*/
  • ทิดคำเมอรอน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kamerone14@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 91753
  • จำนวนผู้โหวต : 43
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2552
Posted by ทิดคำเมอรอน , ผู้อ่าน : 10624 , 17:19:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต ล า ด น้ำ-ดำเนินไม่สะดวก

 “คนไทยหรือเปล่า ?”     

“น้ำใจ มีบ้างมั๊ย ?”                                                    

“แค่นี้...ตลาดน้ำก็จะตายห่....อยู่แล้ว มึงจะทำให้วอดวายเลยรึไง ?”                

 

เสียงตะโกนจากกลุ่มแผงลอยฝั่งเหนือ ลอยข้ามคลองต้นเข็มมาถึงเจ้าของร้านค้าฝั่งใต้ เต็มไปด้วยความกราดเกรี้ยวและมีโมโห ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เนื่องจากมีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย ยกทีมงานมาถ่ายทำรายการทีวีเพื่อไปออกอากาศยังดินแดนภารตะ แต่ประเด็นมันอยู่ที่พี่น้องชาวนาราย.....นาราย ได้ตั้งกล้องโดยไม่มีคำร้องขอล่วงหน้า เจ้าของร้านฝั่งใต้เลยแก้เผ็ดด้วยการเรียกร้องค่าใช้จ่ายเป็นสองเท่า เล่นเอาพิธีกรสาวต้องทาปากเก้อ และฝ่ายผลิตต้องปิดกล้องทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เสียบปลั๊กด้วยซ้ำ.....

“คนไทยหรือเปล่า ?”              

“น้ำใจ มีบ้างมั๊ย ?”                                                          

จึงเป็นเสียงระเบิดความหมั่นไส้ที่หมักหมมมานานวัน โดยอาศัยเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเงื่อนไขรองรับ เพราะผลประโยชน์ของสองฝั่งคลองมีอิทธิพลเหนือจิตใจของชุมชนแห่งนี้ตั้งแต่การท่องท่องเที่ยวได้เข้ามาโปรโมทตลาดลอยน้ำเมื่อสิบกว่าปีก่อน......             

สะพานไม้ที่เคยเชื่อมสัมพันธ์ บัดนี้เป็นได้เพียงสถานที่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปโพสต์ท่าเก็บภาพ ร้านค้าสองฝั่งต่างมีลูกค้าเป็นของตัวเอง หากนักท่องเที่ยวปรารถนาจะยลตลาดทั้งสองฝั่งก็ต้องเดินย้อนตามสะพานไม้กลับมาที่สะพานคอนกรีต โดยยอมเสียเวลา ๑๐-๐๕ นาที นี่ยังไม่นับเวลาการฝ่าด่านร้านจำหน่ายของที่ระลึกที่เรียงรายในคูหา                              

ทิดคำเอง เมื่อครั้งอบรมไกด์ ได้มาเห็นแล้วยังอดตั้งคำถามกับตัวเองไม่ได้ พอมีโอกาสพานักท่องเที่ยวมาเดินชมตลาด บางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรับรู้กลับน่ากลัวยิ่งกว่า หลายเดือนก่อน ขณะเดินเก็บภาพ มีกลุ่มนักศึกษา ๒ บัส ลงเต็มร้านฝั่งใต้ พวกเขาสั่งก๋วยเตี๋ยวกันแทบว่าเหมือนไม่ได้กินมานานเป็นแรมปี ขณะที่ผู้ประกอบการเรือพายตะโกนเชิญชวนล่องเรือชมคลองจนเสียงแห้ง พออิ่มก๋วยเตี๋ยว นักศึกษาทั้งชายจริงหญิงแท้และหญิงปลอม ต่างเกี่ยวก้อยแย่งกันโพสต์ท่าเป็นชุดๆ      

 ผู้ประกอบการคนเก่าเดินเฉียดกลุ่มนักศึกษาและเปรยมาทางผมด้วยสำเนียงเหน่อราชบุรี “มาแล้ว ไม่ลงเรือเที่ยว ไม่รู้มาทำไม เกะกะตลาดเปล่า ๆ “

“คนไทยหรือเปล่า ?”         

“น้ำใจ มีบ้างมั๊ย ?”           

จึงเป็นเสียงตะโกนที่มองได้หลากหลาย ฝั่งเหนือหมั่นไส้ฝั่งใต้ เพราะรวยอยู่คนเดียวแล้วยังงกกับนักท่องเที่ยว  ขณะที่ฝั่งใต้บ่นให้ฟังว่า จะยกกองมาถ่ายทำทั้งที มีหนังสือมาบอกล่วงหน้าสักหน่อยก็ไม่ได้ ค่าน้ำ-ไฟ ไม่ใช่ของฟรี แถมใช้เสียงดังเกินกำหนดผู้รับผิดชอบก็ไม่พ้นคนประกอบการ ฯลฯ

ว่าไปแล้ว ตลาดลอยน้ำเริ่มเปิดตัวรอบกรุงกันหลายที่ หากผู้รับผิดชอบจะประชาสัมพันธ์อย่างจริงจังและต่อเนื่อง พร้อมปรับปรุงให้ได้มาตรฐานที่ใกล้เคียงกัน เสียงบ่นดังกล่าวอาจจะเป็นเพียงแค่ขยับปากขมุบขมิบ หรืออาจจะไม่ได้ยินด้วยซ้ำ........              

โอ้....ดำเนินฯ   

     เมื่อ ร.๔ ดำริว่าการคมนาคมระหว่างพระนครกับมหาชัยมีคลองภาษีเจริญรองรับ แต่ถ้ามีคลองระหว่างแม่กลอง-กรุงเทพฯ และราชบุรีความสะดวกจะได้แก่ไพร่ฟ้าประชาราษฎร์อีกหลายเท่า พ.ศ. ๒๔๐๙ จึงโปรดฯ ให้พระปราสาทสิทธิ์ (ต่อมาเป็นสมเด็จเจ้าพระยา-ช่วง) เป็นผู้อำนวยการขุด เชื่อมแม่น้ำท่าจีนจากปากคลองบางยาง-กระทุ่มแบน กับแม่น้ำแม่กลองที่บางนกแขวก-บางคนที 

 

       การขุดคลองสายใหม่นี้ ใช้กำลังคนล้วนๆ ทั้งจากแรงงานทหาร ข้าราชการราษฎรทั่วไป และแรงงานรับจ้างชาวจีน ขนาดกว้าง ๑๒ เมตร ลึก ๓ เมตร ยาวประมาณ ๓๕ กิโลเมตร ใช้เวลา ๒ ปีกว่า สิ้นงบประมาณ ๑,๔๐๐ ชั่ง (ประมาณ ๑๑๒,๐๐๐ บาท) ล้นเกล้าฯ ร.๔ ออก ๔๐๐ ชั่ง สมเด็จเจ้าพระยา-ช่วงสบทบ ๑,๐๐๐ ชั่ง เสร็จสรรพแล้วนำแผนขึ้นทูลเกล้าฯ ทรงเห็นว่าเป็นคลองที่มีเส้นตรงสะดวกในการสัญจร จึงพระราชทานนามว่า-คลองดำเนินสะดวก เปิดเป็นทางการเมื่อ ๒๕ พ.ค. ๒๔๑๑

      

       ด้วยขนาดและความยาวของคลองที่สะดวกในการเดินทางตัดตรงไปหลายพื้นที่ ทำให้ ฯพณฯ สมัยนั้นหลายคนมาจับจองป่ารก ดงอ้อ ดงแขมพร้อมขุดคลองน้อย คลองซอย แยกจากคลองใหญ่เข้าสู่พื้นที่ของตน ป่าพงแขมเหล่านั้นจึงได้มีการปรับเปลี่ยนกลายเป็นเรือกสวนไร่นา เนื่องจากสมเด็จเจ้าพระยา-ช่วง ออกค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ จึงทรงอนุญาตให้ท่านและสายสกุล-บุนนาค เข้าจับจองที่ดินสองฝั่งคลองเป็นจำนวนมาก หลังเปิดใช้คลองดำเนินสะดวกแล้ว คลองก็คึกคักไปด้วยเรือนานาชนิดที่สัญจรไปมาไม่เว้นแม้แต่กลางคืน

กำเนิดตลาดลอยน้ำ

       ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ญี่ปุ่นใช้คลองดำเนินเป็นเส้นทางสู่ราชบุรี จากนั้นคลองสายนี้ก็เป็นทางหลักที่สำคัญที่สุดในการสัญจรของชาวบ้าน เพิ่งจะมีการตัดถนนหลายเส้นเมื่อสิบกว่าปีมานี้เอง ตลาดน้ำที่เกิดขึ้นเป็นแห่งแรกคือ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ปากคลองลัดราชบุรี หรือคลองลัดพลี แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั้งจากชาวไทยและต่างชาติคือตลาดน้ำคลองต้นเข็ม เปิดตัวเองสูสายตาชาวโลกราวๆ พ.ศ. ๒๕๑๐ จากภาพถ่ายชาวต่างชาติ ด้วยบรรยากาศของตลาดลอยน้ำคราคล่ำไปด้วยแม่ค้าพ่อขายในชุดชาวสวน สวมงอบ ใช้เรือพายแลกเปลี่ยนและซื้อขายผลิตผลการเกษตรจากสวนของตัวเอง ตลาดเริ่มคึกคักช่วงเช้าราวๆ เจ็ดโมงและไปวายช่วงสิบเอ็ดโมงครึ่ง                       

                                                       อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
PK168 วันที่ : 11/06/2017 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krataiku
www.krataiku.com

เคยไปเมื่อนานนมาแล้ว
อยากไปอีกสักครั้งแต่ยังไม่มีโอกาส
www.krataiku.com

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พี่ต้นอ้อ วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamwainaja
UP มั่ง.. ไม่ UP มั่ง   แล้วแต่อารมณ์ 

รู้สึกว่าทางอำเภออยากเข้าไปปรับปรุงให้ดีขึ้น
แต่ว่า ทำไม่ได้ เพราะเจ้าของตลาดไม่ยินยอม!!!
ก็รู้สึกงงๆ ว่า คลองนี้เป็นของส่วนรวม เป็นคลองสาธารณะ
แล้วทำไมจึงกลายเป็นของเอกชน.. งงอ่ะ ???

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
leetahiti วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 02.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

ยังไม่เคยไปค่ะ... ทั้งๆ ที่ ตาสุขเป็นคนที่นั่น.. ผ่านบ่อยๆ
แต่เห็นว่าไม่ค่อยมีไร .. ร้อน ของแพง เดินลำบาก..

ก็เลยไมได้ไปซ๊าก กะที

ดูจากทิดแล้วก็ จุใจแล้วแหละ ขอบคุณมากๆ

เด๋ว ป้าเปิดบ้านเที่ยวก่อนนะ

ป้าสำลี

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

สะพานยังสร้างไม่ถึงฝั่ง

มีหรือว่า

จะไม่มีการขัดผลประโยชน์กัน

ตลาดน้ำที่นี่

มีสองเจ้าของนะ

ฝ่ายขวา ซ้าย

ไม่น่าไปนักหรอกสำหรับคนไทย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
saenruk วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saenruk


เก็บมาฝาก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เกรียงไกร-หัวบุญศาล วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengkrai


เคยไปเมื่อนานนมาแล้ว
อยากไปอีกสักครั้งแต่ยังไม่มีโอกาส

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
saenruk วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saenruk

ตลาดน้ำของคนไทย แต่ไม่มีความประทับใจเอาเสียเลย
ได้สัมผัสครั้งแรกก็รับรู้ได้ทันทีว่าที่แห่งนี้คงมีไว้หารายได้เข้าประเทศของใครบางคน
(เห็นสะพานขาด แทบขาดใจ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เดี๋ยวพอไม่มีคน...ไป
ก็จะเรียกหา"คนไทย"...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
MrTote วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

ไปมาหนนึง รถติดตั้งแต่ยังไม่เลี้ยวเข้าปากทาง ไปถึงเจอฝนตกหนัก พอฝนซาคนติดยิ่งกว่ารถติด ไม่ประทับใจเลย บรรยากาศเหมือนจัดฉาก!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน