*/
  • cozy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kulawatt@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 267
  • จำนวนผู้ชม : 646412
  • จำนวนผู้โหวต : 1187
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1187 คน
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by cozy , ผู้อ่าน : 2634 , 00:24:32 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนังบางเรื่องหน้าหนังเหมือนจะเป็นหนังรักโศกธรรมดา แต่ว่าจริงๆแล้วเนื้อหาภายในมีมากกว่านั้น

ในปลายๆยุค 40 สังคมอเมริกาเพิ่งจบสงครามโลกครั้งที่สอง กระแสความไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นกับคนอเมริกันแท้ๆพุ่งขึ้นสูง (anti-Japanese) ความขัดแย้งและหวาดระแวงมีทั้งสองฝ่าย เริ่มตั้งแต่ในช่วงสงครามมีการนำจับคนญี่ปุ่นที่อยู่ในอเมริกาไปกักขังไว้หลายปี มีการยึดทรัพย์สิน เมื่อสงครามจบและได้รับการปล่อยตัว หลายคนต้องหมดทีทางที่เคยหากิน คนที่เคยรับราชการก็ถูกปลดออก

   ใบปิดหนังเรื่องนี้ของญี่ปุ่น ผมว่าสวยดีมากๆ

Snow Falling on Cedars - เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยายชื่อเดียวกัน จากงานเขียนของ  David Guterson เหมือนกับย่อส่วนสังคมตอนนั้นมา หนังเซตฉากในเมืองเล็กๆ ชื่อ เกาะซาน เปรโด อยู่ในแถบรัฐวอชิงตัน ที่มีประชากรญี่ปุ่นอาศัยอยู่มาก และอยู่ร่วมกับคนอเมริกันมาตลอดจนเกิดสงคราม เมื่อสงครามสิ้นสุดความรู้สึกของทั้งสองฝ่ายก็ยังมีอยู่

เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นเมื่อมีการฆาตกรรมชาวประมงชาวอเมริกันคนหนึ่ง และผู้ต้องสงสัยคือนาย มิยาโมโต้ ชาวประมงเชื้อสายญี่ปุ่น

หนังเดินเรื่องผ่านมุมมองและการบอกเล่าของ อิชมาแอล แชมเบอร์ (Ethan Hawke) นักข่าวหนุ่มผู้ซึ่งมีอดีตมากมายในบ้านเกิดแห่งนี้ของเขา - อิชมาแอลเป็นลูกชายคนเดียวของนักข่าวเจ้าของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ที่ราวกับเป็นตำนานเพราะเขาต่อสู้เพื่อสิทธิ์ที่เท่าเทียมของชาวญี่ปุ่นเชื้อสายอเมริกันมาตลอด ในระหว่างสงครามเขาก็โจมตีรัฐบาลอย่างหนักที่ไปกวาดต้อนเอาคนญี่ปุ่นไปกักขังไว้อย่างไม่มีการไต่สวน เพียงแค่เป็นคนญี่ปุ่น

    คู่รักทั้งสอง เมื่อครั้งยังเด็ก 

นอกเหนือจากนั้น อิชมาแอลยังมีความรักฝังใจกับ ฮัตสุ สาวน้อยสาวญี่ปุ่นที่เมื่อคราวเป็นเด็กหนุ่มเด็กสาวเคยได้สมัครรักใคร่กัน ก่อนที่เธอจะขอตัดสัมพันธิ์เพราะแม่ไม่ให้คบกับหนุ่มอเมริกัน ที่สำคัญคือฮัตสุเป็นภรรยาของมัตสุโมโตะ ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับ และผู้ตายคือคนที่เข้าครอบครองที่ดินของเขาที่หลุดไปในคราวที่เขาและครอบครัวถูกจับไปกักขังไว้หลายต่อหลายปี

ผมเชื่อเสมอว่าอคติทางเชื้อชาติหรือศาสนาเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ในสังคมที่เปราะบาง อย่างไรก็ตามมันจะเกิดขึ้นลำบากในชุมชนที่เข้มแข็ง ที่สำคัญคือภาครัฐมีส่วนอย่างยิ่งที่จะกระตุ้นให้มันรุนแรงหรือสงบเงียบตามแต่นโยบายและทัศนคติของผู้ปกครอง

หนังวางโครงเรื่องให้เป็นหนังรัก แต่สอดแทรกรายละเอียดอื่นๆได้อย่างดี โดยเฉพาะจุดยืนทางสังคม

 

ตัวแทนฝ่ายรัฐคนหนึ่งในหนังเรื่องนี้คืออัยการที่ตั้งป้อมอย่างชัดเจนว่า มัตสุโมโตะ เป็นอาชญากรด้วยอาศัยแค่ปมหลังทางชาติพันธ์และข้อขัดแย้งของเขาที่มีรัฐบาลอเมริกา  ในตัวคณะลูกขุนก็มีคนทั้งสองเชื้อชาติ แต่สภาพสังคมในช่วงการพิจรณาคดีเต็มไปด้วยบรรยากาศอึดอัดทั้งเมือง  แต่ยังดีที่ผู้พิภากษาวางตัวได้เป็นกลางและยุติธรรม วันหนึ่งในช่วงดำเนินการทางศาลท่านถึงกับกล่าวว่า

"พรุ่งนี้เราจะหยุดพิจารณาคดี เพราะมีงานฉลองครบ 7 ปีเหตุการณ์ เพอร์ เฮาเบอร์ และมันจะต้องไม่มีผลใดใดต่อคดีนี้อย่างเด็ดขาด" ท่านประกาศต่อหน้าชาวเมืองทุกคน

  Ethan Hawke แสดงได้ดีเช่นเคย

หนังค่อยๆเผยเบื้องหลังของอิชมาแอลให้เราได้ชม ได้คลายความสงสัยว่าทำไมตอนแรกๆ นักข่าวอย่างเขาจึงดูเพิกเฉยกับความอยุติธรรมบางอย่างที่คนญี่ปุ่นได้รับ อิชมาแอลคิดเสมอว่าเขาได้รับความไม่เป็นธรรมที่ฮัตสุทิ้งเขาไปเพราะพ่อแม่ไม่ชอบคนอเมริกัน และกดดันที่พ่อตัวเองเก่งกาจกล้าหาญ จนค่อยๆได้เรียนรู้จากทนายความวัยชราของมัตสุโมโตะ

ผมชอบที่หนังวางเรื่องได้ดี อคติทางชาติพันธ์ไม่ได้เกิดขึ้นทางเดียว พวกญี่ปุ่นก็มีการตั้งป้อม "เธอไม่เหมาะกับพวกอเมริกันหรอก - สาวญี่ปุ่นเหมาะสมกับคนญี่ปุ่นเท่านั้น" แม่ของฮัตสุค่อยๆทั้งปลอบทั้งขู่เธอเมื่อรู้ว่าเธอมีใจให้อิชมาแอล จนเธอต้องเขียนจดหมายลาทั้งน้ำตา

อิชมาแอลรับจดหมายในสมรภูมิ เขาบาดเจ็บหนักในการรบและเจ็บฝังใจตั้งแต่ตอนนั้น หนังมาย้ำทัศนคติเขาในวันที่ฮัตสุมีโอกาสได้เจอเขาและบอกว่า สามีเธอไม่ได้ผิด มันเป็นการใส่ความคนต่างเชื้อชาติอย่างอยุติธรรม - "เอาล่ะ เรามาคุยกันเรื่องความอยุติธรรมเรื่องนี้ไหม" - อิชมาแอลย้อนถามเธออย่างน้อยใจ จนฮัตสุนิ่งอึ้งไป (โปรดดูแววตาพระเอกในภาพข้างล่าง)

ภาพที่อธิบายของอารมณ์ของทั้งสองฝ่ายได้ชัดเจน 

 ภาพในหนังเรื่องนี้สวยงามมากที่สุดเรื่องหนึ่งสำหรับผม ภาพทะเลที่คลื่นแรงกระหน่ำ / หิมะโปรยตลอดเวลา / ต้น Cedar (ต้นสนประเภทหนึ่ง)  ที่ยาวไกลสุดลูกหูลูกตา / สายฝนปรอยๆขณะคู่รักทั้งสองวัยเด็กวิ่งเล่นกัน - ทั้งหมดแทนค่าความหมายในหนังได้ดี ทั้งอารมณ์โกรธแค้น / ความรัก / ความอึดอัดสับสน / และการให้อภัย

หนังกำกับโดย Scott Hicks ประสบความสำเร็จพอสมควรทั้งรายได้และคำชม แสดงนำโดย Ethan Hawke ยังมีนักแสดงชั้นดีอย่าง Sam Shepard มารับบทพ่อของอิชมาแอล James Cromwell เล่นเป็นศาล และ  Max von Sydow ดารารุ่นเก๋า เล่นเป็นทนายความให้มัตสุโมโตะและช่วยชี้ทางสว่างให้อิชมาแอล

 

เรือประมงสองลำท่ามกลางทะเล ต้นเหตุการณ์ทั้งหมด

 ตราบใดที่เรามองกันแค่ภายนอก เชื้อชาติ  / สัญชาติ / ศาสนา ข้อขัดแย้งบางอย่างก็ย่อมคงอยู่ ยิ่งเกิดจากการกระตุ้นทางภาครัฐแล้ว ไม่ว่านโยบายกลืนชาติ ละเมิดสิทธิ์คนเชื้อชาติศาสนาอื่น ลองทำดูแล้ว รับรองปัญหาไม่จบง่ายๆ - ผมเองมีจุดยืนเหมือนกับพ่อของอิชมาแอลคือ หากเขาเป็นพลเมืองของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อสายจีน / ไทย / แขก เขาควรจะได้รับสิทธิ์เดียวกันหมด รวมทั้งสิทธิ์ที่จะใส่เสื้อผ้าตามประเพณี ทำพิธีทางศาสนา และไม่น่าจะมีกฎหมายใดใดอนุญาติให้กักขัง ควบคุมใครทั้งสิ้น โดยข้อหาแค่เชื้อชาติไม่เหมือนคนส่วนใหญ่ในประเทศ

ความคลางแคลงใจอาจจะมีบ้าง แต่เมื่ออิชมาแอลสลัดความคิดแค้นนั้นออกจากใจได้ เขาก็เริ่มตามรอยคุณพ่อเขา เขาเขียนบทความเรื่อง"อคติทางชาติพันธิ์"และลงมือสืบสวนเรื่องนี้เอง จนพาไปสู่ข้อสรุปที่น่าพึงพอใจ หนังจบที่ฮัตสุหลังจากหลบหน้าเขามาตลอดวิ่งไปกอดขอบใจเขาต่อหน้าสามีของเธอ

ว่ากันว่าถ้าอยากจะเริ่มเปลี่ยนแปลงอะไร ก็ควรเริ่มจากในใจของตัวเราเองเสียก่อน

ฉากจบที่งดงามเมื่อจบสิ้นเหตุการณ์ทั้งหมด

 คนเราเมื่ออยู่รวมกัน หากเกิดหวาดระแวงกันเองเสียแล้ว ความสามัคคีก็จะมีไม่ได้ รัฐบาลเองก็ต้องเป็นกลาง ไม่ใช่แค่หวังคะแนนเสียงจนปลุกระดมคนข้างมากให้เกลียดชังคนข้างน้อย

ผมชอบหนังและหนังสือเรื่องนี้มาก เพราะนอกจากจะสื่อถึงรักที่ไม่สมหวัง / การชนะใจตัวเอง - ที่ชอบมากที่สุดคือจุดยืนทางสังคมที่ผู้เขียนสื่อออกมาตรงๆ 

โดยเฉพาะในหนังการกล่าวสรุปคดี อัยการย้ำแสดงทัศนคติอย่างผิดๆต่อมัตสุโมโตะและความคลั่งเชื้อชาตินิยมชัดเจน "เขาคือคนผิดแน่นอน พวกคุณดูไปที่หน้าตาของเขา สำเนียงพูดของเขา ความโหดร้ายในอดีตของพวกเขา ก็จะรู้ว่าเขาคืออาชญากร"

ก็ได้แต่หวังว่าบ้านเราคงยังไม่มีใครคิดอะไรบ้าๆถึงขนาดนั้น...... 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
delicoco วันที่ : 27/02/2008 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

อคติทางเชื้อชาติเริ่มต้นมาจากอคติที่เกาะกุมหัวใจของเราก่อน

ถ้าเรามอง "ชาติพันธุ์" อย่างปราศจากอคติ หรือลดแง่มุมลบให้น้อยลง ปัญหาก็คงจะเบาบางลงมาก

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
cozy วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หวัดดีทุกท่านคร้าบ

มิสฯ ว่างละเหรอ ลองไปหาดุนะ หนังดีมากๆ
ที่มิสฯว่าเราเห็นด้วยหมดเลย เรื่องนี้ละเอียดอ่อนนะ ไปจัดแบบนั้น คนพุทธก็จะได้เป็นคนส่วนน้อยในท้องถิ่นไปอีก เราว่าให้กฎหมายเปิดหน่อยดีกว่าฮะ

ปัญหาที่มิสฯว่าแหละ คนเราน่ะ คิดไม่เหมือนกัน

ชิบุกิ อัฟแล้วล่ะฮะ

คุณ satฯ ของโปรดผมเลย ไก่เม็ดมะม่วง หุหุ รู้ได้ไงนี่

เจ๊ ฝันเห็นลูกเจี๊ยบ แสดงว่าอยากกินข้าวมันไก่

ก้อนหิน ฯ มาเชียร์ด้วยง่า

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
sat11 วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


เดี๋ยวลูกเจี๊ยบมันคงโตมาเป็นไก่เม็ดมะม่วงแหล่ะเนาว์


ความคิดเห็นที่ 38 (0)
shibuki วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shibuki
Life is short and beauty transient

อ้าว ไหนว่าจะอัพไงคะ ตามมาทวงๆ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
pook วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

เมื่อคืนฝันเป็นการ์ตูนอ่ะ
ลูกเจี๊ยบสีเหลืองเลี้ยงไข่ในน้ำ
อะไรของชั้นเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

มาอ่านเรื่องฝันๆ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
มิสนอราห์ วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missnorah

เรื่องนี้ไม่แม้แต่จะเคยได้ยินชื่อ พลาดได้ไง อีธาน ฮอล์ก ของเรา 555

หนังรักที่ใส่มุมมองสังคมวิทยา และการเมืองไว้ด้วยนี่น่าดูจัง

ประเด็น racism นี่คงอยู่กับมนุษยชาติตลอดกาลจนสิ้นโลกเลย ลองนึกดูประเด็นที่โคซี่เสนอ

"ไม่ว่าจะเป็นเชื้อสายจีน / ไทย / แขก เขาควรจะได้รับสิทธิ์เดียวกันหมด รวมทั้งสิทธิ์ที่จะใส่เสื้อผ้าตามประเพณี ทำพิธีทางศาสนา และไม่น่าจะมีกฎหมายใดใดอนุญาติให้กักขัง ควบคุมใครทั้งสิ้น โดยข้อหาแค่เชื้อชาติไม่เหมือนคนส่วนใหญ่ในประเทศ"

อันนี้ก็นึกถึง 3 จ.ใต้นะ วิธีคิดของ มท.1 คนปัจจุบันที่ เกริ่นๆแนวคิดการแก้ปัญหาเรื่องชาติพันธุ์ในแบบ อินโดนีเซีย เยอรมัน จีน ก็น่าคิดนะ

การกำหนดให้ 3 จ.ใต้เป็นเมืองศาสนา อะไรที่ขัดต่อหลักศาสนาห้ามมี คือฟังดูมันก็ดี แต่ผลกระทบที่ตามมา และประเด็นต่างๆก็น่าคิดว่า มันใช่วิธีแก้ถูกจุดแล้วจริงๆ หรือมันต้องใช้วิธีนี้แล้ว (แน่นอนยังมีไทยพุทธ และคนจีนในพื้นที่นั้น) รวมทั้งประเด็นความอ่อนไหวต่อความเป็นชาติของฝ่ายทหาร

ปัญหาเชื้อชาตินี่มันแก้กันเป็นศตวรรษเลย ส่วนตัวรู้สึกว่ามันมีความหวังได้ยากจัง เราดูหนังที่พูดถึงประเด็นแบบนี้มากมาย ทุกคนรู้หลักคิดว่าเราต้องไม่เหยียด เรามั่นใจว่าอยู่ร่วมกันได้ แต่เอาเข้าจริงสิ่งที่เราเห็นบนโลกนี้มันตรงกันข้ามเนอะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
cozy วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หวัดดีดึกๆ

คุณขิงชมพู หวัดดีครับ

คุณ dogstar ใช่ครับ สงสารพระเอกง่า

แหม คุณ satฯ กะ เจ๊ ผมฝันเห็นงู เพราะกลัวจนฝังใจมากกว่าฮะ เลยเห็นมันวิ่งไล่ๆๆๆ (ต้องเลี้อยสิเนาะ)

เจ๊สิ มั่นกว่าแยะเลย มีเอาไปผ่าท้องอีก

คุณ satฯ ยืนทั้งวันเลยเหรอ คงหายเมื่อยละนะ
ไม่ฝันดีนะฮะ แสดงว่าหลับสนิทไงฮะ

ส่วนเจ๊แสดงว่าหลับมะสนิท อิอิอิ
แต่ฝันดีจัง ฝันถึงในหลวง

ไปฝันมั่งล่ะดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
pook วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ก็เนาว์ฝันเกือบทุกคืน ก็ต้องฝันถึงหลายเรื่องหน่อยจิ

เนาว์เคยฝันถึงในหลวง 3 ครั้งนะ
ปลื้มใจมากๆ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
sat11 วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ฝันถึงงูได้เจอเนื้อคู่แล้วอย่างเนาว์นี่ไมเนื้อคู่เยอะจัง
แต่ว่าเนาว์โหดมากขอบอก

แล้วตอนเจอเฮียไม่ฝันเหรอไง

..
ฮ่วย คุณโคซี่ยังมาเป็นโขลง..เอ๊ยโขยง
แหม...ทำสะบัดหนีอีกตะหาก

ไหงเราไม่เห็นฝันถึงหว่า
รึว่าความจำเรื่องฝันมีปัญหา

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

อ่านแล้ว ต้องไปหาดูแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Dogstar วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

Dogstar ดูสองรอบนะคะ สงสารพระเอกที่เจ็บปวดมากๆ
นี่แหละรักแท้ ยังใๆก้รักอยากให้คนที่รักมีความสุข
และให้ได้รับความยุติธรรมในสังคมที่มีแต่อคติและแบ่งเชื้อชาติ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
pook วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ฝันถึงงูเค้าว่าจะเจอเนื้อคู่ใช่ป่ะ
เนาว์ฝันถึงงู 4 - 5 ครั้ง ทุกครั้งเนาว์ฆ่างูตายหมดเลย
อันนึงจำแม่นมาก เป็นงูสองหัวตัวยาววานึง อ่ะจ้ายยย
หัวนึงดูปกติ อีกหัวน่าเกลียดน่ากลัว
เนาว์เดินดิ่งไปจับหัวที่น่าเกลียดแล้วหักคอโดยกดเข้ากับราวบันได
แล้วงูก็อ๊วกแตกตาย
นึกภาพออกป่ะ งูอ๊วกแตก 555555
มีน้ำเขียวๆพุ่งออกจากปากงูอ่ะ


ฮี่ฮี่ เดี๋ยวโคซี่ฟรีคิกส์แหงมๆ ทำเอนทรี่เบี่ยงประเด็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
sat11 วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ไหงเอนทรีนี้กลายเป็นเรื่องฝันๆไปซะได้เนอะคุณโคซี่

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
sat11 วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ขำง่ะเนาว์ เรื่องที่เฮียรับมุก

ไมงูของเนาว์กลายเป็นข้าวหลามไปหล่ะ...
เนาว์ติดใจกะงูหลามใช่ป่ะ...
ตอนเด็กๆก็จำเหมือนกันว่างูหลามงูเหลือมมันใหญ่ให้นึกถึงกระบอกข้าวหลาม

รึเนาว์คิดแต่เรื่องกินกันแน่เพิ่งได้นั่งนะนี่
ทำไงดีปวดหลังมากเลย
ยืนท้างวัน

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
pook วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

พูดถึงงู จะเล่าฝันเรื่องนี้ให้ฟัง กร๊ากกร๊าก

นานแล้วนะ ฝันว่าไปนอนบ้านป้า ซึ่งทำไมมีต้นไม้ครึ้มและบรรยากาศแบบนั้นไม่รู้
และเหมือนว่าจะต้องเดินจากบ้านนึงไปบ้านนึง
ระหว่างทางมีงูเยอะมาก ยั้วเยี้ยเต็มไปหมดทุกอณูของฝัน
พี่ก็เดินไปปรากฎว่า พบงูขนาดเขื่องนอนขวางทาง
ลำตัวอวบอ้วนเท่าต้นขาเราได้
พี่ก้มลง แล้วเอาใบมีดโกนกรีดไปยังผิวงูที่เป่งๆ
บัดนั้นผิวงูได้แยกออก ข้างในมีข้าวเหนียวร้อนๆ ควันฉุยขึ้นมาเลย


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
cozy วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

คุณ ภาริสา มีแผ่นแท้นะของซีวีดีแต่นานล่ะ ตอนนี้ไม่รู้เหลืออยู่ไหมฮะ เคยเห็นเป็นวีซ๊ดีเมื่อปีแล้วนะ ลองหาตามร้านใหญ่ๆอย่างบุมเมอแรง หรือแถวๆคลองถมนะฮะ

ช่ายๆๆ คุณ satฯ ครับ ผมก้อเคย

ฝันว่าไปเดินป่ากะเพื่อนแล้วเจอกองทัพงูเป็นร้อยๆไล่งับน่ะวิ่งหนีสดุ้งตื่น ยังสบัดขาอยู่เรยง่า

เจ๊ - ฝันว่าเหาะได้เท่ห์จัง (ไอ้นั้นเรียกแท่งคริสตันนะ)
ถ้างั้นถ้าเจ๊ฝันว่าถูกหวย ตื่นมาคงโทรไปกองฉลากงิ
เอาสตางค์ชั่นมาเดี๋ยวนี้ 5 5 5

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

บรรยายอารมณ์ของหนังได้สวยงาม มาอ่านบ้านนี้ทีไร...มีเรื่องต้องไปหาหนังดูทุกที เรื่องนี้มีให้เช่าหรือขายหรือเปล่าค่ะคุณ cozy

มีเรื่องหนึ่งเพิ่งไปดูมาน่ารักและงดงามจริง ๆ ค่ะ
ได้ดูหรือยังค่ะ P.S. I Love you. เหมาะกับคนมีครอบครัวมาก ๆ เลยค่ะ

สุขสันต์วันหยุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
pook วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

จำได้ดิรันยา

ปกติฝันแล้วจะจำได้ ถ้ามันส์จะนอนแล้วฝันต่อ บางทีก็สำเร็จ
บางทีรู้ตัวว่าฝันอยู่ เช่นจะลงว่ายน้ำก็โดดไปเลย ไม่กลัวเสื้อผ้าเปียก เพราะรู้ว่าฝัน
เนาว์ฝันบ่อยมาก ฝันเกือบทุกคืน
คืนไหนฝันถึงเฮียว่าเฮียไม่สนใจ
ตื่นขึ้นมาจะโทรไปต่อว่าเฮีย ว่าทำไมเฮียไม่สนใจหนู
เฮียจะบอกว่า เฮียไม่ได้ตั้งใจ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
sat11 วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ไมเนาว์ฝันแล้วจำได้ด้วยอ่ะ
ส่วนใหญ่จำไม่ได้เลยนะว่าฝันอะไรไปบ้าง
บางครั้งรู้ว่าสนุกมากแต่ดันตื่นก่อนอยากฝันต่อก็ไม่ต่อ
แถมลืมซะอีกว่าสนุกยังไง

เอ...แต่เคยฝันต่อเนื่องเรื่องเดิมเหมือนกันนะ...ครั้งเดียวมั้งที่ทำได้

เคยฝันว่าวิ่งหนีแล้วกลัวร้องออกมาก็ร้องออกมาจริงๆตอนตื่น น้ำตาแหมะๆด้วยหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
pook วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ฝันบ่อยอ่ะ เป็นปกติ
เคยฝันว่ามีแท่งหินอะไรอ่ะ เรียกไม่ถูก ของซุปเปอร์แมนอยู่ในมือ แล้วเหาะได้
บินเฟี้ยวฟ้าวใหญ่เลย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
cozy วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หวัดดีก่อนเที่ยง

ก้อนหินฯ - ใช่ๆๆ อย่ากินเปลือกนอก

คุณ inmoon - หวัดดีคร้าบ

คุณ waranee

แม่น้องฯ - เรื่องโคโซโว ก้อต่อเนื่องจากเรื่องติโตที่ผมเขียนไว้ไงฮะ
ผลของผู้นำแย่ๆก็แบบนี้แหละนะ
ปล.รองเท้าสวยมากๆฮะ

เจ๊ - กินอะไรก่อนนอนเหรอฮะ ฝันเป็นตุเป็นตะเรย
เด็กๆ เยอรมันด้วยง่า

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

เป่า อย่ากินเปลือกนอกตะหาก

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
inmoon วันที่ : 20/02/2008 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ


ราตรี และ อรุณ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ได้ดูเหมือนกันเรื่องนี้ แต่ดูเป็นภาคภาษาเยอรมัน
เลยไม่ค่อยเข้าใจมากมายนัก แต่ก็ชอบนะเรื่องนี้

อคติต่อเชื้อชาติ จะว่าไป ที่ไหนๆก็มี เพราะคนเรามี อคติ ฝังลึก
กันเกือบทุกผู้ทุกคน
มีมากบ้าง น้อยบ้าง แตกต่างกันไป

แต่ถ้าคนๆนั้นเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง
หรือมีตำแหน่งสำคัญ เช่น ผู้พิพากษา ผู้รักษากฎหมาย ฯลฯ
ก็ควรปฏิบัติหน้าที่โดยปราศจากอคติ ไม่เช่นนั้น
สังคมก็จะวุ่นวายไม่จบสิ้นนิ

โคซี่ได้อ่านข่าวการรับรอง(และแย้ง)ประเทศใหม่ โคโซโว แล้วใช่มะ
ที่ถามไม่ใช่อะไรหรอก พูดถึงเรื่องเชื้อชาติ การขัดแย้งต่างๆ ก็เลยนึกถึงขึ้นมาเฉยๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
pook วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.ความคิดเห็นที่ 15 (0)
pook วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ฝันว่า

นั่งแท๊กซี่จากคอนโดที่อยู่แถวปิ่นเกล้า (คอนโดพี่ไม่ได้อยู่แถวนั้น) เพื่อจะกลับบ้านแม่
ลงสะพานข้ามแยก ก่อนจะถึงสะพานปิ่นเกล้า
เจอเด็กคนนึงวิ่งข้ามถนน แล้วเกือบโดนรถชน
เลยลงไปถาม ปรากฎว่าเป็นเด็กผู้หญิงเยอรมัน พูดภาษาเยอรมัน อายุราว 10 ขวบ
หน้าตามอมแมม แล้วชี้ไปที่น้องชายยืนอยู่กลางถนน อายุราว 3-4 ขวบ
เค้าหยิบกระดาษแผ่นนึงมาให้ดู บอกนี่คือแม่เค้า ลงประกาศตามหาลูกที่หายไป 2 วันมาแล้ว (คุยภาษามือกัน)
พี่เลยพาขึ้นรถแท๊กซี่ ไปเดินซื้อของที่ฟู๊ดแลนด์ราม
น้องชายหิวอยากกินสเต๊ก
แล้วตั้งใจว่าจะพากลับมานอนที่คอนโดก่อน
ระหว่างนั้นก็คิดว่า จะไปแจ้งใครดี แล้วก็คิดว่าบอกพี่ชาลีดีกว่า
เพราะไม่อยากโดนสื่อกระหน่ำถ่ายรูปเป็นคนดีศรีสังคม

ฝันนะเนี่ย
ตอนตื่นขึ้นมายังคิดต่อว่า ทำไมไม่พากลับคอนโดไปอาบน้ำก่อน แล้วค่อยไปกินสเต๊ก
กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
nananan วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranee
http://www.oknation.net/blog/garaboon

ขอบคุณมากค่ะที่เข้ามาเยี่ยมชม..
งั้นขอแวะมาทักทายบ้างแล้วกันน๊า

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
cozy วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หวัดดีเย็นๆๆครับ

ก้อนหินฯ - ขอบคุณที่ชมจ้า
อย่าดูที่เปลือกนอก ใช่ไหม

คุณ chedtha ขอบคุณ 1 โหวตครับ
เห็นด้วยกับที่พูดครับ ทุกอย่างเป็นเรื่องของปัจเจก อย่าได้คิดเหมารวม คนไทย ญี่ปุ่น จีน ต่างมีข้อดีข้อเสียกันทั้งนั้น

คุณ satฯ ช่ายๆๆๆ
บางคนแย่ยังไงก็ยังงั้น พูดจาบ้าบอไม่ได้เปลี่ยน
บางคนก็เปลี่ยนซะจนจำสีเดิมมะได้

เจ๊ - ฝันว่าไงเหรอฮะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
sat11 วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


อคติและการยึดติดกับเรื่องราวในอดีต
ทำให้เรามองเรื่องราวรอบตัวในมุมเดิมๆ
ทั้งที่เหตุการณ์เปลี่ยน คนเปลี่ยน

คงต้องดูเป็นรายๆไป

เพราะบางคนไม่เคยเปลี่ยน...
30กว่าปีผ่านไปเคยมีความคิดฝังหัวยังไงก็ยังเหมือนเดิม

แต่บางคนเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงแถมขายอุดมการณ์เพื่อหาแหล็กอีก...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
chedtha วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

คนที่ีมีอคติ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกัน หรือ ไทย หรือสัญชาติอื่นใด
เขาก็มีอคติ โดยนิสัย ไม่ใช่โดยสัญชาติ
ผมเคยอยู่มาหลายประเทศแล้ว ก็เจอทั้งนั้นแหละครับ

บางคนมีอคติกับชาวมุสลิม หาว่าเขาชอบขโมย ชอบโกหก และใจร้าย
จริงๆแล้ว ชาวมุสลิมที่ดีๆ ผมก็เจอมาหลายคน

บางคนมีอคติกับคนไทย หาว่าคนไทยเกียจคร้าน และ มักง่าย
คนไทยที่ขยัน และ มีวินัย ก็มีเยอะแยะ

ชาวโลกอคติกับเยอรมัน หาว่าก้าวร้าว ตระหนี่
ผมเจอมาแล้วกว่า 80% ไม่มีความก้าวร้าวเลย ส่วนใหญ่สุภาพ มีวินัย
ผมชอบชาวเยอรมันมาก แทบจะร้อยทั้งร้อยที่เจอ นิสัยดีมากๆ น่าคบ
เคารพความเป็นมนุษย์ของคนอื่น

เพื่อนๆที่เป็นชาวญีุ่ปุ่นเกือบทั้งหมด ก็นิสัยดี รักงาน ไม่เอาเปรียบใคร
มารยาทในสังคมดีมากๆ สุภาพ

ก็คงต้องแล้วแต่ว่า บังเอิญเราไปเจอเอาคนประเภทไหนเข้า
แล้วก็ทำให้เราเกิดภาพพจน์กับคนชาตินั้นๆเป็นแบบที่เราเจอ

หนังเรื่องนี้ เอาไว้จะไปหามาดูครับ

โหวตให้กับการวิจารณ์หนัง มีสาระ มีเหตุผลดีครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

เราว่าเปลือกนอกบอกอะไรเราไม่ได้เลยสักอย่าง

เราชอบเรื่องนี้นะ
cozy เขียนได้ดีมั่กๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
pook วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ตื่นแระ

ฝันมันส์เหมือนจริงไปหน่อย ตื่นเต้น เลยตื่น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
cozy วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หวัดดีสายๆๆๆ

คุณ nananan หวัดดี

คุณ inmoon - ภาพสวยจริงด้วยครับ
จริงนะที่คุณว่า ถ้ากล้ากันแต่แรกอาจจะได้อยู่ด้วยกันก็ได้นะครับ

คุณ เจริญขวัญ จริงเหรอฮะ แย่นะ
บ้านเราก็ใช่ย่อย ยังมีคนแก่บางคนหลงยุคด่าคอมมิวนิสต์อยู่เหมือนกัน 5 5 5

พี่ supawan

shibuki บังเอิญ บังเอิญ ขอบคุณสำหรับแพนเค๊กคร้าบ
หนังที่ shibuki ว่าเรายังไม่ได้ดูเลย อยากดุแฮะ

เจ๊ - รัฐบาลที่มองเห็นประชาชนเป็น ประชาชนฝ่ายศัตรู ใช่ ใช่ ใช่
ผู้นำประเทศที่บอกว่า เขตไหนเลือกคนของเขา เขาจะดูแลก่อนนี่ เฮงซวยที่สุดเลยล่ะครับ
ตื่นละยังเจ๊ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
shibuki วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shibuki
Life is short and beauty transient


บังเอิญกว่าค่ะคุณโคซี่! ชิบูกิก็พึ่งอัพบล็อกไปมีเรื่อง Ethan Hawke แทรกอยู่นี้ดดนึง
ชอบบรรยากาศในหนังเรื่องนี้มากๆเลยค่ะ ชอบฉากฝนตก
ไม่นานมานี้ก็พึ่งได้ดูหนังเรื่องนึงน่าจะช่อง HBO เป็นเรื่องชาวญี่ปุ่นครอบครัวหนึ่งที่ต้องไปเข้าค่ายกักกัน เอ๊ย เค้าเรียกว่า relocation camp กัน แล้วก็ไปตั้งทีมเบสบอลในค่าย เป็นหนังเล็กๆดาราไม่ดังค่ะ แต่สนุกดี แฮ่...จำชื่อเรื่องไม่ได้ตามเคย ตอนจบของเรื่องก่อนขึ้นเครดิตหนังก็บอกว่า คนญี่ปุ่น-อเมริกันในค่ายก็ไปสมัครเป็นทหารไปรบที่เยอรมนีแล้วก็เป็นหน่วยที่มีคนตายและได้เหรียญกล้าหาญมากที่สุดหน่วยหนึ่ง และช่วงที่มีการจับชาวญี่ปุ่นไปอยู่ในค่ายจนถึงสงครามสิ้นสุดก็ไม่มีญี่ปุ่นคนไหนในประเทศเป็นสปายซักคน เขาว่ากันว่านะคะ ... เฮ้อ...
อย่าเครียดๆ เอาแพนเค้กมาฝากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

กระแสความไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นกับคนอเมริกันแท้ๆพุ่งขึ้นสูง (anti-Japanese) ความขัดแย้งและหวาดระแวงมีทั้งสองฝ่าย เริ่มตั้งแต่ในช่วงสงครามมีการนำจับคนญี่ปุ่นที่อยู่ในอเมริกาไปกักขังไว้หลายปี มีการยึดทรัพย์สิน เมื่อสงครามจบและได้รับการปล่อยตัว หลายคนต้องหมดทีทางที่เคยหากิน คนที่เคยรับราชการก็ถูกปลดออก
.............

นี่เรื่องจริงเลยนะคะ แม้ในปัจจุบันนี้ คนอเมริกันแก่ๆ ที่อายุประมาณเจ็ดสิบปแดสิบปี ก็ยังมีความคิดนี้อยู่

ไม่เฉพาะแอนตี้ญี่ปุ่น แต่แอนตี้เยอรมันด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pook วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ก็เพราะหน้าตาเราๆมันแยกไม่ออกว่าใครรักใครเกลียด
ไม่ชัดเหมือนในหนัง

รัฐบาลที่มองเห็นประชาชนเป็นประชาชน จะปฏิบัติอย่างนึง
รัฐบาลที่มองเห็นประชาชนเป็น ประชาชนฝ่ายศัตรู และประชาชนฝ่ายมิตร ก็จะปฏิบัติอีกอย่างนึง

ทุกวันนี้เราเป็นแบบหลังอ๊ะป่ะ
คุณชอบผมหรือเกลียดผมบอกมาเดี๋ยวนี้ ผมจะปฏิบัติต่อคุณต่างกันความคิดเห็นที่ 3 (0)
inmoon วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 01.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

เป็นสงครามที่ ซาบซึ้ง โรแมนติ๊ก มาก
ภาพสวยจริงๆ ด้วย

หาก ... พระเอก และ นางเอก
หรือ คนใดคนหนึ่ง
มีความกล้าที่จะรักมากมากกว่านี้
เป็นแค่ความคิด
เพราะ อย่าว่าแต่ในภาวะบีบเค้น กดดันเช่นนั้นเลย
ในสถานการณ์ทั่วๆ ไป ความรักช่างเปราะบาง เสียเหลือเกิน
จักมีใคร ที่มีรักแท้ที่มั่นคง ส่วนตัวมีแต่ในหนังน่ะ
เพราะเหตุนี้ เราจึงชอบดูหนังกัน
เพราะเป็นโลกที่เราสัมผัส
เพราะเป็นโลกที่เรารู้สึก มีความรู้สึกร่วม ราวกับเป็นส่วนหนึ่ง และเห็นใจในชะตากรรม
เป้นความปีติสุขอย่างหนึ่ง ซึ่งหาไม่ได้ในโลกเป็นจริง


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nananan วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranee
http://www.oknation.net/blog/garaboon

เหมือนจะเคยดูเลยแฮะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pook วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

แปะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน