• ค้ำฟ้าขวางตะวัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krasrisurin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 279
  • จำนวนผู้ชม : 348783
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
ค้ำฟ้าขวางตะวัน
เวทีความคิด สะกิดสังคม ชื่นชมคนดี คือ ศรีแห่งศรัทธา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kamfah
วันเสาร์ ที่ 16 มีนาคม 2556
Posted by ค้ำฟ้าขวางตะวัน , ผู้อ่าน : 1897 , 12:22:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Canไทเมือง , นายยั้งคิด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

         มันตอบโจทย์หรือจงใจ

         มุ่งให้ร้ายสถาบัน 

         ความจริงทุกสิ่งอัน

         ล้วนปรากฎกระจ่างแล้ว

 

         หยามน้ำใจไทยทั้งชาติ

         ดั่งสัญชาติขี้ข้าแม้ว

         อย่าเป็นเลยหน่อเนื้อแนว

         ด้วยตัวไทยหากใจทราม

 

          แผ่นดินนี้คือไทย

          และพระทรงชัยแห่งสยาม 

          รวบรวมก่อกำเนิดนาม

          เป็นปึกแผ่นเป็นไทยมา

         

          จึงควรเทิดเคารพ

           พระจอมภพแลไทยผู้กล้า

           ปากเนรคุณใจบีทา

           ฤาสมควรเกิดเป็นไทย

 

           หากเกลียดพ่อจงอย่าอยู่แผ่นดินพ่อ

           ไสหัวถ่อไปให้ไกล

            อย่าหยามน้ำใจไทย

            ก่อนลูกหลานไทยจักย่ำ Teen

        เป็นเจตนาร้ายที่ซ่อนเร้น  สำหรับ ไทย พี บี เอส โทรทํศน์สาธารณะ ที่ไม่ยอมเป็นสาธารณะ คุณรับ เงิน หรือ ใบสั่งใครมาคุณถึงกล้า  ย่ำยีคนไทย ผู้จงรักต่อสถาบัน คุณอย่าลืมว่า ประเทศไทย แม้จะปกครองในระบอบประชาธิปไตยเหมือนหลากหลายประเทศหากแต่ เราก็ปกครองในระบอบประชาธิปไตย โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

        การที่คุณ ปล่อยให้มีการนำเทปรายการ ที่บันทึกไว้ก่อนแล้ว มาออกอากาศ โดยที่ต้องผ่านการตรวจทาน ตรวจสอบ จาก ผู้อำนวยการสถานี ฝ่ายรายการ แล้ว พอออกอากาศ มันเกิดปัญหาตามมามากมาย กระทบกระเทือนต่อเบื้องยุคลบาท และทำร้ายจิตใจคนไทยทั้งชาติ เพราะเนื้อหาในรายการ เป็นการวิพากษณ์วิจารณ์ เปรียบเปรย กระทบ ในทางเสียหาย ทำให้เสียหายต่อสถาบันมากมาย  ข้อนี้ คุณจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ มันไม่ได้เป็นความผิดเฉพาะ รายการ ผู้ดำเนินรายการ วิทยากร มันผิดที่ตัวองค์กรคุณด้วย การยกเลิกการเผยแพร่ภาพตอนต่อไป ไม่ใช่ความรับผิดชอบที่คุณจักรับผิดชอบแค่นี้ คุณต้องรับผิดชอบต่อการกระทำที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ไทยพีบีเอส แถลงระงับ รายการตอบโจทย์แล้ว เผยตัดสินใจตามจริยธรรมวิชาชีพไม่มีองค์กรใดบีบบังคับ


จากกรณีที่รายการตอบโจทย์ประเทศไทย ได้นำเสนอตอน สถาบันพระมหากษัตริย์ ภายใต้รัฐธรรมนูญ โดยมีการเชิญนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุลกับนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับสถาบันซึ่งมีประชาชนได้ตั้งคำถามและข้อกังขาเกี่ยวกับวิธีการนำเสนอของรายการรวมถึงเชื่อมโยงกับกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งประเด็นที่อ่อนไหวต่อสังคมไทย จึงทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ของรายการตอนดังกล่าวอย่างแพร่หลา

http://news.mthai.com/headline-news/223737.html

( ภาพ / ข่าว Mthai News )

และล่าสุด นอกจาก ไทยพีบีเอส จะถอดรายการแล้ว ผู้ผลิตรายการเจ้าของรายการ ตอบโจทย์ก็ ประกาศยุติรายการดังกล่าวแล้ว ท่านผู้อ่านว่าแค่นี้ สมควรยุติทุกอย่างหรือไม่ เมื่อเรื่องมันเกิดขึ้นแล้ว คนไทยได้ลุกขึ้นมาแสดงจุดยืนแล้ว ยกฎหมาย ตำรวจและรัฐบาลจะว่าอย่างไร...และนี่คือความคืบหน้าล่าสุด

       

16มี.ค. จากกรณีที่องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย หรือ ไทยพีบีเอสได้ออกประกาศชี้แจงถึงกรณีประกาศยุติเผยแพร่การออกอากาศรายการตอบโจทย์ ตอนสถาบันพระมหากษัตริย์ ภายใต้รัฐธรรมนูญ ตอนที่ 5 ที่จะนำเสนอ

ล่าสุดนายภิญโญ ไตรสุริยธรรมาและทีมงานรายการตอบโจทย์ประเทศไทยได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊ค”ตอบโจทย์ประเทศไทย” ถึงกรณีดังกล่าวและยุติการทำรายการนับจากบัดนี้เป็นต้นไป

โดยเนื้อหาของเฟสบุ๊คมีรายละเอียดดังนี้

ตอบโจทย์

เรียนท่านผู้ชมที่รักทุกท่าน เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนต่อวิชาชีพสื่อสารมวลชน ต่อการข่มขู่ คุกคาม และการแทรกแซงการทำงานจากภายใน อย่างไม่เป็นมืออาชีพ ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการขัดรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และเพื่อแสดงออกต่อความไม่เห็นด้วยต่อการตัดสินใจยุติการออกอากาศรายการตอบโจทย์ประเทศไทย ตอนสถาบันพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ 5

ผมและทีมงานทุกคนมีมติเป็นเอกฉันท์ ขอยุติการทำรายการตอบโจทย์ประเทศไทย นับจากบัดนี้เป็นต้นไป เนื่องจากไม่สามารถตอบโจทย์ได้อีกต่อไป ว่าเรายังจะรักษาความเชื่อมั่นในเสรีภาพของสื่อสารมวลชน ซึ่งได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญไว้ได้อย่างไรเรายินดีเลือกที่จะสละรายการ เพื่อรักษาหลักการ เรายินดีที่จะถูกประนาม คุกคาม เพื่อจะจุดไฟท่ามกลางความมืดหวาดขลาดกลัวต่อการสนทนาเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้สว่างไสว เพื่อนำการกล่าวร้ายโจมตีในที่มืดออกสู่ที่แจ้ง ให้คนได้ถกแถลงแสดงเหตุผลและหักล้างกันด้วยปัญญา มิใช่อารมณ์
 
ทั้งนี้ เพื่อรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ให้สถาวรสืบไปในระยะยาวอย่างยั่งยืน ด้วยความเชื่อมั่นในระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ซึ่งดำรงอยู่คู่สังคมไทยมายาวนานน่าเสียดายที่หลักการและเหตุผล อันเป็นบทสรุปสุดท้ายของรายการที่ชัดเจนที่สุด ซึ่งกรรมการนโยบายมีมติเป็นเอกฉันท์แล้วว่า สามารถออกอากาศได้ กลับมีชะตากรรมที่พลิกผันในนาทีสุดท้าย จนนำมาสู่การยุติการออกอากาศ ซึ่งได้สร้างความเสียหายต่อศรัทธาที่มีต่อไทยพีบีเอสในวงกว้างทางทีมงาน
 
จึงขอร้องเรียนต่อคณะกรรมการจริยธรรมขององค์การอย่างเป็นทางการ ให้มีการตรวจสอบกระบวนการในการตัดสินใจยุติการออกอากาศรายการอย่างโปร่งใส รวมทั้งตรวจสอบกระบวนการแทรกแซงรายการของผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อันเป็นการขัดต่อบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญอย่างชัดแจ้ง รวมทั้งขอให้ฝ่ายบริหารชี้แจง เหตุและผลที่แท้จริงของการตัดสินใจต่อสาธารณะ มากกว่าจะยกข้อกฎหมายมาอธิบายความย้อนหลัง อันนำมาสู่คำถามและความเสียหายมากขึ้นในวงกว้างเพื่อเป็นการยุติข่าวลือทางร้าย ในนามรายการผมขอชี้แจงว่า การยุติการออกอากาศรายการนั้น มิได้เกิดจากการแทรกแซงของรัฐบาล ของบุคคลใกล้ชิดหรือเชื่อมโยงกับสถาบันพระมหากษัตริย์ อย่างที่มีความพยายามจะกล่าวร้าย

 

อีกทั้งมิได้เป็นการกดดันในระดับนโยบาย แต่กระบวนการตรวจสอบภายในสู่ภายนอกอย่างโปร่งใสและไม่สมยอมเท่านั้น ที่จะทำให้ฝ่ายบริหารตอบสังคมได้อย่างตรงไปตรงมาว่า
เหตุผลที่แท้นั้นคืออะไร ในการตัดสินใจยุติการออกอากาศรายการตอบโจทย์ประเทศไทยและนี่เป็นโจทย์ใหญ่ที่ไทยพีบีเอสต้องร่วมกันตอบ ก่อนจะตอบโจทย์ประเทศไทยต่อไปได้

ข้อมูลและภาพประกอบจากเฟสบุ๊ค รายการตอบโจทย์ประเทศไทย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 ค้ำฟ้าขวางตะวัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศิษย์พุทธ วันที่ : 17/03/2013 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/truedemocracy

ฝรั่งจัดการปกครองที่มีกษัตริย์เป็นประมุขว่าเป็นกลุ่มเดียวกับเผด็จการ มีอำนาจเบ็ดเสร็จ สมบูรณ์ จึงเรียกว่า สมบูรณาญาสิทธิราช ส่วนไทย ก่อนเป็นไทย ตั้งแต่ยุคสุโขทัย ปกครองแบบพ่อปกครองลูก เมื่อรับพระพุทธศาสนา ก็ถืออุดมคติพระพธิสัตว์ ผู้ที่มาพึ่งแผ่นดินไทยจึงมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร พระโพธิสัตว์นั้นบำเพ็ญบารมี 10 จึงเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง คนที่เรียนตามฝรั่ง เชื่อตามฝรั่งจึงโง่อย่างแท้จริง สิ่งที่ปรากฏตามรายการตอบโจทก์ จึงเป็น คนตาบอดวิจารย์คนตาดี

ความคิดเห็นที่ 3 ค้ำฟ้าขวางตะวัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/03/2013 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

แม้ว่ารายการจะยุติลงไปแล้วก็ตาม แต่ฝุ่นละอองก็ยังสร่้างความระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทอยู่อีกนั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 2 ค้ำฟ้าขวางตะวัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
su วันที่ : 16/03/2013 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

-สถาบันกษัตริย์ ต่อสู้ปกป้องชาติมาแต่โบราณ ถึงขนาดยอมตายบนคอช้าง อย่างสมเด็จพระสุริโยทัย
-ปัจจุบัน พระมหากษัตริย์ต่อสู้กับความยากจน ให้ราษฎรมีอยู่มีกินไม่อดอยากยากแค้น พระองค์ทำเพื่อราษฎรทุกคน ไม่แบ่งเขาแบ่งเรา แล้วมากล่าวหาว่าไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างไร.

ความคิดเห็นที่ 1 ค้ำฟ้าขวางตะวัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 16/03/2013 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

สถาบันฯ มาก่อนระบบประชาธิปไตย แล้วทำไมจะมาจัดระเบียบสถาบัน สถาบันฯ ช่วยเหลือประเทศชาติ มาเป็น 100 ปี ไม่มีสถาบัน คนไทยกลายเป็น เมืองขึ้นฝรั่งไปแล้ว สมศัำกดิ์ อายุเท่าไหร่กัน ลืมต้นตระกูล มึงหรือไง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]