• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 421
  • จำนวนผู้ชม : 506058
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันเสาร์ ที่ 30 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 373 , 21:01:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

4 กันยายนพี่จรัญมารับตั้งแต่เช้า นัดกันที่ปั้มน้ำมันบางจากหน้าหมู่บ้านตอนหกโมงตรง ผมปลุกลูกให้ตื่นตั้งแต่ตีห้าสี่สิบขอให้ขับรถออกไปส่งพ่อที่หน้าหมู่บ้าน ลูกงัวเงีย ๆ ตื่นขึ้นมาไม่ล้างหน้าล้างตา เดินงม ๆ ลงมาตามราวบันไดและขึ้นไปนั่งหลังพวงมาลัยเลย ผมถามว่าตื่นหรือยัง ลูกว่าตื่นแล้ว และก็สตาร์ทเครื่องรอ ให้ผมยกถุงกอล์ฟกับกระเป๋าเสื้อผ้าใส่ท้ายรถจนเรียบร้อย แล้วก็เดินไปเปิดประตูรั้ว แต่นึกขึ้นมาได้อย่าง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 333 , 21:09:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

23กันยายนในที่สุดก็อ่าน “คอแน็คเกอร์” นิยายคาวบอยของหลุยส์ ลามูร์จบไปหนึ่งเรื่อง นานแล้วที่ไม่ได้อ่านผลงานของเขา พออ่านแล้วก็ติด อยากจะรู้ว่าตัวละครแต่ละตัวจะลงเอยอย่างไร คอแน็คเกอร์นั้นเป็นชื่อของพระเอกที่ขี้ม้าจรไปเรื่อย ๆ ในแดนตะวันตกที่เต็มไปด้วยอันตราย ทั้งหิมะ ความหนาวและทะเลทรายอันเวิ้งว้าง แค่ชายคนหนึ่งกำเงินไปเพื่อจะหาซื้อวัวสักฝูงมาเลี้ยง แต่ม้าดันเดินพลาดตกเขา ขาหัก คนที่นั่งอย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 349 , 12:46:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

22 กันยายนเมื่อคืนผมนอนไม่หลับ แทนที่จะเปิดโทรศัพท์แล้วคลิกไปที่หน้าร้านค้าออนไลน์shopeeเหมือนเช่นทุกคืนที่นอนไม่หลับ เพื่อเลือกซื้อนั่นซื้อนี่ตอนตีสองตีสาม หนังสือวรรณกรรมที่ผมอ่านค้างไว้วางอยู่ข้าง ๆ ช่วงนี้ผมติดนิยายคาวบอยเรื่องคอเน็คเกอร์ของหลุยส์ ลามูร์ อ่านไปได้เกือบจบเล่มแล้ว รู้สึกสนุกกับการได้จินตนาการเรื่องการขี้ม้าไปตามท้องทะเลทราย เห็นสภาพฝุ่นคลุ้งอยู่ด้านหลัง เมืองที่มีสถานีพักม้า บ้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 275 , 13:16:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

21 กันยายนดูหนังเรื่อง man of fire มีเดนเซล วอชิงตันเล่นเป็นอดีตนักรบขี้เมา เดินทางไปหาเพื่อนที่แม็กซิโก ประเทศที่กำลังมีปัญหาเรื่องจับเด็กเรียกค่าไถ่ เพื่อนของเขาคนหนึ่งแนะนำให้เขาหางานทำเป็นบอดีการ์ดให้กับลูกเศรษฐีสักคนหนึ่ง คอยรับส่งจากบ้านไปโรงเรียนและคอยคุ้มกันไม่ให้มีเรื่องการลักพาตัวเกิดขึ้นเขาบอกเพื่อนว่าเขากำลังติดเหล้า ไม่มีคุณสมบัติพอที่จะคุ้มครองใครได้อีก ขนาดตัวเองก็ยังเอาตัวไม่รอด แ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 378 , 13:57:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

20 กันยายนเมื่อใดก็ตามที่ได้อ่านผลงานของอาจารย์วัธนา บุญยังก็จะรู้สึกอยากจะเข้าป่าไปกางเต็นท์ทุกที วันนี้ก็เช่นเดียวกัน ผมกำลังอ่านต้นฉบับที่อาจารย์เพิ่งส่งเข้ามา และอาจารย์บอกกับผู้อ่านว่าอาจจะเป็นเล่มสุดท้ายของผู้เขียน เพราะตัวเองก็ป่วยด้วยโรคภัยไข้เจ็บหลายอย่าง และอายุก็เคลื่อนผ่านเข้ามาตรงเลข72เต็มเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อาจารย์มีผลงานทั้งหมด 44 เล่ม เล่มนี้อยู่ในลำดับที่ 45 หนึ่งในนั้นก็มีรวม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 426 , 12:02:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

19 กันยายนปวดหลัง ไม่ได้ออกไปวิ่งครบหนึ่งสัปดาห์ เป็นหนึ่งสัปดาห์ที่นั่ง ๆ นอน ๆ ยืดเหยียด เดินไปเดินมาแบบคนเอวคดอยู่แต่ในบ้าน สองสามวันก่อนหน้านี้ก็ดีขึ้น เอวกลับมาตรงเหมือนเดิม แต่ยังต้องระวังเรื่องอาการยอกนิด ๆ ที่พร้อมจะกลับมาเป็นใหม่ เรื่องวิ่งทุกเช้าหรือเย็นนั้นต้องงดไปโดยปริยาย เวลาเข็มนาฬิกาเลื่อนผ่านมาถึงตอนห้าโมงเย็น ใจนั้นอยากจะสวมรองเท้าออกไปวิ่งเหยาะ ๆ สักนิดสักหน่อย แต่จากการได้อ่านหนัง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 355 , 16:09:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

18 กันยายนเมฆฝนตั้งเค้าตั้งแต่เช้าตรู่ ลมก็พัดมาหนาวเย็นเหมือนช่วงเดือนธันวา พอหนาวจนขนลุกก็นึกว่าจะหาเสื้อหนาวมาใส่สักตัว จำไม่ได้แล้วว่า พับเก็บเอาไว้ตรงไหน เรื่องหาเสื้อผ้า หากางเกงนอกกางเกงในเหมือนว่าจะหายาก แต่พอหันไปถามภรรยาว่าอะไรอยู่ตรงไหนเขารู้หมด เปิดตู้แป๊บเดียวก็หยิบออกมาได้เลย แต่ถ้าให้หาเอง รื้อจนข้าวของกระจุยกระจายก็หาไม่เจอ บางทีก็นึกสงสัยว่าตู้มันก็ไม่ได้ใหญ่อะไรนักหนา ทำไมจึงมองไม่เ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 338 , 15:22:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

17 กันยายนอาการปวดหลังค่อย ๆ ดีขึ้น สามารถเดินตัวตรงได้แล้ว ตอนเช้าหลังจากตื่นนอนก็ทำท่ายืดเหยียดอยู่บนเสื่อโยคะสามสี่ท่าละสิบครั้ง พยายามยืดเหยียดให้หลังตรงที่สุด แรก ๆ เจ็บ ๆ แต่สักพักเมื่อทำได้ห้าเซ็ท ความเจ็บปวดจากการยืดกระดูกและกล้ามเนื้อนั้นก็ค่อย ๆ หายไปทีละนิด และเมื่อทำต่อไปก็รู้สึกสบายขึ้น ทดลองยืนดูก็สามารถยืนตัวตรง เดินได้เกือบเป็นปกติ ไม่มีลักษณะของคนเอวคดอีก พอเดินขึ้นลงบันไดสองสามรอบก็....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 333 , 16:53:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

16 กันยายนการประชุม”ซูม” ครั้งแรกของผมผ่านไปด้วยดี ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ ได้เจอบาทหลวงอนุชา ไชยเดชซึ่งผมเรียกท่านว่า “คุณพ่อ”ตามแบบคาทอลิกทางหน้าจอ ได้เห็นพี่เจี๊ยบ นรีภพ และพี่ปะการัง ได้เห็นคุณพัชรีเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานคนสำคัญเป็นครั้งแรกคุณพ่อกล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดประกวดรางวัล“วรรณศิลป์อุชเชนี” สั้น ๆ และบอกว่าจะขออยู่สังเกตการณ์ คุณพ่อเป็นบาทหลวงคาทอลิก ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 ตุลาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 326 , 11:46:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

15 กันยายนก่อนเที่ยงต้องส่งผลการคัดเลือกความเรียง หัวข้อ “หนึ่งชีวิต คำนึง” ประกวดวรรณกรรมรางวัล “วรรณศิลป์อุชเชนี” ที่ทางผู้จัดส่งมาให้อ่านเพื่อพิจารณา ปีนี้มีจำนวนกว่าสี่ร้อยชิ้น คัดให้เหลือสักสิบห้าหรือยี่สิบชิ้น แบ่งเป็นประเภทของเด็กนักเรียน และประชาชนทั่วไป นั่งอ่านพร้อมกับให้คะแนนไปเรื่อย ๆ จนเสร็จเรียบร้อย ตอนเที่ยงทางเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานส่งลิงค์มาให้กรอกผลการคัดเลือ....

อ่านต่อ


/3