• ค้ำฟ้าขวางตะวัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krasrisurin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 279
  • จำนวนผู้ชม : 350425
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
ค้ำฟ้าขวางตะวัน
เวทีความคิด สะกิดสังคม ชื่นชมคนดี คือ ศรีแห่งศรัทธา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kamfah
วันพุธ ที่ 28 มีนาคม 2555
Posted by ค้ำฟ้าขวางตะวัน , ผู้อ่าน : 969 , 13:35:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้


รัฐสภาลงมติ ๓๔๖ ต่อ ๑๓ เสียง 
สภาผู้แทน พิจารณา รายงานสรุปของ คณะกรรมาธิการ วิสามัญศึกษาแนวทางสร้างความปรองดองแห่งชาติ

ที่รัฐสภา ๒๗ มีนาคม ๒๕๕๕  เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. รัฐสภาลงมติด้วยคะแนน 346 ต่อ 13 เสียง เห็นชอบให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณารายงานสรุปของคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติได้

 

       หลังการลงมติเห็นชอบ มีการคาดการณ์ว่าน่าจะมีการพิจารณากันในวันที่ 4 เมษายนในวาระแรก ก่อนที่กรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญจะเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมให้สภาฯพิจารณาวาระ 2 ในวันที่ 10 เมษายน และวันที่11 เมษายน และพิจารณาเห็นชอบวาระ 3 กันในวันที่ 30 เมษายน ก่อนจะปิดสมัยประชุม

        อ่านบทความ ท่าน วสิษฐ เดชกุญชร ดู น่าจะเห็นเหตุผลและต้นตอ ท่านเขียนไว้ว่า


       หมู่นี้พบหน้าใครก็ได้ยินแต่บ่นเกือบเป็นเสียงเดียวกันว่า กลุ้มหรือวิตกเกี่ยวกับ สถานการณ์บ้านเมือง ที่ดูจะขยับใกล้วิกฤตกาลเข้าไปทุกทีๆ 

     ต้นเหตุหรือตัวการใหญ่ที่ทำให้เกิดความกลุ้มหรือวิตกเช่นนี้ ก็คือรัฐบาลและรัฐสภา นั่นแหละครับ 

ก็คงรู้กันอยู่แล้วว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันนี้มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นน้องสาวของ (พ.ต.ท.) ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องคำพิพากษาจำคุก เมื่อ พ.ศ.2551 แล้วหนีโทษไปอยู่ต่างประเทศมาจนถึงปัจจุบัน และก็คงรู้กันอยู่แล้วเหมือนกันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้เป็นนายกรัฐมนตรีก็เพราะ (พ.ต.ท.) ทักษิณ ส่วนรัฐมนตรีที่เหลือทั้งหลายนั้น ก็ได้เป็นรัฐมนตรีกันก็เพราะ (พ.ต.ท.) ทักษิณเช่นเดียวกัน

รัฐบาลนี้จึงเป็นเหมือนรัฐบาลที่ (พ.ต.ท.) ทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริง ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น เป็นเพียงผู้ทำการแทน (พ.ต.ท.) ทักษิณ

ส่วนรัฐสภา โดยเฉพาะสภาผู้แทนราษฎรนั้น สมาชิกส่วนใหญ่เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่ใครๆ ก็รู้ดีกว่าหัวหน้าพรรคตัวจริงไม่ใช่ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ แต่คือ (พ.ต.ท.) ทักษิณ

ที่ผมว่ารัฐบาลและรัฐสภาเป็นต้นเหตุหรือตัวการใหญ่ ทำให้ชาวบ้านกลุ้มหรือวิตกอยู่ในขณะนี้ ก็เพราะพฤติกรรมหลายๆ อย่างของรัฐบาลของรัฐสภา อย่างหนึ่งได้แก่การที่รัฐบาลทั้ง ออกกฎหมาย (รวมทั้งพระราชกำหนด) และทั้งดำเนินมาตรการต่างๆ อย่างรีบร้อนและรวบรัด ให้ตนสามารถใช้เงินงบประมาณได้เป็นจำนวนมหาศาล ในกิจการที่น่า

สงสัยว่าจะทำเพื่อเสริมฐานทางการเมืองของตนให้มั่นคงแข็งแรงมากกว่าเพื่อประโยชน์ส่วนรวม เช่น เอาเงิน 7,700 ล้านบาทไปตั้ง "กองทุนเพื่อพัฒนาบทบาทสตรี" (ตัวเลข 77 เท่ากับจำนวนจังหวัด ที่จะได้รับแจกเงินจังหวัดละ 100 ล้านบาท) และเอาไปจ่ายชดเชยให้ผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์จลาจลเมื่อเดือนเมษายน 2553 ซึ่งผู้เสียชีวิตเหล่านั้นส่วนหนึ่งคือ ผู้ที่แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติหรือ นปช.ยุยงให้มาชุมนุมเพื่อล้มรัฐบาล 

และซึ่งใครๆ ก็รู้ว่า นปช.คือองค์กรที่ตั้งขึ้นโดย หรือเพื่อสนับสนุน (พ.ต.ท.) ทักษิณทางฝ่ายรัฐสภานั้น ก็มีการเคลื่อนไหวอย่างสอดรับกันที่จะให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และที่จะให้มีการ ?ปรองดอง? กัน แต่ซ่อนเงื่อนไขของการ ?ปรองดอง? เอาไว้ว่า จะต้องให้มีการนิรโทษกรรมแก่ผู้กระทำผิดทั้งหมด (แน่นอนรวมทั้ง (พ.ต.ท.) ทักษิณด้วย)

ในขณะเดียวกัน นอกรัฐสภาและนอกรัฐบาล ก็มีการเคลื่อนไหวของกลุ่ม ?นิติราษฎร์? ซึ่งเรียกร้องให้มีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 อันเป็นมาตราที่ว่าด้วยความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ โดยอ้างว่า บทบัญญัติในมาตรานั้นจำกัดสิทธิบุคคลตามระบอบประชาธิปไตย

พฤติการณ์อีกอย่างหนึ่งที่กำลังเป็นไปอย่างหนักข้อและไม่หยุดยั้ง และดูเหมือนว่ารัฐบาลจะละเลยหรือไม่สามารถที่จะระงับยับยั้งได้ คือการลบหลู่จาบจ้วงล่วงเกินอย่างหยาบคายที่กระทำต่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยใช้สื่อทางอินเตอร์เน็ต

นอกจากนี้ก็ยังมีการตั้ง "หมู่บ้านแดง" ขึ้นโดย นปช.ในส่วนต่างๆ ของประเทศ โดยเฉพาะในภาคอีสานและภาคเหนือของประเทศ โดยใช้ธงแดงเป็นสัญลักษณ์ บางหมู่บ้านเมื่อตั้งขึ้นแล้ว ก็มีการปลดพระบรมฉายาลักษณ์ลงและเอาภาพของ (พ.ต.ท.) ทักษิณขึ้นประดับแทน

เมื่อประมวลพฤติการณ์ของรัฐบาล รัฐสภา และกลุ่มอื่นๆ นอกรัฐบาลและนอกรัฐสภาแล้ว วิญญูชนก็ย่อมแลเห็นแนวโน้มของความวิกฤตครั้งใหญ่ครั้งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น

น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามของผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการปรองดองที่มีการนิรโทษกรรมเป็นเงื่อนไขว่า เป็นเรื่องของ "สภา" ที่จะต้องพิจารณา คำตอบแบบปัดสวะนี้เป็นคำตอบที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชอบใช้ แต่ที่น่าสังเกตก็คือ ถ้าสมมุติว่าเรื่องการปรองดองเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาจริงๆ จะเป็นไปได้หรือที่สมาชิกซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย จะลงมติไม่รับข้อเสนอนั้น

เพราะรู้อยู่แล้วว่าเมื่อเข้าสภาและต้องลงมติ พรรคเพื่อไทยกับพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องชนะวันยังค่ำใช่หรือไม่ จึงชอบหรือกระเหี้ยนกระหือกันเหลือเกิน ที่จะให้สภาพิจารณาทุกเรื่อง รวมทั้งเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย?

เมื่อดูภาพรวมของสถานการณ์ปัจจุบันแล้ว จึงน่าเชื่อ (และวิตก) ว่าในไม่ช้านี้ การนิรโทษกรรมเพื่อให้เกิดความ "ปรองดอง" และการแก้ไขรัฐธรรมนูญคงเกิดขึ้น เพราะเสียงข้างมากในรัฐสภาเห็นชอบ 

แต่หากเป็นเช่นนั้นจริง เราจะได้เห็น (พ.ต.ท.) ทักษิณเดินทางลอยนวลกลับมายังประเทศไทยอย่างคนที่บริสุทธิ์ปราศจากมลทินแน่ละหรือ? สมาชิกพรรคเพื่อไทยมักอ้างเสมอว่า ตนสามารถจัดตั้งรัฐบาลและครองเมืองอยู่ได้ในขณะนี้ เพราะคน 15 ล้านคนลงคะแนนเสียงสนับสนุนแต่คงจะลืมไปว่า คนที่ไม่ได้ลงคะแนนเสียงเลือกพรรคเพื่อไทยนั้นมีถึง 32 ล้านคน และถ้าจะสมมุติว่ามีการนิรโทษกรรมเพื่อปรองดอง และมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญจริงๆ การนิรโทษกรรมและแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ก็เป็นผลของการยกมือสนับสนุนของ ส.ส.พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลจำนวนเพียง 299 คนเท่านั้น ไม่ใช่เสียงของคน 15 ล้านคน 

และจะรู้หรือแน่ใจได้อย่างไรว่า คนอีก 32 ล้านคนจะเห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมและล้างมลทิน (พ.ต.ท.) ทักษิณ และกับการที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ? 

(พ.ต.ท.) ทักษิณจะกล้าพอที่จะกลับเข้ามาเผชิญหน้าคนที่ไม่ยอมรับมติของรัฐสภาหรือ? (พ.ต.ท.) ทักษิณจะรู้สึกสนิทใจในความบริสุทธิ์ผุดผ่องไร้มลทินของตนเองหรือ ทั้งๆ ที่รู้อยู่ว่าได้มาเพราะพรรคพวกของตนเองในสภายกมือให้แต่ฝ่ายเดียว?

ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งก็คือ ความแตกร้าวในบ้านเมืองที่ยังประสานไม่ได้ และการเผชิญหน้ากันระหว่างผู้ที่สนับสนุน (พ.ต.ท.) ทักษิณกับผู้ที่ไม่ยอมรับ (พ.ต.ท.) ทักษิณ ที่แต่ละข้างมีจำนวนเป็นสิบๆ ล้าน

นี่คือลางแห่งความพินาศ และถ้าหากเป็นความพินาศของบ้านเมือง ผู้ที่จะต้องรับผิดชอบอย่างแน่นอนก็คือ (พ.ต.ท.) ทักษิณ ชินวัตร  

นี่กระมังจึงต้องรีบร้อน เพราะอยากกลับประเทศโดยเร็ววัน  และที่สำคัญต้องกลับมาแบบว่า  เท่ห์ เท่ห์ เท่ห์...........
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชัชวาลย์ วันที่ : 28/03/2012 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watercolorclub

การถูกโค่นล้มอำนาจในต่างประเทศก็มีตัวอย่างให้เห็น ว่าผู้นำที่ไม่ดีก็จบไม่ดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/03/2012 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมก็สงสัยอยู่ว่า คนที่ถูกระเบิดพลีชีพนั้น จะยังความเท่ห์ได้อยู่อีกหรือเปล่า ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]