนียล แวคเลอร์เพราะการการนำเที่ยวของเขา

เซเกฟหย่ากับภรรยา เขาเป็นฝ่ายดูแลเลี้ยงลูกสาวอายุ10ขวบด้วยตัวเอง ภรรยาแยกไปอยู่อีกบ้านซึ่งอยู่ไม่ห่างกันมากนัก ส่วนดาเนียลนั้นก่อนหน้าที่จะตกลงต่างงานกับเซเกฟก็คบหาอยู่กับนักธุรกิจที่มีภรรยาอยู่แล้ว และแม้ว่าดาเนียลจะแต่งงานมีครอบครัว แต่หนุ่มใหญ่ก็ยังไม่ยอมเลิกการติดต่อจนกลายเป็นเรื่องที่ชวนให้อึดอัด

แต่เรื่องมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักอย่างเดียว หลังจากภรรยาเสียชีวิต เซเกฟเริ่มสงสัยรูปการณ์ของอุบัติเหตุครั้งนั้นเมื่อมีเบาะแสยืนยันสมมติฐานยืนยันว่าเป็นกาฆาตกรรม เรื่องราวชวนสงสัยผุดขึ้นมาเรื่อยๆ ทั้งเรื่องบุคคลปริศนาที่โทรมาหาแดเนียลไปจนถึงคนขับรถที่น่าสงสัยว่าทำไมจึงจอดซื้อกาแฟทั้งที่จริงควรจะมุ่งตรงไปส่งเธอสนามบิน

บ้านหลังใหญ่ของเซเกฟเริ่มไม่ปลอดภัย มีคนแอบบุกรุกเข้ามารื้อค้น จนเขาต้องป้องกันด้วยการติดตั้งกล้องวงจรปิด แต่กระนั้นก็ไม่วายโดนลอบวางระเบิดจนแทบเอาตัวไม่รอด คราวนี้เซเกฟก็เลยอยากรู้ความจริงว่า ภรรยาของตัวเองนั้นเป็นใครกันแน่ ทำงานเกี่ยวกับอะไร เขาจึงตัดสินใจเดินทางไปนิวยอร์ค

ที่นั่นเซเกฟมีเพื่อนอยู่คนหนึ่งที่คอยให้ความช่วยเหลือเขา หนังค่อย ๆ เฉลยว่า เซเกฟนั้นเพิ่งมาเป็นไกด์นำเที่ยว ก่อนหน้านี้เขาเป็นนักรบรับจ้างมีกองกำลังพิเศษถึงสี่สิบคน เคยปฏิบัติภารกิจลับอยู่ที่แม็กซิโก เพื่อนสองคนของเขาอาศัยอยู่ในนิวยอร์ค และเซเกฟก็พุ่งเป้าความสงสัยไปยังเพื่อนอีกคนที่ติดคุกอยู่หลายปีเพราะโดนเซเกฟหักหลัง เขาจึงสรุปเอาเองว่า ทั้งหมดนั้นเกิดจาการแก้แค้นของไอแซก สองคนต่อสู้กันอย่างรุนแรง เซเฟตัดสินใจไว้ชีวิต แต่ต่อมาก็สืบพบว่าข้อสังสัยของเขาไม่เป็นความจริง ทั้งหมดเป็นการจัดฉากเพื่อให้เขาสงสัยไอแซก

เซเกฟไปร่วมงานไว้อาลัยที่บ้านของแดเนียล มีพ่อกับแม่และแขกจำนวนหนึ่งมาร่วมงาน แต่วันต่อมาเซเกฟย้อนกลับไปดูที่บ้านหลังนั้น ปรากฏว่าไม่มีร่องรอยของการจัดงานให้เห็นแม้แต่น้อย ทั้งหมดเป็นการจัดฉาก พ่อแม่ที่เซเกฟที่เขาได้เจอรวมทั้งแขกทั้งหลายเป็นคนที่ไม่มีตัวตนและไม่ได้ข้องเกี่ยวเป็นญาติหรือเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนกับดาเนียล

เซเกฟจึงสืบไปที่โรงเรียนสอนเต็นรำและในที่สุดก็พบเบาะแสว่า ภรรยาของเขานั้นไม่ได้ชื่อดาเนียล แต่ชื่อโซฟี ดายเออร์ เป็นซีไอเอ ไปประจำการเป็นสายลับอยู่ในอิสราเอล เธอเป็นคนพบเบาะแสว่า อิสราเอลนั้นกำลังสอดแนมประธานาธิบดีในทำเนียบขาว ทั้ง ๆที่โดยความเป็นจริง อเมริกานั้นเป็นมิตรกับอิสราเอล

เซเกฟก็เจอข้อความลับจากสมุดบันทึกของภรรยา เป็นข้อความที่ทั้งซีไอเอก็อยากจะได้ กลุ่มมอลสาดของอิสราเอลก็อยากได้เช่นเดียวกัน เซเกฟจึงโดนตามล่า เพื่อนของเขาคนหนึ่งต้องเสียชีวิตเพราะช่วยเหลือขับรถและระวังหลังให้เขา นักข่าวนิวยอร์คไทม์อดีตแฟนของเซเกฟกำลังจะเขียนเรื่องทั้งหมดลงในหนังสือพิมพ์ แต่เธอก็ถูกลักพาตัว แลกกับการที่เซเกฟนำสมุดดบันทึกเล่มนั้นมาเปลี่ยน ทั้งซีไอเอและกลุ่มมอลสาด ล้วนแล้วแต่เป็นตัวอันตราย เซเกฟอดีตนักรบต้องเอาตัวรอดและต่อสู้หลบหลีกอย่างทุลักทุเล

แรก ๆ ผมดูแล้วรู้สึกชอบกับฉากในกรุงเทลอาวีพ แต่พอดูไปใกล้จะจบก็รู้สึกเบื่อหน่ายอย่างบอกไม่ถูก จริงอยู่หนังมีพล็อตเรื่องที่ซับซ้อน ทำให้เราทายไม่ถูกว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่ฉากการต่อสู้ในที่มืดช่วงกลางคืนที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่านั้นน่าเบื่อ พระเอกก็อ้วนตุ๊ตะ การต่อสู้ก็เป็นไปอย่างธรรมดา ชกต่อยกันเลือดอาบหน้า แต่ไม่ถึงบาดเจ็บสาหัส ทุกคนต่างทนทายาด มีดดแทงลึกเท่าไร รุ่งขึ้นก็เดินปร๋อเหมือนถูกไม้หนามส้มโอแทงไหล่

ฉากการจับตัวประกันมานั่งสอบปากคำเกิดขึ้นบ่อยจนเอือม คนที่มานั่งสอบปากคำก็ดูเพ้อเจ้อ ทำหน้าโง่ ไม่ค่อยน่าเชื่อถือ ผม แทบจะเลิกล้มกลางคันไปหลายรอบ แต่ในที่สุดก็ฝืนใจดูจนจบ ตั้งบอกกับตัวเองว่า อย่าไว้ใจซีรี่ย์ เราเสียเวลากับมันมาก แต่สิ่งที่ได้กลับมานั้นแทบจะไม่คุ้มค่าอะไรเลย

ถามว่าหนังเรื่องนี้ให้แง่คิด บททดสอบหรือบทเรียนสอนใจอะไรให้เราได้จดจำบ้าง พยายามนึกหาคำตอบ แล้วก็ส่ายหน้า แทบจะเรียกว่าไม่มี ที่พอจะพูดได้ก็คือ เรื่องของความขัดแย้งระหว่างอเมริกากับอิสราเอลก็ไกลตัวเราเกินไป เรื่องของการสืบเสาะหาฆาตกรที่ใหญ่โตระดับโลกอย่างซีไอเอก็ไม่ใช่เรื่องที่เราจะเข้าไปยุ่งอะไรได้ง่าย ๆ ทั้งหมดนั้นเป็นปัญหาของพวกเขาที่จะต้องจัดการการเอาเอง เราตัวเล็กตัวน้อยทำอะไรกับเรื่องแบบนี้ไม่ได้เลย

หนังเรื่องนี้มี:ไลออร์ ราซ,แคเลน โอห์ม,ซาน่า เลธานแสดงนำ ผมอ่านชื่อแล้วไม่คุ้ยแม้แต่คนเดียว

ช่วงนี้ผมทำแซนวิชกินเองเป็นมื้อเช้าจนชำนาญ ผมซื้อผักสลัดมาใส่กล่องท็อปเปอร์แวย์เอาไว้ มีอกไก่ต้มสำเร็จรูป ตื่นเช้ามาปิ้งขนมปัง 6 แผ่น เสร็จแล้วก็วางเรียงไว้ แปะหอมใหญ่ แตงกวา มะเขือเทศ ผักสลัดและอกไก่ที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไป ราดด้วยมายองเนส หรือซอสมะเขือเทศ ประกบด้วยแผ่นที่เหลือ หกแผ่นทำแซนวิชได้สามคู่ แบ่งกันกินคนละคู่ ลูกสาวนั้นดื่มกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาลเหมือนพ่อ ส่วนแม่ดื่มชาเขียวหรือโอวัลติน ตอนเช้าเรานั่งกินแซนวิชกับกาแฟร้อน ๆ ด้วยกัน รู้สึกว่านี่มันเป็นอาหารเช้าที่อร่อยและมีความสุขมากเหลือเกิน

เวลาทำอะไรอร่อยแล้วรู้สึกอยากอวด อยากโขว์ อยากทำให้เพื่อนกิน

ที่จริงแซนวิชนั้นไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร แต่ทำไมก็ไม่รู้ผมถึงปล่อยเวลาให้ล่วงเลยมายาวนาน ไม่ยอมลงมือทำกินเสียที มัวแต่กินขนมปังปิ้งกับใส่กรอกซีพีอยู่ได้นานเป็นปี ๆ ไม่รู้ในสมองมีต่อมโง่อะไรมาบดบัง

กินแซนวิชตอนเช้าแล้วอ่านข่าวการเมืองจากโทรศัพท์มือถือ ช่วงนี้แต่ข่าวนายกรัฐมนตรีโผล่ออกมาทำงานนอกบ้านหรือข่าวม็อบประท้วงไล่นายก ผมสงสัยว่า เมื่อไรเขาจะสำนึกว่า นั่งเก้าอี้ตัวนี้นานเกินไปแล้ว คนเบื่อแล้วเบื่ออีก ดูเขาทำอะไรก็ผิด ๆ พลาด ๆไปเสียหมดทุกเรื่อง วันนี้ก็ยังพูดว่า ที่อังกฤษใช้เงินดอลล่าร์ โลกโซเชียลเย้ยหยันกันตลอดทั้งวัน ทำเอาคนเชียร์นายกกับคนรักนายกตอดเล็ดตอดน้อยใส่กันไมหยุด

ผมคิดว่า ถ้าลุงตู่ยังอยู่ต่อไปอีกสักปีหรือสองปี คนเห็นต่างลงไม้ลงมือใส่กันแน่นอน

พอพูดถึงเรื่องนายก รู้สึกว่าแซนวิชเริ่มไม่อร่อยขึ้นมาทันที
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 johnrit ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 15/09/2021 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

เหมือนกับหนังสือ
อ่านหนังสือแนวสายลับของอากาธา คริสตี้ แค่สองเล่มก็เบื่อแล้ว
เพราะเราสามารถเดาได้เลยว่าคนร้ายคือใคร(คนที่มีพฤติกรรมที่ไม่น่าสงสัยมากกว่าใครอื่น นั่นแหละ)
ชอบเชอร์ล็อคโฮลม์ ที่หลากหลายแนวมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 2 johnrit ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 15/09/2021 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ขำกับกับมุกแซวของคุณ Chaoying ครับ
อิ อิ

พูดถึงเรื่องหนัง
บางทีพอเราดูแนวเดิมไปนานๆแล้วจะรู้สึกเบื่อ
อย่างผมเองเมื่อก่อนชอบดูหนังฮอลลีวูด
แต่ดู ๆ ไปมันออกแนวเดิม ๆ
จนเราสามารถเดาได้ว่าจะเดินเรื่องต่อไปยังไง
กลายเป็นว่าตอนหลังรู้สึกเบื่อกับหนังฮอลลีวูด
นาน ๆ ดูสักครั้งก็ยังพอได้

ความคิดเห็นที่ 1 johnrit , อดุลย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 14/09/2021 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

แซนวิชแค่หนึ่งคู่ กินได้นาน จนคิดอะไรเรื่อยเปื่อยได้ แสดงว่า ขนมปังต้องแผ่นใหญ่มาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน