• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 232
  • จำนวนผู้ชม : 362363
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันเสาร์ ที่ 15 กันยายน 2561
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 798 , 12:57:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สั ม ภ า ษ ณ์ พิ เ ศ ษ บุหลัน รันตี (หมายเหตุ เป็นการรวบรวมคำถามจากนักอ่านทั่วประเทศ)   1.Andy Phunketkarn รบกวนถามคุณบุหลัน รันตี ในอนาคตคิดว่าเด็กรุ่นใหม่จะได้ผจญภัยแค่ในหนังสือหรือไม่ เมื่อป่าหมด และธรรมชาติถูกทำลายลงไป   ตอบ สวัสดีครับคุณแอนดี้ ยืนยันว่าไม่ครับ เยาวชนรุ่นใหม่จะยังคงมีป่าให้เดินให้ผจญภัยเหมือนเดิม มีหนังสือป่าให้อ่าน เพียงแต่รูปแบบการเดินป่าอาจเปลี่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 พฤษภาคม 2560
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 550 , 14:41:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โดยขจรฤทธิ์ รักษา------------ เรียนท่านผุ้มีเกียรติทุกท่านที่ได้มาร่วมอยู่ในที่ประชมแห่งนี้อุษาคเนย์ ใช้แทนคำว่า เอเชียอาคเนย์ หรือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบด้วย๑๑ ประเทศ คือบรูไน กัมพูชา ติมอร์ตะวันออก อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม ไทย ทำไมเราต้องสนใจหรือต้องเรียนรู้เพื่อนบ้านเหล่านี้ มีคนบอกว่า ถ้าเราจะรู้จักถึงความคิดความอ่านของพวกเขา หรือคนในประเทศของเขา เราต้อง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ธันวาคม 2559
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 606 , 20:50:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก อ ล์ ฟ   เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตอนอยู่ในสนามกอล์ฟ รู้สึกสดชื่นและมีความสุขอย่างท่วมท้น ได้อากาศดี เจอเพื่อนดี ได้เดินออกกำลังกายจนเหงื่อไหลปริบเต็มหลัง ตีผิดบ้าง ถูกบ้าง แต่ก็ตั้งใจอยู่เสมอว่าจะทำให้ดีขึ้น สวยขึ้น ไม่ได้ต้องการคำชมใด ๆ จากใคร แค่อยากให้เราสุขและเพื่อนก็สุขด้วย   กลับมาจากสนามกอล์ฟก็ได้ทำงานจุก ๆ จิก ๆ ที่คาอยู่ในบ้าน เช่นกวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้าขี้ริ้ว กวาดหยา....

อ่านต่อ

Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 784 , 20:26:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เมื่อผมเล่นกอล์ฟ รู้จักหาความสนุกจากเกมกีฬาชนิดนี้ แน่นอน ผมก็เหมือนนักกอล์ฟท่านอื่น ๆ ที่อยากแสวงหาประสบการณ์จากสนามใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพราะว่าแต่ละสนามนั้นมีการออกแบบแตกต่างกันออกไป บางแห่งอยู่ติดทะเลลมพัดแรง บางแห่งอยู่ติดภูเขา ภูมิประเทศสูง ๆ ต่ำ ๆ สองข้างแฟย์เวย์เต็มไปด้วยป่ารก แถมยังเดินขึ้น ๆ ลงๆ บางแห่งอยู่กลางทุ่งนา เต็มไปด้วยบ่อน้ำและบังเกอร์เป็นอุปสรรคให้นักกอล์ฟคิดถึงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอ....

อ่านต่อ

Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 573 , 10:56:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ทำไมเราต้องอ่านวรรณกรรม เพราะวรรณกรรมส่องแสงให้เราได้เห็นทุกแง่มุมไม่ว่าด้านมืดหรือสว่างของชีวิต วรรณกรรมไม่เหมือนตำราเรียน สารคดี หรือบทความซึ่งพูดถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นและดับไปในโลกนี้ แต่วรรณกรรมทำให้เราได้เห็น ได้รู้สึก ได้นึกคิด เหมือนที่นักปรัชญาหลายท่าได้กล่าวตรงกันว่าการอ่านทำให้เราได้เรียนรู้โลกและชีวิต ผมเคยถามแคน สังคีตว่า อะไรคือวรรณกรรม ท่านตอบว่า วรรณกรรมคือหนังสือที่เราอ่านจ....

อ่านต่อ


/47