*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kanis1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2071835
  • จำนวนผู้โหวต : 2346
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2346 คน
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 21 มกราคม 2555
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 1272 , 09:42:35 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อะหนึ่ง โหวตเรื่องนี้

ชุ่ย!ขุดถนนเอเชีย41 กระบะหัวทิ่ม

 พุ่งตกหลุม2คันรวด คนขับเดี้ยงหวิดตาย
แฉผู้รับเหมามักง่าย ทำไฟเตือนดับเรียบ

เหตุผู้รับเหมาก่อสร้างทำงานชุ่ย จนทำให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเกือบเอาชีวิตไม่รอดครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 00.15 น. วันที่ 20 มกราคม ร.ต.อ.ฉัตรชัย นวลจริง ร้อยเวร สภ. หลังสวน จ.ชุมพร ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ตกลงไปในหลุมขนาดใหญ่กลางถนนสายเอเชีย 41 บริเวณหมู่ 4 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร จึงนำกำลัง พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ

โดยที่เกิดเหตุเป็นถนน 4 ช่องจราจรระหว่างหลัก กม.ที่ 569-570 บนช่องทางขาขึ้นกรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างขยายท่อระบายน้ำ โดยมีการขุดหลุมตรงกลางถนนกว้างและลึกประมาณ 3 เมตร เพื่อวางบล็อกท่อคอนกรีตให้น้ำไหลผ่านใต้ถนน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องพบภาพที่น่าตกใจ เนื่องจากมีรถกระบะ 2 คัน ตกลง ไปในหลุมดังกล่าว โดยคันแรกเป็นรถมิตซูบิชิ ไทรทัน สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน บน 2882 เพชรบุรี อยู่ในสภาพหงายท้องล้อชี้ฟ้า 

ส่วนอีกคันเป็นรถกระบะมิตซูบิชิไทรทัน สีดำ ทะเบียน ชห 967 กรุงเทพมหานคร สภาพส่วนหัวของรถพุ่งตกลงไปกระแทกติดอยู่กับรถกระบะคันแรก พร้อมมีกลิ่นแก๊สจากรถคันแรกที่หงายท้องล้อชี้ฟ้ารั่วไหลฟุ้งออกมา เจ้าหน้าที่ต้องใช้น้ำฉีดหล่อเลี้ยงไว้ป้องกัน ไม่ให้ระเบิด และเข้าดำเนินการช่วยเหลือ 

จากการสอบสวนทราบว่า คนขับรถกระบะมิตซูบิชิคันแรก คือ นายวฤทธิ์ธีร์ ยอดขัน อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ที่ 3 ต.วังครก อ.เมือง จ.เพชรบุรี ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขนส่ง บริษัท เกศินี ขนส่งจำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับขนส่งน้ำมันปาล์มรายใหญ่ในประเทศ ได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทกเล็กน้อย ส่วนรถกระบะมิตซูบิชิคันที่ 2 ทราบชื่อเจ้าของ ชื่อ นางนุชจรี คงชนะ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/7 ถนนเขาเงิน ต.หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร เป็นเจ้าของแผงขายอาหารทะเลรายใหญ่อยู่ในตลาดสดเทศบาลเมืองหลังสวน ได้รับบาดเจ็บตามร่างกายหลายแห่ง แต่อาการไม่สาหัส 

โดย นายวฤทธิ์ธีร์ ขับรถมาจากทำธุระที่ จ.กระบี่ มุ่งหน้า จ.เพชรบุรี ส่วนนางนุชจรี ขับมาจากตลาดหลังสวน โดยทั้ง 2 คน ขับรถ ตามหลังกันมาติดๆ เมื่อผ่าน 4 แยกไฟแดง วังตะกอ เยื้องกับโรงพยาบาลหลังสวน มีแผงสัญญาณไฟกะพริบแจ้งเตือนและเครื่องหมาย ลูกศรพร้อมข้อความว่า งานก่อสร้างทางอยู่ห่างจากจุดก่อสร้างราว 30 เมตร ขณะที่ใกล้กับจุดเกิดเหตุมีแผงไฟนีออนติดตั้งไว้อีก 1 ดวงแต่ไฟไม่ติด นอกจากนั้น ไม่มีสิ่งกีดขวางอื่นๆ ทำให้รถทั้ง 2 คัน ที่ขับวิ่งตามหลังกันมา ไม่ได้เฉลียวใจขับพุ่งตกลงไปในหลุมขนาดใหญ่ ดังกล่าวทันที ก่อนที่ทั้ง 2 คนจะพยายามตะเกียกตะกายหนีออกมาจากรถอย่างทุลักทุเล เพื่อให้ไกลออกไปจากตัวรถ เนื่องจากกลัวแก๊สระเบิด ก่อนที่หน่วยกู้ภัยจะไปถึง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบ บริเวณใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุพบว่า ไฟนีออน ที่ติดป้ายเตือนการก่อสร้างดับทั้งหมด ทำให้ผู้ขับขี่และใช้รถใช้ถนนไม่ทราบว่ามีการก่อสร้าง และมีหลุมขนาดใหญ่อยู่ข้างหน้า ซึ่งจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ทำให้รถติดยาวเหยียดกว่า 10 กม. นานร่วม 1 ชม.
วันที่ 21/1/2012

ขอบคุณ:http://www.naewna.com/news.asp?ID=297491

*****************************************************************

หมายเหตุ..

ขอเพิ่มเติม..นี่แหละความมักง่ายของนายทุนที่หน่วยงานรัฐฯไปจ้างให้มาทำถนน ที่ระยอง ที่นิสขับรถมอร์ไซด์ตกลงไปในทางต่างระดับ ที่ขุดฝังท่อ ที่ทางหลวงชนบทระยอง ก็ไปจ้างบริษัทเอกชนมาทำการขยายถนนจากสองเลน เป็นสี่เลน เอื้อประโยชน์การใช้ถนนให้ใครระหว่างโรงงานอุตสาหกรรม กับคนในพื้นที่ ที่มีอยู่น้อย.. มักง่ายขุดหลุมเพื่อฝังท่อ ไม่มีไฟให้สัญญาณ ไม่มีรั้วกั้น คนใช้ถนน ใช้ทางก็ไม่รู้ ด้วยมองไม่เห็นหลุม ก็ขับตกลงไป หลายคันเลย..บาดเจ็บแขนขาหักบ้าง นิสหนักกว่าเพื่อนสลบนอนหลับเกือบไม่ตื่นไป 111 วัน

จำได้..ญาติเล่าให้ฟังว่า จะไปถ่ายรูปเป็นหลักฐานไว้เพื่อใช้ในการแจ้งความ ก็ไม่ทันเขาคงกลบที่ขุดไปแล้ว ก็ญาติห่วงญาติของตัวเอง ขอให้ปลอดภัยไว้ก่อน..ส่วนคนที่แขนขาหัก เขาใส่เฝือกไปที่ทางหลวงชนบท ไปถามว่าใครจะรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล และรถที่เสียหายให้เขา คนที่ทางหลวงชนบทบอกว่า "มีหลักฐานอะไรมาฟ้องได้บ้าง ไหนหลักฐานรูปถ่าย" คนที่ขับรถตกลงไปบอกว่า "ไม่มีกล้องถ่ายรูป จะเอารูปที่ไหนมา มีแต่คนเห็นว่าตกลงไป"..คนที่ทางหลวงชนบทก็บอกว่า "พยานใช้มาฟ้องมาแจ้งความอะไรไม่ได้หรอก"..คนแขนขาใส่เฝือก ก็ต้องหันหลังกลับบ้าน มารักษาตัวเองกัน..

ต่างประเทศ กฎหมายคุ้มครองประชาชนจากอุบัติเหตุที่รัฐ และเอกชนเป็นเจ้าของโครงการ ทั้งการบังคับให้ป้องกันอุบัติเหตุ หากมีคนใช้ถนนมาได้รับอุบัติเหตุ ต้องชดใช้ค่าเสียหายตามจริง..

คงมีของเมืองไทยเมืองเดียวมั้ง..ที่คนใช้ถนนมาประสบเหตุจากหน่วยงานของรัฐฯ หากตายก็ตายไป ไม่ตายก็ไม่ได้อะไร ต้องเอาตัวเองให้รอดเอง..และกำลังจะมีอยู่กรณีเดียวที่รัฐบาลที่ได้มาเป็นรัฐบาลจากมือคนเผาบ้านเผาเมือง ปี 2548 - 2553 แค่มาเผาบ้านเมือง เจอกระสุนปืนของคนเผาเมืองเอง รัฐบาลก็จะจ่ายเงินค่าตายกันอย่างกับถูกหวยรางวัลที่1 ได้เงิน 7.75 ล้านบาท..คิดแล้วน่าอเน็จอนาจใจจริงๆเนาะ..กับสภาพของบ้านไทยเมืองไทย ที่เป็นแบบนี้..

นิส.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 21/01/2012 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เรื่องชุ่ย!ๆ รับเหมาหน่วยงานรัฐไทย
งานกินหัวคิวส่งต่อ รายเล็ก รายย่อย
จนงบไม่เหลือมาเพิ่มอุปกรณ์ เตือนความปลอดภัย
ขนาดแรงงาน ยังต้องใช้ ต่างด้าวไร้ฝีมือ
หน่วยงานตรวจสอบก็ละเลย เพราะได้ส่วนแบ่งไปแล้ววว
---------

แวะมาส่งความคิดถึง จ้าคุณนิส
ดวงตาค่อยดีๆ ขึ้นแล้ว หมอนัดอีกที 3 กพ. จ้า
ตรวจส่องกล้อง ดูอาการภายในครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 21/01/2012 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ความคิดเห็นที่ 8 ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง

- กฎหมายมีไว้กำหนดให้ทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อความเท่าเทียมและปลอดภัย..แต่เมืองไทย เอกชนธุรกิจ กับหน่วยงานรัฐ ที่ต้องปฏิบัติอย่างจริงจังอยู่แล้ว แต่ไม่ทำ คิดแต่ผลประโยชน์ของยอดกำไร..ลงทุนอะไรไม่เคยคิดตัวขาดทุน บวกตัวเลขกำไรไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว กัด กิน อะไรตรงไหนได้ก็ทำ เพื่อตัวเลขกำไรจะได้มากขึ้น..ส่วนประชาชน ก็รับกรรมกันไปดิ.." หนูไม่รู้ " เหอะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 21/01/2012 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ความคิดเห็นที่ 7 brave

- นิสจำได้ว่าเคยมีข่าวเมื่อปี 2553 ที่จังหวัดศรีษะเกศหรือไงเนี่ย ที่ลูกชาย ม.2 ขับรถมอร์ไซด์ไปโรงเรียน แล้วขับไปตกหลุมที่ทางหลวงชนบทขยายไหล่ทางเหมือนกัน..เด็กตาย..พ่อแม่ไม่ยอมแพ้ ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานเหมือนกัน..ในข่าวบอกพ่อแม่เด็กจะฟ้องร้องให้เต็มที่เลย ที่เขาสูญเสียลูกอย่างไม่น่าจะสูญเสีย..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 21/01/2012 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ผูัรับเหมาก๋อสร้างต้องรับผิดชอบ..

เคยได้ยินผู้รับเหมาบ่นให้ฟังว่า ค่าสัญญานไฟ ค่าป้ายบอกเหตุ ระหว่างการกอ่สร้าง มันหล่นหายเข้ากระเป๋า ต้นสังกัดนั้น ๆ ไปหมดแล้ว เขาต้องประหยัดค่าใช้จ่าย โดยการไม่ทำป้ายสัญญานไฟ ..

เวรกรรมจึงตกที่ผู้ใช้ถนน ครับพ้ม...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
brave วันที่ : 21/01/2012 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/brave
ฝันถึงอิสรภาพแห่งชีวิต

ฟ้องเสียให้เข็ดครับ อย่ายอม ผู้รับเหมาผิดเต็มๆ หรือจะฟ้องกรมทางหลวง ให้ไล่เบี้ยเอากับผู้รับเหมาอีกทีหนึ่งก็แล้วแต่ เรียกค่าเสียหาย เสียโอกาส เสียเวลา เสียขวัญ ให้เข็ดไปเลย ศาลไปพิจารณาเอาเองแหละ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 21/01/2012 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ความคิดเห็นที่ 5เดินติดดิน

- เคยตามข่าว ที่ประเทศญี่ปุ่น อเมริกา เขาทำถนนกัน คนใช้ถนนไม่เคยมีเหตุประสบอุบัติเหตุจากการทำถนนน่ะ เพราะกฎหมายของเขาแข็งมาก คนรับทำถนนก็มีวิธีป้องกันเหตุ แจ้งเตือนคนใช้รถใช้ถนนถูกต้องตามกฎหมาย .. ก็มีแต่เมืองไทยเรานี่แหละ กฎหมายคงมีกำกับบังคับไว้แล้ว แต่บรษัทและหน่วยงานรัฐเองไร้จิตสำนึกในความปลอดภัย ประชาชนบริสุทธิ์ ก็ซวยกันไป..เอวัง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เดินติดดิน วันที่ : 21/01/2012 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sake

ควรมีการปรับโทษให้เหมาะสมครับ ถึงเป็นความร้ายแรง เพราะความประมาถของผู้รับเหมานั้น นำมาซึ่งสร้างความเสียหายอาจถึงเสียชีวิตของผู้อื่นๆได้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 21/01/2012 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ความคิดเห็นที่ 1 พิทักษ์

- พี่พิทักษ์ นิสต้องมาสูญเสียค่ารักษาพยาบาลตัวเอง เป็นแสนๆ เนี่ย ตาที่เคยปกติ หัวไปฟาดกับขอบถนนที่เป็นปูนซีเมนท์ ตอนตกลงไป สลบนอนหลับไป 111 วัน พอฟื้นขึ้นมา ตาก็มองไม่เห็น ด้วยกระจกตาเราได้รับผลกระทบ นิสต้องไปหาหมอรักษาตา..หมอจักษุแพทย์ที่ระยองรักษาให้ไม่ได้ เขาส่งตัวนิสไป รพ.ราชวิถี เมื่อ 1 พ.ค. 2552 แต่ไปไม่ได้เพราะ นปช.แดงมาปิดถนน รพ.ราชวิถีไม่สามารถรับคนไข้ได้ บอกให้ขึ้นไปใหม่วันที่ 20 พ.ค.2552

อาจารย์หมอจักษุแพทย์ ชัยรัตน์ เสาวพฤทธิ์ ท่านต้องผ่าตัดรักษาตาให้นิสถึง 4 ครั้ง ตานิสจึงกลับมามองเห็น แม้จะไม่ได้เท่าเดิม นิสก็ดีใจ..แต่ความรู้สึกแค้นเคืองใจกับทางหลวงชนบท และบริษัทรับจ้างทำถนน ยังไม่หายน่ะ..

พี่พยาบาลที่ รพ.ระยองเคยบอกกับนิสว่า ที่อำเภอวังจันทร์ระยอง ก็มีหนุ่มขับรถฮาเลย์เดวิทสัน ตกลงไปในหลุมที่ทางหลวงชนบทขยายไหล่ทางเหมือนกัน คอหักตาย..พ่อแม่เขาไปถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานได้ จึงสามารถฟ้องร้องต่อศาลได้ทั้งทางหลวงชนบทและบริษัทที่ถูกจ้างให้มาทำถนน แล้วชุ่ย..ไม่มีรั้วกั้น ไฟเปิดให้คนใช้ถนนรู้ว่ามีอันตรายอยู่ข้างหน้า..

วุ้ย..มีเรื่องให้นิสบ่นได้เยอะเลยพี่พิทักษ์..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 21/01/2012 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ความคิดเห็นที่ 2 เศรษฐวศิน

- ถนนที่จ้างมาทำขุดไว้แบบนี้ ต้องมีรั้วกั้นปิดไว้ มีไฟเปิดกระพริบเตือน ให้คนใช้รถใช้ถนนได้รู้ว่ามีอะไรขวางอยู่หน้าที่อันตราย ซึ่งคนใช้ถนนทั่วไปย่อมรู้ .. แต่นี่ ชุ่ยและบกพร่อง ไร้ความรับผิดชอบไง..ถึงเกิดเหตุแบบนี้ขึ้นมาบ่อยและซ้ำซาก กฎหมายควรระวางโทษไว้ให้หนักๆ ด้วยซ้ำไปน่ะ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เศรษฐวศิน วันที่ : 21/01/2012 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddna

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ หากใครประมาทครับ แวะทักทาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 21/01/2012 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

โทษมีก็แค่ปรับ ค่าเสียหายก็ไปฟ้องแพ่งเอาเอง นี่มันน่าแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องให้มีโทษที่หนักกว่านี้ แทนที่จะไปจ้องแก้แต่มาตราที่มีปัญหา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน