• cozy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kulawatt@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 267
  • จำนวนผู้ชม : 549078
  • จำนวนผู้โหวต : 1180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1180 คน
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 3 มีนาคม 2551
Posted by cozy , ผู้อ่าน : 6329 , 00:16:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิถีชีวิตของเราชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีหลายๆอย่างคล้ายกัน แม้จะแตกต่างกันทั้งระบบการปกครอง เชื้อชาติ และศาสนา

พวกเรามีดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ พวกเรา ทำนา / จับปลาในน้ำ / สังคมการเกษตร / มีการปกครองระบอบราชาธิปไตย / อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ / มีการละเล่นแต่ละท้องถิ่นเป็นเอกลักษณ์ / มีการนับถือบรรพบุรุษ / ทั้งหมดมีสอดแทรกในวัฒนธรรมชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

ผมไปนั่งดูหุ่นกระบอกน้ำ การแสดงละเล่นท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงที่สุดในเวียดนาม หลังจากดูจบ ผมออกมานั่งคิดเรื่องราวข้างต้นริมทะเลสาบคืนดาบ กลางกรุงฮานอย

 

หุ่นกระบอกน้ำ เป็นการแสดงศิลปะชักหุ่น โดยจะไม่มีเวทีแต่มีแอ่งน้ำ มีฉากอยู่ปิดเอาไว้ คนชักหุ่นจะอยู่ข้างหลังฉาก และจะมีวงดนตรี เป่าปี่และเครื่องสายพื้นบ้านต่างๆ อยู่ข้างๆ และเล่าเรื่องราวต่างๆออกไป ราวสิบกว่าองค์ และทั้งหมดก็คือวิถีพื้นบ้านชาวเวียดนาม ที่คล้ายๆกับบ้านเราไม่น้อยเลย

 

ค่าเข้าชมคิดเป็นเงินบาทก็ไม่ถึงร้อยครับ เป็นโรงละครเล็กๆอยู่บนถนน Old Street 36 ตอนเดินเข้าน่ะ เขาแจกพัดด้วยนะครับ แต่ข้างในก็ไม่ได้ร้อนเท่าไร ถ่ายรูปได้ตามสบาย ดนตรีเพราะดีมาก ผมชอบฟังเครื่องสายแบบจีนๆอยู่แล้ว จะเป็นเพราะฝังอยู่ในสายเลือดหรือยังไงก็ไม่ทราบ

 ที่มาของการละเล่นแบบนี้เท่าที่ทราบ เนื่องมาจากที่เวียดนามเมื่อก่อนจะมีฤดูน้ำหลาก น้ำจะท่วมพื้นที่นาและหมู่บ้านนานเป็นเวลานับเดือน ในช่วงเวลานี้ พวกเขาก็ได้เล่นหุ่นกระบอกน้ำเล่าเป็นนิทานต่างๆเพื่อความบันเทิงกันชั่วครู่ชั่วยาม

 ในฤดูที่น้ำหลากจนท่วมไปหมดไม่ได้มีแค่ในเวียดนามอย่างแน่นอน ในเมืองไทยเรานี้สมัยก่อนก็เช่นกัน ในพงศาวดารต่างๆก็ระบุไว้ชัดเจนว่า ในยุคอยุธยาพอถึงหน้าน้ำ น้ำจะท่วมขึ้นมาจนนองท้องทุ่งไปหมด จนถึงเป็นแผนยุทธศาสตร์อย่างหนึ่งในการป้องกันข้าศึก คือตั้งรับอยู่ในเมืองจนกระทั่งหน้าน้ำท่วมและข้าศึกก็จะต้องถอนทัพกลับเมือง

 

แม้แต่บ้านไทยเราตามแบบเดิม จะเห็นว่าเป็นเรือนยกสูงขึ้นมา แสดงว่ามีช่วงน้ำมาหนักๆตามฤดู จึงต้องยกเรือนให้สูงขึ้น

 คิดๆไปก็อดนั่งซึมไม่ได้ เพราะภาพทั้งที่เห็นในหุ่นกระบอกน้ำเมื่อครู่ กับสิ่งที่เคยเป็นในบ้านเรา เมือเทียบกับปัจจุบันแล้ว ดูฝนฟ้าอากาศแล้ว ออกจะน่าใจหายอยู่มากทีเดียว

 ชาวคณะเชิดหุ่นกระบอกน้ำ ฝีมือดีมากๆเลยครับ แต่ผมว่ายังสู้คนไทยไม่ได้ บางคนฝีมือชักเชิดหุ่นแทนตัวนั้น เก่งกาจอย่าบอกใคร – ดูอดีตนายกฯ ทักษิณ นั่นประไรสิ (เอาเสียหน่อย หุหุ)

 ในช่วงที่ผมอยู่เวียดนาม อย่างที่บอกผมเดินชมเมืองแทบทุกวัน และแต่ละวันก็ได้เห็นอะไรบางอย่างที่น่าสนใจ – วันนี้แค่เดินออกจากโรงแรมไม่ไกล ผมก็เจอคนกลุ่มหนึ่งกำลังนั่งรุมกันดูอะไรบางอย่าง มันเป็นสวนสาธารณะเล็กๆ พื้นที่เป็นสามเหลี่ยมกลางถนนไม่เกิน 200 ตรม.เท่านั้น

 

สนามหญ้ากลางถนน กรุงฮานอยเมืองหลวงประเทศเวียดนาม ผมเห็นพวกเขากำลังดูไก่ชนกันอยู่

 ผมเองเคยเข้าสนามไก่ชน 2-3 ครั้ง เพื่อนๆชวนไปก็ลองไปกะมัน แถวๆลำพูนก็เคยนะครับครั้งหนึ่ง ข้างหน้าสนามน่ะ ไก่ย่างมีขายเป็นแผงเลย เพื่อนผมแทงไก่ชนะพาไปนั่งกิน แต่ผมเองตะขิดตะขวงใจกินไม่ลง (เพิ่งเห็นฟัดกันสดๆต่อหน้า ยังสงสารมันอยู่) เลยล่อแต่ส้มตำกะยำแหนม – อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีตลอดนะครับ สนามชนไก่นี่ เขามีกันเป็นช่วงๆ – และยังมีข่าวคราวคนมาประท้วงบ้างเป็นระยะ ในแง่ว่าทารุณกรรมสัตว์

 จริงๆแล้วผมพอรู้มาว่าไก่ชนเป็นกิจกรรมพื้นบ้าน (ไม่อยากเรียกว่ากีฬาเพราะนั่งดูยังไงผมก็ไม่รู้สึกเหนื่อย) ในท้องถิ่นแถบนี้มานาน พม่า อินโดนีเซีย แม้แต่ฟิลิปปินส์ ก็ยังมี ต่างกันที่ กฎ กติกา มารยาท เท่านั้น

 เรื่องที่จะให้เลิกเพราะทารุณสัตว์น่ะ ก็พูดยาก เพราะบางที่ก็โหดร้ายจริงๆ ผมเคยเห็นไก่ชนพม่าและอินโดนีเซีย เขาเอากริชหรือมีดเล็กมาแขวนไว้ที่คอไก่ ตัวไหนพลาดก็จะโดนปาดเลือดกระจุย มันก็น่าเห็นใจไก่อยู่ – แต่ในเมืองไทย ผมยังไม่เห็นกับตาเรื่องนี้ แต่เคยเห็นเขาเอาเชือกมามัดปากไก่ให้มันรุนแรงน้อยลง – เท่าที่เห็น พวกนักเลงไก่ก็ดูจะรักใคร่ไก่ของพวกเขาดีทีเดียว

 

ในเวียดนามก็เช่นกัน ไก่ของพวกมีนวม(สีสวยมาก)สวมที่ปากไว้ ผมเองถามไกด์ดูตอนเย็น แกบอกว่าที่เวียดนามก็มีจัดชนไก่เหมือนกัน แต่ประมาณเดือนละครั้ง สถานที่ก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆแล้วแต่ภาครัฐจะจัดการ ที่ผมเห็นคงเป็นการซ้อมเล่นๆมากกว่า – ซักวันคงได้มีโอกาสดูสนามชนไก่เวียดนามนะ - ผมนึกในใจ

 

ไก่ชนเป็นวัฒนธรรมพื้นบ้านไม่เพียงแค่บ้านเราเท่านั้น  ผมก็คิดว่าการบอกให้เลิกไปเลยดูจะเหมารวมไป น่าจะควบคุมให้มีกติกาที่ไม่รุนแรงเกินไปนักจึงจะดีที่สุด

 เมืองเวียดนามนี่ ผู้คนส่วนใหญ่ก็เป็นเชื้อสายจีน หรือไม่ก็ลูกผสม พวกเขานิยมค้าขายนะครับ เดินๆไปเผลอๆนึกว่าอยู่แถวเยาวราชเลยล่ะ เพราะแทบทุกหลังในบริเวณกลางเมืองจะต้องเปิดหน้าบ้านขายหรือไม่ก็ทำธุรกิจอะไรบางอย่างเสมอ

 

แม้ไม่มีห้อง มาเช่าหน้าตึกแถวทำธุรกิจก็แยะนะครับ อันนี้แปลกดีคือทำป้ายติดหลุมศพขาย แสดงทัศนคติของพวกเขาในแง่ ชีวิตหลังความตายและการเคารพนับถือบรรพบุรุษอย่างสูง พูดถึงคนเชื้อสายจีนแล้ว ผมพอจะรู้ว่า การจัดหลุมศพ งานศพ ฮวงซุ้ย ทำให้สวยงาม ยิ่งใหญ่เท่าไรเป็นเท่ากัน เพราะสมัยก่อนถือว่าเป็นการแสดงความกตัญญูแก่ผู้มีพระคุณเป็นครั้งสุดท้าย ยิ่งทำดีเท่าไร ฟ้าดินก็ยิ่งสรรเสริญ

 ทัศนคติแบบนี้ในเมืองไทยลูกจีนรุ่นหลังๆที่ผมรู้จักเริ่มซาๆไปแล้ว แต่ที่เวียดนามยังนิยมอยู่ โดยเฉพาะเรื่องหาและการจัดฮวงซุ้ย

 ตึกแถวของพวกเขาผมสังเกตจะไม่เหมือนบ้านเรา เพราะของเขาหน้าจะแคบมากๆ ของเมืองไทยอย่างต่ำๆต้องมีหน้ากว้างสามเมตรครึ่ง แต่ที่เวียดนามนี่กว้างแค่เมตรครึ่งผมยังเห็นนะครับ ส่วนตัวข้างในตึกจะลึกเข้าไปมาก จนผมอยากจะขึ้นไปดูชั้นสองจริงๆว่าจะจัดสภาพห้องอย่างไร

อันนี้เป็นโรงแรมตึกแถวกลางถนนสายเก่า หน้ากว้างแค่สองเมตรครึ่งเท่านั้น ผมอยากขึ้นไปดูเสียจริงๆ ว่าเขาจะจัดห้องให้เช่าได้อย่างไร คราวหน้ามาเมื่อมีโอกาสดีกว่านี้ จะต้องลองพักซักคืนให้ได้เลยล่ะครับ

 

ผมนั่งพักดื่มโกโก้เย็น บรรยากาศริมทะเลสาบคืนดาบ – ตำนานเล่าว่าพระเจ้าไล่โท้โต้วต้องรบกับศัตรูจากประเทศจีน มีเต่าคาบเอาดาบมาให้ เมื่อพระองค์ได้นำไปปราบอริราชศัตรูเสร็จสิ้น ก็ได้นำดาบมาคืนแก่เต่าและคาบจมไปในทะเลสาบแห่งนี้

เรื่องนี้ย่อมแสดงให้น้ำพระทัยที่เต็มไปด้วยความสมถะพอเพียง เพราะดาบวิเศษนั้น หากพระองค์กระหายอำนาจ เอาไปไล่ตีเมืองอื่นๆ ก็คงเดือดร้อนกันไปทั่ว แต่เมื่อพระองค์นำดาบมาคืน แสดงว่าพระองค์ทรงมีใจสันติจริงๆ เพราะการโยนดาบทิ้งไป ก็ไม่มีความหมายอะไรมากกว่าจะประกาศว่า ต้องการนำมาใช้เพียงเพื่อป้องกันไพร่ฟ้าประชากรเท่านั้น ไม่ได้มีจุดประสงค์อื่นใดเลย

 การจะประกาศตัวว่าสันติ ก็ต้องกระทำให้เห็น ไม่ใช่ดีแต่พูด แต่ยังปลุกระดมมวลชนเรื่อยๆ แถมเบื้องหลังยังชักใยไประรานคนอื่นๆที่ขวางทางกลับสู่อำนาจตัวเองไม่สิ้นสุด แล้วจะให้ใครเชื่อว่าตัวเองวางมือจากอำนาจแล้วจริงๆ

 บรรยากาศริมทะเลสาบยามเย็นที่เวียดนามนี้สวยงามมากๆ ผมนั่งคิดอะไรจนมืดค่ำ ก่อนจะเดินเล่นต่อไปกลางแสงไฟนีออน....อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
cozy วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หวัดดีค่ำๆๆๆ

คุณขิงชมพู ขอบคุณ 1 คะแนนคร้าบ

แม่น้องฯ นั่นสิ น่าจะหนาวนะฮะ
เมนูเด็ดๆกะไว้เล่าเอาอีกบล๊อคง่า
รออ่านด้วยนะ

เจ๊ มะได้ซื้อกิ๊บ อิอิ เลือกมะเป็นง่า
ปายดูเรยยยยย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
pook วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

โยนกิ๊บมาทางนี้สองตัวด้วย ถ้าซื้อมานะ

ป่ะ แฟร้งค์ คาปรา ออกโรงแระ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

จากรูปน้ำท่วมสูงเกือบถึงสะโพกเลยนะ
กว่าจะจบเรื่องราว คงหนาวแย่ หรือไม่ก็อาจจะ็เย็นกำลังดี
เพราะถ้าอากาศ
ร้อนอบอ้าว แช่น้ำไปชักหุ่นไปก็น่าจะสบายๆดีเนอะ

อาหารเวียดนามอร่อยหรือเปล่า เมนูอะไรเด็ดๆ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

ดำเนินเล่าเรื่องได้ละเอียดมากๆค่ะ

เปรียบเทียบเมืองไทยกับเวียดนามได้หลายมุมมอง..

+1 โหวตนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
cozy วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หวัดดีเที่ยงๆๆ

ก้อนหินฯ - เดี๋ยวเราไปหาจากกล้องก่อน (กะเอาไว้ดูเองนะนี่ )

shibuki - หุ่นพม่ายังมะเคยดู อยากดูจังฮะ - ไก่ชนน่าสงสาร - ชิบูกิชอบหนังโหดๆมะใช่เหรอ อิอิ

โกโก้ - อาไยเหยอ

แม่น้องฯ - เขายืนชักกัน ขาจมน้ำไงฮะ - ไม่บอกหรอกว่าซื้อมาหรือเป่า อิอิ

คุณ ญิบพันจันทร์ หวัดดีครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

อยากเห็นรูปสาวๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
shibuki วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shibuki
Life is short and beauty transient

ไม่เคยดูหุ่นกระบอกของเวียดนาม เคยดูแต่หุ่นกระบอกของพม่าน่ะค่ะ (แบบที่ใช้สายชักจากด้านบนเหมือนหุ่นกระบอกฝรั่ง)
เรื่องไก่ชนก็พูดยากนะคะ เพราะเป็นวัฒนธรรมที่มีมาแต่ดั้งเดิม แต่ก็สงสารสัตว์ เห็นด้วยกับการให้มีนวมสวมที่ปาก หวังว่าจะทำให้ไก่เจ็บน้อยลงนะคะ ความบันเทิงที่อยู่บนความทุกข์ของสัตว์โลก...เฮ้อ... ว่าแล้วดิฉันก็อยากจะดูหนังแอคชั่นไทยที่โฆษณาว่าเล่นจริงเจ็บจริง อย่างนี้จะบาปมั๊ยเนี่ย
ไปเที่ยวมาดูน่าสนุกจัง คุณโคซี่สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
delicoco วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

when Cozy falls in love...ชะอุ๋ย! ละเมออะไรออกมาเนี่ย

แซวกันเล่นนะค้า

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

หุ่นกระบอกน้ำ คนเชิดหุ่นต้องยืนเชิดอยู่ในแอ่งน้ำเลยใช่ไหม
หรือว่าน้ำที่เห็นเป็นแค่ฉาก

ดูร้านรวงเขาแล้วคล้ายๆเยาวราชจริงๆแหละ นี่โคซี่ได้ซื้อกิ๊บติดผมมาฝากใครบ้างหรือเปล่า(แซว)

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
cozy วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หวัดดียามเที่ยง

คุณ tengpong ขอบคุณที่ช่วยเสริมเรื่องเครื่องดนตรีครับ เรื่องลำใยเคยได้ยิน แต่ตอนไปมันไม่ใช่ฤดูมันง่า ผมเลยมะได้กิน แหะๆ

โกโก้ -

มิสฯ - เขินๆ - แอบหลับด้วยเหรอ
ร้านกาแฟแถวริมทะเลสาป บรรยากาศดีง่า
ได้ขึ้นชั้นสองด้วยเหรอ - เก่งจัง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
มิสนอราห์ วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missnorah

โห่ๆๆ โคซี่เล่าได้มีสาระ ละอายใจตัวเองจริงๆตอนดูหุ่นกระบอกน้ำมีแอบงีบด้วยล่ะ พอออกมาคุยกะพี่ๆ หลายคนสารภาพว่าแอบงีบบ้างเหมือนกัน
ตอนมิสฯไปมีคนเชิดหุ่นกระบอกน้ำคนนึงท้องด้วยล่ะ แบบเห็นชัดเลย ดูแข็งแรงจัง

โคซี่น่าอิจฉานะจิบโกโก้ริมทะเลสาป ตกผลึกอยู่ตรงนั้น
ไปอีกจะเก็บแง่คิดเหล่านี้ไปคิดมั่ง

ป.ล.ตึกหน้าแคบจริงๆนั่นแหละ ลองขึ้นไปก็พบว่าขึ้นไปชั้นนึงก็เดินได้นิดๆหน่อย แถมบันไดแคบๆด้วยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
delicoco วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

แวะมาขอโกโก้เย็นซักแก้ว


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
tengpong วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

พิณ สายเดี่ยวที่ใช้บรรเลง ดนตรีประกอบ เขาเรียกว่า
"ดันโบว"
ตอนนี้ห่นกระบอกน้ำจะเหลือที่เดียวในโลกแล้วนะ เพราะว่าจีนก็ไม่ค่อยมีให้ดูแล้ว
แต่ถ้าเทียบหุ่นกระบอกของครู โจหลุยส์ แล้ว
คงสู้เราไม่ได้แน่

ส่วนที่เวียตนามก็ไปมาบ่อยเหมือนกันนะ
ชอบผลไม้อยู่อย่างหนึ่งที่บ้านเราก็มี คือ ลำใย
เพราะลำใยเวียตนาม นั้นกล่าวว่า
เนื้อก็ไม่ยอมเม็ด เม็ดก็ไม่ยอมเนื้อ
เนื้อก็จะโตให้เร็ว
ส่วนเม็ดก็โตให้ทัน
ซึ่งตอนนี้ ทั้งเม็ดและเนื้อก็สู้กันได้สูสี มาก
ใครเคยกินยกมือขึ้น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
cozy วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

คุณพี่ jui ผมว่าไทยเจ๋งกว่าครับ


คุณเสื่อจุ่น ใช่ๆๆๆ อิจฉาเจงๆๆๆ

คุณ feng_shui ขอบคุณคร้าบ

คุณตะเกียง ขอเข้าไปดู ให้ดูแค่เชือกง่า

คุณ sat ฯ ช่ายๆ บางทีก้อสงสารไก่ ถึงขั้นกินไก่ย่างไม่ลงง่า
พวกชักเชิด น่าสงสายตัวถุกเชิดนิ อิอิอิ

โกโก้ เราชี้รูปเอาง่ะ เลยรอดไป ได้โกโก้ของจริงๆ
ชอบๆหุ่นกระบอกน้ำเหมือนกัน
สงสารไก่ ใช่เลย เราก็สงสาร
วิถีเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ หาที่ไหนไม่มีน้า

เจ๊ ว่างๆไปจิ หนุกๆนะ
เดี๋ยวไปหาที่บ้าน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
cozy วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

วันนี้เพิ่งว่างนะนี่

moneypenny สบายดีฮะ แล้วเที่ยวสนุกไหมมันนี่ฯ ได้ไปดูโจ หลุยส์ ดีมากๆๆๆๆ
จะไปฮานอยเหรอ เอาเลย เอาเลย

คุณ romrawin ผมยังไม่เคยไปไซง่อนเลยฮะ คราวหน้าจะไปเวียดนามใต้บ้างล่ะ

คุณ วิตตามินบี ยินดีมากคร้าบ

คุณ รามเทพ เดี๋ยวไปครับ

ก้อนหินฯ ฆ่าไก่ชนที่แพ้นะ มีนะ คนใจร้ายมีทุกที่ ทะเลสาปยามเย็นสาวๆเพียบเลย

คุณลุง wullopp ขอบพระคุณคร้าบ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
pook วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

อ่าฮ่า มีแซวเล็กแซวน้อยไปตลอดทาง

หุ่นกระบอกน้ำก็ไม่เคยเห็น
ไก่ชนก็ไม่เคยเห็น
เห็นแต่คนชักไย ก๊ะคนดีแต่พูดแต่ปากปลุกระดมอ่ะจ้า

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
delicoco วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

เห็นด้วยว่าสังคมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คือสังคมเกษตรกรรม และมีวิถีชีวิตที่ผูกพันอยู่กับน้ำ เพราะฉะนั้นวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี ฯลฯ จึงมีเรื่องของเกษตรกรรมและน้ำเข้ามาเกี่ยวข้อง เวลาเห็นอะไรพวกนี้ต่างบ้านต่างเมืองแล้วจะ "อิน" เพราะวิถีชีวิตคนไทยก็คล้ายกัน

หะแรกสงสัยเหลือหลายว่าอะไรคือหุ่นกระบอกน้ำ แล้วคนชักต้องดำน้ำเพื่อชักหุ่นกระบอกรึเปล่า
พอได้ไปเยือนเวียดนามแล้วก็มีโอกาสเข้าไปดูเขาเชิดหุ่นกระบอกน้ำ แล้วก็ทึ่งมาก ตอนจบเดลิโกโก้ปรบมือใหญ่เลย ชอบๆ ถ่ายรูปมาเหมือนๆกันหลายช็อตเลยนะ ฮี่ๆ

ส่วนไก่ชนก็น่าสงสารไก่ (ถึงการชนไก่จะเป็นวิถีชีวิตส่วนหนึ่งของผู้คนหลายแห่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ตามเถอะ) ไก่มันก็คงเจ็บนั่นแหละ ใช่ว่าเกิดเป็นไก่แล้วจะไม่รู้สึกรู้สาซะหน่อยเนอะคุณโคซี่

ป.ล.โกโก้เย็นที่นั่นอร่อยไหมคะ เดลิโกโก้ไปสั่งโกโก้เย็นที่ร้านหัวมุมถนน 36 สายใกล้กับโรงละครหุ่นกระบอกน้ำ แต่เขาดันเอาไอติมช็อกโกแลตมาปั่นให้ อย่างเซ็งงงงง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
sat11 วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ไก่ชนนี่เจ้าของกะคนดูมังที่สนุก
เพราะพอมันบาดเจ็บแล้ว(โดยเฉพาะที่ขา)
มักจะใช้งานไม่ได้เหมือนเดิม
ขามักเดี้ยงถาวร

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
sat11 วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ชอบหุ่นกระบอกน้ำ
ที่จริงชอบดูพวกหุ่นชักพวกนี้แต่ไหนแต่ไรแล้ว
สักวันจะไปเที่ยวดูให้ทั่วเลย

จะได้รู้ทันพวกเชิดหุ่น

ไม่วายมีตอดเล็กตอดน้อยเนอะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing

ผมชอบมากเลยหุ่นกระบอกน้ำ...เก่งจริงๆ ไม่รู้ว่าเค้าเชิดได้อย่างไร...อยากเห็นเบื้องหลังมาก..เพราะคงไม่เหมือนหุ่นกระบอก หรือ หนังตะลุงบ้านเรา ...เคยไปเวียดนาม อยากเข้าไปดูฉากหลังมาก..เสียดายเค้าไม่ให้เข้าไป

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
feng_shui วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เรื่องราวงดงามมากคุณโคซี่

ขอบคุณบล๊อกเกอร์เพื่อนบ้านคนนี้มากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

มารำลึกอดีต
ตอนผมไปดูหุ่นกระบอกน้ำ

เดือนธันวาคม
น้ำหนาวเท่าไรไม่รู้

แต่เขาแสดงได้ดีมาก

อากาศหนาว แต่ทะเลสาบรุ่มร้อน
เพราะเขานั่งกันเป็นคู่ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Jui วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

มาเที่ยวด้วยคน
หุ่นกระบอกน่ารักจัง
ไก่ชนเวียดนาม
กับไก่ชนไทย
ใครแน่กว่ากันครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wullopp วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนนครับ... เรื่องนี้ทำให้เราเข้าใจชีวิต ความเป็นอยู่ของเพื่อนบ้านดีขึ้นมากทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รามเทพ วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 01.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SAMSEN51
รามเทวา ๓๒

โอ้โห้....ผมชอบครับ แวะมาทักทายครับ
ขอบคุณสำหรับเนื้อหาดีๆที่นำมาฝากครับ
เชิญชวนไปชมบล๊อกครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

หุ่นกระบอกน้ำน่ารักดี

แย่มั่กๆ ถ้าฆ่าไก่ชนที่แพ้นะ

ทะเลสาปคืนดาบ สงบดีค่ะ
แน่จริงอย่าย้าย

ฝันดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิตามินบี วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 01.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ได้เห็นหุ่นกระบอกน้ำ
เป็นขวัญตาเสียที
เพราะเคยมีบางบล็อกเอามาเล่า
แต่ไม่มีภาพให้ดู
เลยนึกภาพไม่ออกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

สวัสดีคะวันนี้เข้ามาทักทายสนใจที่นำเรื่องเวียตนามเล่าสู่กันฟังยิ่งเห็นรูป
แล้วน่าไปเที่ยวอีกเคยไปแต่โฮจิมินต์ ปิดเทอมประมาณตุลาคมว่าจะไปเที่ยวอีกเพราะที่นั่นของถูก
ยังตลกไม่หายที่เวลาไปเที่ยวต้องพกเงินไปเป็นแสนดอง ไม่กี่พันบาทซื้อของยังเหลือเงินกลับบ้านอีก ทุกวันนี้ยังมีเงินเวียตนามอยู่เลย ไว้คราวหน้าถ้าได้ไปจะมาเล่าให้ฟังบ้างคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
MoneyPenny วันที่ : 03/03/2008 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moneypenny
If you like me...run away now!

โคซี่หวัดดีจ้ะ

หุ่นกระบอกของเวียดนามมันนี่ยังไม่มีวาสนาได้เห็นสักทีค่ะ แต่ว่าของโจ หลุยส์นั้นมันนี่ติดใจมาก เก่งเนอะ

นี่สงสารไก่ชนจัง

อีกสองสามอาทิตย์มันนี่อาจจะไปฮานอยนะคะ อยากไปดูเหมือนกันว่าเป็นไงมั่ง

โคซี่สบายดีหนาคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน