• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 417
  • จำนวนผู้ชม : 497603
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันศุกร์ ที่ 17 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 308 , 21:46:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

23 สิงหาคม
เมื่อรู้ตัวว่า น้ำหนักเพิ่มขึ้นวิธีที่ง่ายที่สุดในการลดน้ำหนักคือการหยุดกิน แต่การหยุดกินนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เหมือนกับหยุดเดิน หยุดทำงาน หยุดรถ หรือหยุดอยู่นิ่ง ๆ การหยุดกินนั้นที่จริงน่าจะหมายถึงการกินให้น้อยลง โดยเฉพาะอาหารที่เป็นแป้ง ต้องกินให้น้อยกว่าเดิม เช่นกินข้าวมื้อละสองจานก็ให้ลดเหลือจานเดียว หรือที่เคยกินจานเดียวก็ให้ลดเหลือสักครึ่งจาน

ผมเคยนั่งคุยกับพี่จำลอง ฝั่งชลจิตรในร้านกาแฟที่สนามบินตรัง ถามพี่เขาว่า ทำอย่างไรจึงลดน้ำหนักได้จนร่างกายดูผอมลงและแข็งแรงผิดหูผิดตา พี่เขาแนะนำหลายอย่าง แต่ที่ผมจำได้มีอยู่อย่างหนึ่งว่า เวลากินเลี้ยงหรือกินข้าวกับเพื่อน ๆ อะไรที่อร่อยให้เขี่ยออกไปให้ห่างจากตัว อดทนอดกลั้นไม่ตักไม่ชิม แล้วก็เลือกกินแต่พอดี พอรู้สึกอิ่มแล้วก็วางช้อน ดื่มน้ำเยอะ ๆ ไม่นานน้ำหนักที่เกินก็จะหายไป พุงที่ป่องเหมือนคนอุ้มท้องเก้าเดือนก็จะหายไป ยิ่งเดินออกำลังกายด้วยก็ยิ่งได้ประโยชน์ต่อตัวเอง

ผมเคยอ้วนมาก่อน อ้วนมาหลายครั้งหลายรอบ และก็ลดได้หลายหนเหมือนกับคนที่เลิกบุหรี่ คือพอสูบไปสักพักก็จะเห็นโทษของมันเช่น ทำให้ปากเหม็นเพิ่มขึ้น หายใจไม่สะดวก มีเสลดติดคอทุกเช้า เสื้อผ้ามีกลิ่นบุหรี่ และสิ้นเปลืองเงินทอง คิดไปคิดมาก็เลยเลิก เลิกได้ง่ายมากเหมือนที่เขาสอนว่า แค่ถ่างนิ้วออก บุหรี่ก็จะหล่นลงพื้น เอาที่เหลืออยู่ในซองไปทิ้งถังขยะหรือใส่ชักโครก จากนั้นก็อดทน ตัดใจไม่สูบอีก เลิกได้ไปสักสองสามเดือน โม้ไปทั่วสารทิศว่าเลิกบุหรี่ได้แล้ว ไม่เห็นจะยากตรงไหน แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก เกิดเครียดหงุดหงิด ก็คิดถึงบุหรี่ขึ้นมาอีก อยากจะสูบสักตัว ก็เลยออกไปซื้อที่ร้านชำแบ่งขายมาสองสามตัว สูบไปจนหมดแล้วก็รู้สึกสบายอกสบายใจ นิโคตินในบุหรี่ทำให้สมองมันมึน ๆ ตื้อ ๆ เหมือนเมานิด ๆ จากนั้นก็สูบที่เหลือ สูบไปสูบมาก็อยากอีก เลยไปซื้อมาทั้งซอง พอมีคนถามว่าไหนบอกว่าเลิกแล้ว ก็บอกว่ากลับมาสูบใหม่ และพอสูบไปอีกสักพัก เกิดรู้สึกเบื่อหน่าย สังคมก็รังเกียจ ปากก็เหม็นมากขึ้น เสลดก็ติดคอทุกเช้า เสื้อผ้าหน้าผมก็มีแต่กลิ่นบุหรี่ก็เลยตัดใจเลิกอีก วนไปวนมาอยู่แบบนี้พักใหญ่ ๆ แล้วก็เลิกขาดไปในที่สุด

เรื่องอ้วนนี่ก็เช่นเดียวกัน ผมเคยอ้วนมากจนต้องซื้อกางเกงใหม่ เสื้อใหม่ กางเกงในใหม่ยกตู้ ตอนอ้วนนั้นก็ไม่รู้สึกตัว กินอะไรเข้าไปก็อร่อยหมด เติมข้าวทุกมื้อ และก็ตักเยอะ ๆ กินอย่างมีความสุขและสนุกสนาน ต่อมาเห็นว่าร่างกายชักจะแย่ เหนื่อยง่าย ถ่ายทั้งวัน ถ่ายแบบกระปริดกระปรอย เหมือนคนท้องเสีย ตอนนั้นเกิดสำนึก คิดว่าทั้งหมดนี้เป็นเพราะอ้วน ถึงเวลาแล้วที่จะลดความอ้วน ผมทำมาสารพัด ตั้งแต่งดข้าวเย็นแต่ก็หิวจนต้องลุกขึ้นมาหุงข้าวตอนตีสอง แถมยังกินเยอะกว่าเดิมอีก ไม่กินข้าวเช้า ก็มากินตอนสาย ไม่กินมื้อบ่าย แต่ล่อมื้อเย็นเสียจนท้องแทบคราก

เรื่องลดน้ำหนักกลายเป็นเรื่องยากเย็นที่สุดเรื่องหนึ่งของชีวิต จนกระทั่งตัดสินใจเอาจริงด้วยการเข้าคอสต์ลดน้ำหนักกับครูชาวอินเดีย ไปอยู่ในอาศรมกับเขา ทำทุกอย่างที่เขาบอกให้ทำ อยู่ที่นั่นเดือนหนึ่งเต็ม ๆ ผมสามารถทำจนสำเร็จ ลดจาก 81 เหลือ 69 บินกลับมาถึงบ้าน แทบจำตัวเองไม่ได้ กางเกงหลวมทุกตัว ต้องซื้อกางเกงใหม่ เสื้อใหม่ กางเกงในใหม่ อวดหล่อโม้แหลกอยู่สักปีสองปีก็กลับมาอ้วนอีก

ช่วงอายุ54 ตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตใหม่อีกครั้ง ด้วยการปลุกปลอบใจตัวเอง จากคนขี้เกียจออกกำลังกาย มุ่งมั่นที่จะเป็นนักวิ่งมาราธอนให้ได้ จากวิ่งไม่เป็น วิ่งไม่ได้ เหนื่อยง่าย แต่ก็ค่อย ๆ เรียนรู้ไปเรื่อย ๆ น้ำหนักจาก 79 ลดมาที่ 67 ซ้อมหนัก กินน้อย ผมร่วง ดูสภาพเหมือนคนป่วย แต่ก็สามารถวิ่งจบมาราธอนระยะ 42.195 กิโลมาได้อย่างสุดแสนมหัศจรรย์

ตอนลดน้ำหนักครั้งแรกกับครูชาวอินเดียนั้น ไปวันแรก ๆ เขาก็ให้ดูตารางชีวิต หรือตารางปฏิบัติในแต่ละวัน เช่น ตื่นตีห้าสวดมนต์เป็นภาษาบาลี มีบทสวดเป็นภาษาอังกฤษยื่นให้คนละแผ่น ออกกำลังกายที่ลานเอนกประสงค์หน้าศาลา แปดโมงเช้าดื่มนม กินถั่วหรือโปรตีนบาร์ ที่เราต้องไปซื้อหามากินเอง 11.45 มาพร้อมกันที่โรงอาหาร กินข้าวคนละจาน อาหารก็มีแกงกะหรี่ไก่ ไก่ทอดทรงเครื่อง ผักสลัดรองจาน หอมแดงแช่น้ำส้มสายชู ข้าวนั้นมีคนตักให้ เสร็จแล้วก็เอาไปนั่งที่โต๊ะ สวดมนต์พร้อมกัน ระลึกถึงบุญคุณพ่อแม่ ครูอาจารย์ ชาวนา คนปรุงอาหาร หลับตาทำสมาธิ แล้วก็ลืมตา ตักข้าวใส่ปาก เคี้ยวช้า ๆ ประมาณ 40 ครั้งต่อหนึ่งคำ ข้าวหมดก็จบพิธี ตอนบ่ายก็ให้พักผ่อนตามอัธยาศัย ใครจะนั่ง จะนอน จะอ่านหนังสือ เขียนบันทึก หรือถ้าขยันก็ไปหยิบไม้กวาดทางมะพร้าวมาจัดการใบไม้ที่ร่วงหล่นลงบนลานให้สะอาดเอี่ยม ตอนเย็นถ้าใครหิวก็สามารถกินซีเรียลบาร์สักชิ้นครึ่งชิ้นได้ พิธีกรรมก็มีอยู่แค่นี้ ส่วนเรื่องออกกำลังกายที่ลานเอนกประสงค์นั้นผมไม่ค่อยชอบ เพราะต้องเจอหน้ากับคนต่างชาติ มีทั้งโปรตุเกส สวิสเซอร์แลนด์ อังกฤษ ฝรั่งเศส อินเดีย และอเมริกัน

ภาษาอังกฤษของผมไม่เอาไหน ผมจึงเลือกที่จะไม่พูด และกลายเป็นคนนิ่งขรึม เป็นผู้ฟังเสียเป็นส่วนใหญ่ รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่เมื่อผมพยักหน้า ตอบว่า”ไอโน” “ไอซี” “เยส ๆ” พวกเขาก็คิดว่าผมรู้ และอาจคิดไปไกลว่าผมนั้นเคร่งขรึมจริงจังน่านับถือ

แทนที่จะมาทำไม้ทำมือยืดแขนยืดขากับคนอื่น ๆ ผมเลือกที่จะสวมรองเท้าออกไปวิ่งเหยาะ ๆ สลับกับเดินไปยังเส้นทางสายแคบ ๆ ที่พาขึ้นไปยังทุ่งนาอันกว้างใหญ่ติดถูเขา มีต้นมะพร้าวเรียงราย บางวันผมซื้อมะพร้าวจากชาวนาที่เขากองขายข้างทาง กินน้ำมะพร้าวอิ่มแล้วก็เดินต่อ

กลับมาถึงอาศรมก็ประมาณแปดโมงเช้าหรือแปดโมงครึ่ง แล้วก็รอทานข้าวพร้อมกันตอน11.45น.

ระหว่างนั้นก็ไปอาบน้ำอาบท่าเปลี่ยนเสื้อผ้าให้สะอาด แล้วก็หามุมนั่งอ่านหนังสือและเขียนบันทึกประจำวัน

ตอนเคี้ยวข้าวให้ได้สี่สิบครั้งนั้นผมเบื่อมาก แต่เมื่อตั้งใจแล้วว่าจะไม่บิดพลิ้ว ผมก็ทำตามที่ครูสอนทุกอย่าง ตอนหลังได้มาอ่านบทความเรื่องการเคี้ยวช้า ๆ ถึงได้เข้าใจว่าครูผู้สอนนั้นก็คงมีแนวคิดที่เป็นวิทยาศาสตร์เดียวกันคือ

การเคี้ยวช้า ๆ ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดี ช่วยบดอาหารให้ชิ้นเล็กลง เพื่อง่ายต่อลำไส้และการย่อยอาหาร เมื่ออาหารละเอียด ร่างกายจะสามารถดูดซึมสารอาหารได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะใช้เวลาการย่อยอาหารน้อยลง

ช่วยควบคุมน้ำหนัก การเคี้ยวข้าวแบบไม่ละเอียดมีผลทำให้เราอ้วนขึ้นได้ และยังทำให้กินมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ดังนั้นการใช้เวลานานในการเคี้ยว ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มได้เร็วขึ้น

ช่วยย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น ร่างกายก็ไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป เพราะหากร่างกายต้องทำงานหนักกว่าปกติแล้ว ในระยะยาวอาจทำให้ร่างการทรุดโทรมเร็วดูแก่ก่อนวัย

ลดปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ และท้องผูก คนที่กินเร็วมักเลือกทานอาหารที่อิ่มง่าย ซึ่งส่วนมากประกอบด้วยแป้ง น้ำตาล เนื้อสัตว์ และไขมัน เมื่อเคี้ยวไม่ละเอียด ทำให้ย่อยยาก และเกิดเป็นอาการท้องอืด ท้องเฟ้อในภายหลัง

ช่วยให้ฟันแข็งแรง การเคี้ยว ทำให้น้ำลายออกมาก ลดการสะสมของคราบหินปูน ช่วยให้ฟันผุน้อยลง รวมทั้งยังเป็นการบริหารเหงือกและฟันให้แข็งแรงอีกด้วย

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ผมอยู่ติดบ้านไม่ได้ออกไปไหน วนเวียนอยู่กับครัว วุ่นอยู่กับตู้เย็น งานหลักก็คือการทำกับข้าว ทำแล้วก็กิน กินแล้วก็เก็บ ถึงมื้อก็เตรียม แล้วก็กิน วนไปวนมาอยู่อย่างนี้จนหมดวัน ไม่ได้ออกไปวิ่ง กลัวโควิดจนต้องขังตัวเองอยู่แต่ในรั้วบ้าน ปรากฏว่า สิ่งที่ผมเคยฝึกเรื่องเคี้ยว เรื่องกิน เรื่องออกกำลังกายนั้นเผอเรอลืมไปเสียจนเกือบหมด คิดขึ้นมาได้อีกทีก็ตอนที่เห็นน้ำหนักเกินพรวดพราดขึ้นไปอยู่ที่เลข75 พอรู้ตัวก็เลยคิดว่าควรเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเสียใหม่อีกที

ช่วงหลัง ๆ นี่ผมมั่วอยู่กับการบ้านการเรือนจนติดลักษณะของผู้หญิงมาไม่น้อย เป็นแม่บ้านแม่เรือน พูดจาคะ ๆ ขา ๆ ทำอาหาร ล้างจาน กวาดบ้านถูบ้าน และก็กินของเหลือในจานให้หมดด้วยความเสียดาย จนกระทั่งเริ่มเบื่อตัวเอง เบื่อพุงที่กำลังจะยื่นล้ำออกมา เบื่อความฟิตที่หายไปจนเกือบหมด จึงต้องเปลี่ยนตัวเองใหม่อีกครั้ง ด้วยการออกไปวิ่งตามถนนอีก แม้ว่ารายการที่สมัครวิ่งเอาไว้นั้นจะเลื่อนไปแบบไม่มีกำหนดเพราะพิษโควิด แต่เราก็ต้องวิ่ง การวิ่งมันช่วยเผาผลาญไขมัน เพิ่มประสิทธิภาพของร่างกาย ทำให้สารแห่งความสุขหลั่งมาให้ชื่นใจอย่างน้อยวันละครั้ง หลังจากการวิ่งยาว ๆ สักหนึ่งชั่วโมง

อาหารที่ทำก็เปลี่ยนใหม่ ใครจะกินหรือไม่กินไม่เป็นไร ผมทำไว้สำหรับตัวเอง มื้อเช้าผมเริ่มกลับมากินซีเรียลบาร์ มื้อเที่ยงกินสลัดอกไก่ มื้อเย็นกินข้าวครึ่งจานกับไก่กระเทียม ไก่กะเพรา หรือไข่ต้มก็สุดแล้วแต่จะเลือก

ลูกสาวที่อยากลดน้ำหนักเหมือนพ่อ ก็ร้องดีใจที่เห็นสลัดถูกยกมาเสิร์ฟแทนข้าว กินสลัดหมดก็บอกว่า พรุ่งนี้ทำอีกนะ ของอร่อยนั้นนาน ๆ ทำให้กินทีก็ดีเหมือนกัน ผมถามว่าทำไมล่ะ ลูกว่า “ผัวก็ยังไม่มี อ้วนแล้วมันดีตรงไหน”

พูดจบก็หัวเราะเสียงดัง แม่ว่า พูดอะไรก็ไม่รู้ เป็นสาวเป็นนาง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน