*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kanis1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2058680
  • จำนวนผู้โหวต : 2346
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2346 คน
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 3 มีนาคม 2555
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 3476 , 08:39:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปรากฎการณ์ “ตุลาการ” ขยับ สัญญาณอันตราย ถึง“ทักษิณส่วนหน้า”

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9550000027927

รายงานการเมือง 

     
       คงไม่ต้องไปคาดเดาหรือตีความอะไรกันให้เสียเวลาอีกต่อไปว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเที่ยวนี้ของรัฐบาล มีจุดมุ่งหมายอะไรแอบแฝงอยู่บ้าง เพราะคำให้สัมภาษณ์ของ “เสี่ยไก่ -วัฒนา เมืองสุข” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มันน่าจะเป็นคำตอบแทนความในใจของใครหลายคนในพรรคเพื่อไทย และ “นายใหญ่” ที่ระเหเร่ร่อนอยู่ต่างแดนได้ว่า
       
       เสี้ยนหนามในการบริหารประเทศภายใต้ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” คือ บรรดาองค์กรอิสระต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นศาลรัฐธรรมนูญ ศาลปกครอง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ฯลฯ
       
       การเปลือยใจของ “เสี่ยไก่” ครั้งนี้มันยังตอกย้ำสิ่งที่ “หัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล” ประธานศาลปกครองสูงสุด พูดกลางงานเลี้ยงสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ด้วยว่าขณะนี้มีขบวนการ “จ้องล้มศาลปกครอง” ให้สูญพันธุ์ “มีอยู่จริง”
       
       ถึงขั้นประธานศาลปกครองสูงสุดออกมาแฉเอง สับเองแบบนี้ แสดงว่าสัญญาณหรือมูลบางอย่างมันต้องกระแทกเข้าหูอยู่บ้าง จึงกล้าประกาศผ่านสื่อกันตูมตาม
       
       ต้องยอมรับว่าการที่ “วัฒนา” ออกมาส่งสัญญาณในรอบนี้ มันได้สร้างแรงกระเพื่อมจำนวนหลายริกเตอร์ไปถึงบรรดาองค์กรอิสระต่างๆอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะปรากฎการณ์ “ตุลาการขยับ” ที่พร้อมใจกันออกมาปกป้องตัวเองกันผิดหูผิดตาที่เคยมีมา
       
       ไม่ว่าจะเป็นในรายของประมุขศาลรัฐธรรมนูญอย่าง “วสันต์ สร้อยพิสุทธิ์” ที่ออกมาสวดชะยันโตชุดใหญ่ใส่นักการเมืองแบบเจ็บแสบ
       
       “อยากถามกลับไปว่าการตั้งศาลปกครอง ศาลรัฐธรรมนูญ ตั้งตามรัฐธรรมนูญฉบับปี 40 ใช่หรือไม่ ก็ไหนชื่นชมกันนักว่ารัฐธรรมนูญปี 40 เป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดในโลก และเรียกร้องให้เอารัฐธรรมนูญปี 40 คืนมา แต่ถ้าจะยุบศาลปกครอง ศาลรัฐธรรมนูญ ก็แสดงว่ารัฐธรรมนูญปี 40 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับศาลมันแย่มาก ใช้ไม่ได้โดยสิ้นเชิงใช่หรือไม่ หรือว่าที่จะยุบเลิกศาลปกครอง ศาลรัฐธรรมนูญ เป็นเพราะคนที่มีอำนาจตัดสินไม่ใช่พวกฉัน”
       
       เช่นเดียวกับศาลปกครองที่ “ไฟเขียว” มอบหมายให้ “ไพโรจน์ มินเด็น” ตุลาการศาลปกครอง ในฐานะโฆษกศาลปกครอง รีบตั้งโต๊ะแถลงเปิดหน้าใส่ไอเดียของ “วัฒนา” อย่างทันควัน
       
       “ศาลไม่เคยหวั่นไหว เพราะศาลไม่คิดว่าศาลไปสร้างความเดือดร้อนให้ใครเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด แต่คิดว่าเราช่วยแก้ไขปัญหามากกว่า ที่พูดกันว่าศาลเป็นฝ่ายบริหารนั้นไม่ใช่ แต่เราเป็นคนที่เข้าไปเยียวยาทุกข์ เยียวยาปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน เราจะทำหน้าที่ของเราต่อไป เพื่อพิสูจน์กับประชาชนว่าเรามีบทบาทสำคัญที่จะสามารถคุ้มครองประชาชนได้”
       
       ไม่ต่างจากคำสัมภาษณ์ของ “สิทธิศักดิ์ วนะชกิจ” โฆษกศาลยุติธรรม ที่ตั้งคำถามกลับไปยังผู้เสนอแนวคิดดังกล่าวว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ และสุดท้ายผลประโยชน์สูงสุดที่ประชาชนจะได้รับอยู่ตรงไหน?
       
       เรียกว่า เปิดหน้าชกเต็มหน้า ไม่สนอำนาจฝ่ายบริหารที่มีมวลชนเสื้อแดงหนุนหลังเกือบค่อนประเทศ
       
       จับอาการ “เรียงแถว” ตอบโต้ชุดนี้ นับเป็นนัยบางอย่าง ที่เหล่า “ตุลาการ” กำลังส่งไปถึง “ฝ่ายบริหาร - นิติบัญญัติ” และกลุ่มก๊วนที่คิดจะโค่นล้มศาลว่า ความคิดดังกล่าวไม่ง่าย และ “น่ากลัว” สำหรับรัฐบาล หากจะแตะต้อง
       
       และดูเหมือนรัฐบาลเองก็อ่านสัญญาณนี้ออก รีบสุมหัวประชุมพรรคเพื่อไทย กำชับลูกพรรคหยุดโชว์กึ๋นพร่ำเพื่อ มิเช่นนั้นหลักฐานมันจะมัดตัวเองว่าเข้าไปมีส่วนได้ส่วนเสียกับสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.3) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
       
       นอกจากรัฐบาลแล้ว คนที่อ่านเกมนี้ขาดอีกคน เห็นจะหนีไม่พ้น “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่รีบจับประเด็นดังกล่าวออกมา “เขย่าศาล” ให้ออกมาตะแบงเสียง ปกป้องตัวเอง ชี้ข้อดี ข้อเสียของศาลต่อสาธารณะให้ชาวบ้านชาวช่องรับรู้ว่า การมีศาลสำคัญต่อประเทศเพียงใด
       
       ว่าไปแล้ว สำหรับ “พรรคสีฟ้า” เองนั้น จ้องเขม็งเกรียวอย่างใจจดใจจ่ออยู่ตลอดเวลาว่า รัฐบาลจะแตะต้องมาตราใด โดยเฉพาะมาตราที่สุ่มเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นหมวดสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการยุบองค์กรอิสระที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้
       
       และเมื่อคนในรัฐบาลดันทะเล่อทะล่าพลาดท่าแบไต๋แบบโก๊ะๆ แบบนี้ มันจึงเข้าทาง “ค่ายพระแม่ธรณีบีบมวยผม” ที่ยืนยัน นอนยัน ไม่ร่วมสังฆกรรมกับการชำแหละรัฐธรรมนูญมาตั้งแต่ต้น ให้รีบกระโดดหนุนศาลเต็มสูบ
       
       จับจังหวะ “พรรคประชาธิปัตย์” ตามท่าทีแย็บซ้ายทีขวาที ดูเหมือนจะยอมรับสภาพแล้วว่านาทีนี้คงไม่มีใครหยุดยั้งการรื้อรัฐธรรมนูญที่รัฐบาลกำลังเดินหน้าไปอย่างเรื่อยๆ ได้ แต่การโจมตีและปลุกกระแสโดยพุ่งเป้าไปที่เนื้อหาสาระสำคัญของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แบบเน้นรายมาตรา ดูจะเป็นกลยุทธ์และชั้นเชิงพอที่จะมีน้ำหนักในการสกัดกั้นไม่ให้รัฐบาลแก้ไขได้ตามอำเภอใจ
       
       โดยเฉพาะปรากฎการณ์ “ตุลาการขยับ” ครั้งนี้ ที่ “ประชาธิปัตย์” เองก็อาจจะมองออกว่า การแตะต้องอำนาจตุลาการของรัฐบาล จัดเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะกระตุ้นอารมณ์ และ “เรียกแขก” บรรดาผู้ที่คัดค้านการชำเรากฎหมายสูงสุด ให้ออกมายืดเส้นยืดสาย ปลุกระดมมวลชนที่เคยแข็งแกร่งให้ออกมาคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากกดดันสำเร็จ ผลสุดท้ายรัฐบาลก็ต้องอาจล้มเลิกความคิดยุบองค์กรอิสระออกไปจากสารบบในที่สุด
       
       แต่หากรัฐบาลยังฝืนดันทุรัง จ้องจะโละองค์กรอิสระแบบไม่สนหน้าอิฐหน้าพรหมแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่รัฐบาลอาจต้องเจอนอกจากม็อบที่แห่กันมาต่อต้าน นั่นก็คือ “อำนาจนอกระบบ” ที่สุ่มดูอยู่อย่างเงียบๆ แต่แฝงไปด้วยพลังมหาศาลเพียงพอที่จะยึดอำนาจคืนจาก “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” ได้
       
       น่าสนใจเป็นอย่างมากว่ารัฐบาลจะยอมเสี่ยงสู้หรือไม่ เพราะก็ยังมีหลายคนในรัฐบาลชุดนี้จดจำได้เป็นอย่างดีว่าสาเหตุที่ “รัฐบาลทักษิณ” หล่นลงจากอำนาจครั้งนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการแทรกแซงองค์กรอิสระเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้อง และใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างความชอบธรรม จนอำนาจตุลาการหมดสภาพ ท้ายที่สุด “ท็อปบูท” ต้องตบเท้ามายึดอำนาจคืนไป
       
       บางที นี่อาจเป็นคำตอบของทั้งหมดว่าทำไมบรรดาศาลท่านทั้งหลายจึงกล้าเปิดฉากปกป้องตัวเอง แบบไม่กลัวถูกครหาว่าอยู่ตรงข้ามรัฐบาลอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชินเดช วันที่ : 05/03/2012 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

วัฒนา เมืองสุขคนนี้..ศักดิ์ศรีแค่ม้าใช้ครับ..รออีกสักเดี๋ยวครับ..คงไม่มีแผ่นดินอยู่อีกรอบ..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลุงจ่าใจดี วันที่ : 04/03/2012 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongja2501

เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 9 ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชบาตานี วันที่ : 04/03/2012 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะจบสิ้นความวุ่นวายซะทีเน๊าะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Payont วันที่ : 04/03/2012 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

พวกคนเลวเยอะเหลือเกินครับ

บ้านเมืองจึงวิปริต

ถ้าเป็นไปอย่างนี้เรื่อยๆ

อีกไม่นาน.....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ป้านพ วันที่ : 04/03/2012 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thammanamai
จิตอาสาดูแลผู้ป่วยแบบบูรณาการ ของมูลนิธิกัลยาณการุณย์ อาสาสมัครhttp://www.ictforall.org/https://www.facebook.com/#!/PalliativeCareThailand?fref=ts,คณะทำงาน"ธรรมานามัยชน" รุ่นที่ 1,อายุวัฒนาร.พ.นครธน พระราม 2

ขออนุนำไปแบ่งปันที่เฟสบุคนะคะ

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

แก้กฏหมาย กำจัดตุลาการ
เขา(มัน)ไม่เลิกแน่นอน !

ประเมินสถานการณ์อนาคต มีนองเลือด แน่นอนฮะ !!!

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงวอ วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

คงประท้วงกันแหลกลาน..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

จ้าพี่ครูแดง..

เมื่อวานนั่งคุยกับชาวบ้าน เป็นวงเสวนาเรื่องการสื่อสารความเสี่ยงด้านสุขภาพจากอุตสาหกรรมหนักๆที่มาบตาพุดระยอง ล่ะ..แต่ก็มีเรื่องของการเมืองมาพูดคุยกันด้วย เรื่องรัฐบาลจะมายุบศาล ยุบองค์กรอิสระ นิสว่าไม่น่าจะยุบง่ายๆหรอก ชาวบ้านเริ่มพูดแล้วว่า "ไม่ยอม"

แก้รัฐธรรมนูญ ชาวบ้านก็จะทนไม่ไหวแล้ว..ยังจะมาใช้อำนาจยุบศาลที่ชาวบ้านมองเห็นแล้วว่า เป็นที่พึ่งของชาวบ้านได้..ก็เลยบอกไม่ยอมให้ยุบง่ายๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูแดง วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ถึงขยับช้าไปบ้าง...หรือรอจังหวะก็ดี

-ปชช.จะได้มีที่พึ่งได้บ้าง แม้จะเป็นเพียงขอนไม้เล็กๆก็ตาม

-หลายๆขอนก็ยังพอพยุงกายเข้าหาฝั่งได้..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

เมื่อวานได้นั่งคุยกับชาวบ้าน ชาวบ้านจริงๆ จบป.4 คุยเรื่องการสื่อสารความเสี่ยง ชาวบ้านแม้จะเรียนน้อย แต่ก็ตามการบ้านการเมือง ออกมาพูดเสียงเดียวกันว่า.."อยู่ๆรัฐบาลใหม่จะมายุบศาลทำไม ไม่มีศาลโจรคงเต็มบ้านเต็มเมือง แล้วเราคนไทยจะอยู่กันได้อย่างไร"

ชาวบ้านๆ ก็รู้ ใช่จะเฉย สรุปว่าชาวบ้านก็ไม่ยอมให้ยุบหน้าตาเฉยหรอก..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน