*/
  • กนิษฐ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kanis1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 2058522
  • จำนวนผู้โหวต : 2346
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2346 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 4 มกราคม 2556
Posted by กนิษฐ์ , ผู้อ่าน : 3190 , 09:19:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

สื่อมะกัน เปิดเผยบทความระบุ 13 สาเหตุคนไทยกินทั้งวันแต่ไม่อ้วน ชี้เป็นเมืองร้อน ความอยากอาหารลด - อาหารเผ็ด กินได้ช้าลง 

นิตยสารฟอร์บส์ เปิดเผยบทความที่มีชื่อว่า "13สาเหตุทำไมคนไทยกินทั้งวันแต่ไม่อ้วน" ซึ่งเขียนโดย เอลิซา มาลา นักเขียนประจำเว็บไซต์ ที่ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการตั้งข้อสังเกตภายหลังผู้เขียนได้พบกับเพื่อนร่วมงานหญิงคนไทยคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ทั้งที่สหรัฐและไทยที่มีขนาดรูปร่างเล็กมากเมื่อเทียบกับเพื่อนร่วมงานสัญชาติอื่นๆ

ประกอบกับวิเคราะห์จากผลสำรวจระดับความอ้วนของประชากรใน 70 ประเทศทั่วโลกที่พบว่า ไทย รั้งท้ายอยู่อันดับ 60 ซึ่งแตกต่างกับสหรัฐที่ระดับความอ้วนของชาวอเมริกันสูงติดอันดับ 6 ทีเดียว

ผู้เขียน ได้สรุปสาเหตุที่คนไทยรับประทานอาหารทั้งวันแต่ไม่อ้วนได้ 13 ประการ โดยอ้างอิงจากความเห็นส่วนตัวและประสบการณ์ที่ได้เมื่ออาศัยอยู่ในเมืองไทยดังนี้

1. คนไทยมีพันธุกรรมดี-โครงสร้างเล็ก

2. เมืองไทยอากาศร้อน : อากาศเมืองไทยร้อนมากซึ่งอาจทำให้ความอยากอาหารของใครหลายคนลดฮวบแม้คุณจะเป็นคนที่กินเก่งแค่ไหนก็ตาม

3. กิน = สังสรรค์ : วัฒนธรรมการกินอาหารของคนไทยมักมีแนวโน้มเป็นหนึ่งในข้ออ้างเพื่อสังสรรค์พบปะเพื่อนฝูงมากกว่าการกินอาหารอย่างจริงจัง

4. ดื่มก่อน ค่อยกิน : อากาศเมืองไทยที่ร้อนอบอ้าวเป็นสาเหตุให้ร้านอาหารในไทย มักเสนอเครื่องดื่มสารพัดอย่างให้สั่งเพื่อดื่มดับกระหายก่อนเริ่มรับประทานอาหาร ทำให้กว่าที่จะได้ทานก็รู้สึกอิ่มจากเครื่องดื่มสารพัดแก้วเสียแล้วจึงทำให้กินอาหารได้น้อยลงโดยปริยาย

5. แบ่งปันอาหาร ช่วยลดรอบเอว : วัฒนธรรมการกินของคนไทยและหลายประเทศในเอเชียแตกต่างจากฝั่งตะวันตก คือ คนไทยมักรับประทานกับข้าวหลายประเภทพร้อมๆกันหลายๆคนในครอบครัวและเพื่อนฝูงทำให้แต่ละคนได้ทานอาหารหลายๆอย่างแต่ในปริมาณที่น้อยเนื่องจากต้องแบ่งกันกิน

6. เติมความเผ็ดร้อนให้ชีวิต : อาหารไทยส่วนใหญ่มีรสชาติจัดจ้านและเผ็ดร้อน ทำให้รับประทานอาหารได้ช้าลง

7. วิญญาณเนื้อสัตว์ : อาหารไทยแต่ละประเภทมีส่วนผสมหลายอย่างแต่มีปริมาณน้อย ดังเช่น แกงเขียวหวานราดข้าวหนึ่งจานก็จะเต็มไปด้วยข้าวสวย ผักหลายชนิด แต่มีเนื้อสัตว์เพียง2-3ชิ้นเท่านั้น

8. อาหารไทยปรุงเสร็จใหม่ : อาหารไทยส่วนมากเป็นอาหารที่ปรุงสุกและเสร็จใหม่ตามสั่ง และไม่ค่อยมีการกินอาหารแช่แข็งหรืออาหารกระป๋อง จึงไม่มีวัตถุกันเสีย

9. คนไทยกินอาหารเช้า : เป็นที่รู้กันดีในหมู่นักโภชนาการว่าการทานอาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและลดความหิวระหว่างวันได้ แม้สำหรับชาวตะวันตก จะมองว่า การทานอาหารเช้าแบบเต็มคอร์สเหมือนคนไทยเป็นเรื่องที่แปลกก็ตาม

10. คนไทยกินจุกกินจิก : คนไทยไม่เคยอยู่นิ่งๆได้นานกว่า 2-3 ชั่วโมงโดยไม่กินอาหาร เพราะคนไทยจะกินอาหารว่างตลอดทั้งวัน เช่น มะม่วงจิ้มพริกกับเกลือ ซึ่งถือว่าเป็นเคล็ดลับการลดความอ้วนที่ดีเพราะจะช่วยไม่ได้เราหิวมาก และกินมากนั่นเอง

11. เครื่องมือกินอาหารเยอะ : คนไทยกินอาหารด้วยช้อนและส้อมพร้อมกัน และบางทีอาจมีตะเกียบเข้ามาแจมแถมบางครั้งก็มีช้อนกลางเพื่อตักอาหารส่วนกลางอีกด้วย กว่าได้จะกินน้ำซุปแต่ละครั้ง คนไทยต้องใช้ช้อนกลางตักน้ำซุปใส่ช้อนของตัวเอง คิดดูเอาเองว่ายุ่งยากและต้องใช้เวลากินแต่ละครั้งนานแค่ไหน

12. กินของหวานตบท้าย : ของหวานแบบไทยมีปริมาณกำลังดีและไม่หวานเหมือนกับของหวานแบบตะวันตกที่มักมีขนาดใหญ่และมีรสชาติหวานจัดจนถึงเลี่ยนมาก

13. คนไทยเลี่ยงฟาสต์ฟู้ด : ตามคำบอกเล่าของเพื่อนคนไทยของฉัน บอกว่า คนไทยมองว่า อาหารฟาสต์ฟู้ด คืออาหารของคนรวยเพราะแม้มีราคาใกล้เคียงกับที่สหรัฐ แต่ทว่าสัดส่วนรายได้ของคนไทยต่ำกว่ามากดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงเลือกกินอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นครั้งคราวเฉพาะในโอกาสพิเศษเท่านั้น

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
4BANK วันที่ : 05/01/2013 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

มุมมองใหม่ๆๆ ชอบครับ
วิญญาณ เนื้อสัตว์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ธรรมพยนต์ วันที่ : 04/01/2013 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speechthai

จริงหรือ....คนรอบตัวมีแต่อ้วนๆทั้งนั้น.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 04/01/2013 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


อิอิ

ข้าว ผัก น้ำพริก ไทยๆเรานั่นแล...ของดีมีอยู่ใกล้ตัวเรา...กินเพื่ออยู่ มิได้อยู่เพื่อกิน กินแต่พอเพียง เราก็จะแข็งแรง.....

กินผัก ผลไม้ไทยๆ เราก็ดีต่อสุขภาพ...อ้อ ต้องกินข้าว กินแป้ง กินน้ำตาล ไขมันให้น้อยลงด้วย จึงจะไม่อ้วน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BugGOLF วันที่ : 04/01/2013 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DoSEM
Do SEM กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนไมโครสโคบ SEM, EDS, EDX, SemAfore,Sputter Coater ตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ 

เราทำไมอ้วนเอาอ้วนเอา

ความคิดเห็นที่ 1 BugGOLF ถูกใจสิ่งนี้ (1)
drpichai วันที่ : 04/01/2013 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

ผมมีเหตุครบ 13 ข้ออย่างสื่อนอกบอก แต่เหตุไฉนอ้วนเอาอ้วนเอาไม่หยุดทั้งที่วันๆไม่ค่อยได้กินเนอะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน