• ค้ำฟ้าขวางตะวัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krasrisurin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 279
  • จำนวนผู้ชม : 348565
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
ค้ำฟ้าขวางตะวัน
เวทีความคิด สะกิดสังคม ชื่นชมคนดี คือ ศรีแห่งศรัทธา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kamfah
วันศุกร์ ที่ 30 มีนาคม 2555
Posted by ค้ำฟ้าขวางตะวัน , ผู้อ่าน : 1078 , 16:21:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

  

               อยู่ดี  ไม่ว่าดี  ว่าแล้ว ระเบียบรัตน์ พงษ์พาณิชย์ เจอถอนหงอกจนได้

ระเบียบรัตน์ หรือแปลได้ว่าผู้มีระเบียบอยู่สามประการ หรือผู้มีระเบียบดั่งแก้วสารพัดนึกสามประการ นายกสมาคม อะไรก็ช่างเถอะ .........ไม่สำคัญเท่าที่เธอมักออกมาแสดงความเห็น.........หากแต่ว่า ไม่เคยวิพากษณ์วิจารณ์คุณปู ยิ่งลักษณ์แม้แต่ครั้งเดียว

โดยรวมแล้วคนเราย่อมมีสิทธิเสรีภาพอยู่ในตัว  ผู้ใดจักล่วงละเมิดไม่ได้ สิทธิในการเลือกประกอบอาชีพ การงาน มันก็เป็นเสรีภาพส่วนตัว

 คนสวย น่ารัก แถมมีกึ๋นความรู้ดี มีปฏิภาณไหวพริบดี ชอบพบปะผู้คน งานประชาสัมพันธ์ โดยเฉพาการจะมาทำงานเป็นพริตตี้ งานขายรถ แนะนำรถ งานมอเตอร์โชว์ มันก้อเป็นงานสุจริต เงินดี แถมได้พบปะผู้คนมากมาย ได้อวดความสวยความงาม
 หรือคุณระเบียบรัตน์ ต้องการให้คนสวยอยู่แต่ในถ้ำ ในรู

 งานนี้จึงถือว่า  ต้องให้เจอของจริงซะบ้าง.....หลังจากระเบียบรัตน์ ออกมาวิพากษณ์ สาวงามผู้เป็นพริตตี้ทั้งหลายว่า ทำตัวไม่เหมาะ แต่งโป๊ ไร้สมอง เธอก็เจอเข้าให้แล้ว

น.ส.ณัฐฐา ศิริรำไพวงษ์ หรือ น้องสต็อป พริตตี้ตัวแม่มากความสามารถ เจ้าของฉายา พริตตี้เงินล้าน ที่เก็บเงินจากการทำงานเป็นพริตตี้ได้และส่งเงินเลี้ยงดูครอบครัว จบปริญญาตรี ที่ ม.หอการค้าไทย คณะมนุษยศาสตร์สื่อสารมวลชน จบปริญญาโท ที่ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ คณะนิเทศศาสตร์ธุรกิจ บอกว่า คนที่พูดจาแบบนี้คือคนที่โลกทัศน์แคบ หัวโบราณ ตกยุค
“ถ้าเป็นสมัยพ่อขุนรามคำแหง ผู้หญิงมาแต่งตัวเป็นพริตตี้แบบนี้ค่อยว่ากันหน่อย แต่นี่มันคือสมัยไหนแล้ว ยุค 2012 อีกอย่างจะมาด่าแบบเหมารวมว่าพริตตี้ไม่มีสมองมันไม่ได้ ผู้หญิงที่ดีเรียนจบสูงๆ ก็มากมายที่ชอบอาชีพนี้ก็เข้ามาทำ อย่างสต็อป เรียน ป.โท แล้วหันเหมาทำอาชีพนี้เพราะว่าชอบการสื่อสาร ตอนเด็กๆ อยากเป็นผู้ประกาศข่าว อยากเป็นนักข่าว แต่ไม่ได้มีโอกาสได้มาทำงานตรงนั้น ได้เป็น MC ลักษณะงานก็คล้ายกัน ที่สำคัญมันเป็นอาชีพที่สุจริต พูดตรงๆ เราคิดว่าถ้าเขาเกิดในยุคนี้ ถ้าเขาหน้าตาสวยหุ่นดี เขาคงอยากจะโชว์เป็นพริตตี้เหมือนกัน เขาเกิดในยุคโน่น จะให้เขากลับมาเป็นยุคเขาก็ไม่ได้ โลกมันเปลี่ยนไป การที่มาทำงานพริตตี้แต่งตัวสวยๆ ไม่ได้หมายความว่าเราไม่มีสมอง” ไม่ใช่แค่นมใหญ่จะมาทำอาชีพนี้ได้ ต้องสมองใหญ่ ต้องฉลาด ต้องมีไหวพริบ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า มีบุคลิกภาพที่ดีทักษะทางด้านการพูดได้ดี
"ทำงานตรงนี้มา 8-9 ปี อาจจะบอกว่าเป็นพริตตี้มอเตอร์โชว์ มอเตอร์เอ็กซโป งานใหญ่ๆ แบบนี้ไม่ใช่ง่ายๆ การคัดเลือกตัวยากยิ่งกว่านางสาวไทยซะอีก ยิ่งเป็น MC ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ แล้วการที่คนซื้อรถไปแล้วเป็นความอัปมงคล เพราะพริตตี้เป็นเรื่องที่แย่มาก พริตตี้ไม่ได้ขายตัวซะหน่อย เราขายหน้าตาบุคลิกภาพและความสามารถ พริตตี้เป็นด่านแรกที่ให้คนเข้ามาดูสินค้า แต่คนจะซื้อสินค้าหรือไม่ สินค้ามันขายตัวมันเอง สินค้ามันไม่ได้ดีจริงคนจะเอาเงินมากมายมาซื้อเพราะชอบพริตตี้เหรอ เป็นไปไม่ได้ อย่าดูถูกคน”


สุดท้าย พริตตี้ปริญญา 2 ใบ ฝากไปถึงคนที่เปิดประเด็นพริตตี้โง่ ว่า เป็นผู้ใหญ่ก็ควรจะเข้าใจในตัวเด็กจะด่าใครก็ควรที่จะรู้หลักฐานว่าพริตตี้ คนนี้เลว ไม่ดีคนไหนเจาะจงมาเลย ไม่ใช่มาด่าเหมารวมแบบนี้ ที่สำคัญ เขาเหมือนว่าจะรักห่วงศักดิ์ศรีในความเป็นผู้หญิง แต่เขาก็แอบดูถูกผู้หญิงเหมือนกัน ถ้ามามอเตอร์โชว์ก็ไม่อยากจะพูดด้วย เราไม่อยากจะพูดกับคนที่ทัศนคติแคบ เราเกลียดคนที่ดูถูกคนอื่น พริตตี้ตัวเคลื่อนเศรษฐกิจ ป้าไม่สวยเท่าอย่าอิจฉา...!
ขณะที่ น.ส.อัญสุมาลย์ ตันประเสริฐ หรือ น้องลูกแพร (พ่อเธอเป็นนายพลคุณแม่เป็นแม่บ้าน) พริตตี้ชื่อดังที่อยู่ในวงการมา 7 ปี ปัจจุบันเรียบจบปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ ที่ ม.ขอนแก่น ได้รับเกียรตินิยมอันดับ 2 และกำลังเรียนต่อปริญญาโท สาขาจิตวิทยา ทำอาชีพนี้หาเงินจุนเจือครอบครัว กล่าวด้วยอารมณ์โกรธกับข้อกล่าวหาแบบเหมารวมว่า พริตตี้สมัยนี้ไม่ได้โง่ อย่ามาพูดจาเหมารวมดูถูกอาชีพนี้กัน

“โดยเฉพาะงานอย่างมอเตอร์โชว์ และมอเตอร์เอกซโป เป็นงานที่มีคุณภาพ ที่เข้ายากสุดๆ เพราะนอกจากหน้าตา บุคลิกภาพ ทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ความสามารถทางภาษาที่ต้องมี ไม่อย่างนั้นยาก การพูดแบบนี้เป็นการมองแบบคนหัวโบราณ ที่มองเด็กรุ่นใหม่แย่หมด ไม่ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมสมัยใหม่ มาด่าเรื่องชุดโชว์ที่ฝรั่งมาใส่บิกินี่ในรอบสื่อวันเดียว แล้วแยกไม่ออกว่าพริตตี้กับสาวโชว์ต่างกันอย่างไร แล้วพาลด่าพริตตี้โง่หมดทั้งวงการ ถามว่าจริงๆ เรื่องสมองกับการแต่งกายมันเกี่ยวกันตรงไหน ที่สำคัญงานนี้จัดในที่มิดชิดไม่ได้จัดที่วัดซะเมื่อไหร่ ทั่วโลกก็จัดการกัน เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ปีที่แล้วเขาก็ออกมาด่า แต่พุ่งเป้าไปที่ผู้จัดงาน แต่ปีนี้พุ่งเป้ามาด่าพริตตี้แถมเหมารวมหมด เราก็งง คงอิจฉาที่เขาไม่สวย อยากแต่งสวยๆ บ้างก็ทำไม่ได้”ลูกแพรตอบโต้คำกล่าวหากรณีที่ว่าการแต่งตัวของอาชีพพริตตี้ ดูถูกศักดิ์ศรีความเป็นผู้หญิงว่า จะเอาเรื่องแบบนี้มาเปรียบเทียบกับการศึกษาไม่ได้

“อยากจะบอกว่ายุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว เด็กสมัยใหม่ที่เติบโตมากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ที่เขามองเรื่องที่ถูกวิจารณ์ว่าธรรมดามากๆ ซึ่งการได้ลูกค้าโดยเอาความเซ็กซี่มาขายนั้น มันช่วยให้งานมีคนเข้างานมามากขึ้น ทำให้เรื่องเศรษฐกิจวิ่ง ลองนึกภาพถ้าทำตามข้อเสนอของเขาแล้วเอาพริตตี้หน้าป้าๆ หน้ายายๆ มาทำ แล้วใครจะมาเข้างาน การแต่งตัวเป็นศิลปะความเซ็กซี่เป็นสิ่งสวยงาม เราไม่ได้อนาจาร แล้วที่สำคัญชุดที่หามาทางลูกค้าต้องการ เพื่อให้เข้าคอนเซปต์กับรถ ไม่แตกต่างไปจากนักร้องที่แต่งตัวเซ็กซี่ที่เห็นได้ตามทีวีทั่วไป ดังนั้น จะไปดูถูกว่าคนแต่งตัวเซ็กซี่ไม่มีการศึกษา ไม่ถูกต้อง”

สุดท้าย เธอยังฝากไปยังนางระเบียบรัตน์ด้วย ว่า อยากให้คุณป้าเปิดใจรับกับความเป็นไปของโลก เราเข้าใจว่าคุณป้าเป็นคนโบราณ รับไม่ได้กับโลกสมัยนี้ และก็ไม่ได้คิดว่าคุณป้าเป็นคนร้ายกาจอะไร ป้าเป็นแค่คนที่รับการเปลี่ยนแปลงของโลกนี้ไม่ได้ แต่เราไม่อยากให้ดูถูกแบบเหมารวมมันเป็นคำพูดที่ไม่ถูกต้อง

"การพูดแบบนี้นอกจากจะทำให้เราเสียใจแล้ว มันยังทำให้วงการพริตตี้เสียหายไปหมด เพื่อนๆ หลายคนก็ทำงานหาเงินส่งให้ครอบครัวเหมือนกับเรา ถ้าเขาเกิดในสมัยนี้อาจจะเข้าใจ ไม่ตกยุคอย่างนี้” พริตตี้ตัวแม่กล่าวพริตตี้ก็มีหัวใจ ด่าไม่มีเหตุผลระวังถูกฟ้อง..!น.ส.อมรา แหม หรือ น้องมาร์ พริตตี้ชื่อดังฝีปากกล้าอีกคน ปัจจุบันเรียนจบปริญญาตรี จาก ม.หอการค้าไทย คณะบริหารธุรกิจ ธุรกิจระหว่างประเทศ เคยประกวดนางงามเวทีชื่อดัง ที่เคยสร้างชื่อเสียงตอบคำถามจากกรรมการหัวโบราณคนหนึ่งกับคำถามที่ว่าพริตตี้ กับ โคโยตี้ต่างกันไหม โดยเธอตอบไปว่า ต้องให้เธอใส่มงกุฎแบบบุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี แล้วค่อยถ่ายบิกินี่ได้เหรออย่างไร เรียกเสียงฮือฮา และปีถัดมากรรมการหัวโบราณคนนั้นก็ถูกถอด เพราะตั้งคำถามอคติไม่เหมาะสมกล่าวถึงกรณีนี้ว่า

“อาชีพเราด้อยค่าสุจริต กว่าอาชีพอื่นตรงไหน บางทีการเป็นผู้ใหญ่ก็ต้องดูตัวเองด้วยนะ ต้องให้เกียรติคนบ้างว่า เวลาจะพูดอะไรถ้าด่าเรื่องเสื้อผ้า พริตตี้ก็ไม่ได้ขอให้ใส่เสื้อแบบนี้เองนะ มันเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ที่จะให้เหมาะกับธีมสินค้าของเขา ด้วยความที่สรีระบางคนมันเยอะก็เลยออกมาเกินกว่าที่เป็น แล้วทำไมทีดาราที่เขาดังๆ แล้วไม่ไปด่าเพราะเขาโป๊ทุกๆ ครั้งที่ออกทีวีออกงานบ่อยกว่าพริตตี้อีกทำไมไม่ไปด่า หรือว่ากลัวโดนฟ้องร้อง ด่าพริตตี้ทั้งวงการคงคิดว่าเราเป็นเด็กไม่กล้าตอบโต้เขา แต่ถ้าคุณด่าไม่มีเหตุผล ระวังโดนพริตตี้รวมตัวฟ้องกันแล้วจะรู้สึก แล้วมาด่าว่าโง่ พริตตี้ที่รู้จักมาหลายคนไม่เพียงเรียนสูง เขายังได้รับเกียรติแบบนี้เรียกว่าโง่ได้หรือ ”

มาร์ ย้ำว่าอยากให้ผู้ใหญ่อย่าใจแคบและแสดงความคิดใจแคบออกมา เพราะว่าพริตตี้ทุกคนโดนว่าแบบนี้ก็เจ็บปวด เพราะเป็นคนมีหัวใจเหมือนกัน ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากจะฝากไปยังผู้ที่พูดว่า อยากให้เขาเห็นคุณค่าของคน เพราะว่าเราก็เป็นผู้หญิงเหมือนกัน แล้วอาชีพนี้ก็ไม่เคยไปดูถูกอาชีพเขา ไม่เคยก้าวก่าย ไม่ว่าใครให้เสียหายแบบเหมารวมโดยไม่มีเหตุผล

การที่บรรดาสาวพริตตี้  ออกมาแสดงความเห็นโต้ตอบคนที่ดูถูกเธอโดยหลงยุคไม่มองความเป็นจริงของสังคม และวิจารณ์แบบเหมายกเข่ง จึงสนมควรโดนเข้าบ้าง  งานนี้ไม่ได้เข้าข้างใคร  หากแต่เราซึ่งเป็นผู้ชาย บอกได้คำเดียวว่าเราชอบคนสวย และโดยเฉพาะคนสวยที่มีสมอง เรายิ่งชอบ  แต่ละคนไม่เห็นมีใครจ้องแต่จะดูโพยเลยนี่
     (ขอบคุณแหล่งข่าว ทั้งน้องๆพริตตี้และ นสพ.ไทยรัฐ โอเคเนชั่น)

     อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Bunjerds วันที่ : 31/03/2012 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunjerds

ตอบกลับได้ดี...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chompoopookha วันที่ : 30/03/2012 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

แกคงหลับๆ ตื่นๆ พอตื่นขึ้นมาเลยงัวเงีย พูดไปไม่ทันคิด เลยเป็นเช่นนี้...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 30/03/2012 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

จะเอาอะไำรกะเจ๊เบียบ รู้กันอยู่ว่าแกเหี่ยวแค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
toondee วันที่ : 30/03/2012 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ป้าคนนี้แกหลายมาตรฐาน หากรู้ว่าจะเจอผลกระทบ แกไม่กล้า

แต่น้องๆต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วยนะคะ เรามีประเพณีวัฒนธรรมที่ต่างจากชาติอื่นค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]