*/
  • cozy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kulawatt@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 267
  • จำนวนผู้ชม : 602441
  • จำนวนผู้โหวต : 1184
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1184 คน
<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 26 เมษายน 2550
Posted by cozy , ผู้อ่าน : 1408 , 16:14:38 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำให้คนอื่นกลัว ทำให้ไม่กลัวคนอื่น - เป็นประโยคจั่วหัวของเรื่อง"วิถีคนกล้า" (PATH OF THE BRAVE) ทั้งในรูปแบบหนังสือ และ ภาพยนตร์

ในช่วงปี 2534 หนังไทยไม่เหมือนดังปัจจุบันนี้ ความนิยมยังไม่มากเท่าไร หนังไทยที่ทำรายได้สูงสุดตอนนั้นก็แค่ 25 ล้านบาท(ไม่แน่ใจว่าเรื่องบุญชู ผู้น่ารัก หรือ กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้) การที่จะมีใครลงทุนเอานิยายที่พูดถึงเรื่องของชาวเขาบนดอยมาทำเป็นหนังจึงเป็นเรื่องที่กล้าหาญไม่น้อย แต่คุณเจริญ แห่งค่ายไฟว์สตาร์ และผกก. ยุทธนา มุกดาสนิทก็ลงมือทำหนังไทยเรื่องนี้ออกมาให้ผู้ชมได้ดูกัน

 ปกหนังสือ วิถีคนกล้า (ฉบับพิมพ์ล่าสุด)

เรื่องราวพุดถึงชาวเขาเผ่าสมมุติเผ่าหนึ่งชื่อ จอมูฮเต พวกเขาเปรียบเสมือนรัฐๆหนึ่ง มีกฎ เขตแดน ประชาชน และศาสนาประจำรัฐ การปกครองยึดเอาชายเป็นใหญ่ ผู้หญิงเป็นคนทำงาน พ่อหรือผัวจะขายเมื่อไรก็ได้ ผู้นำเผ่าคือ ปู่แถน พวกเขาที่ศัตรูคือชาวเขาอีกเผ่าในพื้นที่ติดกันคือ เผ่า ลาฮูโปว จุดศูนย์กลางของเรื่องอยู่ที่ จ่อปา เด็กหนุ่มที่มีฝีดาบเก่งกาจที่สุดในรอบร้อยปีที่อยากจะเดินบนวิถีคนกล้า

ในหนังสือความยาวเพียงร้อยกว่าหน้าและภาพยนตร์ความยาวประมาณ 2 ชั่วโมง ผกก.สามารถใส่เรื่องราวประเด็นสำคัญๆได้ทั้งหมด ระบบการปกครองที่ปู่แถนเป็นตัวแทนของการปกครองด้วยความกลัวในแง่ของคาถาอาคม จากเดิมที่เผ่าปกครองด้วยแสนหาญอันเป็นตัวแทนของคนรบ ปู่แถนสังหารแสนหาญและขึ้นปกครอง พร้อมตั้งตำแหน่งแสนหาญให้เป็นรอง ทำให้เกิดคลื่นใต้น้ำในเผ่าที่เก็บไว้หลายสิบปีจนมาถึงรุ่นจ่อปา เรื่องแง่มุมสิทธิสตรีที่กำหนดให้หญิงเป็นแค่เครื่องกำเนิดลูก   (ประเพณีลงข่วงน่าจะอ้างอิงได้ถึงลานสาวกอด) สิทธิอย่างเดียวที่สาวเผ่านี้มีคือเลือกผู้ชายที่จะลงข่วงด้วยได้เท่านั้น

การวิจารญ์ถึงนิยามคำว่าอำนาจว่าที่ถึงที่สุดแล้ว อำนาจและความกล้าก็สามารถฆ่าคนได้พอๆกับความขลาด และเมื่อจ่อปาใช้ดาบกระชากอำนาจจากปู่แถนแล้ว ชาวบ้านก็ยังเป็นแค่เบี้ยเช่นเคย แต่เปลี่ยนจากการกลัวอาคมเป็นคมดาบเท่านั้น

ตัวละครที่เดินเรื่องคู่กับจ่อปามาตลอดคือน้องชายเขา-จ่อมุ ในขณะที่พี่ชายพยายามเดินบนวิถีคนกล้า ตั้งแต่ฆ่างู หัดดาบจนไร้เทียมทาน นอนกับสาวๆทั่วเผ่า ไปจนกล้าท้าทายอำนาจสูงสุดอย่างปู่แถน จ่อมุกลับพอใจเพียงแค่เป็นคนเลี้ยงแพะ ต้องนอนกับหญิงสติไม่ดี ก่อนจะถูกระบบสังคมกดดันอย่างหนักจนทำผิดรีตอย่างแรง สุดท้ายก็ตายก่อนวัยอันควร แต่ก็ไม่ผิดกับพี่ชายในขณะที่จ่อมุขลาดจนทำอะไรไม่ถูก ความกล้าถึงขั้นบ้าเลือดของจ่อปาก็ทำให้พ่อของเขาต้องคร่ำครวญว่า-ไม่ใช่แค่คนขลาด แต่คนกล้าข้าก็ฆ่ามัน

  ปกแผ่นวีซีดีคล้ายๆแบบนี้

บทสรุปของจ่อปาก็เหมือนกับคนบ้าอำนาจทุกคนที่ไม่ต้องรอให้ใครมาทำลายหรอก ตัวเองนั้นแหละจะวิ่งเข้าไปหาเอง 

นอกจากการเดินเรื่องแล้ว ที่โดดเด่นมากๆของหนังเรื่องนี้คือ ดนตรีประกอบซึ่ง คุณ จรัล มโนเพชร สุดยอดศิลปินล้านนาใช้เครื่องสายและเครื่องเคาะของชาวเขามาสร้างเพลงประกอบที่ทั้งไพเราะและดูขรึมขลัง การจัดฉาก และเครื่องแต่งกายก็ยอดเยี่ยม ส่วนทีมนักแสดงก็ทำหน้าได้ดีทุกคน แต่ทุกวันนี้นอกจากศิลปิน จรัล มโนเพชร ที่ล่วงลับไปแล้ว นักแสดงคนอื่นๆในหนังเรื่องนี้ไม่รู้หายไปไหนหมด คงเหลือแค่ พุฒิชัย อมาตยกุล   ที่รับบทจ่อมุเท่านั้นที่ยังเห็นหน้าเห็นตากัน ไม่เว้นแม้ผู้กำกับ 

แต่อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็ยังพอภูมิใจได้ เพราะทุกวันนี้ถ้าพูดถึงหนังไทยคุณภาพ วิถีคนกล้า เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คอหนังจะยกย่องเสมอ

ปล. ส่วนชื่อหัวเรื่องใครอ่านถึงตอนนี้แล้วสงสัยว่าเกี่ยวตรงไหน ก็คือผมไปเจอหนังเรื่องนี้ในกะบะขาย วีซีดี แผ่นละ 39 บาทไงครับ  อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 27/01/2011 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

น่าสนใจมากครับ
เพราะเนื้อเรื่องส่วนใหญ่ถ่ายทำที่หมู่บ้านห้วยปลากั้ง อแม่สะเรียง แม่ฮ่องสอนครับผม
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 01/05/2007 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

อืมดูแล้วค่ะ หนังนานแล้วน่ะ แต่นับเป็นหนังดีเรื่องหนึ่งของยุคนั้นค่ะ // นิดนรี

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มาลัยอิสรา วันที่ : 30/04/2007 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/womenfreedom
Another World is Possible!

แวะมาบอกข่าวค่ะ.........

ขยายเวลารับสมัครถึง 8 พฤษภาคมนี้
เพื่อการเสริมศักยภาพสตรีในทุกวงการ

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ต่อเวลาเปิดรับสมัครนักศึกษา
ปริญญาโท "สตรีศึกษา" รุ่นที่ 5 (รอบ2)

สภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้อนุมัติการเปิดสอนหลักสูตรปริญญาโทศิลปศาสตรมหาบัณฑิตสาขาวิชาสตรีศึกษา มาตั้งแต่ปีการศึกษา 2544 ปัจจุบันการวางแผนและการกำหนดนโยบายของหน่วยงานทุกระดับและทุกภาคส่วนจึงต้องการบุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจด้านสตรีและบทบาทหญิงชายศึกษา (Women's หรือ Gender Studies) ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานเท่านั้น สตรีศึกษายังเป็นการเรียนรู้ซึ่งจะทำให้ผู้ศึกษาเกิดการหยั่งรู้และเกิดความเข้าใจในตนเองและผู้อื่นอย่างลึกซึ้งอีกด้วย เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำ และเคียงบ่าเคียงไหล่อย่างเสมอภาคสร้างสรรค์
ในวงวิชาการระดับสากลเท่าที่สำรวจได้ มีมหาวิทยาลัยกว่า 500 แห่ง ที่เปิดสอนวิชาสตรีและบทบาทหญิงชายศึกษาในระดับปริญญาตรี โท เอก ส่วนในประเทศไทย สตรีและบทบาทหญิงชายศึกษายังเป็นสาขาวิชาใหม่ที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

โครงการศึกษาศิลปศาสตรมหาบัณฑิตสตรีศึกษา วิทยาลัยสหวิทยาการ ร่วมกับ

โครงการศึกษาศิลปศาสตรมหาบัณฑิตสตรีศึกษา วิทยาลัยสหวิทยาการ เปิดจำหน่ายใบสมัครตั้งแต่ วันนี้ ถึง 8 พฤษภาคม 2550 และรับสมัครผู้สนใจเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรปริญญาโทสาขาสตรีศึกษา หลักสูตรภาคค่ำเรียนตอนเย็น วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ โดยรับผู้จบปริญญาตรีทุกสาขา ได้เกรดเฉลี่ย 2 ขึ้นไป ผู้สนใจหาซื้อใบสมัครได้ที่โครงการศึกษาศิลปศาสตรมหาบัณฑิตสตรีศึกษา วิทยาลัยสหวิทยาการ, โครงการสตรีและเยาวชนศึกษา และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 0–2613–3605, 0–2613–3150–1 โทรสาร 0–2613–3609, 0–2224–9420

www.ci.tu.ac.th
E–mail : wysp@tu.ac.th


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 27/04/2007 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

ตามเอา แสงดาวแห่งศรัทธามาส่งถึงบ้านค่ะ ที่นี่เลยค่ะ

http://www.oknation.net/blog/vihokpludtin/2007/04/22/entry-1


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
cozy วันที่ : 27/04/2007 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ขอบคุณทุกความเห็นครับ คห1-2-3 ลองไปหามาดูนะครับ(ค้นลึกๆหน่อยนะฮะ ตามกะบะลดราคา) คห. 4 ชอบเหมือนกันนะ

คห. 5 คนที่ว่าใช่พี่ที่เล่นเป็นหนะแอหรือเปล่าครับ
จริงด้วยผมไม่ได้เขียนถึงตัวละครอีกคู่ขนาน คือหนะเอกับหนะมี 2 หญิงที่มองเป้าหมายต่างกันอย่างสิ้นเชิงและทำให้ชีวิตในอนาคตของเธอทั้ง 2 ก็ต่างกันลิบลับด้วย-แต่นั้นก็เพราะเธออยู่ภายใต้บริบทของสังคมชายเป็นใหญ่นั้นเอง.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 27/04/2007 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


วิถีคนกล้า

ณหัย พิจิตรา

ใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 26/04/2007 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ดูแล้ว และชอบด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nobody007 วันที่ : 26/04/2007 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 

สวัสดีคับ
มาอ่านคับ
แล้วจะมาอ่นอีกเนืองๆคับผม
ขอบคุณคับที่เขียนให้อ่านคับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ริมธานน้ำ วันที่ : 26/04/2007 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peace77

คงต้องเปลี่ยนความคิดซะใหม่แล้ว...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ริมธานน้ำ วันที่ : 26/04/2007 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peace77

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมคะ... ต้องไปหามาดูแล้วแหละ.. เพราะเคยคิดว่า หนังไทยไม่ค่อยน่าดูเท่าไร..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน