• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 417
  • จำนวนผู้ชม : 497615
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันจันทร์ ที่ 20 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 268 , 00:00:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

25 สิงหาคม
ตอนเป็นเด็กหนุ่มอายุสักยี่สิบเศษ อยากเขียนหนังสือ อยากเป็นนักประพันธ์ เมื่อมีการบรรยายที่ไหนก็มักจะไปนั่งฟัง แล้วก็จดบันทึกเอาไว้ว่าผู้บรรยายที่เป็นนักเขียนผู้ใหญ่พูดว่าอย่างไรบ้าง เช่นเรื่องของการใช้อารมณ์ ก็ได้จดเอาไว้ว่า

"รู้สึก" ให้ใช้สำหรับเหตุการณ์ปัจจุบัน

"นึก" ให้ใช้ตอนที่ตอนที่ย้อนคิดกลับไปข้างหลัง

"คิด" ให้ใช้ตอนที่จะไปข้างหน้า

เพียงแต่จำไม่ได้ว่า เรื่องเหล่านี้ใครเป็นผู้สอน เสียดายที่ไม่ได้จดเอาไว้

เวลาฝึกเขียนก็พยายามใช้คำเหล่านี้ให้ถูกต้อง เช่นวันนี้เห็นหมาดูซึม ๆ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร "รู้สึก"ไม่สบายใจมาก สงสารก็สงสาร เวลาเขาป่วยเขาก็บอกเราไม่ได้

และก็ย้อน”นึก” ไปถึงตอนที่ได้ลูกหมามาเลี้ยงใหม่ ๆ ได้สองปี จำได้ว่าปี 2556 นายสุเทพ เทือกสุบรรณจากพรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำประท้วงรัฐบาลยิ่งลักษณ์เกี่ยวกับพรบ.นิโทษกรรมสุดซอย และไม่ยอมรับการเลือกตั้ง เรียกร้องให้ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง เดินคาราวะแผ่นดินในกรุงเทพฯ ยกมือไหว้ผู้คนแทบทุกวัน มีคนสนับสนุนเขาด้วยการออกมาร่วมชุมนุมชัตดาวน์กรุงเทพ และให้เงินเขาวันละหลายกระสอบ แบงก์ร้อยแบงก์พัยติดเป็นพวงมาลัยยาวเหยียดเป็นกิโล ตกค่ำเขาจะขึ้นประกาศบนเวทีว่า เขาจะทำภารกิจนี้ให้สำเร็จแล้วก็จะเลิกเล่นการเมืองโดยเด็ดขาด

ปี2557 พลเอกประยุทธ์ยึดอำนาจ ประกาศว่าจะคืนความสุขให้กับประชาชน เป็นปีที่หมาผมอายุสามขวบ แข็งแรงร่าเริง ทุกคนดีใจที่ทหารออกมาปฏิวัติทำบ้านเมืองให้กลับเข้าสู่ความสงบเรียบร้อย พลเอกประยุทธ์ให้สัญญาว่าจะอยู่ไม่นาน และจะร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จก่อนที่จะให้มีการเลือกตั้ง พลเอกประยุทธ์ไม่ได้ทำตามสัญญา ต่อท่ออำนาจให้ตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เขาเป็นนายทหารที่พูดจาขึงขังชอบสั่งการ เมื่อวานก็สั่งการ “ให้ทุกหน่วยงานกำจัดเจ้าหน้าที่ที่มีพฤติกรรมเลวร้าย” ผมคิดว่า ด้วยการสั่งการที่ไม่เคยติดตามผล มันก็จะออกมาเหมือนเดิม เหมือนกับสั่งการให้หยุดโกง จ้างดาราคนละสองหมื่น เพื่อให้พูดคำนี้ “หยุดโกง” เสร็จแล้วก็เหมือนเดิม ใครจะมันจะหยุดโกงกับแค่การฟังดาราที่ถูกจ้างมาให้พูด นายกรัฐมนตรีเหมือนคนละเมอ ดึก ๆ ร้อง “สั่งการให้ทำนั่นทำนี่” เสร็จแล้วก็หลับ ตื่นขึ้นมาก็ลืม

และมีอีกคำหนึ่งที่ชอบ จดไว้ในสมุด ตั้งใจจะเอามาใช้ในงานเขียนเรื่องวิ่ง คือ

"เราวิ่งได้ช้าลงเพราะถูกถ่วงไว้ด้วยน้ำหนักแห่งวัยชรา"

จำไม่ได้เหมือนกันว่าอ่านเจอจากหนังสือเล่มไหน แต่รู้สึกว่าเป็นประโยคที่โดนใจ ตอนใช้ก็ต้องเอาไปใช้ให้ถูกที่ถูกทาง อาจจะบิดนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ตรงกับต้นฉบับเสียทั้งหมด ไม่อย่างนั้นอาจจะมีปัญหาได้ถ้าเจ้าของต้นฉบับหรือค้นต้นคิดประโยคนี้ยืนยันว่าเป็นของเขา ปัญหาไม่ได้อยู่ที่แพ้หรือชนะ แต่อยู่ที่เสียเวลาต้องพูดคุย ประนีประนอม จ่ายเงิน หรือสู้กันในศาลสุดท้ายก็จบลงด้วยการจ่ายเงินอยู่ดี อย่างน้อยก็เป็นค่าเสียเวลาของทนายความ

เมื่อเช้าก็ได้อ่านข่าวที่คุณอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล กล่าวว่า “ในยุคสมัยวิกฤตผู้นำ มีแต่สิ่งเลวร้ายเกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน ทุกอย่างยากลำบากไปหมด แม้แต่จะแยกโจรกับตำรวจก็เป็นเรื่องแยกยาก วิกฤตศรัทธาเกิดต่อเนื่องกันไปเป็นลูกระนาดถึงทุกองค์กร องค์กรตำรวจที่สลายการชุมนุมก็ได้เห็นกันแล้วว่า เป็นการสลายการชุมนุมที่เกินกว่าเหตุ ไม่ได้สัดส่วน ส่วน คฝ. ก็ทำตัวเป็นผู้ปะทะกับฝูงชนเสียเอง มีการยิงแก๊สน้ำตาใช้กระสุนยางโดยไม่จำเป็น ไม่เฉพาะผู้มาชุมนุมเท่านั้น แต่คนที่อยู่บริเวณนั้นได้รับความเดือดร้อนด้วย ผู้อยู่อาศัยบริเวณแฟลตดินแดงได้รับแก๊สน้ำตาจนเสียสุขภาพไปหมด

หลายวันก่อนพลเอกประยุทธ์เดือดกับหัวข้อที่ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ บ่นว่าแรงไป ไม่มีใครเคยโดน

“ถล่มผู้นำโง่ โอหัง คลั่งอำนาจ ไร้ภูมิปัญญา ไร้จิตสำนึกรับผิดชอบ บริหารผิดพลาดบกพร่องร้ายแรง ฉ้อฉลทุจริตต่อหน้าที่ จงใจใช้อำนาจขัด รธน.ปล่อยปละละเลยมาตรการควบคุมโรค”

จะมีการอภิปรายในวันที่31สิงหาคมถึง3กันยายน

ตอนที่อยู่บ้านว่าง ๆ ช่วงโควิด ไม่ค่อยมีอะไรทำก็มักจะจดนั่นจดนี่ลงในสมุดบันทึกเช่นงบประมาณประจำปี ค่าอาหารของสมาชิกรัฐสภาและผู้ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งหมด 152,914,500 บาท (หนึ่งร้อยห้าสิบสองล้านเก้าแสนหนึ่งหมื่นสี่พันห้าร้อยบาท)

ค่าอาหารของสส. 87,800,000 บาท

ตกมื้อละ 861 บาท

ค่าอาหารของสว.ตกมื้อละ 582 บาท

ดูตัวเลขนี้แล้วคิดถึงคนหาเช้ากินค่ำ ที่มีรายได้วันละสามสี่ร้อย อาหารของสส.หรือสว.มื้อเดียว ทำให้ชาวบ้านอิ่มท้องไปได้เกือบทั้งตำบล

เมื่อเช้าอ่านบทความของอาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตรกุลที่บอกว่า

“สิ่งที่ท่าน ผบ.ตร.ควรต้องทำคือ ให้การทำร้ายผู้ต้องหาและการเรียกเงินไม่เกิดขึ้นอีก ประกาศไปเลยได้ไหมว่า สิ่งที่เกิดขึ้นที่ สภ.นครสวรรค์จะเป็นครั้งสุดท้าย

และสำหรับ นายกรัฐมนตรี ซึ่งตาม พรบ.ตำรวจแห่งชาติ ท่านเป็นผู้บังคับบัญชาของ ผบ.ตร. และเป็นผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอถามว่า ท่านเป็นนายกรัฐมนตรีมา 7 ปีแล้ว ทำไมจึงไม่ทำสิ่งใดที่เป็นการ ปฏิรูปตำรวจ ตามที่สังคมคาดหวังเลยเสียที จนยังเกิดปัญหาอย่างนี้อีก แล้วท่านจะไม่รับผิดชอบอะไรเลยหรือ”

ผมว่าท่านคงไม่อ่าน ถึงอ่านก็ไม่ตอบ คนที่มั่นอกมั่นใจ เชื่อในอำนาจของตัวเองสูง คงไม่สนใจกับคำถามนี้ เผลอ ๆ ท่านอาจจะ “สั่งการ” อะไรแปลก ๆ ที่เราคาดไม่ถึงอีกก็ได้

มีคำถามที่น่าสนใจคือ ตำรวจนายหนึ่ง กินเงินเดือนสี่หมื่นกว่าบาท ครอบครัวก็ไม่ได้มีฐานะร่ำรวยมาก่อน ทำไมมีเงินเป็นร้อยล้าน มีคฤหาสถ์หลังใหญ่ มีรถหรูเกือบสามสิบคัน แค่นี้นายกก็น่าจะสั่งการได้โดยไม่ต้องให้ใครบอกว่า

“ไปดูสิ เอาเงินมาจากไหน ทำอะไรผิดกฎหมายหรือเปล่า ทำไมถึงรวยนัก”

ผมพลิก ๆ ดูสมุดบันทึกเก่า ๆ แล้วก็พบกับเนื้อหาที่เคยไปนั่งฟังการบรรยายที่สถาบันพระปกเกล้า (ถ้าไม่จดไว้คงลืมไปหมดแล้ว)

“หน้าที่ของพลเมือง ต้องเคารพคนอื่น ต้องฟังเป็นและคิดเป็น ไม่อย่างนั้นเราจะไม่เข้าใจบทบาทหน้าที่ของตัวเองเลย หน้าที่ของเราคือมีงานอะไรจงทำให้ดีที่สุด ฟังก็ฟังให้ดี พูดก็พูดให้ดี เขียนก็เขียนให้ดี อย่าทำอะไรเพียงแค่สักแต่ทำ หรือทำเพราะต้องทำแต่ไม่ได้คิดถึงคนอื่น ไม่เคารพคนอื่น เอาแต่ใจตัวเอง และอ้างว่าเรามีประชาธิปไตย มีเสรีภาพที่จะทำอะไรก็ได้โดยไม่เคารพสิทธิคนอื่น”
ศจ.วุฒิศสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า

วันนี้หยิบเอามาอ่าน ก็เลยหวน “นึก” ถึงความหลัง

แต่สิ่งที่ผมขีดเส้นใต้มีอยู่ข้อความหนึ่ง ไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนพูด

"ความเสมอภาคคือทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน
แต่คนมีโอกาสไม่เท่ากัน"

ความตาย “เมื่อคนรวยตายบอกว่าสิ้นบุญแล้ว
แต่เมื่อคนจนตายบอกว่าหมดเวรหมดกรรม”
... 
https://shopee.co.th/bannangsue?categoryId=100643&itemId=7248748252&fbclid=IwAR0w0srL_W5vBPMhCRXqkmtkbZvDWC82StAKEnyqpr3feIVacqOULPjbOuU
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 johnrit ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 20/09/2021 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นึกว่า..น่าจะใช้กับปัจจุบันได้นะ
คิดถึง..ก็ใช้กับอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้นะคะ
สนุกดีค่ะ แค่คำสามคำ "คิด" "นึก" "รู้สึก"

ในโลกนี้ ไม่มีใครมีเท่ากันหรอกค่ะ นอกจาก..เกิด แก่ เจ็บ ตาย เท่ากัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน