*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kanis1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2050964
  • จำนวนผู้โหวต : 2345
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2345 คน
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 3064 , 13:09:21 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ชบาตานี โหวตเรื่องนี้

เรื่อง "ว.๕ ชั้น ๗ "ของยิ่งลักษณ์นี่ดังระดับโลกไปแล้ว พลอยฉุดให้ "เรื่องดังในกรุ" ของคนดังในอดีตกลับมีชีวิต-ชีวาในโลกสังคมข่าวอีกครั้ง เรื่องที่ว่าคือ เรื่องของโมนิกา ลูวินสกี กับอดีตประธานาธิบดีคลินตัน ไม่ใช่อะไรหรอก บังเอิญผมเปิดดู Yahoo วานนี้ (๑๙ ก.พ.๕๕) เห็นเขาลงข่าวโปรโมตรายการก่อนออกอากาศครึกครื้น ก็เลยนำมาบอกให้ดีใจทั่วๆ กันว่า..นายกฯ "เอาอยู่" ของเรา...ดังทะลุต้นตำรับซะแล้ว!

นี่...ระหว่างแก้รัฐธรรมนูญ กับใครไปแก้อะไรบนชั้น ๗ ท่านว่าอย่างไหนชาวบ้านจะสนใจมากกว่ากัน และอย่างไหนคณะพรรครัฐบาลเพื่อไทยต้องรีบวางยุทธศาสตร์-ยุทธวิธี "รับมือ" ฉุกละหุกมากกว่ากัน?

เท่าที่สังเกตดูในรอบสัปดาห์ ผมว่าเรื่อง ว.๕ ชั้น ๗ รัฐบาลเพื่อไทยดูจะให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น แต่ดูเหมือนเหล่าเสธ.ผู้กำหนดยุทธศาสตร์สู้รบของพรรค เจอเรื่องนี้เข้า "เกาหัวแกรก" แก้เกมการรบในสนามศึก...สบายมาก แต่พอมาเจอการแก้เกมศึกในสนามโรงแรมนี่..จะใช้พิชัยสงครามของซุนวู หรือของซิกมันด์ ฟรอยด์ ดี...พลิกตำราไม่ทัน!?

เท่าที่ติดตามดู เพื่อไทยจะใช้แผน ๓+๑ ในการรุกและรับเรื่อง ว.๕ ชั้น ๗ ของนายกฯ หญิง ขั้นแรก ส่งบรรดาโฆษกชายกระโปรงเรียงหน้า จิก-ตบ-กัด เป็นการตอบโต้ ครั้นฝ่ายตรงข้าม จิก-ตบ-กัด ตอบบ้าง คงจะไปถูกแผลสดเข้าพอดีกระมัง เห็นร้องกันเสียงโหยหวน วิ่งเข้ารั้วบ้าน แล้วหันมาคำราม เดี๋ยวฟ้องนะ!

ก็เป็นแผน ๒ แต่ฝ่ายตรงข้ามไม่กลัวเสียงฮึ่มๆ แฮ่ๆ กลับสวมวิญญาณฉลามได้กลิ่นคาวเลือด ตามบด-ตามขยี้ด้วยตั้งใจโดยสุจริต คราวนี้ดูเหมือนนักรบรอบชายกระโปรงยิ่งลักษณ์จะจนตรอก หรือจนด้วยความจริงก็ไม่ทราบ หันรี-หันขวาง ไม่รู้จะพลิกแพลงกระบวนท่าไหนออกมาต้านรับได้แล้ว ก็ใช้ "ไม้ตาย" สุดท้าย ที่วงการนักสู้ผู้หยิ่งในเกียรติเขาจะไม่ใช้กันเลยในสมรภูมิสู้รบ ด้วยการแหกปากตะโกน....
    รังแกผู้หญิง...
    ไม่ให้เกียรติเพศแม่!?

เอ้า...อย่างนี้ก็ต้อง "ให้เกียรติ" เค้าหน่อย!
ครับ...ในความเห็นผม แบบนี้ไม่เรียกไม้ตาย แต่เขาเรียกกิริยาการแบบนี้ว่า เป็นอาการของคน "จนแต้ม" ท่านเคยเห็นสุนัขกัดกันมั้ย?

ตัวที่จนแต้ม คือกัด-ฟัดกันแล้ว "สู้ไม่ได้" อาการยอมแพ้ของตัวที่สู้ไม่ได้ก็คือ นอนหงายท้อง ยก ๔ ขาตั้งเด่ ปากก็ยังแฮ่..แฮ่ อยู่ตามสันดานสุนัข แต่สลับด้วยเสียง เอ๋ง..เอ๋ง! นั่นแหละที่มาของคำว่า "หมาจนตรอก"!

ก็อย่าถึงขึ้นต้องใช้แผน +๑ อันเป็น "แผนสุดท้าย" เลย ควบคุมการออกอาวุธกันในวงจำกัดแค่นี้เถอะ ขืนไปถึงแผนสุดท้ายของเขาคือ
    สู้ไม่ได้...กูเผา!
    มันจะไปเหมือนฮอนดูรัสเขาตอนนี้ ไม่เอานะ..ไม่เอา!!

ในสังคมนักสู้เกียรติยศ โดยเฉพาะผู้หญิงที่เข้าสู่ยุทธจักรนักสู้ทางการเมือง ผมก็ศึกษาจาก "นางอินทิรา คานธี" นายกฯ หญิงคนแรกของอินเดีย นางเบนาซีร์ บุตโต นายกฯ หญิงคนแรกของประเทศอิสลาม "ปากีสถาน" นางมาการ์เร็ต แธตเชอร์ นายกฯ หญิงคนแรกของอังกฤษ    กระทั่ง "นายกฯ หญิงคนแรก" ที่โด่งดังด้วยเกียรยศแห่ง "บทบาท-อำนาจ-หน้าที่" ตามตำแหน่งอยู่ในปัจจุบัน นางอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี "หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก" และ "คุณจูเลีย กิลลาร์ด" นายกฯ หญิงคนแรกของออสเตรเลีย ผู้ยังเป็น "นางสาว" ของแท้

ก็ไม่มีพฤติกรรมให้ปรากฏเลยว่า นักสู้การเมืองหญิงคนไหนในโลก จะยกความเป็น "เพศ" ขึ้นมาเป็น แต้มบวก-แต้มลบ ในการปฏิบัติหน้าที่ ยิ่งโดยเฉพาะเรียกร้อง "สิ่งใด-สิ่งหนึ่ง" เพื่อตัวเอง เพื่อรัฐบาลตัวเอง เพื่อพรรคตัวเอง เพื่อผลประโยชน์ตัวเอง รวมทั้งโคตรเหง้าศักราชตัวเอง

เป็นพฤติกรรมต่ำทรามเกินไปที่ "หญิงผู้มีกึ๋น" ในความหมายของ Gut จะหยิ่งในเกียรติ เกินกว่าจะลดตัวลงไปแตะต้องวิธีการเช่นนั้น!

เพราะอะไร...ในทันทีที่เข้าสู่การเมือง เขาเข้าใจด้วยแยกแยะได้ชัดเจนถึงความเป็น "ผู้นำทางการเมือง" ผ่านตำแหน่งต่างๆ ของบุคคลนั้น เช่นเป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อพูดถึงคำว่าหัวหน้าพรรค หรือคำว่านายกฯ นั่นหมายความว่า สังคมพูดถึง บทบาทตาม "ตำแหน่ง-อำนาจ-หน้าที่" นั้นๆ!

เป็นนักการเมือง คุณสมบัติขั้นต้นก็จบปริญญาตรีกันมาทั้งนั้น ดังนั้น ควรเข้าใจให้ถูกต้อง-ชัดเจน "เพศ" ไม่ใช่เครื่องหมายแบ่งแยก "บทบาท-อำนาจ-หน้าที่" บนความรับผิดชอบในการประกอบกิจการงานตามตำแหน่ง คำว่า "เพศ" เป็นเพียงสมมุติบัญญัติจำแนก (จำแนกคนละความหมายกับแบ่งแยกนะครับ) สัตว์เป็นหมวดหมู่ตามธรรมชาติวิทยาเท่านั้น
    แบบนี้...เป็นปุงลึงค์ คือสัตว์ตัวผู้
    แบบนี้...เป็นอิตถีลึงค์ คือสัตว์เพศหญิง
    และแบบนี้...เป็นนปุงสกลึงค์ คือสัตว์ที่ไม่เป็นทั้งตัวผู้-ตัวเมีย!

เข้าใจกันแล้วใช่ไหม เมื่อเข้าใจ ชาวบ้านเขาสงสัยและถามกันแค่ว่า "นายกรัฐมนตรีไทยหนีประชุมสภาฯ ไป ว.๕ ชั้น ๗ กับนักธุรกิจอหังสาริมทรัพย์ที่ชื่อเศรษฐา ทวีสิน นั้นจริงไหม ด้วยเรื่องอะไร?"

เนี่ย....ก็เท่านี้ เขาถามตาม "บทบาท-อำนาจ-หน้าที่" แล้วมันเกี่ยวกับหมิ่นศักดิ์ศรี "รังแกตัวผู้-ตัวเมีย" ตรงไหน การเมืองไม่ใช่กอล์ฟ ที่มีแฮนดิแคป การยกเรื่องเพศมาใช้เป็นแต้มบวก-แต้มลบในการกระทำตามตำแหน่ง-หน้าที่นั่นแหละ เป็นสิ่งน่ารังเกียจ..คนมีศักดิ์ศรี เขาละอาย แต่คนกาลกิณี ใส่ครกตำสักพันปี ก็บ่มี ซึ่งยางอาย!

ต้องอย่าลืม...สังคมเขาสงสัย และเขาถามกับคนในตำแหน่ง "นายกรัฐมนตรี" ส่วนคนนั้น...จะเป็นเพศไหน นั่นมันคนละประเด็น (โว้ย)!
    แล้วมันน่าสงสัยมั้ยล่ะ ข่าวที่แพร่ไปทั้งโลกมันเป็นลักษณะนี้......
    Ms.Yingluck said yesterday there was nothing wrong in her visiting the hotel. "It was normal. There was nothing irregular about it," she insisted.
    "As prime minister, I'm free to see anyone," she said. "The hotel is a public place and as a lady, I wouldn't do anything that is disgraceful."
    She also denied an earlier claim by Deputy Prime Minister Chalerm Yubamrung that she went to a meeting on the seventh floor of the hotel.

ผมต้องยกเอาข่าว "บางกอกโพสต์" มาให้ดู เพื่อให้สมกับที่เป็นข่าวดังระดับโลก ยิ่งลักษณ์กลัว...ไม่กล้าชี้แจงหลังเป็นข่าว โยนให้ท่านรองฯ เฉลิมเพื่อนเลิฟผมแจงแทน รองฯ เหลิมก็แจงไปตามจริงที่ทราบว่า
    "นายกฯ ไปที่โรงแรมเป็นการส่วนตัว เมื่อเวลา ๑๔.๐๐ น.ขึ้นไปที่ห้องประชุมเล็ก ชั้น ๗ และกลับออกจากโรงแรมเวลา ๑๕.๓๐ น.ตามที่พนักงานโรงแรมระบุ"!

ส่วนโฆษกรอบชายกระโปรง เลียหาความดี-ความชอบกันสุดฝีลิ้น ไอ้วอกแถลงว่า...นายกฯ เดินทางไปโฟร์ซีซั่นส์ เมื่อ ๘ กุมภาที่ผ่านมาอย่างเปิดเผย เดินทางไปเป็นหมู่คณะ ไม่มีเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวอย่างที่มีผู้พยายามโยงให้เป็นประเด็นเกี่ยวกับผลประโยชน์ทางธุรกิจ เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำ อีกคนแถลงว่า...ภารกิจ ว.๕ เป็นภารกิจนายกฯ เรื่องดังกล่าวเป็นเวลาราชการจริง ไปโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์จริง แต่ไปภารกิจเพื่อประโยชน์ของคนทั้งประเทศ จะแจ้งสื่อหรือไม่แจ้งสื่อก็ได้ เป็นสิทธิ์ที่ทำได้อยู่แล้ว

แล้วเจ้าตัวคือ "นายกฯ ยิ่งลักษณ์" เมื่อถูกรุกถึงตัวจนปัดไม่หลุด ก็ดิ้นในทางตัน...แล้วดิ้นว่าไง?

ดิ้นไปว่า...."ไม่ได้ไปประชุมหรอก ในฐานะนายกฯ สามารถไปเจอกับใครก็ได้........" อย่างที่บางกอกโพสต์เขาลงเป็นข่าวนั่นแหละ!?

ก็คงหวังใช้ "ลูกนิ่ง" สยบข่าวให้เลือนหายไปเองเหมือนทุกเรื่องที่ผ่านมา แต่การหารือใช้ "พื้นที่รับน้ำ" ขึ้นไปสูงกว่าระดับน้ำทะเลมากถึงชั้น ๗ ขนาดนั้น ประชาชนตามพื้นที่รับน้ำต่ำๆ ไม่จางสงสัยง่ายๆ ดังนั้น นักธุรกิจในเครื่องหมาย? จึงใช้ความเป็น "ลูกผู้ชาย" เผยโฉมออกมาด้วยตัวเขาเอง นายเศรษฐา ทวีสิน นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ "แสนสิริ" ที่กำลังโปรโมตโครงการอยู่เต็มตามหน้าสื่อทั้งหลายนั่นแหละ...เขาออกมารับว่า  "ได้พบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ชั้น ๗ โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์จริง แต่เป็นการเข้าพบกันหลายคน เป็นกลุ่ม ๖-๗ คน มีการพูดคุยกันหลายเรื่องหลายประเด็น ทั้งเรื่องสถานการณ์บ้านเมือง เรื่องเศรษฐกิจ ดอกเบี้ย การเงิน ถือเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันมากกว่า"

มาถึงขั้นนี้แล้ว ยิ่งลักษณ์ใช้ "ตำแหน่งนายกฯ" ตอบให้ตรงประเด็นซิจ๊ะ อย่าแหลว่า "ไม่ได้ไปประชุม" อีกนะจ๊ะ และอย่ายกความเป็นเพศหญิง-เพศชายขึ้นมา "กลบประเด็น" ที่สังคมเขารอฟังคำตอบ มันจะเสียศักดิ์ศรีนารีขี่ม้าแดง ๔๙ วันได้เป็นนายกฯ ซะเปล่าๆ.

ขอบคุณ: http://www.thaipost.net/news/200212/52843 เปลว สีเงิน

*********************************************************************

- ว่าจะไม่ต่อเติมเรื่องลับๆล่อๆ..ของนางยกแล้วเชียว..เปิดอ่านเจอ เรื่องเพศ "มันคนละเรื่องเดียวกัน?" ของป๋าเปลว สีเงิน แล้ว..ก็อดที่จะเอาความคิดเห็น มุมมองของสื่อคอลัมน์นิสต์ ที่มองในมุมของหน้าที่ในการตรวจสอบ ผู้นำและรัฐบาลไม่ได้ขึ้นมา เลยขอนำมาฝากกันอีกสักเรื่อง..

ก็ไม่รู้ว่า เราคนไทยจะเครียดน้อยลง หรือเครียดมากขึ้น เนาะ..

นิส.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 21/02/2012 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

จ้าพี่แม่หมี นางยกคงใกล้ตกสวรรค์เข้าทุกวัน..เนาะ

พี่แม่หมีแข็งแรง แข็งแรง น๊า..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 21/02/2012 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaommeภาพนางยก สมกับเป็นนางยกเนอะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 21/02/2012 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


http://www.thaipost.net/news/210212/52901
กิตติรัตน์ "พยานปากเอก ว.๕ ชั้น ๗"

- จากวันเกิดเหตุ ๘ ก.พ. จนห่างออกไป ๑๐ วัน ๑๒ วัน สังคมตะโกนถามกันขรม แต่คน "อยู่ในสถานที่เกิดเหตุ" กลับนั่งเฉย นายเศรษฐา กับนายกิตติรัตน์ คงจะเพิ่ง "คิดอะไรได้" จึงยอมเผยตัวออกมาว่าเป็นผู้ร่วมในรายการ ว.๕ ของนายกฯ อย่างที่เธอบอกนักข่าววันแรกว่า..."ในฐานะนายกฯ สามารถไปเจอกับใครก็ได้"!?

เออออ...ถามจริงๆ เถอะ คุณกิตติรัตน์เป็นรองนายกฯ ทำงานร่วมคณะรัฐบาลกับยิ่งลักษณ์ จะให้ความคิดเห็นเรื่องเศรษฐกิจ-การเมือง-การเงิน กันในทำเนียบรัฐบาลไม่ได้หรือไง หรือไม่พบหน้า-พบตากันเลย จึงต้อง ว.๕ หนีประชุมสภาฯ หลบคณะทำงาน ไปหารือกันถึงในที่รโหฐานแบบนั้น คือโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ ชั้น ๗?

และนายเศรษฐา ทวีสิน เพื่อนรักคนดีของท่านรองฯ กิตติรัตน์นั้น ก็ถามจริงๆ เถอะ ไม่เคยมีโอกาสได้เข้าสันถวะพบปะหน้าค่าตา หรือให้ความคิดเห็นประเสริฐทางเศรษฐกิจ-การเมือง-การเงินกับนายกฯ ยิ่งลักษณ์มาก่อนเลยอย่างนั้นหรือ?

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 20/02/2012 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชั้น 7 หรือ ชั้นอเวจีก็ไม่แน่ใจ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Augustman วันที่ : 20/02/2012 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

☺ สวัสดีครับ

☺ โฟร์ซีซั่น ว.5 ฟังหนาหู
เอาใหญ่ เอสอยู่ ไม่รู้จบ
ไฉนไม่ใคร่ครวญทวนทบ
คอยหลบ บ่ายเบี่ยง เลี่ยงตอบความ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 20/02/2012 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


ฟังและดูภาพข่าวนี้ ของนางยก ในช่องทีวีสาธารณะแล้ว ให้รู้สึกว่า..ประเด็นที่นักข่าวเรียกนางยกว่า นกแก้ว นกขุนทอง และบางคำที่คนไทยโดยทั้วไปเรียกนางยกว่า " โง่ " กับประเด็นข่าวที่ออกมาตอนแรกจากนายเอกยุทธ อัญชันบุตร เรื่อง " นายก ว.5 ร.ร.โฟซีซันส์ " แล้วนายกไม่ได้ออกมาพูดอะไรเลย กลับสั่งให้ผู้ชาย 5 คน ในรัฐบาลของตัวเอง นำโดยนายเฉลิม อยู่บำรุง เติมคำว่า " ว.5 ชิ้น7 โรงแรมโฟซีซันส์ " ขึ้นมาเอง นายเอกยุทธไม่ได้พูดสักหน่อย..มันน่าขำมากกว่า เนาะ

แต่การที่ประชาชนคนไทย จะไม่มีสิทธิที่อยากจะรู้ว่านางยกไปทำอะไร ที่ไหน อย่างไร กับใคร ที่เป็นประโยชน์ของประชาชน ของชาติ เพื่อความยินดี ดีใจ ที่ได้นายกดีเหลือเกิน เก่งเหลือเกิน มาเป็นนายกผู้นำ ให้คนไทยในชาติร่ำรวย เจริญตามชาติต่างๆกะเขาบ้าง..หรือคนไทย ไม่ต้องไปรู้อะไรให้ทันนางยกเขาหรอก..แล้วคนไทยจะถูกต่างชาติไหนมามองว่าเรา " โง่ " เหมือนนางยกก็ช่างเขาเหอะ..งั้นหรือ ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน