*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kanis1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2107733
  • จำนวนผู้โหวต : 2348
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2348 คน
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 เมษายน 2555
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 2190 , 17:33:12 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ยังหรอกครับ...ถึงจะเป็นปี ค.ศ.๒๐๑๒ ก็จริง แต่ยังไม่ถึง "วันสิ้นโลก" แน่นอน ดังนั้น "สึนามิ" จากแผ่นดินไหว ๘.๗ ริกเตอร์ แถบสุมาตราเมื่อวาน (๑๑ เม.ย.๕๕) นั่นเป็นแค่ "ระฆัง ๑" เตือนให้เตรียมตัวเท่านั้น และราวๆ ๑๗ พฤษภา เดือนหน้า อาจระฆัง ๒ ก็เป็นได้ ส่วนระฆัง ๓ ที่นักเรียนทุกคนต้องเข้าห้องสอบหมด...ซักกรกฎา-สิงหา เป็นไง?

ถอยหลังไป ๘ ปี เมื่อ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗ ในรัฐบาลทักษิณ แผ่นดินก็ไหวตรงบริเวณเดียวกับที่ไหวเมื่อวาน ต่างกันเพียงว่า "ในยุคพี่ชาย" ไหวในแนวดิ่ง ลึกลงไปใต้ดิน แต่คราวนี้ "ในยุคน้องสาว" ไหวแนวราบตามรอยร้าวเปลือกโลก ผลที่ทำให้เกิดคลื่นยักษ์ "สึนามิ" จึงต่างกัน

ครั้งนั้น ผู้คนตายไปกว่า ๒ แสน บ้านเราก็หลายพันคน แต่ครั้งนี้ ตามข่าว...ยังไม่ปรากฏ ก็ถือว่าธรรมชาติยังปรานีมนุษย์ผู้อหังการ...ข้าส่งสัญญาณเตือนพวกเจ้าแล้วนะ อะไรทำนองนั้น!  แผ่นดินไหวทีไร มีแต่ "เกิดโทษมหันต์" ก็มีคราวนี้แหละที่ "เกิดคุณอนันต์" โดยเฉพาะที่บ้านเรา คือขณะที่แก๊งไฮยีนาประชาธิปไตยทักษิณ กำลังเย่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ ๒ ไปรับประทานอยู่ในรัฐสภากันเหย็งๆ ก็เกิดแผ่นดินไหว  บรรดาสมาชิกรัฐสภาเลยตกใจกันใหญ่ นึกว่าธรณีรัฐสภาแยกเพื่อสูบเอาพวก "หนักแผ่นดิน" ไปซะให้พ้นๆ แต่พอสดับตรับฟังชัดก็ทราบว่า ไหวทางเหนือเกาะสุมาตรา แถวๆ อาเจะห์โน่น ไม่ใช่ที่รัฐสภา

แต่ถึงห่าง ๕๐๐ กิโลฯ ๑,๐๐๐ กิโลฯ สำหรับคนตีนเดินมันก็ไกล แต่สำหรับคลื่นวิ่ง ชั่วโมง-ครึ่งชั่วโมงก็...ตูมมมม ถึงไทยแล้ว! ที่คณะพรรครัฐบาลยิ่งลักษณ์กะการณ์กันว่า จะต้องเรียงคิวให้เสร็จวันนี้-วันพรุ่ง ปรากฏว่าแก้กางเกงค้างซะแล้ว เพราะสัญญาณ "สึนามิ" เป็นพระเอกขี่ยอดคลื่นมาช่วยนางเอกไว้ได้ชนิด......เหนือปาฏิหาริย์ 

เล่นเอาบรรดาแก๊งเสธ.หน้ากากเหลี่ยมเกาหัวแกรก เพราะไม่ได้คิดแผนสำรองไว้ จะไปฟ้องครูอังคณา หรือครูพจมานก็ไม่ทัน สมุนทักษิณก็เลยจำใจสั่ง "ปิดประชุม" กลางคัน  เลื่อนไปถกกันต่อ สัปดาห์หน้า ๑๘-๑๙ เมษาโน่น!

เหมือนน้ำคร่ำแตกแล้ว จะหัวหรือขาก็ไม่รู้โผล่แพลมๆ แล้ว แต่สุดท้าย...รัฐธรรมนูญเพื่อทักษิณก็คลอดไม่ได้ แบบนี้ต้องระวังทั้งแม่-ทั้งลูก "ตายทั้งกลม" เดี๋ยวจะว่าไม่เตือน?! ไม่ใช่พูดเล่นนะ ทั้ง นปช.เพื่อไทย เหมือนศูนย์รวมมือกฎหมายทุกระดับของประเทศไปรวมกันอยู่เพื่อทักษิณ ถ้าพินิจตามแนวกฎหมาย มันใช้ได้หรือที่จะออกกฎหมายลูก เพื่อไปฆ่า คือไปล้ม-ไปล้างกฎหมายแม่ระดับ "กฎหมายรัฐธรรมนูญ" ทั้งฉบับ

ในโลกนี้มีที่ไหนเขาทำกัน แต่ละคนที่เห็นหน้า จบจากฝรั่งเศสบ้าง จบจากเศษฝรั่งบ้าง แล้วมีมั้ยที่เขาสอนให้ออกกฎหมายลูกมาฆ่าแม่ได้!? และอีกอย่าง มาตรา ๒๙๑ ทั้งตัวหนังสือ และทั้งเจตนารมณ์ ชัดเจนว่าเป็นทางปฏิบัติใช้แก้ไขรัฐธรรมนูญได้เฉพาะเป็นบางมาตราเท่านั้น ไม่ใช่ให้แก้มาตราใด-มาตราหนึ่ง แล้วใช้ที่แก้นั้นเป็นอาวุธไปทำหน้าที่ไอ้ลูกทรพีไปฆ่าแม่ คือฆ่ารัฐธรรมนูญทั้งฉบับ เพื่อไปยกร่างกันใหม่!?

ทำแบบนี้ได้ ต่อไปใครมีอำนาจ และอยากมีอำนาจด้วยเหิมเกริมขนาดไหน-แบบไหน ก็ใช้เสียงข้างมากออกกฎหมายทรพี ฉีกรัฐธรรมนูญเดิมทิ้ง แล้วเขียนเอาใหม่ สนองอำนาจตามที่อยากเป็น-อยากใหญ่กันได้ทุกรัฐบาล-ทุกสมัยจะเอากันอย่างนั้นหรือ? ถ้าต้องการแบบนั้น ก็เขียนรัฐธรรมนูญให้มีมาตราเดียวก็พอ คือเขียนไว้ว่า ใครเป็นรัฐบาล สามารถเขียนรัฐธรรมนูญประจำรัฐบาลได้ตามใจชอบ

ที่ทำอยู่ตอนนี้ มันก็ลักษณะนี้อยู่แล้วมิใช่หรือ ผมมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้ารัฐสภาเข็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา ๒๙๑ นี้เสร็จเมื่อไหร่ ที่ฝันหวานว่า เสร็จปุ๊บ...จะลงราชกิจจานุเบกษา ประกาศใช้ปั๊บนั้น จะถูกฝ่ายค้าน-ประชาธิปัตย์ หรือประชาชนเข้าชื่อ ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความแน่นอน!

ถ้ารัฐสภาออกกฎหมายแบบนี้ได้ และสังคมชาติยังยึดถือรัฐสภาแบบนี้เป็น ๑ ในสถาบันหลักชาติ พูดได้เลยว่า ต่อจากนั้นไปบ้านเมืองจะไม่มีอะไรเหลือ ไม่ต้องรอสึนามิ หรือปรากฏการณ์เหนือคาดหมายในเดือนหน้า หรือกลางปี และปลายปีมากวาดหรอก ระบอบทักษิณ จากเผด็จการรัฐสภาวันนี้ที่เหิมเกริมสุดขีดนี่แหละ
    กวาดแผ่นดินเรียบก่อน!?

เอาหละ...ก็มาคุยถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวานกันต่อ เป็นการคุยเพื่อให้ตระหนักสู่การแก้ไข ไม่ใช่ตำหนิใครหรอก คือในข้อเท็จจริง "สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ" เขาประกาศให้รู้ ตั้งแต่เฉียดบ่ายสามโมงเย็นแล้ว และตั้งแต่เช้าจนบ่ายวาน ผมก็นั่งอยู่หน้าจอโทรทัศน์ ดูนั่น-ดูนี่ และดูการอภิปรายในสภาฯ เป็นหลัก ไม่ปรากฏข่าวเตือนภัยจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ หรือจากหน่วยข่าวรัฐบาลเลย

จนกระทั่งบ่าย ๔ โมงเห็นจะได้ มีคนรักใคร่นับถือกันนำผ้าขาวม้าและข้าวกล้องงอกมาให้ในวันปีใหม่ไทย ก็นั่งคุยกัน ตรงหน้าผม นอกจากผู้มาเยือนแล้ว ก็เป็นจอโทรทัศน์ช่อง ๑๑ ที่ถ่ายทอดประชุมรัฐสภา คุยๆ กันอยู่ โทรศัพท์ของผู้มาเยือนดัง...เขารับ ปรากฏว่า เพื่อนเขาโทร.จากภูเก็ตมาบอกว่า แผ่นดินไหวที่สุมาตรา จะเกิดสึนามิ ที่ภูเก็ตอพยพกันจ้าละหวั่น!

ผมก็เลยทราบตอนนั้น รีบเปลี่ยนไปช่องอื่น ก็พอดีเคเบิลช่อง "สำนักข่าวฉากกรงไก่" กำลังรายงานพอดี รายงานจบสั้นๆ ก็มีตัวหนังสือ "โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย" ขึ้นมาแทน ผมก็นึกว่า ต้องเป็นรายงานข่าวด่วนเรื่องแผ่นดินไหวแน่ๆ แต่ไม่ใช่ ปรากฏช่วงนั้นพอดีตรงกับเวลาที่ ๓-๕-๗-๙-๑๑-ไทยพีบีเอส และยูบีซี จะถ่ายทอดสดเนื่องในพระราชพิธีในระบบทีวีพูล จนกระทั่ง ๖ โมงเย็นล่วงไปแล้ว เสร็จพระราชพิธีแล้ว โทรทัศน์แต่ละช่องจึงกลับสู่รายการปกติ และรายงานข่าวให้ประชาชนทราบ หลังจากไหวมาแล้วกว่า ๒ ชั่วโมง

เคราะห์ดีที่ไหวในแนวราบอย่างที่ว่า จึงไม่ทำให้เกิดคลื่นสึนามิรุนแรงเหมือนอย่างปี ๒๕๔๗ ก็ไม่สร้างความสูญเสียใดๆ มากนัก ถ้าเกิดในแนวดิ่งอย่างปี ๔๗ น้ำจะยกตัวสูง เกิดคลื่นยักษ์ การที่ช่องสื่อสารถึงประชาชน เช่นโทรทัศน์ไม่ได้รายงาน "ข่าวด่วน" ให้ประชาชนทราบในทันที ทิ้งช่วงนานกว่า ๒ ชั่วโมงเช่นนี้..อะไรจะเกิดขึ้น?

ผมว่าประเด็นนี้ "โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย" ควรทำด่วนใน ๒ กรณี คือ
    ๑.อธิบายถึงโครงสร้างทีวีพูลให้ประชาชนเข้าใจ ไม่เช่นนั้นประชาชนจะหลงตำหนิ ด้วยเข้าใจว่ารัฐบาล หรือองค์กร หรือหน่วยงานใด-หน่วยงานหนึ่ง "บังคับ" ให้ถ่ายทอดสดพระราชพิธีชนิดเปลี่ยนแปลงใดๆ มิได้ 

และทั้งผู้บริหารก็คล้าย "หัวลูกเต๋า" ไม่สามารถใช้สติปัญญาใคร่ครวญถึงความหนัก-เบาของเหตุการณ์ เพื่อการแก้ไขเหตุเฉพาะหน้านั้นไปสู่จุดสมดุลที่ควรอย่างหนึ่ง-อย่างใดได้
    ๒.คณะผู้บริหารควรนำกรณีนี้เป็นบทเรียน และปรับแนวปฏิบัติในการทำทีวีพูลเสียใหม่ ไม่ใช่ "ถือตรง" อย่างครั้งนี้ ซึ่งทำให้เสี่ยงสูงมาก
    ทีวีพูล หรือโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจนี้ ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล ไม่เกี่ยวกับรัฐมนตรีคนใด ดังนั้น อย่าไปพานตำหนิเขา เป็นการรวมตัวของโทรทัศน์แต่ละช่องเขา เพื่อด้านธุรกิจของเขาเอง 

ตอนนี้ในพูลก็มี ๓-๕-๗-๙-๑๑-ไทยพีบีเอส ยูบีซี รวมกัน บริหารโดยมีคนระดับ ผอ.แต่ละช่องมาเป็นคณะกรรมการบริหาร เรียกว่าบอร์ด ภารกิจคือ ร่วมมือกันถ่ายทอดสดทั้งในและนอกประเทศในรายการสำคัญๆ ระดับชาติ รายได้ก็แบ่งกัน อย่างพระราชพิธีสำคัญเช่นนี้ ทีวีพูลถ่ายทอดสด ซึ่งก็เหมาะสม เป็นสิ่งที่ควรทำ ถูกต้องด้วยประการทั้งปวง

ขณะนี้นายฉัตรชัย สาริกัลยะ เป็นประธานบอร์ด กรรมการประกอบด้วย นายประวิทย์ มาลีนนท์ นายศรัณย์ วิรุตมวงศ์ นายจักรพันธุ์ ยมจินดา นายอัมพวัน เจริญกุล นายเทพชัย หย่อง และนายสมพันธ์ จารุมิลินท

สำหรับตัวประธานนั้น ผอ.ช่อง ๕ จะเป็นโดยตำแหน่ง ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อมาตั้งแต่เริ่มรวมเป็นทีวีพูล ในความเห็นผม อย่างกรณีประจวบกันวานนี้ ซึ่งถูกต้อง จะต้องถ่ายทอดสดพระราชพิธีตามหมายกำหนดการที่มีอยู่ก่อนแล้ว แต่เมื่อเหตุแผ่นดินไหวระดับ ๘.๙ ริกเตอร์ ด้วยหน้าที่ของสื่อ บอร์ดจะต้องประชุมทันทีว่า จะปรับสถานการณ์อย่างไรโดยไม่ให้เสียทางใด-ทางหนึ่ง

ซึ่งก็ง่ายมาก โทรทัศน์ตั้ง ๗ ช่องที่พูล ด้วยสถานการณ์จำเป็นเร่งด่วน จะเว้นซัก ๑ ช่อง เอาช่อง ๑๑ ของกรมประชาฯ ก็ได้ ไม่ต้องพูล แล้วให้รายงานข่าวด่วนถึงความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวให้ประชาชนทราบใกล้ชิด ก็ไม่มีอะไรเสียหาย ซ้ำจะเกิดประโยชน์สมบูรณ์ครบด้านด้วยซ้ำ

ในขณะเดียวกัน ก็ถือโอกาสอธิบายให้ประชาชนเข้าใจถึงการทำงานของ "โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ" และบอกให้ทราบถึงเหตุผลที่ "ช่องนี้" ตัดสินใจยกเว้นถ่ายทอดสดพระราชพิธี เพื่อมารายงานข่าวด่วนให้ประชาชนทราบ ทำแบบนี้ผมว่า "ทุกฝ่าย" จะไม่มีใครเสีย ด้วยความเข้าใจผิดจากประชาชนเลย

หรืออีกทางหนึ่ง ไม่ต้องเว้นช่องใดให้ไปรายงานข่าวด่วน แต่ให้ทุกช่องทำตัววิ่ง รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหวตลอดระยะ ซึ่งทางเทคนิคทำได้สบายมาก โดยไม่ต้องให้ตัววิ่งไปทับภาพที่ถ่ายทอดสด แบบนี้ไม่ถือว่า "ไม่บังควร" แน่

ไม่ยากที่จะแก้ไข เพราะเป็นการแก้ไขในสิ่งที่ถูก-ที่ควรด้วยเจตนาบริสุทธิ์ เพียงแต่บอร์ดทีวีพูล "ใส่ใจ" ลงไปในเนื้องานซักนิด งานสร้างสรรค์สมบูรณ์พร้อมทุกด้าน ก็จะเกิดขึ้นได้

ถ้าไม่เป็นหัวลูกเต๋า จริงไหมครับ?

เปลว สีเงินคลิปแผ่นดินไหว อัมรีนทร์พลาซ่า ราชประสงค? กทม.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

รับทราบ ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
suta วันที่ : 13/04/2012 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suta

แปลกนะคะ คนไทยยุคนี้ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็นำมา...ทะเลาะกันได้ เพียงแค่ความเห็นต่างเท่านั้น
ในเว็บไซต์ เฟชบุ๊ค ก็ทะเลาะักันแต่เรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 12/04/2012 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

เอาคนดีๆเก่งๆไปกรอกกระสอบทราย เอา.........มา............

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
toondee วันที่ : 12/04/2012 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ดิฉันแปลกใจค่ะ ว่าคนระดับสติปัญญา แต่ไฉนไร้สมอง

หากเมื่อวานเกิดเหตุรุนแรงกว่านี้ ใครจะรับผิดชอบ

หรือเรื่องนี้ต้องถึงหูครูอังคณาเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/04/2012 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เมืองไทยของเรามีเรื่องต้องแก้ไขอีกมากต่อมากนักนะครับ แต่ความเฉื่อยชาก็เป็นตัวถ่วงเอาไว้อย่างหนักเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 12/04/2012 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ขออีกสักเอนทรี่..ที่เรื่อง ทีวีพูลเมื่อวานในเฟค มีพวกแดงที่คิดล้มสถาบัน มันเข้ามาโจมตีกันอย่างที่ให้อภัย นิรโทษคุก ปรองดองไม่ได้เลย หัวหงอก สมศักดิ์ เจียม นั่นแหละร้ายจนอยากให้มีอะไรสักอย่างไปจัดการให้หัวหลุดออกมาจากคอซะที..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน