• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 417
  • จำนวนผู้ชม : 497621
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันพุธ ที่ 22 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 300 , 15:23:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

26 สิงหาคม
บางครั้งก็อดคิดไม่ได้ว่าถ้าเราขับรถไปเชียงใหม่ ลำปาง ตาก ลำพูนต้องผ่านนครสวรรค์แล้วบังเอิญถูกจับในข้อหาอะไรสักอย่างเช่น ขับรถเลนขวา แซงในเส้นทึบ ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด จอดในที่ห้ามจอด หรือไม่ก็ประสบอุบัติเหตุชนท้ายกัน มีเหตุให้ต้องไปโรงพักแล้วไปเจอตำรวจโหด ๆ เข้าสักคน แล้วยัดยาบ้าให้สักสิบเม็ด หรือเฮโรอีนสักถุง จากนั้นก็เอาเราไปสวมกุญแจมือ พยายามข่มขู่คุกคามด้วยการตบหน้า บีบจมูก ต่อยท้อง สวมถุงดำ ทำให้เราหายใจลำบาก รีดหาคำตอบว่า เราจะหาเงินให้เขาสักล้านหรือสักแสนตอนนี้ได้ไหม เราบอกว่าไม่มี เขาก็ต้องบอกว่า ให้ใครสักคนโอนมา ไม่อย่างนั้นเราจะทรมานเราไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะยอม ถ้าไม่ยอม เขาก็ตบหน้าเรา ต่อยขมับเรา ทุบท้ายทอยเรา แล้วเอาถุงครอบหัวเราอีกหน ถึงตอนนั้นไม่ว่าเราจะแค้นใจอย่างไร จะฉลาดแค่ไหน เราก็ต้องยอม ขั้นแรกก็ต้องไปกดเงินในธนาคารมาให้เขาทั้งหมด มี่กี่บาทกี่สะตังค์ก็ต้องเอามาให้ ถ้าไม่พอก็ขอให้ญาติมิตรเพื่อนฝูงจัดการโอนมา แล้วถ้าไม่พออีกก็ต้องคิดว่าต้องทำอย่างไรถึงจะพอ ถึงตอนนั้นเราจะโทรหาใครได้บ้าง มีใครที่ใหญ่ ๆ โต ๆ ซึ่งพอจะช่วยเราได้ไหม ขอให้เขามาเอาเราออกไปจากโรงพักที่เป็นเสมือนขุมนรกแห่งนี้ ช่วยให้เราพ้นจากการถูกทรมาน สมมุติว่าเราออกมาได้ เราปลอดภัย เรามีชีวิตรอด แต่เรื่องยาเสพติดที่เขายัดไว้ในรถนั้นเราจะแก้ตัวอย่างไร คดีของเราจะถูกถอนออกไปไหม เราจะอธิบายให้เขาเชื่อได้หรือไม่ว่าเราไม่ได้เป็นพ่อค้ายา เราไม่ได้เสพยา เราเป็นแค่คนทำมาหากินธรรมดาคนหนึ่ง ถ้าเขาถามว่าไปทำไมลำพูน ลำปางหรือเชียงใหม่ เราบอกว่าไปเที่ยว ขับรถไปหาเพื่อน ว่าจะไปวิ่ง ว่าจะไปกางเต็นท์นอนบนดอยสักคืน เขาจะเห็นใจเราไหม เขาจะปล่อยเราหรือเปล่า และถ้าสมมุติว่าเขาปล่อยเราออกมา เราจะฟ้องร้องหน่วยงานไหนได้บ้าง เรามีทนายเก่ง ๆ ที่ไม่กลัวตำรวจสักกี่คน ตำรวจนั้นมีเครือข่ายที่โยงใยแข็งแรงมายาวนาน มีรุ่นพี่รุ่นน้อง มีผู้ใหญ่เป็นของตัวเอง ผู้ใหญ่ก็มีผู้ใหญ่กว่า ผู้ใหญ่กว่าก็มีผู้ใหญ่กว่าขึ้นไปเป็นทอด ๆ แล้วใครจะมาช่วยเรา ยิ่งตำรวจที่ร่ำรวยระดับร้อยล้านพันล้าน พวกนี้ยิ่งไม่ธรรมดา มีเครือข่ายทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมายอยู่เป็นจำนวนมาก ถ้าเห็นว่าเราส่งเสียงน่ารำคาญเหมือนแมลงหวี่มาตอมหู เขาแค่สะกิดใครสักคนที่เคยติดคุกและรอดออกมาได้เพราะเครือข่ายของเขาให้การช่วยเหลือ บอกว่าจัดการทำให้มันเงียบหน่อย บางทีแทนที่เราจะได้มีชีวิตต่ออีกสักพักใหญ่ ๆ เราก็อาจจะหายตัวไปนอนอยู่ในหลุมโดยไม่รู้สาเหตุ การตายของเราแพทย์อาจสันนิษฐานว่าเราวิ่งหนีตำรวจที่ไล่จับจนหัวใจวาย ที่หัวใจเราวายได้ง่ายดายเพราะเราเคยมีคดีค้ายามาก่อน เราที่เคยแข็งแรง กลับกลายเป็นคนที่อ่อนแอพร้อมที่จะหัวใจวายได้ตลอดเวลา แล้วถ้ามองไปรอบ ๆ ตำรวจแต่ละคนนั้นล้วนแล้วแต่น่ากลัว พวกนี้ร่ำรวยมาจากอะไรบางอย่างที่เราไม่คาดไม่ถึง หรือคาดถึงก็ไม่กล้าพูด ลำพังเงินเดือนสามสี่หมื่นนั้นไม่น่าจะพอซื้อบ้านราคาเป็นสิบ ๆล้าน มีรถหรูขับ มีลูกน้องอีกเป็นสิบ ๆ เราคนเล็กคนน้อยหากินไปตามปกติจะสู้รบปรบมือหาความยุติธรรมจากไหนได้บ้าง ทนายแต่ละคนเมื่อให้เขามาเป็นโจทย์ฟ้องร้องเอาผิดกับตำรวจ ส่วนใหญ่เขาก็มักจะบ่ายเบี่ยง ไม่อยากเอาหัวตัวเองไปโขกราวสะพาน ทุกคนล้วนแล้วแต่กลัวตำรวจกันทั้งนั้น

ยิ่งตำรวจในยุคนี้ยิ่งน่ากลัว แต่ละคนร่ำรวยมีเงินกันเป็นร้อยล้าน ไม่ว่าคุณจะอ้างว่าเงินนั้นมาจากการขายเพชรขายพลอย ขายที่ดิน ขายมรดก แต่ก็ดูลึกลับซับซ้อนน่าหวั่นผวาอยู่ดี เบื้องหลังความร่ำรวยนั้นคืออาชญากรรมเสมอ หนังสือ “เดอะก็อดฟาเธอร์” ก็พูดเอาไว้อย่างนี้ มีใครบ้างรวยแล้วไม่โกง ไม่ฆ่าคน ไม่มีจิตใจอำมหิตโหดร้าย ยิ่งตำรวจที่รวยเร็วอย่างปัจจุบันทันด่วน รวยภายในห้าปีสิบปีนั้นยิ่งน่าสงสัย หากสืบค้นเข้าไปให้ลึก ๆ ก็จะเห็นเบื้องหลังที่มาของเงินจำนวนมากมายเหล่านั้นว่าแท้จริงแล้วมาจากไหนบ้าง

สมัยเด็ก ผมอยู่บ้านนอก เวลาเราซนหรือร้องไห้ มักได้ยินผู้ใหญ่ขู่เสมอว่า “ตำรวจมา ๆ” เด็กที่เล่นซุกซนหรือทำกิจกรรมอะไรอยู่ก็จะต้องหยุดทันที วิ่งไปหลบหลังย่าหลังยายหรือไปซ่อนตัวอยู่ในมุมห้อง คำว่า "ตำรวจมา" นั้นดูเลวร้ายยิ่งกว่าปีศาจมา หรือสัตว์นรกโผล่มาจากกองเพลิง มีเด็กบางคนร้องไห้โยเย พอแม่หรือพ่อขู่ว่า เดี๋ยวให้ตำรวจจับ ก็ตกใจจนหน้าซีดหยุดร้องทันที สะอื้นฮัก ๆ ข่มกลั้นเสียงร้องไว้ได้อย่างน่าสงสาร วงไพ่วงไฮโลตามงานศพ เวลาคนล้อมวงเล่นกันเยอะ ๆ ถ้ามีไอ้ปากดีสักตัวตะโกนว่าตำรวจมา ๆ วงนั้นก็จะแตกรังเหมือนผึ้งที่ถูกรบกวนอุ้งตีนหมี

คำว่าตำรวจนั้นดูเหมือนจะเป็นลางร้ายและเป็นสิ่งที่คุกคามชีวิตของเรามาตั้งแต่เด็กยันโต เวลามีปัญหาเช่นขโมยขึ้นบ้าน ขับรถชนกัน หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เล็ก ๆ น้อย ๆ อะไรที่พอจะทนได้ก็จะอดทน ไม่ยอมไปหาตำรวจ กลัวว่าเจอกับตำรวจแล้วเรื่องมันจะลุกลามใหญ่โต ยกเว้นเรื่องฆ่าคนตาย หรือไปทำอะไรที่มีความผิดอาญาร้ายแรง ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องไปหาตำรวจ กรณีทะเลาะวิวาททำให้อีกฝ่ายบาดเจ็บสาหัส ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายร้ายแรง ฝ่ายจำเลยที่ไปหาตำรวจก่อนก็จะต้องเตรียมเงินไว้จำนวนมาก ๆ เพื่อจ่ายให้ตำรวจที่ทำคดี สร้างสำนวนจากหนักให้เป็นเบา สมมุติว่ายอมความกันไม่ได้ โทษก็เบาลง ส่วนคนที่เป็นโจทย์หรือผู้เสียหาย ไปหาตำรวจก็ต้องเตรียมเงินไปเช่นเดียวกัน เพื่อจะให้ตำรวจช่วยดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

อะไรที่ข้องเกี่ยวกับตำรวจนั้นล้วนแล้วแต่น่ากลัวและสยดสยองเสมอ

สมัยผมเป็นเด็ก ๆ ทุกคนต่างก็มีความรู้สึกเหมือนกันว่ากลัวผี กลัวสิ่งที่มองไม่เห็นในความมืด แต่สิ่งที่เรากลัวมากกว่าผีคือตำรวจ เราพร้อมที่จะเดินฝ่าป่าช้าไปในตอนค่ำเมื่อรู้ว่าข้างหน้านั้นมีด่านตำรวจตั้งอยู่ พวกเด็กโตมักจะพูดเสมอว่า อย่าให้ตำรวจจับ มันจะไมส่งผลดีต่ออนาคตของตัวเอง เด็กบางคนบอกว่า จับได้ยังไงเราไม่ได้ทำอะไรผิด รุ่นพี่ก็บอกว่า ไม่ผิดแต่เขาทำให้ผิดได้เช่น รถที่ขับมานั้นไฟท้ายเสีย ไฟเลี้ยวสว่างไม่พอจนอาจเกิดอันตรายได้ ป้ายทะเบียนเก่ามองตัวเลขไม่ชัด ควันดำ เสียงดัง ไม่ต่อทะเบียน ใบขับขี่เปื่อยมองไม่เห็นรูป ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นข้อหาได้หมด ถ้าขืนเถียง หรือขึ้นเสียงกับตำรวจ จากข้อหาขี้หมูราขี้หมาแห้งก็จะกลายเป็นข้อหาใหญ่ เช่นขัดขืนเจ้าพนักงาน ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน หรือถ้าตำรวจโมโหขึ้นตบหน้าเราจนคว่ำ เขาก็แจ้งข้อหาได้อีกว่าเป็นการป้องกันตัว เราวิ่งหนีการจับกุม หรือมีอาวุธอยู่ในมือ ไม้ท่อนหนึ่ง ไขควงอันหนึ่ง คัทเตอร์เล่มหนึ่งเป็นอาวุธได้หมด จากนั้นก็ใส่กุญแจมือพาเราไปโรงพัก ติดคุกหรือไม่ก็เสียค่าปรับ จากเรื่องไม่เป็นเรื่องก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ที่เราไม่คาดว่าจะเจอ

จึงได้มีคนเฒ่าคนแก่สอนอยู่เสมอว่า "อย่าเถียงตำรวจ เขาจะเอาอะไรก็ให้เสีย จะได้จบ"

นอกจากเราจะเติบโตมาด้วยการกลัวตำรวจแล้ว ต่อมาก็เลยเกลียดตำรวจ เจอที่ไหนหลบที่นั่น ตำรวจไม่ได้เป็นที่พึ่งของประชาชนคนยากคนจนมาตั้งแต่ไหนแต่ไร หรือไม่เคยเป็นที่พึ่งของคนเล็กคนน้อยคนหาเช้ากินค่ำมาตั้งแต่ร้อยล้านปีที่แล้ว ภาพลักษณ์ของตำรวจนั้นดูเลวร้ายจนไม่อยากเข้าใกล้ เพื่อนผมคนหนึ่งบอกว่า เวลาเห็นตำรวจนั่งกินข้าวกันเป็นกลุ่มใหญ่ในร้าน เขาที่กำลังหิวไส้แทบขาดนั้นก็ต้องอดทน หลบไปกินร้านอื่นดีกว่า นั่งใกล้ตำรวจแล้วไม่มีความสุข ทำให้รสชาติอาหารแย่ลงเหมือนกินขี้หมา

มีคนบอกว่าเราว่า ในวงการผู้พิทักษ์สันติราษฎร์นั้น ตำรวจเลวนั้นมีแน่นอน แต่ตำรวจดีก็มีเหมือนกัน ผมก็ไม่อยากจะเถียง แต่คิดในใจว่า “คนเราส่วนใหญ่เป็นคนโชคร้ายมักเจอแต่ตำรวจเลวเสมอ”

แต่พูดอย่างนี้ก็เหมือนจะขาดความยุติธรรม ผมเองก็มีเพื่อนเป็นตำรวจอยู่คนสองคน เจอหน้าครั้งไรก็มักจะไม่คิดว่าเขาเป็นตำรวจ แต่คิดว่าเขาเป็นเพื่อนที่เรียนหนังสือเติบโตมาด้วยกัน

แล้วที่นั่งแถลงข่าวอยู่หน้าสลอน เรียกผู้ต้องหาด้วยเสียงไพเราะ แต่กับนักข่าวแล้วทำเสียงเขียวใส่ เป็นตำรวจประเภทไหน

ไม่รู้สิ ผมไม่กล้าพูดหรอก ภาวนาอย่าให้ได้เจอะได้เจอกันเลย ทั้งชาตินี้และชาติหน้า

ยอมรับว่าผมกลัวจริง ๆ เดินให้งูเห่าฉกยังจะดีเสียกว่า

....

https://shopee.co.th/bannangsue?categoryId=100643&itemId=7248748252&fbclid=IwAR0w0srL_W5vBPMhCRXqkmtkbZvDWC82StAKEnyqpr3feIVacqOULPjbOuU
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน