*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kanis1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2113853
  • จำนวนผู้โหวต : 2348
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2348 คน
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม 2550
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 945 , 21:16:09 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

TAG..2 ไม่ต้องแขวนจาตุคาม แค่พกรัฐธรรมนูญก็รอดตาย

                

กระเป๋าเป้..กับรอยกระสุนที่เจาะทะลุเข้าไป แต่ไปติดรัฐธรรมนูญเล่มนี้แหละ..

ศักดิ์สิทธิ์เนาะ..เป้นี่..ก็ยังใช้อยู่ทุกวันนะจ๊ะ..

เมื่อตอน Tag 1 ช่วงของการได้เข้ามาทำงานอาสาสมัคร ยังไม่ได้เล่าสู่กันฟังละเอียดนักว่า..เจอะเจออะไรบ้าง

อันที่จริงเรื่องการเผชิญสถานะการณ์คับขันเฉพาะหน้านี่..ก็เจออยู่บ่อยๆเหมือนกัน  อย่างช่วงที่ไปสอนหนังสืออยู่ที่ป่ายุบใน อำเภอวังจันทร์  ระยอง  ช่วงนั้นการเดินทางในพื้นที่ลำบากมาก..ถนนก็เป็นทางลูกรัง ขึ้นเขาลงเขา  มีทั้งป่าอ้อย และป่ายางพารา ด้านหนึ่งของอำเภอนี้จะติดกับอำเภอบ้านค่าย  ซึ่งอยู่ทางด้านตะวันตก  และอีกด้านหนึ่งจะติดกับ กิ่งอำเภอเขาชะเมา  จะอยู่ทางด้านตะวันออก แถบที่ติดกับเขาชะเมาตรงนั้นจะเรียกกันว่าบ้านชุมแสง..สภาพจะคล้ายกับภาคอีสานบ้านเราเลย  เหมือนจังหวัดชัยภูมิ..ทั้งสภาพบ้านเรือนและผู้คน รวมทั้งสภาพอากาศด้วย..ทีแรกตกใจ ว่านี่เราอยู่ที่ไหนกันแน่นี่ ชัยภูมิหรือ ระยอง..แต่พอไปคุยกับชาวบ้านก็หายแปลกใจเพราะหมู่บ้านที่เข้าไปสำรวจ จะมีคนทางภาคอีสานอพยพย้ายถิ่นมาอยู่นั่นเอง..

อย่างที่บอกว่าสภาพถนนหนทางไม่ดีหน้าแล้งก็แล้งเหมือนทางภาคอีสาน หน้าฝนก็ตกหล่มทุลักทุเล..การทำงานเราต้องตระเวนไปทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออก..อย่างทางตะวันตกที่ติดกับบ้านค่าย..จะเป็นเขา เรียกกันว่าเขาขุนอินทร์  แต่หากเป็นชาวบ้านทางบ้านค่ายจะเรียกกันว่า..เขาหลวงเตี่ย  เส้นทางจะทะลุถึงกันสองอำเภอ วกวนมาก น่ากลัวเพราะมีแต่ป่ายางพารา  แล้วก็ป่าไม้รกครึ้มไปหมด..เคยขับมอร์ไซด์หลงไปในวงกตของเขาขุนอินทร์ครั้งหนึ่ง ตอนนั้นภาวนาอย่างเดียวขออย่าให้น้ำมันหมด ยิ่งลึกยิ่งหลง  ทำไงดี รู้สึกว่าขับมาไกลมากแล้วจะย้อนกลับก็จะยิ่งหลง เพราะทางมันจะมีแยกเยอะมาก  ตอนนั้นใช้สัญชาติญาณนำทางอย่างเดียว..เจอแยกไหนเลี้ยวขวาไว้ตลอด..ในใจก็บอกกับตัวเองว่า ต้องเลี้ยวขวาแล้วเราจะไปออกบ้านค่าย..ใจดีสู้เสือเข้าไว้..ตลอดระยะทางที่บิดมอร์ไซด์ไปช่างไม่มีรถใครผ่านมาเล๊ย..เราไม่รู้ว่าหลวงเตี่ยศักดิ์สิทธิ์จริงเปล่า..แต่ในตอนนั้นนอกจาก “ใจดีสู้เสือ” แล้ว ก็แอบภาวนาขอให้หลวงเตี่ยช่วยพาลูกช้างออกมาจากป่าวงกตนี้ด้วยเถอะ..ช่างน่าประหลาดใจ..อยู่ๆก็โผล่พรวดมาเจอทางราดยาง มองไปข้างหน้า ป้ายวัดหนองกรับ อำเภอบ้านค่าย..ไชโย้  รอดตายแล้ว

แล้วก็เคยไปยางแตกเหยียบตะปูในป่าอ้อยครั้งหนึ่ง..หันซ้ายหันขวาก็ป่าอ้อยสุดลูกตา หันหน้าหันหลังก็ป่าอ้อยสุดลูกตา  ทำไงดี  มีผู้ชายขับมอร์ไซด์ผ่านมาคนหนึ่ง เสนอความช่วยเหลือ..จัดแจงถอดล้อวิ่งเอาไปปะให้ในเมืองชุมแสง..เรารออยู่เป็นชั่วโมงๆ..กังวลไปสารพัดเหมือนกัน..แต่ก็ยัง “ใจดีสู้เสือ” แล้วหนุ่มผู้อารีย์ก็เอาล้อมาเปลี่ยนใส่ให้อย่างเรียบร้อย  เราก็ขอบอกขอบใจเขาพร้อมทั้งเสนอสินน้ำใจให้  แต่เขาไม่รับบอกครูมาสอนคนในพื้นที่ให้รู้หนังสือ  ผมช่วยแค่นี้เล็กน้อยครับ..ซาบซึ้งมาจนทุกวันนี้

นี่คือสิ่งที่เวลานึกถึงก็อดทึ่งในตัวเองไม่ได้ว่า ผ่านมาได้ยังไง..แต่ครั้งที่ร้ายแรงที่สุดคงเป็น เมื่อเร็วๆนี้แหละ  3 เมษายน 2549 ไปช่วยพี่น้องที่เกาะเสม็ดเขาต่อสู้กันเรื่อง การประกาศเขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือที่เรียกกันว่า อพท.เรื่องพรก.เขตเศรษฐกิจพิเศษ นิสจะไม่อธิบายนะค่ะ..รบกวนท่านตามลิงค์ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมกันเองค่ะ

http://www.thaingo.org/cgi-bin/content/content2/show.pl?0414

http://www.dasta.or.th/dasta/

http://www.onep.go.th/EnvNews/news_item.asp?NewsID=272

ก็อยู่ช่วยที่เกาะจน กลับขึ้นฝั่งเอาประมาณ สามทุ่มนั่งรถยนต์จากบ้านเพมาถึงห้างบิ๊กซีที่เอามอร์ไซด์มาจอดทิ้งไว้ก็เกือบๆสี่ทุ่ม..ระยะทางจากปากทาง เข้าไปถึงบ้านนิส มันก็ประมาณสัก 3-4 กิโลเมตร ซึ่งเราก็ใช้ทางอยู่เป็นประจำ  สี่ทุ่มนี่ก็คิดว่ามันยังไม่ดึกมาก คงไม่มีอะไร ก็..”ใจดีสู้เสือ” กลับเอง มีคนอาสาจะมาส่งบ้าน แต่ปฏิเสธเขาไปเพราะเกรงใจ  ก่อนจะเลี้ยวเข้าซอยมาก็สังเกตดูหมดแล้วว่า ไม่มีอะไรผิดสังเกต ทั้งรถที่จะขับตามหลังมาก็ไม่มี  ก็เลยขับมาสบายๆ  จนระยะอีกสักแค่ 1 กิโลเมตรจะถึงบ้าน..รู้สึกเหมือนมีอะไรพุ่งเข้ามาหาประชิดตัวมากทางด้านขวามือ..ก็หันไปมอง..ชิบ.. !!!..สิ่งที่เห็นก็คือปากกระบอกปืนที่เล็งมาประมาณหัวเรา..พร้อมคำขู่สำทับ..

”มึงหยุดนะ..มึงหยุดเดี๋ยวนี้  ไม่งั้นกูยิง” .. เจอเหตุการณ์อย่างนั้นเราก็ชะลอรถโดยอัตโนมัติ ในตอนนั้นที่เห็นปืน..ก็พูดกับตัวเองในใจว่า.. “ ไอ้..ชิ..บ..อ๊าย..มึงมีปืน..กรูจะหยุดรึ”  ตอนที่หันไปมองมันสายตาก็บังเอิญไปเห็นบ้านที่อยู่ริมถนน  เขาเปิดไฟหน้าบ้านไว้สว่างมากพอควร  แล้วไอ้สองตัวที่เอาปืนมาส่องเรามันก็ดันมาส่องตรงไฟถนนพอดี..เรานะใส่หมวกกันน็อก  ส่วนมันสองตัวไม่ได้ใส่อะไร เราก็เห็นรูปพรรณสัณฐานมันชัดเต็มสองตาเลย..คนขับท้วมๆ ผมยาวประต้นคอใส่เสื้อสีฟ้า ไอ้ตัวหลังผอมดำหัวเกรียน เสื้อสีขาว..ตาถมึงทึง..มันใช้รถ ฮอนด้าเวฟ 110 สีแดง

ตอนชลอรถแล้วเห็นบ้านมีไฟ สัญชาติญาณบอกว่าต้องไปหาไฟ หาคนช่วย ตั้งสติให้ดี แล้วตัดสินใจเลี้ยวรถตัดหน้ามันเลย..ไอ้สองตัวนั่นมันก็คงจะคิดไม่ถึงว่าเราจะกล้าเลี้ยวรถตัดหน้ามัน..มันก็ชะงักไป..ในขณะที่เลี้ยวรถก็ก้มตัวลงต่ำเท่าที่จะทำได้ เพราะเห็นมันมีปืน ขืนไม่ก้มได้เป็นเป้าให้มันยิงหัวเอาดิ..พอเราก้มต่ำมันก็คงจะยิงต่ำ ได้ยินเสียงปืนดัง “ปั๊ง “ ก็ยังไม่รู้สึกว่าโดนยิง  ก็ยังขับตรงไปที่บ้านที่มีไฟ บ้านใครก็ไม่รู้จักหรอก กดแตรค้างไว้พร้อมกับเขย่าประตูเหล็ก..” โว้ยยยย มีใครอยู่บ้าง  ออกมาหน่อยยยย “ ตาก็มองกลับไปที่ไอ้สองตัวนั่น..คิดในใจ..ชิ..บ หากมันตามมาก็คงมาอัดเราตรงหน้าประตูบ้านนี่แน่ จะเอาไรสู้กะมันหว่า..แต่..เอ๊ะ..ทำไมมันขับเลยไปว่ะ..จอดรถ ควานหาโทสัพ..กดๆๆๆๆ เจอเบอร์กำนัน..ห่...สี่ทุ่มกำนันปิดมือถือซะแล้ว..ขณะที่กดหามันไปเรื่อย..ก็ได้ยินเสียง “ เป็นอะไรไหมครับคุณ..เกิดอะไรขึ้น  ผมได้ยินเสียงปืน” ..

คนงานในแคมป์ก่อสร้างใกล้ๆนั่นเอง..ขณะที่กำลังหาความช่วยเหลืออยู่  อพปร.ของอบต.ก็ลาดตระเวนมาถึง..ก็รีบแจ้งเขาไป..เขาบอก “เฮ้ย..เพิ่งสวนกับมันตะกี้นี่เอง” แล้วก็รีบปรู๊ดปร๊าดออกไป..ตอนนั้นยอมรับว่าตกใจมาก..ไม่เคยเจออะไรแบบนี้..ปืนมาจ่ออยู่ประชิดหัว..ขณะที่เล่าเหตุการณ์ให้คนงานที่แคมป์ฟัง..ก็ยังไม่รู้ว่าโดนยิงอยู่ดี..จนได้กลิ่นยาดมท่านเจ้าคุณ  ก็เลยควานมือไปล้วงในกระเป๋า “เอ๊ะ..อะไรแหลกๆ โหย..ท่านเจ้าคุณ..แหลกคามือเลย..แต่เอ๊ะอะไรสะท้อนแสงไฟ เฮ้ย..นี่มันกระสุนปืนนี่..เสียงปั๊ง..ตะกี้มันยิงใส่เราหรือ..(นึกว่ามันยิงขู่ขึ้นฟ้า) จากความกลัว ความตกใจ แปรเปลี่ยนเป็นความโกรธในบัดดล..ไอ้สารเลว..แค่มึงจะเอาเงิน เอารถ มึงถึงกับจะฆ่ากันเลยหรือว่ะ..

คนจนด้วยกันนี่น้ำใจมหาศาลจริงๆพี่น้อง..พวกคนงานที่แคมป์เขาแห่กันมาส่งนิสจนถึงบ้าน  ไม่ยอมปล่อยให้กลับคนเดียว เขาถามว่าจะไปแจ้งความไหมจะไปเป็นเพื่อน  นิสก็บอกไม่เป็นไรหรอก ค่อยแจ้งเอาพรุ่งนี้เช้าก็ได้..เหนื่อยมากแล้วขอกลับบ้านก่อน

กลับมาถึงบ้าน..อาบน้ำอาบท่าเสร็จก็โดดขึ้นเตียง..นึกว่าสงสัยจะนอนไม่หลับเป็นแน่แท้..ที่ไหนได้ หลับปุ๋ยจน 7 โมงเช้า..ไปแจ้งความ  ตำรวจเห็นลูกกระสุน เขาถามแขวนพระอะไรครับนี่ .22 นี่ยิงเข้าก็ตายได้นะ..บอกไม่แขวนพระอะไรหรอก  แต่พกนี่..รัฐธรรมนูญฉบับ 2540 แล้วก็ในกระเป๋าบังเอิญมีเอกสารที่ได้ตอนไปช่วยพี่น้องเกาะเสม็ด พวกเอกสารที่เกี่ยวกับ พรก.เขตเศรษฐกิจพิเศษแหละ..มันหลายเล่มก็หนาอยู่..กระสุนเลยไม่ทะลุถึงตัว  ตำรวจบอกว่าในท้องที่ ที่นิสถูกจี้ สามคืน 4 ราย นิสเป็นรายที่4 คนร้ายรูปพรรณสันฐานเดียวกัน..คงเป็นคนเดียวกันที่ก่อเหตุ..แจ้งความไว้ 7 เดือนให้หลังถึงจับมันได้..ประวัติโชกโชนทั้งจี้ ปล้น ฆ่าเจ้าทรัพย์ คงติดคุกหลายปี

สรุปก็คือ..งานนี้นิสถูกจี้นั่นเอง..มีเกร็ดอีกนิด..คืนวันที่เกิดเรื่องถูกจี้และถูกยิง..พอวันรุ่งขึ้น..ปรากฎว่าชาวบ้านรู้กันทั้งหมูบ้านเลย..แล้วก็ลือกันปากต่อปากว่า.."นี่..เป็นเพราะมันชอบไปประท้วง ไปนำชาวบ้านเคลื่อนไหวต่อต้านกะนายทุน เขาถึงมาไล่ยิงมัน.." " ตัวก็นิดเดียวจะไปสู้อะไรมันได้"..เป็นเรื่องสิค่ะพี่น้อง..ต้องวิ่งไปชี้แจงว่า.." ป้า..หนูไม่ได้ถูกใครจ้างวานมาฆ่าทิ้ง..หนูแค่ถูกจี้..มันก็แค่โจรกระจอก..โจรห้าร้อย (( อุ๊บส์..)) เท่านั้นเอง..ที่ถูกยิงไม่ใช่เพราะออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านความไม่ถูกต้อง..เดี๋ยวจะไม่กล้าทำดีทำถูกกันซะเปล่าๆ..อะไรที่ไม่ถูกต้องเราก็ต้องช่วยกันออกมานะ  อย่าไปกลัว..แล้วหนูก็ไม่กลัวด้วย..หากจะตายเพราะทำดีทำถูก..แต่นี่มันไม่ใช่นะป้านะ..

นึกย้อนไปว่าสมัยที่ไปลำบากอยู่ในป่า..สังคมตรงนั้นยังไม่น่ากลัวเท่า..เรายังเจอคนดีมีน้ำใจ  แต่เทียบกับสมัยนี้แล้ว..สังคมมันเลวร้ายจริงๆ..แต่อะไรจะเกิดขึ้นกับชีวิตเราก็ตาม..สิ่งที่จะทำให้เรารอดจากสถานะการณ์ที่คับขันก็คือ..สติ..ไม่ต้องแขวนอะไรให้หนักคอ..ขอให้มีสติอยู่กับตัวเท่านั้น...  รอด..ทุกวันนี้..อยู่ในเมืองแต่เหมือนอยู่ในป่า..เพราะสังคมมันเต็มไปด้วยภัยรอบตัว..แต่ก็ยัง "ใจดีสู้เสือ" เสมอ..

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
9ton วันที่ : 09/07/2007 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/IsAmR
(เงินทอง ของมายา ข้าวปลา คือ ของจริง)ขอทำหน้าที่ผู้ชม(อ่าน) ก็พอนะ..............

เห็นงามด้วยครับ สติ คือ เครื่องราง ที่ไม่ต้องเสียตังส์ซื้อครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
กู่ วันที่ : 09/07/2007 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ใจหายใจคว่ำแทน เฮ้อ...

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ew*-* วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witita
...ต้นไม้ที่แข็งแรง ก็ย่อมมากจากรากที่ฝังแน่นในพื้นดินประเทศชาติที่เข้มแข็ง ก็ย่อมมาจากวัฒนธรรมที่แข็งแรงด้วย... (โหมโรง)

ทำดีกันต่อไป แต่ต้องห่วงชีวิตด้วย เกิดครั้งเดียวตายครั้งเดียว ทำดีไว้เน้อ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

นิส เราว่าคนดี พระท่านจะคุ้มครอง...
แต่ก้ต้องระวังตัวนะ อะไรก้เกิดขึ้นได้กับชีวิตของเรา....
เป็นห่วง และ คิดถึงเพื่อน...

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
bird_in_heart วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myfreedom

มาช้าไปหน่อยนะคะ ตื่นเต้นเห็นภาพเลยค่ะพี่นิส...คนดีพระคุ้มครองค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
sat11 วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


สาวแกร่ง...น้ำหนัก..เอ๊ย..แรงเกินร้อย

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ราษีไศล วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

แวะมาทักทายวันเสาร์ครับผม

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

พี่นิส ไม่อัพบล็อก

ปั๊บมาขอกระเป๋า กลับบ้านก่อนดีกว่า

ขลังเชียว

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
kaypuccino วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaypuccino
N o T T h i n G   i M p o S S i B L e   f O r   M E !!!


วู้ววววววววววววววววววววว

มีคนอยู่ม้ายยยยยยยยยยยยยยยยยยยย.....

แหะ แหะ...นู๋เพิ่งตื่นอ่ะค่ะ

เอากาแฟมาส่ง แล้วก็มาบอกเรื่องการวาง code ในบล็อกคด้วย

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
kaypuccino วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaypuccino
N o T T h i n G   i M p o S S i B L e   f O r   M E !!!

พี่นิสขา...
พี่นิสเลื่อนไปด้านล่าง จะเป็นช่องที่เขาเขียนว่า code ที่เขาไปติดใน บล็อก พี่นิส copy code ตรงนั้นมานะคะ

แล้วก็มาเปิดเรื่องใหม่ click ที่ HTML ก่อน แล้วก็วาง code เรย แล้วก็กลับไป click ที่ HTML อีกครั้งเพื่อกลับมาหน้าปกติจ้า

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlackandWhite วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blackandwhiteต้องแวะกลับมาอ่านอีกรอบแหละ พลาดไม่ได้เลยนะเนี่ย
ขอบคุณที่เอารูปมาขึ้นนะครับ

สุขสันต์วันเสาร์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
daxter วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daxter
ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นไม่ดี  หรือเริ่มต้นสายเกินไป อย่าสิ้นหวังกับสิ่งที่รออยู่ข้างหน้า ในอนาคตของคุณ..เจย์เอลเลียต

ขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจนะครับ...........คนเก่งหัวใจแกร่ง

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

แม๊!...รัฐธรรมนูญฉบับปี ๒๕๔๐ เป็นเกราะให้อย่างดี บวกกับสติ กับน้ำใจคนจน เฮ้อ!...รอด
ดูแลตัวเองดี ๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ทิวสน วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

เรื่องน่าสนใจ เดี๋ยวจะแวะมาอ่านต่อครับ

* * * * *

นั่งเขียนเรื่องสั้นแนวโรแมนติกให้คุณนิส
รอซักนิดนะครับ อิอิ

* * * * *

ขอบคุณครับ ที่แวะไปเยี่ยม
โดนงานถล่มทับอยู่ตั้งหลายวัน ได้แต่แว้บๆ มาเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ยังไม่นอนเจ้าปั๊บ..พี่กำลังมึนว่าตัวเองสงสัยจะพิมพ์คำว่า (นัขสัตว์) ผิด..ต้องแก้คำผิดนะนี่..

(นัขสัตว์ ) <--- ผิด ----- > นักษัตย์ ถูก

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

บอกปั๊บว่าตัวรุมๆ สงสัยโด๊บ พาราไปนอนไปแล้ว

มาบอกว่าปั๊บจะรอ แถ่ก หนังสือ สามก๊ก ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

พี่น้องสมาชิกโอเคเนชั่น..ทุกท่านค่ะ..ย้อนกลับไปในปีนัขสัตว์ปีขาล..ยังจำกันได้ไหม..พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาพระราชทานพรปีใหม่แกพสกนิกรของพระองค์..โดยทรงพระราชทานเป็นสคส.คอมพิวเตอร์ออกมาทุกปี..มีอยู่ประโยคหนึ่ง..ที่นิสจำขึ้นใจมาโดยตลอด..นั่นก็คือคำว่า.."ใจดีสู้เสือ"

นิสซาบซึ้งกับประโยคนี้ของพระองค์ท่านมาก..และนำมาใช้ปฏิบัติเพื่อปลุกใจตนเองเสมอๆ เวลาที่เราต้องเผชิญกับสถานะการณ์อะไรก็แล้วแต่..ไปไหนคนเดียว ทำอะไรคนเดียว หรือต้องเผชิญกับคนที่ดูว่าใหญ่โตกว่าเรา..ก็จะบอกกับตัวเองว่า..เอาน่า.."ใจดีสู้เสือ" เข้าไว้..

"ใจดีสู้เสือ"..เข้าไว้นะค่ะทุกท่าน..แล้วเราก็จะผ่านมันไปได้ด้วยดีค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เดอะเจิด วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wai

พกทั้ง2 อย่างก็นตรายนะครับ ถ้าไม่ระวัง นั้นแนนๆๆ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
yai2333 วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yai2333
..Everything can do... If you done..

สติ ทำให้เรารอด
สตางค์ ทำให้เราอิ่ม vbvb

...


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ปิยธิดา วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piyatida1081009
Love me Love my Guts !

ชีวิตน่าเขียนเล่าเรื่องแบบลงรายละเอียดมากลเยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
paedophile วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น


ไปบอกว่า

โจรกระจอก

เดี๋ยวภาคตะวันออกก็ลุกเป็นไฟอีกหรอก

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
pook วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ลุ้นตลอดเรื่องเลย
มีสติเป็นเลิศ
ยังงัยก็ต้องระมัดระวังตัวกันมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

ปั๊บจำได้ว่าโลโก้พี่นิส ไม่ใช่รูปนี้นี่ค่ะ

ตอนนี้พี่นิสคงยุ่งเรื่องงานแน่


เมื่อคืนนอนดึก งานจะเสียไหมเนี่ย ไปหลงทางอยู่บ้านป๋า

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Sainam วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

คุณ นิส จ๋า

หญิงแกร่ง หัวใจโต สู้ ๆ ค่ะ ขอให้คุณพระคุ้มครองคุณนิสตลอดไปนะคะ...ดูแลตัวเองด้วยค่ะ ขอเป็นอีก 1 ห่วงที่คอยห่วงใยคุณนิส นะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ราษีไศล วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

หวัดดีครับแวะมาทักทายครับผม

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คนเดินถนนชีวิต วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aniwet


อืม แต่ใช้กับสามจังหวัดยากนะ เพราะมีปัจจัยหลายอย่าง ชาวบ้านรู้มากถูกว่าหัวหมอ
ชาวบ้านรู้น้อยก็ถูกละเมิดสิทธิฯ เฮ้อ ปวดหมอง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
บางปะกง วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vudh

ยังอดสงสารผู้หญิงตังเล็กๆหัวใจแกร่งคนนั้นไม่ได้ ผู้ชายที่มันรังแกผู้หญิง มันไม่ใช่ผู้ชาย มันน่าจะถูกลงโทษด้วยการประหารชีวิตเป็นเยี่ยงอย่างแก่ลิงโจรตัวต่อไปที่คิดทำการชั่ว

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

นิส แวะมาสวัสดีตอนเช้าจ้า
อ่านแถก อันนี้ของนิสแล้ว
ขอบอกว่าอึ้งจริง ๆ กับสิ่งที่นิสทำ

นิสเป็นผู้หญิงแกร่งจริง ๆ นะ แล้วแฟนนิสไม่ห่วง เหรอที่นิสต้องทำงานอะไรเสี่ยง ๆ แบบนี้น่ะ

แต่เราห่วงเพื่อนนะ แต่อยากจะบอกว่า ทำเพื่อสังคม สิ่งที่ดีกว่า ทำไปเถอะ เพื่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน แต่นิสมีสติดี เชื่อว่านิสเอาตัวรอดได้แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
วิตามินบี วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


คุณนิสสร้างบุญช่วยคนมาเยอะ บุญจึงรักษาคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ต.ต. วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuting

ด่วน! เพื่อในหลวง ของพวกเราทุกคน

รายละเอียดโปรดอ่านที่
http://www.oknation.net/blog/tuting/2007/07/05/entry-2

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
get_away วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 01.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

ใส่เสื้อเกราะด้วยนะคะ...


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
kaypuccino วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaypuccino
N o T T h i n G   i M p o S S i B L e   f O r   M E !!!


พี่นิสขา สุดยอดดดดเรยค่า....มาให้เค้าหอมแก้มซะดี ๆ จุ๊บๆๆ...

พี่นิสต้องระวังหน่อยนะคะ หมัยนี้ โจรชุมค่ะ...หาบอดี้การ์ดส่วนตัวไว้สักคนก้อดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แม่มด วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

น่าหวาดเสียวจังเลยค่ะ...คุณนิสต้องระวังตัวให้มากขึ้นนะคะ...
...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

โห...........ดูภาพแล้ว ทะลุ

นับถือเลยค่ะ

มารายตัว+ ฝากเนื้อ+ฝากตัวค่า

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ขอบคุณพี่น้ำที่เป็นห่วง..ตอนนี้กลางค่ำ กลางคืนจะกลับไม่เกิน สี่ทุ่มจ้า..เอาเวลาสี่ทุ่มเป็นเกณฑ์อันตราย..555

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

รธน.นี้ปลุกเสกที่ รัฐสภาจ้าพี่เค..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
บางปะกง วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vudh


รธน.รุ่นปี40 ผมต้องหามาใช่มั่ง ปลุกเสกที่ไหนครับ พี่นิส

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Gacia วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia

เรามาทำธุระกิจ ปั๊มตรา รธน. ขายกันดีม๊ะ...อิอิ
เห็นด้วยว่าทุกวันนี้สังคมมันอันตราย...ยังไงก็ดูแลตัวเองให้ดีนะครับ.......

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

รัฐธรรมนูญปี 40 ปกป้องคุณใช่ไหมครับ วันนี้ถึงคราวคุณต้องปกป้องรัฐธรรมนูญปี 40 บ้างแล้วครับ

ขอโวทให้กับความกล้าหาญและมีใจสูงของคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
coolwater วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

นิส ต่อไประวังตัวนะ อย่าไปไหนคนเดียวตอนดึก ๆ หาบอร์ดี้การ์ดซักคนหนึ่งเถอะนะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
coolwater วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

ยอดหญิงเมืองระยอง เก่งจริงนะตัวแค่เนี่ย
อ่านแล้วสนุกมาก เห็นภาพเหมือนดูหนังเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มะอึก วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


กล้า...แกร่ง...เก่ง....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

คุณนิสนี่ทั้งเก่งและแกร่งจริงๆค่ะ มีสติเยี่ยมมาก
อ่านตรงข่าวลือแล้วนึกถึงเรื่องคำพิพากษาเลยค่ะ
ราตรีสวัสดิ์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายขี้เมา วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tham
"นายขี้เมา"

ไม่ต้องแขวนจตุคามด้วย..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มิตรภาพงดงามเสมอ วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jenny

ไม่ต้องแขวนจาตุคาม แค่พกรัฐธรรมนูญก็รอดตาย จริงจริงด้วยค่ะ สมกับชื่อเรื่งเลย ........... :)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Boonjerm วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonjerm
Boonjerm's Army

มาเยี่ยมพี่ อ่านไปได้ครึ่งเรื่องเอง หุหุ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ราษีไศล วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

หวัดดีครับมาทักทายก่อนนอนครับhttp://www.oknation.net/blog/motorcyrubjang/2007/07/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
JUIIUJ วันที่ : 05/07/2007 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui110

555 ก็จิงน่ะ http://www.oknation.net/blog/jui110/2007/07/05/entry-1 มามามาดูซิความเห็นตรงกันมั้ยยยย คอมเม้นเยอะๆๆๆน่ะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน