• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 391
  • จำนวนผู้ชม : 486005
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันพุธ ที่ 15 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 210 , 19:48:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

21 สิงหาคม
ตอนบ่ายหิวข้าว นึกขึ้นมาได้ว่ามีน้องนักวิ่งคนหนึ่งเขียนมาบอกว่า ข้าวเหนียวกับเนื้อทอดจากมหาสารคามนั้นเหมาะมาก ที่บ้านไม่มีข้าวเหนียว ในตลาดก็คงไม่มีเหมือนกัน ที่พอจะหาได้ก็คือร้านส้มตำ แต่ช่วงนี้มีข่าวลอยมาตามไลน์ว่า แม่ค้าส้มตำติดโควิด ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นแม่ค้าคนไหนหรือเจ้าไหน ข่าวที่ลอยมาก็จากไลน์กลุ่มของหมู่บ้าน ส่งเสียงเตือนด้วยความหวังดีว่า เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง

ผมนั้นมีลักษณะเหมือนกุ้งอยู่อย่างหนึ่ง กลัวโควิดจนขี้ขึ้นหัว ได้ยินข่าวว่าร้านในหมู่บ้าน คนในหมู่บ้าน หรือแม่ค้าในหมู่บ้านติดโควิด ผมก็กลัวเสียจนแทบจะไม่กล้าออกจากรั้วบ้านไปไหน ไม่กล้าสั่งอะไรมากิน คิดว่าอดก็ไม่เป็นไร อย่าให้ติดโควิดก็แล้วกัน คิดไปไกลว่า ถ้าเกิดโชคร้ายติดขึ้นมา คนในบ้านสองคนก็ต้องติดไปด้วย สมมุติว่าโชคดีมีโรงพยาบาลว่าง หรือมีเตียงว่างก็ต้องไปอยู่โรงพยาบาลอย่างน้อยสิบวัน แล้วใครจะดูแลหมาสองตัว

สิบวันนั้นยาวนานสำหรับหมาตัวเล็ก ๆ ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แม้แต่ดึงเห็บออกจากหางตา ช่วยตัวเองไม่ได้แม้จะมีกลิ่นเหม็นแล้วอยากอาบน้ำเหลือเกิน ทุกอย่างต้องมีคนจัดการให้ ขนาดขนติดกันเป็นหย่อมแล้วเล็บเท้าไปเกี่ยวเข้าก็ร้องลั่นด้วยความตกใจกลัว ต้องให้เราไปจัดการเอาเล็บออกจากขน แล้วถ้าไม่มีคนอยู่ในบ้าน ใครจะให้ข้าวให้น้ำ ใครจะคอยปลอบประโลมใจตอนที่ฝนตกฟ้าร้อง ใครจะพาออกไปฉี่ไปอึ

เรื่องหมากลายเป็นเรื่องที่ผมรู้สึกกังวลมากกว่าตัวเองเสียอีก คิดว่าถ้าเราติดโควิดออกจากบ้านไปโรงพยาบาลแล้วไม่ได้กลับมาเหมือนน้าค่อม ก็ต้องทำใจ ไม่รู้จะทำอย่างไรนอกจากพยายามคิดว่ามันเป็นกรรมของเรา จะไปคิดเคียดแค้นลุงตู่หรือคุณหนูอนุทินก็ทำอะไรเขาไม่ได้ ไปสาปแช่งให้เขาตกนรกหมกไหม้ก็กลายเป็นบาปเปล่า ๆ ตอนนี้ที่ทำได้คือต้องระมัดระวังตัวเองให้ดีที่สุด ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

พอนึกถึงข้าวเหนียวก็คิดออกว่า มีร้านไก่ย่างห้าดาวอยู่ร้านหนึ่งตั้งอยู่หน้าเซเว่นบนถนนลาดปลาดุก ขับรถไปประมาณสามนาทีก็ถึง หาที่จอดริมถนนแล้วสวมหน้ากากสองชั้นให้มิดชิด กำเงินไปสิบบาท ยื่นให้แล้วบอกว่าข้าวเหนียวหนึ่งห่อ เขาก็ล้วงออกมาจากกระติกยื่นให้ ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งนาที

ตอนออกจากบ้านก็รู้สึกแปลก ๆ อยู่เหมือนกัน ทำไมนึกอยากกินข้าวเหนียวขึ้นมาอย่างรุนแรงก็ไม่รู้ ในหม้อหุงข้าวก็มีข้าวสวยร้อน ๆ อยู่ครึ่งหม้อ ทำไมไม่รู้จักกิน ทำไมต้องหาเรื่องถอยรถออกจากบ้าน ทำไมต้องพยายามถึงขนาดนั้น ถามตัวเองด้วยคำถามว่าทำไมอยู่หลายครั้ง จนกระทั่งขับไปถึงร้านไก่ย่างห้าดาว ได้ข้าวเหนียวมาหนึ่งห่อแล้วก็ขับรถกลับ ไม่แวะไหนเลย

เนื้อย่างนั้นทอดรอเอาไว้แล้ว เป็นเนื้อเส้นมีรสชาติเค็มนำหน้า หอมกระเทียมพริกไทยนิด ๆ เนื้อแดดเดียวร้านนี้น้องนักวิ่งคนหนึ่งส่งมาให้ลองชิม ต่อมาเห็นว่าอร่อยผมก็เลยสั่งซื้อมากินเอง กิโลละแปดร้อยบาท ครึ่งกิโลสี่ร้อย สั่งซื้อแล้วจ่ายเงิน ไม่เกินสามวันของที่สั่งก็มาถึงบ้านอย่างรวดเร็ว

ผมไม่ได้กินมากมาย ทอดทีละนิดละหน่อย เหมือนทอดปลาอินทรีย์ คือไม่ต้องมาก กินแค่พอให้ได้รสชาติแห่งความอร่อย กินกับข้าวสวยก็ดี แต่ข้าวเหนียวนั้นไม่เคยลอง น้องที่ปรารถนาดีบอกว่า ถ้าได้ข้าวเหนียวจะอร่อยมากกว่าเดิม

ผมก็เลยนึกอยากข้าวเหนียวขึ้นมาเหมือนหญิงแพ้ท้อง อยากแล้วก็ต้องได้กิน ตอนขับรถออกจากบ้านนั้นรู้สึกผิดนิดหน่อย แต่เมื่อได้มาแล้วความรู้สึกผิดนั้นค่อย ๆ จางหายไป

ผมเอาข้าวเหนียวใส่จาน มานั่งหน้าจอทีวี แล้วเอาเนื้อทอดหอมสามสี่ชิ้นมาวางตรงหน้า ทำพิธีกรรมนิดหน่อยด้วยการนั่งนิ่ง ๆ ทำสมาธิก่อนกิน ล้างไม้ล้างมือฟอกสบู่จนสะอาด

กินข้าวเหนียวนั้นเขาไม่ใช้ช้อนหรือซ่อม ให้จกเอาจากจานแล้วใส่ปากเลย ผมก็ทำอย่างที่กล่าวไว้ จกเข้าเหนียวแล้วตามด้วยเนื้อทอดชิ้นน้อย ๆ กัดพอดีคำ เคี้ยวช้า ๆ เหมือนวัวเคี้ยวเอื้อง รู้สึกว่ามันอร่อยคุ้มค่ากับการลงทุนเหลือเกิน กินไปเรื่อยๆ รำลึกถึงบุญคุณชาวนาไปด้วย สงสารวัวไปด้วย สงสารตัวเองด้วยที่จู่ ๆ ก็มาอยากกินเนื้อทอดกับข้าวเหนียว

ระหว่างมื้อก็คิดโน่นคิดนี่ไปเรื่อยเปื่อย

เมื่อเช้าเพิ่งอ่านข่าวดร.เสรีที่ออกมาพูดถึงวัคซีนซิโนแวคให้เหตุผลว่าทำไมรัฐบาลต้องซื้อ เขาบอกว่า มันสั่งง่าย สั่งปุ๊บได้ปั๊บ ต่อมาก็คือจีนเขาใช้ซิโนแวคฉีดให้คนในประเทศของเขาจนกระทั่งโควิดหายไปจากที่นั่น สาม สามารถเอามาไขว้กับยี่ห้ออื่นกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้เป็นเลิศ ฟังแล้วต้องถอนหายใจ ดร.เสรีได้รางวัลจากลุงตู่ให้เข้าไปเป็นทีมงานใกล้ชิดมีหน้าที่เสมือนเป็นบรรณาธิการบริหารข่าวสารของนายกที่นำเสนอต่อประชาชน

และข่าวสว.หญิงอีกคนที่ออกมาให้ความเห็นว่าอยากจะให้รัฐบาลตั้ง “องค์กรคนดี” ด้วยคุณสมบัติคือ "ต้องเป็นคนเผยแพร่สิ่งที่ดีงาม กตัญญู มีวินัย สุตจริต พอเพียง จิตอาสา”

พิจารณาดูแล้วท่านสว.คงไม่มีอะไรทำ หาเรื่องพูดไปเรื่อยเพื่อไม่ให้ดูว่าตัวเองเป็นคนว่างงาน พยายามไม่อ่านรายละเอียด ข้ามไปอ่านข่าวเรื่องที่หาดาราออกมาพูดว่า “หยุดโกง” และใช้งบของป.ป.ช. ไปเจ็ดล้านบาท

และก็มาย้อนแย้งกับข่าวป.ป.ช.วินิจฉัยว่า บัญชีทรัพย์สินหนีสินของพล.อ.ประยุทธ์และนายวิษณุ เครืองามกรณีดำรงตำแหน่งครั้งสองในรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์2/1เมื่อปี 2562 เบื้องต้นมีการปรึกษากับอนุกรรมการด้านกฎหมายว่า "ไม่สามารถเปิดเผยได้ "

ซึ่งเป็นเรื่องที่โคตรจะย้อนแย้งกันอย่างไม่มีอะไรเปรียบ แล้วยังมาให้ดาราตะโกนว่า “หยุดโกง” กันให้น่ารำคาญทำไม

เวลาพูดถึงลุงตู่ที่ไร ใจคอห่อเหี่ยวทุกที

กินข้าวเหนียวหมดห่อ ก็เดินเอาจานไปเก็บในครัว ล้างทำความสะอาดเรียบร้อย แล้วก็ดื่มน้ำเย็นหมดไปครึ่งขวด จากนั้นก็เดินกลับมาที่หน้าจอทีวี เปิดหนังดูเรื่องหนึ่ง ดูนาฬิกาแล้ว อีกสองชั่วโมงจะถึงเวลาห้าโมงเย็น ดูหนังเรื่องอะไรก็จำไม่ได้ เพราะดูไปสักสิบห้านาทีก็ง่วง ข้าวเหนียวออกฤทธิ์ ง่วงจนหนังตาปิด งีบหลับไปราวยี่สิบนาที ตื่นขึ้นมาหนังก็ยังฉายอยู่ แต่ดูไม่รู้เรื่องแล้วก็ต้องปิด เดินนับขั้นบันไดขึ้นไปชั่งน้ำหนักที่หน้าห้องน้ำ ทันทีที่ตัวเลขปรากฏขึ้นก็ตกใจจนแทบหงายหลัง แค่ข้าวเหนียวห่อเดียวกับการนอนหลับไปงีบหนึ่งทำไมถึงขึ้นมาถึง75.4

ตั้งแต่เป็นนักวิ่ง ผมรักษามาตรฐานของน้ำหนักเอาไว้อย่างเคร่งครัดไม่เกิน72 กิโลกรัม ผมหยุดวิ่งไปหนึ่งเดือนกับสี่วัน และไม่ค่อยหมกมุ่นอยู่กับการชั่งน้ำหนักเหมือนเก่า ปรากฏว่าตัวเลขมันขึ้นมาได้อย่างชนิดที่ผมไม่ทันรู้ตัว 75 นี่เป็นลางร้ายว่า ผมอาจจะกลับมาเป็นคนอ้วนอีก และการลดน้ำหนักให้ลงมาสักสามกิโลนั้นไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่าย ๆ ดูตัวเลขบนหน้าปัดเครื่องชั่งแล้วใจคอห่อเหี่ยว เป็นเพราะผมกินเยอะไป ทำอาหารอร่อยมากไป วิ่งน้อย แถมยังกินของหวานอีกเป็นบางมื้อ

ก้มดูตัวเลขอีกครั้ง แน่ใจว่าเป็น75 ด้วยตาไม่ฝาดแน่แล้ว ก็ตัดสินใจเปลี่ยนเสื้อผ้าออกไปวิ่งเลย ช่วงนี้วิ่งมากไม่ไหว ร่างกายไม่ฟิตเหมือนเดิม จากเดิมที่เคยซ้อมวันละสิบห้าหรือยี่สิบกิโลก็ลดลงฮวบ ซ้อมได้แค่ห้ากิโลก็เหนื่อยจนหายใจแทบไม่ทัน ความฟิตนั้นหายไปกับระยะเวลา34วันที่ผมนอนกิน นอนกิน อยู่แต่ในบ้านไม่ออกไปไหน

ตอนที่ออกไปวิ่ง แดดตอนสี่โมงเย็นยังร้อนแรง แต่พอคิดขึ้นมาได้ว่า สมัยก่อนซ้อมกลางแดดทั้งวันก็ไม่เคยบ่น วันนี้ปล่อยให้ตัวเองน้ำหนักเกิน ยังจะกลัวแดดตอนสี่โมงเย็นให้โง่ทำไมอีก วิ่งสิวิ่ง กินเข้าไปทำไมเยอะแยะ อยากอะไรนักหนาถึงได้ถอยรถออกไปซื้อข้าวเหนียว ทีหลังอย่าหาทำ จำไว้

ผมบ่นกับตัวเองในใจเหมือนคนเพี้ยนๆ หรือจะเพี้ยนจริงก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน