*/
  • สงการน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nenejungnaka@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-23
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 20823
  • จำนวนผู้โหวต : 2
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
วันพุธ ที่ 23 กันยายน 2552
Posted by สงการน์ , ผู้อ่าน : 639 , 16:42:24 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูดีในดวงใจ

ปาเจราจริยาโหนติ คุณนุตรานุสาสกา.....

ทุกคนมีครูเป็นผู้สั่งสอนอบรมให้ความรู้

ครูคนแรกของทุกคนคือพ่อแม่ ผู้เลี้ยงดู อบรม สั่งสอนให้เป็นคนดี

ครูคนต่อๆไปคือครูในโรงเรียน ซึ่งช่วงชีวิตในวัยเรียนตั้งแต่เด็กเล็กระดับอนุบาล จนถึงระดับมหาวิทยาลัย แต่ละคนจะมีครูผู้สั่งสอนให้ความรู้ทั้งโดยตรงในสถานศึกษาหรือโดยอ้อมจากการเข้ารับการอบรมฟังบรรยายเป็นบางครั้งบางคราว แต่ละคนจะมีครูผู้ที่เคยสั่งสอนมาคนละหลาย ๆ ท่าน

คงจะมีครูสักคนที่เป็น"ครูดีในดวงใจ" ที่ท่านประทับใจในความดี "ครูดีในดวงใจท่านคือคุณครูอะไร...ดีอย่างไร..." มารำลึกถึงคุณครู 16 มกราคม 2550 เป็นวันครูค่ะ

ครูดีในดวงใจของดิฉันชื่อครู ถวิล วิทยถาวรวงศ์ ท่านเป็นครูที่ดุมากๆๆๆ ลูกศิษย์ทุกคนจะกลัวท่านมาก เพราะท่านสอนภาษาอังกฤษและจะตีเจ็บๆ ทุกครั้งที่สั่งให้ไปท่องศัพท์ แล้วท่องไม่ได้ แต่ท่ามกลางความเป็นครูที่ดุมาก ท่านเป็นคนที่รักและเอาใจใส่ลูกศิษย์มากๆ ท่านรู้จัก พ่อแม่ ผู้ปกครองศิษย์ทุกคน ท่านจะคุยบอก พ่อแม่ศิษย์แต่ละคนว่า คนไหนเรียนเป็นอย่างไร ต้องดูแลด้านไหน รวมถึงดูแลพฤติกรรมด้วย

ดิฉันเป็นลูกสาวคนโตของครอบครัวที่พ่อ-แม่ มีความเชื่อว่าลูกผู้หญิง ไม่ต้องเรียนมาก จบแค่ ป.7 (สมัยนั้น) ก็พอ

ครูถวิล เดินทางไปถึงบ้านดิฉันไปขออนุญาตให้ดิฉันเรียนต่อ และรับรองว่าดิฉันจะต้องเรียนจบโดยไม่เกเรครูขอรับรองให้ และท่านก็ทำอย่างนี้กับศิษย์คนอื่นๆ ด้วย

ตลอดช่วงของการเรียนดิฉันจะคิดถึงคำรับรองของครูต่อพ่อแม่ ทำให้เกเรไม่ได้ ต้องตั้งใจเรียน และได้ชื่อว่าเรียนอยู่ในเกณฑ์ดีตลอด เพราะพระคุณของ"คุณครูถวิล วิทยถาวรวงศ์"โดยแท้

กราบคุณครูด้วยดวงใจ

เชิญร่วมรำลึกถึงพระคุณครู

…………………………………………………………………………………..

 

ครูดีในดวงใจของดิฉัน

ครู มีบทบาทและความสำคัญอย่างยิ่งในฐานะผู้ให้การศึกษาของชาติ ครู คือ ผู้กำหนดอนาคตของคนในชาติ ชาติใดก็ตามที่ได้ครูเป็นคนมีความรู้ เป็นคนเก่ง เป็นคนเสียสละ ตั้งใจทำงาน เพื่อประโยชน์ของนักเรียน ชาตินั้นจะได้พลเมืองที่เก่งและฉลาด มีศักยภาพและมีความสามารถที่จะแข่งขันกับทุกประเทศในโลกได้

           16 มกราคม ของทุกๆปีจะเป็นวันครูแห่งชาติ  ซึ่งดิฉันเอง แวดล้อมและผูกพันอยู่กับอาชีพครู ไม่น้อยเลยทีเดียว  แรกเริ่มที่ผูกพันเพราะ มีญาติๆเป็นครู  ลุง ป้า น้า ล้วนแต่รับราชการครูทั้งสิ้น เติบโตมาได้เพราะครูนี่แหละค่ะ  ตอนเรียนมัธยมก็ไปพักอยู่กับน้า ซึ่งเป็นบ้านพักครูที่อยู่ในบริเวณโรงเรียน เพื่อนบ้านก็เป็นครูที่อยู่ในโรงเรียนทั้งสิน ดังนั้นชีวิตประจำวันทั้ง 7 วัน ก็จะพบเจอแต่ครู และด้วยความที่ชื่นชอบและแอบปลื้มกับอาชีพครู ตอนเรียนระดับอุดมศึกษาจึงเลือกเรียนการศึกษาบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์-ฟิสิกส์  แต่น่าเสียดายที่มีโอกาสได้เป็นครูเพียงแค่ไม่กี่ปีเท่านั้น  เห็นวิถีชีวิตการทำงานของครูแล้วต้องยอมรับว่าเป็นภาระอันหนังอึ้ง! และขอชื่นชมกับครูผู้เสียสละเพื่ออนาคตของชาติทั้งหลายด้วยค่ะ

           ดร.รุ่ง แก้วแดง เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ ได้เขียนในหนังสือ "ปฏิวัติการศึกษาไทย” ความตอนหนึ่งว่า "ครู มีบทบาทและความสำคัญอย่างยิ่งในฐานะผู้ให้การศึกษาของชาติ ครู คือ ผู้กำหนดอนาคตของคนในชาติ ชาติใดก็ตามที่ได้ครูเป็นคนมีความรู้ เป็นคนเก่ง เป็นคนเสียสละ ตั้งใจทำงาน เพื่อประโยชน์ของนักเรียน ชาตินั้นจะได้พลเมืองที่เก่งและฉลาด มีศักยภาพและมีความสามารถที่จะแข่งขันกับทุกประเทศในโลกได้”   พอได้อ่านถ้อยคำของดร.รุ่งแล้ว  รู้สึกว่าน่าเสียดายนักที่ตอนสมัยเป็นนักเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ไม่ชอบให้คุณครูตี ดุด่าหรือจ้ำจี้จ้ำไชในเรื่องต่างๆ เลย

           และดิฉันเองก็มีคุณครูในดวงใจกับเขาเหมือนกัน ซึ่งก็คือ อาจารย์จรินทร์ทิพย์  อุปดิษฐ์ศรี ปัจจุบัน ท่านเป็นหัวหน้ากลุ่มบริหารงานวิชาการที่โรงเรียนแม่ลาน้อยดรุณสิกข์ จ.แม่ฮ่องสอน  ซึ่งคุณครูท่านนี้เป็นผู้ที่อบรมเลี้ยงดูดิฉันมาตั้งแต่ยังเด็ก เป็นครูสอนการบ้าน(โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์) เป็นครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ และสอนงานเกี่ยวกับงานวิชาการ งานสารบรรณ ให้อีกด้วยค่ะ เวลาสอนอยู่หน้าห้องแทบไม่ต้องเปิดหนังสือเลย บอกได้หมดว่าตอนนี้สอนหน้าที่เท่าไหร่ เรื่องอะไร บรรทัดที่เท่าไหร่ โจทย์มีว่าอย่างไร(ทึ่งมากๆค่ะ) อ.จรินทร์ทิพย์ เป็นคนมีอัธยาศัยดี ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้เร็ว เป็นคนที่เรียบร้อย ละเอียดรอบคอบ และที่สำคัญเจ้าระเบียบเป็นที่สุด แต่นักเรียนทุกคนในโรงเรียนก็รักและเคารพ อ.จรินทร์ทิพย์ มากๆค่ะ จนได้รับรางวัล “ครูดีศรีเมืองยวม” จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแม่อ่องสอน เขต 2 และรางวัล “ครูดีในดวงใจ” จากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)   และยังมีเรื่องดีๆของ  อ.จรินทร์ทิพย์  อีกมากมายเอาไว้จะหาโอกาสมาเล่าให้ฟังอีกค่ะ  และด้านล่างนี้ดิฉันได้นำภาพของ อ.จรินทร์ทิพย์ ซึ่งเป็นครูในดวงใจของดิฉันมาให้ชมกันด้วยค่ะแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน