*/
  • cozy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kulawatt@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 267
  • จำนวนผู้ชม : 610597
  • จำนวนผู้โหวต : 1184
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1184 คน
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2550
Posted by cozy , ผู้อ่าน : 17560 , 00:05:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

คอมมิวนิสต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งคือ จอมพล โยเซิป โบรซ - Josip Broz หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ ติโต Tito (ว่ากันว่ามาจากการที่เขาชอบตะโกนสั่งการด้วยเสียงอันดัง)

 ติโตเป็นหนังสือที่ผมอ่านมาแล้ว และได้อ่านอีกจนถึงบัดนี้ประมาณ 3-4 รอบ โดยอ่านจากพระราชนิพนธ์แปลในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทรงสละเวลาอันมีค่าแปลงานของ ฟิลลิส ออตี - Phyllis Auty ผู้เป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยอ๊อคฟอร์ดที่เชี่ยวชาญการเมืองภาคยุโรปตะวันออกมาให้พวกเราได้อ่านศึกษากัน

ประวัติของคอมมิวนิสต์ผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้น่าดูอยู่ แต่อย่างไรก็ตามเห็นจะต้องบอกสภาพภูมิศาตร์และการเมืองของพื้นที่เสียก่อนเพราะผมถือว่าเป็นแกนหลักของเรื่องทั้งหมด

ดินแดนยุโรปตะวันออกแถบยูโกสวาเวียเป็นพื้นที่เต็มไปด้วยปัญหาทั้งข้อแย้งทางการเมือง ศาสนา และเชื้อชาติมานาน แต่เดิมก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง พวกเขาส่วนหนึ่งอยู่ภายใต้อาณาจักรออสโตร-ฮังการี อีกส่วนหนึ่งเป็นกองกำลังย่อยๆรักษาท้องถิ่นตนเอง บางส่วนศรัทธาในระบอบราชาธิปไตย บางส่วนศรัทธาในระบอบรัฐสภา บางส่วนเลื่อมใสในลัทธิคอมมิวนิสต์ ในดินแดนที่มีทั้งเชื้อชาติ เซิร์บ / โครแอต / มาร์ซิโตรเนียน / แขกขาว ดินแดนอย่าง สโลเวเนีย / บอสเนีย / มอนโตรเนโกร / เซอร์เบีย มีศาสนาที่นับถือหลักๆถึงสามส่วนคือ ออร์โธด๊อคค์ / คาทอลิก และ มุสลิม

ติโตเกิดมาบนความขัดแย้ง พ่อเป็นชาวโครแอต แม่เป็นชาวสโลเวเนีย ในแรกรุ่นเขาไม่ได้สนใจอะไรมากในการเมือง เคยร่วมรบในสงครามที่โรมาเนียในวัย 20 เขาทำงานหลายอย่างก่อนจะเริ่มเรียนรู้ในแนวทางพรรคคอมมิวนิสต์ในขณะที่ทำงานเป็นกรรมกรโรงงาน ความเฉลียวฉลาดทำให้เขาได้ไปศึกษาที่รัสเซีย เขาเริ่มมีบทบาทในทางการเมืองใต้ดินของอาณาจักรยูโกสลาฟตามลำดับในฐานะสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ในช่วงปี 1927 เป็นต้นมา (ชื่อเล่น ติโต ของเขาได้มาในช่วงนี้) ในสภาพที่ประชาชนเบื่อหน่ายในระบอบราชาธิปไตย  เขาเริ่มมีชื่อเสียงจนถึงกับหลบๆซ่อนๆ และต้องถูกจับเข้าคุกเป็นเวลาหลายปี ลูกก็เสียชีวิตไปถึง 3 ในทั้งหมด 4 คน

ติโตฉายแววอย่างชัดเจนในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ในช่วงแรกของสงครามเขาตั้งกลุ่มปาร์ติซาน ยังต้องช่วงชิงการนำประชาชนกับ พันเอก ดราจา มิไฮโลวิก ผู้ซึ่งนำกลุ่มเช็คนิก ที่มีสมเด็จราชาธิปดีที่หนีไปอยู่ลอนดอนหนุนหลัง แต่หลังจากใช้ความอดทนเป็นเวลาหลายปี และแสดงถึงความมุ่งมั่นชัดเจนที่จะสร้างประเทศยูโกสลาเวียให้เป็นปึกแผ่น และต่อสู้กับพวกนาซีในขณะที่กลุ่มเช็คนิค แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆซ้ำยังไม่ยอมรับชนชาติเล็กๆเช่นมุสลิม จนฝ่ายสัมพันธมิตรทั้งรัสเซียและอังกฤษให้ความไว้วางใจและสนับสนุนทุกรูปแบบแก่ติโตจนกระทั้งพวกเขาชนะสงคราม

Josip Broz ติโต Tito 1892 - 1980

หลังสงครามเป็นอันว่าติโตได้ใจของประชาชนเกือบทั้งหมดของประเทศเขาชนะเลือกตั้งได้เป็นนายกรัฐมนตรี และต่อมาเมื่อระบบการปกครองแบบเก่าหมดไปจากอาณาจักรยูโกสลาฟอย่างสิ้นเชิง เขาคือประธานธิบดีที่กุมอำนาจทั้งหมด

อำนาจไม่ได้ทำลายติโต - เขาปกครองประชาชนในดินแดนที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งอย่างให้สิทธิเท่าเทียม ทุกชนชาติ - ศาสนา - ดินแดน

"Let that man be a Bosnian, Herzegovinian. Outside they don't call you by another name, except simply a Bosnian. Whether that be a muslim (bosniak), serb or croat. Everyone can be what they feel that they are, and no one has a right to force a nationality upon them." - ใช่แล้ว - ไม่มีใครมีสิทธิจะบังคับใครทำเช่นนั้น

"No one questioned 'who is Serb who is a Croat who is a Muslim we were all one people, that's how it was back then, and I still think it is that way today." - ใช่แล้ว - พวกเราอาจไม่ใช่เชื้อสาย / ศาสนาเดียวกัน แต่เราคือคนชาติเดียวกัน

ผมเลื่อมใสที่ติโตเป็นตัวของตัวเองสูง เขาเป็นคอมมิวนิสต์ที่ดี เขาไม่ยอมทำตามนโยบายของรัสเซียหลายๆอย่างที่เขาเห็นว่าจะเป็นผลเสียของประชาชนของเขา ไม่ยอมเอา Collettive Farm (นโยบายร่วมของพรรคคอมมิวนิสต์ที่จะใช้กันทั่วโลกในยุคนั้น - และวิบัติล้มเหลวกันเป็นส่วนใหญ่) มาใช้ จนตัวเองถูกปลดออกจากองค์การคอมมิวนิสต์สากล  และกิจการระหว่างประเทศที่ดีอีกอย่างคือ การก่อตั้งกระบวนการกับกลุ่มประเทศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ร่วมกับนายกรัฐมนตรีเนรูห์ของอินเดีย ประธานาธิบดีนัสเซอร์ของอียิปต์ ประธานาธิบดีซูการ์โนของอินโดนีเซีย 

ในปี 1974 รัฐธรรมนูญระบุให้จอมพลติโตเป็น "ประธานธิบดีตลอดกาล" - President for life

หนังสือระบุรายละเอียดถึงคราวที่ติโตได้ชนะเลือกตั้งหลังสงครามโลกครั้งที่สองแล้วจบลง แต่ผมก็หาอ่านประวัติท่านต่อ เป็นที่รู้กันว่าตลอดยุคของติโต ประเทศยูโกสลาเวียเป็นประเทศที่ไปได้อย่างมั่นคงทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ และการกีฬา - มีความเจริญรุ่งเรืองตามสมควร ปัญหาข้อขัดแย้งในชาติน้อยมาก จำได้ว่าตอนผมเด็กๆทีมฟุตบอลจากประเทศยูโกสวาเวียเก่งมาก ทีมชาติพวกเขาได้รับสมญาว่า "บราซิลแห่งยุโรป" ทีมสโมสรอย่าง เรด สตาร์ เบลเกรด ก็ได้แชมป์ยุโรป (ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกในปัจจุบัน) หลายต่อหลายครั้ง

จอมพลติโตถึงแก่อสัญกรรมเมื่อปี 1980 สิริรวมอายุได้ 88 ปี 

 

หลังจากนั้นความขัดแย้งต่างๆทั้งจากเชื้อชาติและศาสนาก็กลับมาอีก ด้วยหลายๆสาเหตุ โดยเฉพาะพวกผู้นำทางการเมืองที่เอาประชาธิปไตยมาบังหน้า แต่มีนโยบายกีดกันชนกลุ่มน้อยต่างๆ เพื่ออาศัยหาเสียงข้างมาก ทำให้ไม่มีการตกลงด้วยดีดังที่คราวสมัยติโตยังมีชีวิตที่ให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย เพียงสิบปีหลังสิ้นติโต ประเทศที่ยิ่งใหญ่เริ่มมีสงครามกลางเมือง รุนแรงที่สุดเริ่มในปี 1991 มีการเข่นฆ่าคนต่างเชื้อชาติ ศาสนาและลงเอยด้วยการแตกสลายเป็นประเทศต่างๆ เริ่มตั้งแต่โครเอเซียแยกประเทศ/  บอสเนีย / เซอร์เบีย จนปีที่แล้วดินแดนที่มีประชากรแค่ไม่ถึงหนึ่งล้านคนอย่างมอนโตรเนโกรก็แยกเป็นรัฐอิสระล่าสุด

 

พระราชนิพนธ์แปลในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเล่มนี้ออกจำหน่ายเมื่อปี พ.ศ. 2537 (ค.ศ 1994 ตอนนั้นรัฐยูโกสลาเวียแยกสลายแล้ว)

 

ทุกๆรัฐชาติย่อมประสานด้วยผู้คนที่หลากหลาย หากแต่เมื่อใดที่มีการแบ่งแยกประชาชนเพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมือง แบ่งภาค แบ่งศาสนา แบ่งความคิดทางการเมือง โดยไม่ได้ให้ความเท่าเทียมกัน ข้อขัดแย้งนั้นย่อมจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งเมื่อใดที่รัฐชาติขาดมหาบุรุษที่ทุกฝ่ายเชื่อถือ เช่น ยูโกสวาเวียในคราวสิ้นติโต รัฐนั้นก็ล่มสลายอย่างสิ้นเชิง

 

ความสามัคคีคือต้องเข้าใจว่าทุกคนคือคนของชาติ ไม่ใช่ว่าเป็นเสียงข้างมากแล้วจะทำอะไรก็ได้อย่างที่บางคนหรือบางพรรคเข้าใจ รัฐชาติเป็นของของเราทุกคน ไม่ใช่ไปบอกประชาชนว่าเป็นของคนนับถือศาสนาใดศาสนาหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่เป็นของคนที่เลือกพรรคใดพรรคหนึ่งเท่านั้น หากใครสอนชาวบ้านกันแบบนี้ก็สามัคคีกันยาก

 

ผุ้ปกครองประเทศคือคนที่สามารถให้ความยุติธรรมและเสรีภาพแก่ทุกชนชาติและศาสนา จอมพลติโตคือตัวอย่างอันดีที่สุด ในการประสานความสามัคคีของคนในชาติได้

 

ท่านอดีตนายกฯ อานันท์ ปันยารชุน ได้มีความเห็นในเรื่องที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงแปลหนังสือเรื่องติโตนี้ว่า "เป็นการแปลที่กะทัดรัด เก็บสาระและประเด็นได้อย่างแยบคาย และรักษาเนื้อหาความตื่นเต้นของแนวเรื่องได้อย่างดี" -  "เราเรียนชีวประวัติของคนเพื่อสะสมความรู้ และเพื่อที่จะสอนให้เราไม่กระทำอะไรทั้งสังคมในอันที่จะก่อให้เกิดความผิดพลาด ที่ประเทศอื่นเขาได้ประสบมาแล้วในประวัติศาสตร์"

 

"คำว่า การต่อสู้เพื่อเอกราชของชาติบ้านเมือง ต้องหมายตลอดถึงเสรีภาพของชาวโครแอต สโลวีน เซิร์บ มาร์เซโดเนียน ชิปต้าร์ มุสลิม พร้อมกันหมด ต้องหมายว่าการต่อสู้จะนำมาซึ่งอิสระภาพ เสมอภาค และภารดรภาพ สำหรับทุกชนชาติในยูโกสวาเวียอย่างแท้จริง นี่คือสารัตถ์สำคัญของการต่อสู้เพื่อเอกราชของชาติ" ติโตกล่าวในปี 1942  - ติโต พระราชนิพนธ์แปล หน้า 62 - 63

 

ความสามัคคีจะมีมาจากการได้ผู้นำที่ดีและยุติธรรม -  ใครยังไม่ได้อ่าน ลองหามาอ่านเถิดครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ว่าจะลองอ่านดู แต่ไปๆมาๆ ก็ลืมไปเลย
คงต้องลองหามาอ่านบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
cozy วันที่ : 09/12/2007 เวลา : 01.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

แมนยูชนะ 4-1 เย้

ใช่ฮะคุณ satฯ จัดความเข้มแข็งในหมู่เราเท่านั้น ดีที่สุด

เจ๊ หวัดดีดึกๆ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
pook วันที่ : 09/12/2007 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
sat11 วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


โฮ่...คุณโคซี่

ไม่ได้ตั้งความหวังว่าพวกมันจะถูกสำเร็จโทษซักเท่าไหร่หรอกเพราะคนที่อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบก็ครือๆกันทั้งตำรวจทั้งกกต. แต่อยากแค่ให้ประชาชนทั่วไปรู้ทันมันต่างหาก

ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่อยากให้มีมากขึ้นเรื่อยๆน่ะค่ะ เราคงหวังพึ่งกับระบบไม่ได้คงต้องพึ่งตัวเอง..สู้ๆ
ความคิดเห็นที่ 25 (0)
cozy วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

โกโก้ - เขาก้อเอาข้ออ้างเดิมๆมารักษาผลประโยชน์เขาเท่านั้นแหละ ขำมะออกเหมือนกัน
มาบ่นเถอะ ม่ายว่ากาน อิอิ

เจ๊ - จริงๆนะ เห็นใบแล้วด้วย
ประมาณว่า ผมขอสัญญาจะไม่ทำผิดกฎ ...บลา บลา บลาถ้าทำผิดให้พรรคลงโทษไล่ออกได้เลย

เหมือนบ่อนน่ะเจ๊ มันจะมีป้ายเขียนไว้ "ห้ามเล่นการพนัน"พอโดนจับ เจ้าของบ้านจะได้บอกว่าไม่รู้เรื่อง(โว้ย)

แย่เนาะ
มะหยาบหรอกเจ๊ เอาเลย หุหุหุ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
delicoco วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

อือ...แวะมาปัดกวาดบ้านคุณโคซี่
อ้าว! ยังไม่ไปนี่นา ลืม อิอิ
วันนี้ดูข่าวเห็นใครบางคนประกาศว่าจะไม่ลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค เพราะอยากจะทำประโยชน์ให้แก่บ้านเมือง ...อ่านแล้วอยากจะแหวะๆๆ ส่วนบรรดาลูกพรรคก็แตกออกเป็นสองส่วน ส่วนนึงก็อยากให้อยู่ต่อจะได้คอยต่อท่อน้ำเลี้ยง อีกส่วนก็ไม่พอใจที่ไม่ยอมลาออก

นี่อะนะ อยากทำเพื่อบ้านเมือง อยากจะขำวันละ 50 หน แต่ไม่เอาดีกว่า จะมาเปลืองพลังงานเพื่อคนอย่างงี้ทำไม แค่พิมพ์นี่ก็แย่แล้ว

แล้วฉันมาบ่นอะไรเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
pook วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

เซ็นหนังสือไม่รับรู้การกระทำผิดของลูกพรรค
ทำแบบนั้นได้ด้วยรึ

แล้วเวลาลูกพรรคได้เป็น สส ไหงเกี่ยวกะพรรค
แบบนี้พี่คนนึงเรียกว่า ดีฝากผัว ชั่วฝากเมีย

(ไม่หยาบเนาะ)

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
cozy วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

hello ยามเช้า

คุณ vpts439dependent ขอบคุณโหวตคร้าบ

คุณ saturday11 จับไปก็เอาอะไรกับพรรคไม่ได้หรอกฮะ
วงในบอกว่าตอนนี พรรคต่างๆเขาให้ผู้สมัครเซ็นหนังสือที่ระบุว่าพรรคไม่รับรู้การทำผิดกฎหมายเลือกตั้งของตัวผู้สมัคร
คือผิดก็แค่ได้ใบแดงพรรคไม่เกี่ยวง่ะ
นามสกุลอีกเหรอ หุหุหุ

คุณก้อนหิน ฯ โอเช อิอิอิ

มิสฯ - ใช่เต็มที่เลยคร้าบ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
มิสนอราห์ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 01.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missnorah

เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาของผู้นำประเทศที่น่าศึกษาเป็นแบบอย่าง ในยุคที่มีแต่ความขัดแย้งมากมาย สำคัญยิ่งที่ผู้นำจะต้องวางตัว และบริหารจัดการอย่างยุติธรรม ติโต ได้ถือปฏิบัติในแง่ควรแก่แบบอย่างที่ดี

และควรค่าแล้วที่ในหลวงพระราชนิพนธ์แปลเล่มนี้ เพื่อบอกต่อเราชาวไทย โดยเฉพาะที่แย่งๆเก้าอี้กันอยู่

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

โอเชค่ะ

มีความสุขมั่กๆนะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
sat11 วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


เห็นว่ามีชุมชนในฝันแห่งหนึ่งที่จังหวัดยโสธร ที่วางแผนจับหัวคะแนนที่จะซื้อเสียงส่งกกต.ไปแล้ว ไอ้พวกที่จะเข้าไปซื้อเลยไม่กล้าไปที่นี่อีกแย้ว....

เสียดายลืมชื่อหมู่บ้านน่ารักนี้ไปได้

อยากให้แถวบ้านมีแบบนี้มั่งจังเยย..
เห็นนามสกุลกกต.จังหวัดกะผู้สมัครพปช. นามสกุลเดียวกันเป๊ะเลยอ่ะ...บังเอิญโคตร

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
vpts439 วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vpts439dependent
vpts439- - - - - - - - - ->@/\_/\@


โหวดให้ไปเลยยยคราบบ ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ คราบบบบบ @*_*@

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
cozy วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หวัดดีเย็นๆครับ

คุณ saturday11 ใช่แล้วครับ ถ้าดีจริงใครจะไปอยากล้ม มีแต่อยากให้เป็นไปนานๆๆๆๆ
ใช้คำได้อารมณ์ดีออกฮะ

คุณ จืด

คุณ สายธาร หวัดดีครับ

คุณ ชัย - ใช่ๆฮะ ผมก้ออ่านสองรอบ

เจ๊ - เห็นด้วยง่า - ชอบคำพูดนี้คุณ satฯ ใครทำได้ยกคะแนนให้เลย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านครั้งแรก ยอมรับครับว่าไม่ค่อยรู้เรื่อง
แต่เมื่ออ่านซ้ำ ค่อยเข้าใจ..
อีกเล่มที่ชอบ คือพระราชนิพนธ์"นายอินทร์ ผู้ปิดทองหลังพระ" ชอบมากครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
pook วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ให้ดีชุมชนเข้มแข็งและรู้ทันดีที่สุดแต่...ยากจริงที่จะเกิด


คว้าอันนี้ของคุณแซทมา
เอ้า ใครทำได้แบบนี้ จะยกคะแนนทั้งตระกูลให้เลย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สายธาร วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


ขอบคุณเรื่องราว..และถ้อยคำ...ภาพสวยๆ

ขอให้สุขภาพดี มีความสุข ...วันพฤหัสที่สดใส.ในเดือนแห่งความสุข ..ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
sat11 วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ความเชื่อฝังในกะโหลกของผู้นำหลายๆคนทั่วโลกว่า แบ่งแยกให้แตกแล้วปกครองง่ายกว่าให้เป็นปึกแผ่นเพราะความกลัวว่าจะถูกรวมกำลังมาโค่นล้มอำนาจที่เค้าครองอยู่

พวกคิดแบบนี้แสดงว่ามันไม่ได้ดีจริงเพราะถ้าดีจริงเค้าจะล้มมันทำไม พวกนี้มีชนักปักหลังแน่นอน และสุดท้ายสิ่งที่มันกลัวก็มาเยือนอยู่ดี แต่ความบอบช้ำของบ้านเมืองนี่สิที่น่ากลัว

ให้ดีชุมชนเข้มแข็งและรู้ทันดีที่สุดแต่...ยากจริงที่จะเกิด

ปล.ขอใช้ว่ามัน..เพื่อให้ได้อารมณ์ประนาม

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
จืด วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jued


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
cozy วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หวัดดียามเที่ยงๆ

คุณ jam_noyam - 5 5 5 อาจเป็นอย่างคุณว่าในมุมมองของใครหลายๆคน

คุณ Groovy_Sannie - หนังสือไม่อยู่ที่นี่ พรุ่งนี้ก่อนนะครับ

คุณ buzz - อ่านอ่านให้จบเรย

โกโก้ - ปี 2537 เพิ่ง 10 ขวบนิดๆเองเหรอ อิอิอิ
ลองหามาอ่านดูนะฮะ
อยากให้พวกนักการเมืองอ่านดูจัง เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
feng_shui วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอสารภาพยังอ่านไม่จบค่ะ
จากนี้คงต้องหยิบขึ้นมาอ่านต่อล่ะค่ะไม่เหลวไหลแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
delicoco วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

จำได้ว่า เคยเห็นหนังสือเล่มนี้ตอนอายุ 10 ขวบหรือมากกว่านั้นนิดๆ แล้วก็เป็นหนังสือเล่มแรกเลยมั้งคะที่รู้ว่าเป็นพระราชนิพนธ์แปลในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
เคยได้ยินเรื่องย่อมาบ้าง แต่ไม่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้เลยค่ะ

ติโตเป็นนักปกครองที่ดีคนหนึ่งเลยนะคะ คิดว่าเขาก้าวข้ามการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายว่านี่คือคอมมูนิสต์ นี่คือประชาธิปไตย ...แม้ว่าเขาจะเป็นคอมมูนิสต์ก็ตาม

นักการเมืองน่าจะอ่านหนังสือเล่มนี้กันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Groovy_Sannie วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SANN

เคยอ่านนานแล้วครับ หนังสือก็โดนตบไปเรียบร้อยแล้ว
จำได้ว่ามีกลอนที่เป็นบทพระราชนิพนธ์อยู่ในส่วนหน้าของหนังสือเล่มนี้ ที่ขึ้นว่า "นักรบใดใจมั่นพลันเริงร่า.........................ยอมรับเอาด้วยมโนอันโอฬาร.."

ประมาณนี้ หากไม่ดูเปนการรบกวนช่วยลงให้หน่อยครับ ชอบมาก
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
jam_noyam วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/asyoulikeit

ขอแจมด้วยคน

คนดีที่จะมาปกครองบ้านเมืองมี ๒ คน
คนหนึ่งตายไปแล้ว
อีกคนยังไม่เกิด

ก็เลยต้องมีช่อง No vote ไว้ให้เลือกครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
cozy วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หวัดดียามเช้าครับ

คุณ ประพันธ์ - คงไม่อ่านหรอกฮะพวกนี้ หรืออ่านไปก็ไม่เก็ต

คุณ inmoon - ผู้นำที่ดีและยุติธรรม - นี่ ฝันยังยากเลยน่ะ
ต้องใจเย็นๆฮะ -

คุณ ก้อนหิน - ไปหาอ่านเลยฮะ

แม่น้องฯ - ใจดีจัง สาธุ เอาไว้ที่วัด ดีดีจังฮะ เรื่องโนโหวตคราวนี้ มีไว้ก็ดีนะฮะ กรณีไม่พอใจใครสักคนจริงๆ

เจ๊ - ต้องสร้างสรรค์ ไม่ใช่ทำลาย ใช่ๆๆๆๆเจ๊ เห็นด้วยฮะ
ต้องอยู่ที่เราด้วย ดูดีดีว่าใครมีแนวคิดแยกประชาชน ก็อย่าไปเลือกฮะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 01.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

ผุ้ปกครองประเทศคือคนที่สามารถให้ความยุติธรรมและเสรีภาพแก่ทุกชนชาติและศาสนา
ชอบประโยคนี้เป็นพิเศษค่ะ

อำนาจไม่ได้ทำลายติโต เป็นคนดีที่หายากมั่กๆค่ะ
แล้วจะหามาอ่านนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pook วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 01.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

วันนี้ไปยืนเล็งๆอยู่เลยอ่ะโคซี่
แต่ว่ายังไม่ได้ซื้อมาอ่าน
เพราะว่ายังอ่านพระราชนิพนธ์ที่ทรงแปลเรื่อง นายอินทร์ผู้ปิดทองหลังพระ ไม่จบเลย

ไม่ว่าจะระบบระบอบไหน
ขอเพียงผู้นำเป็นคนดี และคิดเพื่อประเทศชาติอย่างจริงใจ
และประชาชนสามัคคี คิดถึงความอยู่รอดของประเทศเป็นหลัก เราก็รอด

หากจะคิดแยกย่อยว่าใครศาสนาอะไร เชื้อชาติใด
ก็ควรแยกย่อยอย่างมีประโยชน์
นั่นคือการเรียนรู้ที่จะเคารพในสิ่งที่เค้าเป็น
ไม่ใช่แยกย่อยเพื่อแบ่งพวกแกพวกชั้น

ต้องสร้างสรรค์ ไม่ใช่ทำลาย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 01.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ติโต ได้อ่านเช่นกันค่ะ อ่านพร้อมๆกับ นายอินทร์ผู้ปิดทองหลังพระ แต่หนังสือไม่ได้อยู่ในมือแล้ว ตัดใจบริจาคให้วัดไปทั้งสองเล่ม เพราะหนังสือดีมีคุณค่ามาก เลยอยากให้คนไทยที่เขาสนใจได้ร่วมอ่านด้วย
คราวหน้าว่าจะซื้อมาเก็บไว้ที่บ้านล่ะ ไม่บริจาคแล้ว

ขอถามนิดนึง โคซี่มีความคิดเห็นเกี่ยวกับ no vote (ช่องไม่ประสงค์จะลงคะแนน)ว่าอย่างไร แม่น้องไม่กากบาทช่องนี้หรอก แค่อยากทราบความคิดเห็นเฉยๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
inmoon วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

ต้องเป็นคนที่จิตใจแกร่งน่ะ ที่เกิดมาท่ามกลางความขัดแย้ง ทว่าเติบโต หยัดยืนได้ เช่นนี้ และจวบกระทั่งอยู่ในจุดสูงสุดของชีวิต แล้วยังธำรงไว้ซึ่งอุดมการณ์ได้ด้วยนี่ น่าเลื่อมใสเหมือนกัน

เมล็ดพันธ์ใต้กองขี้เถ้า
ที่งอกงามและเติบโต
เป็นไม้ยืนต้นที่แผ่ร่มเงา
พลิกฟื้น ปกคลุมผืนดิน.

ผู้นำที่ดีและยุติธรรม - นี่ ฝันยังยากเลยน่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ป.ประพันธ์ วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/in-my-place
My Heart always leads my Head  

ซื้อส่งให้ สส อ่านกันดีกว่าครับ
เอ๋..ว่าแต่เขาจะอ่านกันไหมหนอ
ถ้าอ่านแล้วจะแกล้งทำเป็นไม่เข้าใจหรือป่าว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน