• Kanok
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kanoknation@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 499802
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2194 คน
www.allaboutkanok.com
ชีวิตรื่นรมย์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kanokrat
วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม 2551
Posted by Kanok , ผู้อ่าน : 9714 , 16:40:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                            ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ท

          35 ปีแล้วหลังเหตุการณ์ตุลามหาวิปโยค  "น้องโบว์  อังคณา" รวมทั้งผู้บาดเจ็บอีกหลายคน  ยังไม่เกิดด้วยซ้ำ  วันเวลาผ่านมานานจนไม่น่าเชื่อว่า  ยังจะมีเหตุการณ์ทำร้าย "ประชาชน" อย่างเหี้ยมโหดอยู่อีก

          หลายคนชอบพูดว่าเดือนตุลามีอาถรรพ์  ผมว่ามันไม่เกี่ยวกับอาถรรพ์อะไรเลย  นอกจากเชื้อเผด็จการมันสืบทอดต่อกันมา  เชื้อร้ายนี้อาศัยร่างกายนักการเมืองบางก๊วนเป็นพาหะ  ร้อยทั้งร้อยเป็นนักการเมืองซีกรัฐบาลและพรรคร่วมฯ  คนที่บอกว่า เหตุการณ์หน้าสภาเป็นไปอย่างละมุนละม่อม" , "ท่านนายกฯไม่ต้องยุบสภา  เดินหน้าตั้ง สสร.3 ต่อไป" สิ่งมีชีวิตพวกนี้แหละที่ติดเชื้อตัวนี้

          เหตุการณ์ทางหน้าจอระหว่าง 7 ตุลากับ 14 ตุลานั้นแตกต่างกัน  สมัยก่อนใครไม่อยู่ที่ถนนราชดำเนิน..อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย  ก็จะไม่เห็นฉากความโหดร้าย  เมื่อลูกกระสุนพุ่งมารอบทิศ  แม้กระทั่งยิงมาจากบนฟ้า  แต่เมื่อวันที่ 7 ตุลา  กล้องทีวีได้ถ่ายทอดภาพหฤโหดให้เห็นกันจะจะ  หลายคนน้ำตาไหลหน้าจอ  ไม่อยากเชื่อว่า "รัฐ" จะใจทมิฬถึงเพียงนี้

          พวกคุณไม่แจ้งเตือน  ไม่ให้โอกาสผู้หญิงและคนมีอายุได้รู้ล่วงหน้าว่า  คุณกำลังจะยิงแก๊สน้ำตาที่มีอานุภาพเป็นระเบิดสังหาร  ข้อนี้คุณอย่าได้โต้แย้งเลยว่า คุณแจ้งเตือนแล้ว  เพราะนักข่าวหลายช่องที่เขากำลังหาสถานที่รายงานสดอยู่นั้น  ยังสะดุ้งโหยง  เมื่อระเบิดแก๊สน้ำตาชุดแรก (ไม่รู้กี่สิบลูก) หล่นมาตูม! ข้างตัว  วิ่งหนีเข้ารถถ่ายทอดสด  ก็ยังหล่นมาระเบิดข้างรถ  อันนี้บ่งบอกว่าพวกคุณยิงมั่วและยิงเยอะจนพุ่งไปเกลื่อนกลาด

          นักข่าว จส.100 เข้าไปในกลุ่มผู้ชุมนุม  กำลังรายงานสด  คุณก็ยิงเข้ากลางหลัง  ตอนนี้ก็ยังอยู่ในห้องไอซียู  นักข่าวคนอื่นๆ วิ่งหลบมาอยู่หลังพวกคุณที่มีหน้าที่ยิง  ซึ่งเป็นจุดที่ปลอดภัยที่สุด (ถ้าวิ่งกันมาถึงนะ) แล้วเขาก็ได้ยิน "ยิงแม่งเลย  ยิงให้โดนหน้าแม่งเลย!"

          ภาพทางโทรทัศน์มันร้ายกาจและส่งผลเสียให้คนดู  รวมถึงเด็กๆที่ปิดเทอม  ตัวผมเองรู้สึกหมดกำลังใจ  หมดอารมณ์จะทำทุกๆสิ่ง  หมดเรี่ยวแรง  ถามตัวเองในสิ่งที่มักพูดเสมอว่า "เราโชคดีแล้วที่เกิดมาอยู่ในประเทศนี้"  ผมยังคิดแบบนี้อยู่หรือเปล่าถ้าประเทศนี้มีตำรวจ..มีนายกฯ..มีรัฐบาลและมีพรรคร่วมฯ อย่างวันที่ 7 ตุลาคม

          เช้าวันที่ 8 เห็นภาพข่าวหนังสือพิมพ์แล้วยิ่งตอกย้ำ  ได้ยินการแถลงข่าวของตำรวจแล้ว  ผมช็อกไปเลย  "ผู้บาดเจ็บสาหัสนั้น  เกิดจากการชุลมุนวิ่งหนีกัน  ชนหกล้มและเหยียบกันเองมากกว่า.."

          "สำหรับการเสียชีวิตของ น.ส.อังคณา ระดับปัญญาวุฒิ  น่าจะเกิดจากการหนีบระเบิด หรือมีระเบิดอยู่ในกระเป๋าสะพายที่หนีบมา! "

          พอแต่ละประเด็นที่คุณแถลงมา  ถูกตอบโต้ทันควันชนิดเสียผู้เสียคน  คุณก็เอาแก๊สน้ำตามาสาธิตยิงหุ่น  บอกว่าเห็นไหม  มันไม่ทำให้แขนขาขาดได้  แต่ก็คว่ำไปไม่เป็นท่า  เมื่อมีอดีตผู้บัญชาการสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์แย้งว่า  พวกคุณเอาแก๊สน้ำตาชั้นดีจากสหรัฐมาโชว์  แต่วันที่ 7 ตุลา..มันเป็นแก๊สน้ำตาคุณภาพต่ำ  ซึ่งยิงกิ่งไม้ยิงท่อนไม้ยังกระจุย

          วันต่อมาพวกคุณไม่พูดแล้ว  คุณหลับหูหลับตาปล่อยให้อดีตตำรวจแก่ๆคนหนึ่ง  ขึ้นมาใช้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  แถลงยั่วยุปลุกระดมให้บานปลาย  คุณคิดว่าประชาชนจะลืมเหตุการณ์ 6 ตุลา 19

          คนที่ทำร้ายร่างกายอาจารย์ป๋วยได้ลงคอ  ไม่น่าจะใช่คนดี

          ตำรวจที่ทำร้ายร่างกาย "ประชาชน" เล็งปืนเข้าใส่ "ประชาชน" ก็ไม่น่าจะใช่ตำรวจดี

          ความจริงวันนั้น  ทันทีสมเด็จพระนางเจ้า  พระบรมราชินีนาถ  ทรงทราบข่าวว่ามีผู้บาดเจ็บถึงขาขาดตั้งแต่เช้าตรู่  พระองค์ได้พระราชทานเงินก้อนแรก 1 แสนบาท  ให้รักษา "ประชาชน" คุณๆทั้งหลายก็น่าจะคิดได้แล้ว  ไม่ใช่ปล่อยให้ยิงอีกๆๆ ในตอนสาย  ตอนบ่าย  ตอนค่ำจนถึงตอนดึก  พระองค์ต้องเสียทรัพย์เพื่อเยียวยา "ประชาชน" อีกหลายแสนบาทจนเกินล้าน!

          คุณปรีชา  สอาดสอน  บก.ข่าวอาชญากรรมคมชัดลึก  บอกเราว่า  ในจำนวนผู้บาดเจ็บ 400 กว่าคนนั้นมีฝรั่งอยู่คนหนึ่ง  เป็นฝรั่งคนเดียวที่บาดเจ็บ  เธออายุยังไม่ถึง 30 ก็คงพอๆกับน้องโบว์

          เธอเป็นชาวเอเมริกัน  เข้ามาท่องเที่ยวกับหนุ่มคนรัก  พอรู้ว่าที่หน้ารัฐสภามีการประท้วงทางการเมือง  เธอเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดา  เป็นการแสดงออกของ "ประชาชน" ในอารยประเทศทั่วไป  แหม่มคนนี้เข้าไปดูห่างๆ  ในนาทีที่แก๊สน้ำตาระเบิดขึ้นชุดแรก!

          เธอเล่าให้คุณปรีชาฟัง  "มันเหมือนอยู่ในสมรภูมิการสู้รบ  ทำไมแก๊สน้ำตาเมืองไทยถึงเสียงดังราวระเบิด  น่ากลัว!  ดังหลายนัด"  แฟนหนุ่มเริ่มบันทึกภาพ  เห็นคนแตกฮือวิ่งเข้ามาที่เธอยืน  ผู้คนหนีออกจากจุดที่เจ้าหน้าที่ต้องการให้นักการเมืองผ่านแล้ว  แต่ตำรวจก็ยังยิงระเบิดไล่หลังมา..จนโดนเธอเข้า  รองเท้ากระเด็น  ขาขวาถูกสะเก็ดทิ่มตำทั้งแถบ  ตอนนี้ก็ยังอยู่ในโรงพยาบาล  เดินไม่ได้! 

          แต่ไม่ต้องห่วงครับ  เธออยู่ในห้องที่ดีที่สุด  มีกระเช้าของเยี่ยมครบครันจากนายกรัฐมนตรีสมชาย  วงศ์สวัสดิ์ (นายกฯไปด้วยตัวเอง)  เธอถามคุณปรีชาว่า

          "นายกฯของคุณ  ไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บคนอื่นหรือเปล่า?"

          "นายกฯไปเยี่ยมคนไทยที่บาดเจ็บหรือไม่?  หรือเยี่ยมเฉพาะเธอ  ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยว

          "ขอให้ขาของฉันเป็นขาสุดท้ายที่บาดเจ็บได้มั๊ย? และ "ขอให้ประเทศไทยเลิกใช้แก๊สน้ำตาชนิดนี้"  พร้อมกับมอบรองเท้าของเธอที่มีดินดำๆติดอยู่ทั้งแถบ  ให้คุณปรีชาไปช่วยตรวจสอบ

          ผมขอกราบคารวะ คุณอังคณา ระดับปัญญาวุฒิและครอบครัว  ด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้ง

          ขอยกย่อง คุณ รสนา โตสิตระกูล อุดมการณ์สีขาว ท่ามกลางนักการเมืองสีแดง

          ด้วยความนับถือ พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ ที่ก้าวขึ้นไปอยู่แถวหน้าและพูด "มึงยิงกูสิ  ยิงกูแทน  อย่าไปยิงประชาชน"

          ขอยกย่อง ผศ.ดร.รท.หญิง สัตวแพทย์หญิง เนาวรัตน์ สุธัมนาถพงษ์ ผู้เข้าไปวางหรีดดำหน้า สตช. "แด่..ผู้ที่ควรจะพิทักษ์สันติราษฎร์  แต่ทำร้ายประชาชน  ด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้ง"

          ขอยกย่อง  กัปตัน จักรี พงษ์ศิริ ที่รู้สึก "ไม่ต้อนรับ" นักการเมืองตรงข้ามประชาชน

          ขอยกย่อง นพ.สุเทพ กลชาญวิทย์, นพ.เกรียง ตั้งสง่า, นพ.เกษม ตันติผลาชีวะ และคุณหมอทุกท่าน  ที่สร้างสัญลักษณ์ไม่รักษาคนทำร้ายประชาชน

          ผมและครอบครัว  ขอยกย่อง "ประชาชน" ทุกคนที่ไปชุมนุมในวันที่ 7 ตุลาคม  ขอเชิญชวนทุกท่านช่วยกันบริจาคเงินให้กับผู้ที่บาดเจ็บ ทุพลภาพและเสียชีวิต  เพื่อให้บุคคลเหล่านี้และทายาทรู้สึกว่า  พวกเราไม่ได้ทอดทิ้ง "ประชาชน" ที่กล้าเรียกร้องสิ่งดีงามให้กับประเทศ

**จากคอลัมน์ของผมในเนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับวันศุกร์ที่  17 ตุลาคม 2551
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
zyphon วันที่ : 25/03/2010 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zyphon

สวัสดีครับ...คุณกนก ไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้าย ที่ผมบังเอิญได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์อยู่หลายครั้ง...14 ก.ย.2516 ผมรับพระราชทานปริญญาวารสารศาสตร์บัณฑิต (เหมือนคุณกนกเลยนิ)หลังจากนั้น 20 กว่าวัน ผมก็เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ 14 ตุลา (บ้านผมอยู่สี่แยกคอกวัว) ล้มลุกคลุกคลาน เจ็บบ้างแต่ไม่ตาย...พอ 6 ตุลา 19 เป็นร้อยโท อยู่บางปู รีบกลับบ้าน ถอดเครื่องแบบ เข้าลานโพธิ์ เจ๊บอีก แต่ยังไม่ตาย...กุมภา 34 เป็นพันตรีอยู่ ศปก.ทบ.สวนรื่นฤดี นั่งประชุมร่วมกับคณะสงฆ์ที่วัดเครือวัลย์ ถ.อรุณอมรินทร์ เมียยื่นหน้ามาบอกที่หน้าต่างศาลาว่า...ปฏิวัติแล้ว...เลยต้องรีบกราบลาพระคุณเจ้าเข้าสำนักงาน...นึกว่าก็คงเหมือนปฏิวัติทุกครั้ง ที่คนไทยมักจะปรับตัวเข้ากับคณะผู้ปกครองชุดใหม่ได้ในเวลาไม่นานนัก...ที่ไหนได้...พอพฤษภา 35...ก็เกิดเรื่องอีก...คราวนี้ผมเป็นพันโท อยู่ กรป.กลาง สนามเสือป่า คราวนี้หมดสิทธิ์ออกไปช่วยพี่ๆน้องๆ เพราะเหมือนผู้บังคับบัญชาจะรู้ไต๋ ใช้งานล็อกตัวผมไว้...ได้แต่นั่งทำงานไป ดูข่าวไป น้ำตาไหลไป...คราวนี้...ไม่เจ็บ...แต่อยากตาย...ที่ต้องเห็นชีวิตบริสุทธิ์ร่วงผล็อยๆราวใบไม้หลุดจากขั้ว...ทุกภาพจากทั้ง 3 เหตุการณ์นั้น มันฝังอยู่ลึกลงไปในหน้าผากของผม...ยังจำได้เหมือนเกิดขึ้นเมื่อวานนี้...ปี 49 เป็นพันเอก(พ.)ผมรู้จัก พธม.เริ่มเข้าไปฟังการปราศัย...จนเข้าร่วมการชุมนุมในที่สุด...พอปี 50 ผมรู้สึกว่าทนแต่งเครื่องแบบต่อไปไม่ได้อีกแล้ว...มันอายจนหน้าร้อนวูบ...เลย early retire ออกมาซะให้รู้แล้วรู้แรดไป...จะได้ไปสิงสถิตอยู่ที่มัฆวานได้ทั้งวัน...วันที่ 7 ตุลา 51 ผมได้นอน 4 ชั่วโมง ตื่นตี 4 รีบไปที่หน้ารัฐสภา...ดูการจัดกำลังของตำรวจแล้ว สังหรณ์ใจว่าต้องเกิดเรื่องเลวร้ายแน่ๆ...แล้วมันก็เกิดขึ้นจริงๆ...แก๊สน้ำตาลูกแรกลอยมาตกหน้าแถวพ่อแม่พี่น้อง...เสียงของมันบอกผมว่า...มันไม่ใช่แก๊สน้ำตา...แต่เป็นระเบิดแก๊สน้ำตา...ผมตะโกนสุดเสียงบอกคนรอบข้างว่า...หมอบลง มันเป็นระเบิด...แต่สายไปแล้ว...มันมาอีกเป็นสิบเป็นร้อยลูก...ผมกลิ้งตัวเข้าหาแนวต้นไม้ริมฟุตปาทข้างกำแพงเขาดิน ลากใครต่อใครที่ล้มลุกคลุกคลานอยู่แถวนั้นเข้าหาที่กำบังด้วย...ความสูญเสียในวันนั้น...คนไทยทุกคนคงได้ประจักษ์แล้ว...ว่ามันอำมหิตทมิฬหินชาติปานใด...ผมเสียใจทุกครั้งที่คนไทยต้องบาดเจ็บล้มตายด้วยอาวุธที่ใช้เงินภาษีของเขาซื้อมา...และด้วยน้ำมือของ...สิ่งมีชีวิต...ที่เสวยสุขบนเงินเดือนที่มาจากเงินภาษีของเราอีกเช่นกัน...ความสูญเสียของน้องโบว์...คุณตี๋...ตุณรุ่งทิวา...และอีกหลายสิบหลายร้อยคนทำให้ผมเสียใจก็จริงอยู่...แต่ที่เจ็บลึกยิ่งกว่านั้น...ก็คือคำให้สัมภาษณ์ของนายตำรวจผู้เนรคุณประชาชนในวันรุ่งขึ้น...เสียใจกับภาพของท่านนายพลที่ไปยืนอวดดาวประดับช่อชัยพฤกษ์และเหรียญตราเต็มหน้าอก...เพื่อแสดงตัวค้ำจุนผู้ปกครองทรราชย์...ดีใจที่ตัวผมเอง...ไม่ต้องแต่งเครื่องแบบเหมือนพวกเขาอีกแล้ว...ภูมิใจที่ตัวผมรู้จักละอาย...แล่้วพวกเขาล่ะครับ...เมื่อไหร่จะรู้จักมัน...ความละอายน่ะ...

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
boran-new วันที่ : 08/12/2008 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tain

ผมเป็นคนบังคับไม่ให้รัฐบาล และผู้กระทำผิดออกมาขอโทษเองแหละครับ ผมหมายถึงการลงโทษ
เพราะถ้าเขาออกมาขอโทษเราก็จะให้อภัยกันตลอดไปตามวีถีพุทธ คราวนี้จะทำให้ประชาชนทราบดีว่าพวกนี้เลวสมบูรณ์แบบให้อภัยไม่ได้เลยครับนอกจากจะต้องรับโทษที่ก่อขึ้นเท่านั้นเพราะคนตายไปแล้วทำให้ฟื้นไม่ได้ฉันใดเขาก็ควรจะได้รับกรรมฉันนั้น การรับกรรมไม่ต้องตายก่อนก็รับกรรมได้ครับผ้ม

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
Mondira วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboon2508

นายก สมชาย น่าจะลาออก ก่อนศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งยุบพรรค และตัดสิทธิ์ทางการเมือง เพราะ

ถ้านายก สมชายไม่ลาออก แล้วถูกยุบพรรคและตัดสิทธิ์ ถ้า สส.ในสภาเสียงแตก ก็จะเกิดการเปลี่ยนขั้วได้

ดังนั้น นายกสมชายจึงน่าจะลาออก แล้วรีบเลือก นายก นอมินีรุ่น 3 ก่อนถูกยุบพรรค

เมื่อได้นายก รุ่น 3 ก็ไม่ต้องกลัวว่า สส.จะเสียงแตก เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ก็ยังยุบสภาได้

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
Mondira วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboon2508

ถ้าพระคุณเจ้า (พระพยอม) จะเปลี่ยนจีวรเป็นสีแดงก็ด้วยเหตุที่ว่า
1. พระคุณเจ้าเชื่อว่า จะเทศน์สั่งสอนคนเสื้อแดงได้ให้เข้าใจถึงความถูกต้อง
2. พระคุณเจ้าเชื่อว่า จำนวนคนเสื้อแดงที่เข้าวัด แม้เพียงวันเดียว จะมากกว่า คนเสื้อเหลือง ที่จะเลิกเข้าวัดตลอดไป
3. พระคุณเจ้าเชื่อว่า ความถูกต้อง กับ ความชั่วร้าย จะสมานฉันท์กันได้
4. เหมือนกับที่พระคุณเจ้า เคยเชื่อว่า ที่ดินว่างเปล่า (ที่เอาโฉนดไปทำถูงกล้วยแขก) แถวๆ วัดนั้น ถ้าไม่มีเจ้าของ พระคุณเจ้าจะให้คนเข้าไปครอบครองปรปักษ์ แล้วขอซื้อในราคาแสนถูก โดยวิธีใดๆ ก็ตาม เพื่อจะได้มาเป็นของวัด
5. สรุปแล้ว พระคุณเจ้า อยากให้คนเข้าวัด แยะๆ เพื่อจะได้ปัจจัยแยะๆ โดยไม่สนใจว่า ปัจจัยเหล่านั้น ชอบหรือไม่
6. หรือว่า หลังๆ พระคุณเจ้าเทศน์ไม่ค่อยเข้าถึงประชาชน เหมือนพระรุ่นใหม่ๆ ก็เลยจำเป็นต้องใช้วิธีนี้

ด้วยความเคารพ แต่ไม่ศรัทธาอีกต่อไป

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
a r t l e k l e k วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artleklek
เขียนในสิ่งที่คิด...ผิดก็ช่าง...ไม่ผิดก็ช่าง!!..

ขอบคุณมากค่ะ ไม่เสียแรงที่หลงรัก

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
INDYLOVE วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะคุณกนก

ต้องขอโทษที่พึ่งมีเวลาเข้ามาเยี่ยมและอ่านบล็อกของคุณกนกอีกรอบ เลยได้อ่านเรื่อง อย่าลืม 7 ตุลา ของคุณกนกที่นำมาลงให้อ่านแล้ว ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ ค่ะ ความรู้สึกของคุณแม่คุณกนกคงไม่ต่างจากคนเป็นแม่อีกหลายๆ คนที่เห็นสภาพศพนักศึกษาแบบนั้น บางคนอาจโชคร้ายต้องสูญเสียลูกที่เป็นความรักและความหวังไปอย่างไม่มีวันกลับ ใครหนอใจร้ายทำกับเด็กๆ ผู้บริสุทธิ์เหล่านั้นได้ลงคอไม่เพียงแต่ลมหายใจของนักศึกษาเท่านั้นที่หมดไป แต่หัวใจของแม่ที่แหลกสลายก็แทบจะหมดลมหายใจตามลูกไปด้วย มันโหดร้ายมาก ดิฉันอาจจะเกิดไม่ทันเหตุการณ์ 6 ตุลา แต่เวลาเห็นเหตุการณ์ใน CD ดิฉันรู้สึกหวาดกลัวและสะเทือนใจมากจนต้องเมินหน้าหนี และรู้สึกขอบคุณท่านผู้เสียสละเหล่านั้นที่ทำให้เราไม่ต้องอยู่ภายใต้เผด็จการณ์แบบนั้น

แต่ไม่คิดว่าเหตุการณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นกับตัวเอง ด้วยว่าเราผ่านเหตุการณ์ร้ายๆ เหล่านั้นมานานและมันเป็นบทเรียนที่แสนจะเจ็บปวด ทุกภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบทำไมเขาไม่เคยจดจำ ยังคงปล่อยให้เกิดความรุนแรงกับประชาชน ทำไม่ทุกคนไม่ออกมาช่วยกันยุติความรุนแรงเหล่านั้นให้ทันท่วงที ให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด หรือไม่ให้เกิดขึ้นเลย

หลังจากเหตุการณ์วันที่ 7 ตุลา ทุกวันนี้ดิฉันมักจะถูกคนที่หวังดีมาคอยเตือนและห้ามปรามอยู่เสมอว่าอย่าไปร่วมหรือทุ่มเทเวลามากมายขนาดนั้น ถ้าดิฉันแขนขาดหรือขาขาดพิการไปคิดหรือว่าเขาจะดูแลเราไปจนตลอดชีวิต และคงเป็นแค่วีรชนคนกล้าเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้นจากนั้นคนก็จะลืมเลือนไป มันไม่คุ้มค่าเลย ให้ดิฉันปล่อยวางเสียบ้าง พอได้ฟังทีแรกก็รู้สึกโกรธแต่ก็ขอบคุณในความเป็นห่วงถึงแม้จะไม่เห็นด้วยอย่างมาก เพราะถ้าเรามัวแต่กลัวห่วงแต่ตัวเองว่าจะเกิดอะไรขึ้น แล้วถ้าทุกคนที่คิดแบบนี้แล้วประเทศชาติเราล่ะจะเหลืออะไรไว้ให้ลูกหลานและคนรุ่นหลังที่เขาเกิดมาเขาจะไม่ว่าเราหรอกหรือที่เป็นบรรพบุรุษของเขาไม่ออกมาปกป้องหรือต่สู้ ปล่อยให้คนพวกนี้มาโกงกินและทำร้ายประเทศชาติจนล่มจมจนเคราะห์กรรมตกมาถึงรุ่นเขา แล้วตอนนั้นพวกเราที่เป็นพ่อแม่ของเขาทำอะไรกันอยู่คุณไม่ได้รักลูกของคุณหรอกหรือถึงปล่อยให้เหตุการณ์เกิดขึ้นแบบนั้นได้ ดิฉันบอกทุกคนที่หวังดีเหล่านั้นจะด้วยความอวดดีหรือดื้อดึง ดันทุกรังในเหตุผลของตัวเองก็แล้วแต่ ว่าอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด เมื่อถึงเวลาของมัน ทุกวันนี้ก็ยังกลัวอยู่และรู้สึกตกใจจนผวาทุกครั้งเวลาที่ได้ยินเสียงระเบิดหรือปืนด้านนอกที่ชุมนุมเวลามีเหตุที่มีผู้ไม่หวังดีมาลอบทำร้ายเรา แต่ความกลัวก็ไม่อาจห้ามจิตใต้สำนึกของดิฉันจากความรับผิดชอบที่มีหน้าที่ด่อบ้านเมืองและราชบัลลังก์ที่พ่อหลวงทรงมีพระคุณต่อพระสกนิกรของพระองค์ได้จริงๆ...ดิฉันจึงต้องมาทำหน้าที่ ใช้หนี้แผ่นดิน และมาทำบุญค่ะ

ขอบคุณคุณกนกที่อยู่ข้างความถูกต้อง และจะเป็นกำลังใจให้คุณกนกเสมอค่ะ ขอให้ทำดีอย่าท้อนะคะ สู้สู้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ตวรรณ วันที่ : 02/11/2008 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rachata1016

สวัสดีคะคุณกนก ดิฉันได้อ่านคอลัมภ์ของคุณในเนชั่นสุดฯ ฉบับ 31 ตุลา 51 แล้วรู้สึกเห็นใจคะ ในฐานะที่ดิฉันเองก็เป็นสื่อ (ตจว) ขอชมว่าคุณกนกเป็นผู้ที่มีจริยธรรมในการทำงานและในการใช้ชีวิตคะ ปล. ทำในสิ่งที่ถูกต้องต่อไป

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
zuni วันที่ : 02/11/2008 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni

พี่หนก รัฐบาลเราสร้างสถิติใหม่ด้วยนะพี่ ระดมยิง ปาระเบิดไม่ยั้งใส่เด็กสตรีและคนชราที่มีมือตบเป็นอาวุธร้ายแรง เช้ายันค่ำ แล้วยังยิงหน่วยแพทย์ที่เข้าไปช่วยเหลือแบบไม่สนใจว่า จะโดนคนทั้งโลกประณามมั้ย...
อย่างว่าอ่ะนะ ก็ดูพวกพรรคร่วมรัฐบาลดิ เหวอะหวะซะขนาดนั้น ล่าสุดมันคงเคยตบเตะเมียซะชิน เลยลามปามจะตบสว.ต่อ เฮ้อ...เห็นแล้วก็อนาถ สงสารประเทศจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
Dekthep วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

ถึงวันนี้....เขายังอยู่ดีโดยไม่อินังขังขอบเลยครับ

วันเวลาผ่านไปเนิ่นนาน แม้ร่างกายจะอ่อนล้า แต่หัวจิตหัวใจของคนที่ต่อสู้เพื่อความถูกต้องและรักความยุติธรรมยังคงไม่ยอมแพ้ครับ แต่ที่เหนื่อยใจและท้อมากก็คือการต้องต่อสู้บนความโดดเดี่ยว ที่สื่อบ้านเราจำนวนไม่น้อยทีเดียว เป็นพวกแอบข้างหลัง รอจังหวะเก็บเกี่ยว ใครจะเป็นฝ่ายชนะแทนที่จะมองว่า อะไรคือความถูกต้องชอบธรรม

ผมเป็นแฟนคุณกนกมานานแล้ว ตั้งแต่ ยูบีซี8 ยังมีวิดิโอเทปวันที่ต้องย้ายบ้าน ย้อนกลับไปดู คุณจอมขวัญ แปลกต่างจากววันนี้มากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
papa2496 วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/papa2496
คนเมืองลิง

เห็นด้วยกับ ความคิดเห็นที่ 69
nudty วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 15.27 น
ทำอย่างไรที่จะสื่อสารความจริง.จริงๆ ออกทางฟรีทีวีเสียที
ต้องยอมรับประชาชนทั่วไปเสพสื่อทีวีมากกว่าการอ่านหนังสือโดยเฉพาะหนังสือรายสัปดาห์ด้านการเมือง

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
foxy6582 วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 19.40 น.
...tutu...

เข้ามาอ่านอีก จะได้จำได้ว่าคนดีไม่มีที่อยู่

เซ็ง.....

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ระจัน วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

ผมไม่ผิดหวังจริงๆ
คนที่ผมเคารพ แบบพี่กนก
เขียนและรู้สึกเรื่องราวแบบนี้ได้
บาดลึก และกินใจ

วันที่เขาเอาคอลัมน์พี่ไปอ่าน บนเวที
พธม ผมฟังแล้วเศร้าสะเทือนใจมาก

วันที่ 7 ผมคิดว่าจะไปหน้ารัฐสภาเหมือนกัน
แต่ก็สองจิตสองใจ เลยไม่ได้ไป
พอมีเรื่องแบบนี้ผมคิดว่า ถ้าคนขาขาดและเสียชีวิตเป็นผมถ้าเป็นพ่อ แม่พี่น้องผม
คนรอบกายจะเป็นอย่างไร

แต่รัฐบาล ก็ไม่เห็นเป็นไร
ทำไปทำมาผมผิดหวังประเทศนี้เสียแล้วสินี่

ผมยังตามผลงานพี่กนกตลอดเวลา
ในทุกสื่อ ที่สามารถตามได้

แล้วเราคงได้เตะบอลด้วยกันอีกนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
nudty วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 15.27 น.

ดีใจที่ดูคุณกนกไม่ผิดจริงๆ เมื่อไรสื่อถึงจะออกมาบอกความจริงกับประชาชนซะที ถ้าสื่อกล้าที่จะเปิดเผยความจริง บ้านเมืองไม่แตกเป็น 2 ฝ่ายหรอก คุณกนกรู้สึกอึดอัดบ้างมั้ยเวลาต้องอยู่หน้าฟรี ทีวี เพราะดูเป็นคนละคนกันเลย ถึงทำให้เราไม่แน่ใจ กล้าๆพูดความจริงกันเถอะค่ะ ประชาชนที่ดู ฟรี ทีวี อีกหลายคน ยังไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศของเรา อันไหนของจริง อันไหนของเก๊ สื่ออย่าเห็นแก่ผลประโยชน์ขององค์การนัดเลย นึกถึงชาติบ้านเมืองให้มากๆ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
ชอบเที่ยว_จัง วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AOYAAA

ชื่นชมสื่ออย่างคุณกนก
และขอให้ผูสั่งการและผู้ลงมือฆ่า
ได้รับผลกรรมทันตาเห็น

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ชอบเที่ยว_จัง วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AOYAAA

ขอชื่นชมคุ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 29/10/2008 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

เมื่อวานดูพี่กนกอ่านข่าวคุณประสงค์ใน "ข่าวค้นคนข่าว" แล้วจำคำที่พี่บอกว่า "ผมหมดอารมณ์กับการเขียน Blog" ช่วงที่ผ่านมาเลยค่ะ...คงเซ็งกับบ้านเมืองน่าดูชม...ซึ่งรู้สึกอย่างนั้นเช่นกัน

คนตามข่าวสารบ้านเมืองช่วงนี้...คงเหนื่อยหน่ายเต็มทีค่ะ
ไม่รู้มันจะจบลงอย่างไร

อย่างไรก็ดี...ขอสดุดีผู้กล้าทุกท่าน

แม้จะอยู่ในวันประวัติศาสตร์นั้นแต่ก็ไม่อยากให้วันนั้นเกิดขึ้นเลยค่ะ

ยังระลึกถึงงานศพทั้งสองงานได้ไม่ลืมเลือน...ภาวนาขอให้เป็น 2 ศพสุดท้ายที่ประเทศไทยต้องสูญเสีย

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
Kanok วันที่ : 29/10/2008 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanokrat

พอได้อ่านความเห็นของคุณ INDYLOVE ที่ผิดหวังในท่าที
ของทหาร ผมก็ตัดสินใจเอาคอลัมน์จากเนชั่นสุดฯมาลง
อีกตอนนึง ต่อจาก entry นี้ คือ เรื่อง "อย่าลืม 7 ตุลา"

ส่วนฉบับที่จะวางแผงวันศุกร์นี้ 31 ตุลา ผมเขียนเรื่อง
"แค่ความรู้สึก ไม่รู้เป็นกลางหรือไม่?" อาจตอบความเห็น
ของคุณ papa 2496 ได้ และ อาจมีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับ
คุณ "กาเฉม" ที่อยากแลกกับเหล่ามือปืนที่ฆ่าประชาชน

ขอบคุณกำลังใจจากคุณ aleka คุณ guitar3321 และทุกๆ
ท่าน ผมบอกเสมอว่า พวกเราต้องรักกันให้มากครับ

กราบนมัสการ "ท่านวิสุทธิญาณรังสี"

ขออภัยสำหรับ คุณ forgive คุณ ChaiManU ที่ไม่ค่อยได้
อัพบล็อก อีกวัน 2 วัน ผมจะอัพเรื่องใหม่..ไม่เครียด
มีเพลงให้ฟังสั่งลาหน้าฝน ต้อนรับต้นหนาว..ไม่เพราะ
ยอมให้เหยียบที่ยอดอก

คุณ "ครับ" ผมชอบภาพใน display ของคุณจัง
คุณรูมั๊ยมีนักข่าวซื้อ "มือตบ" หลายขนาดมาฝากผมหลาย
สิบอันแล้ว ผมก็แจกจ่ายไปพอสมควร และเก็บไว้อีก
หลายอัน ถามเขาว่าทำไมซื้อมาฝาก? น้องนักข่าวตอบ
"หนูรู้ว่าเหมาะกับพี่!"

ขอบคุณ คุณ tong..คุณมะยง..คุณวัติธนวิทย์..คุณต้นไผ่
น้อย..คุณพี่มะอึก..คุณวิตามินบี..และทุกๆท่านที่ไม่ได้เอ่ย
ถึง

คุณเมี่ยงเมี่ยง..เว็บจาบจ้วงเบื้องสูงที่คุณกล่าวถึง มีมานาน
มากแล้ว ตั้งแต่ปีก่อน..เหตุที่พวกนี้ยังบังอาจ "อาจเอื้อม"
อยู่ได้ เพราะฝ่ายตรวจสอบของเรา "ห่วย" ดูกระทรวงไอ
ซีทีของเราสิ..ดูทหารที่เพิ่งจะออกมาทำท่าเอาจริงเอาจัง
กับเรื่องนี้..ดูตำรวจที่เพิ่งจะมีคำสั่งจัดการคนกลุ่มนี้..ผมไม่
แปลกใจเลยทำไมมันถึงยังท้าทายอยู่ได้
กลางคืนโพสต์..ตอนเช้าลบ พอตกดึกโพสต์ใหม่ ไอซีที
เรายังมาคุย "ลบไปเป็นพันแล้ว แต่ไม่ออกข่าว"
เอ็งไม่เคยจับใครได้เลย!..ไอซีที

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
Kanok วันที่ : 29/10/2008 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanokrat

อย่าลืม 7 ตุลา


ผมยังจำได้...เมื่อเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 พี่ชายผมเรียนอยู่ที่รามคำแหง ไม่กลับบ้าน 2 วัน ข่าวการใช้กำลังปราบนักศึกษาสะพัดไปทั่วเมือง หนังสือพิมพ์เริ่มลงภาพนักศึกษาถือธงไตรรงค์เปื้อนเลือด โบกอยู่เบื้องหน้าร่างวีรชน

แม่ตัดสินใจเดินจากบ้านที่สำเหร่ หวังไปตามพี่ชายที่สนามหลวง รถเมล์หยุดวิ่งหมด แม่เดินถึงวงเวียนใหญ่ เห็นรถบรรทุก 6 ล้อกับรถเมล์หลายคัน บรรทุกศพนักศึกษาหลายคน มีแกนนำพูดโทรโข่ง ประจานความโหดร้ายของรัฐเผด็จการ ที่ยิงนักศึกษา “ตาย” มากมาย

แม่หยุดเดิน! ไม่ใช่หมดแรงไปต่อ แต่แม่บอกว่า “ใจหาย..เสียใจ..กับภาพเบื้องหน้าเป็นครั้งแรกที่เห็นศพมากมายเรียงรายอยู่บนรถ” ใจหนึ่งกลัวว่าจะมีพี่ชายผมนอนรวมอยู่บนรถด้วย อีกใจก็คิดว่า แล้วพ่อแม่ของนักศึกษาพวกนี้ เขาจะเป็นยังไง..เขาคงออกตามหาลูกๆเหมือนกัน แล้วเขาจะอยู่ได้มั๊ยถ้ารู้ว่า ลูกที่พ่อแม่เลี้ยงมาจนโตพอเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย ได้ตายจากไปแล้ว ด้วยกระสุนของเจ้าหน้าที่รัฐ ทำไมเขายิงลูกชาวบ้าน?

แม่บริจาคเงินให้ขบวนวีรชน 20 บาท เฉพาะที่วงเวียนใหญ่ มีประชาชนให้ธนบัตรแกนนำนักศึกษามากมาย เงินบริจาคเต็มเป็นถุงๆ เหมือนการระดมทุนที่ทำเนียบฯไม่มีผิด เพียงแต่สมัยนี้มีหมายเลขบัญชีธนาคารโชว์หราไว้หน้าจอ มีมือถือไว้ตามหาคนหาย มีกล้องทีวีถ่ายทอดภาพความโหดร้ายมาให้ดูถึงบ้าน และมีหนังสือ ซีดีแจกกลับไปดูที่บ้าน

พี่ผมไม่เป็นไร วิ่งหลบออกมาจากหน้าเฉลิมไทยได้ มีแสบตาบ้างเพราะเจอแก๊สน้ำตาเข้า ตอนนั้นมีแก๊สน้ำตาใช้นะครับ ไม่เข้าใจเหมือนกันทำไมมีนายตำรวจบอกว่า พฤษภาทมิฬปี 35 ไม่มีแก๊สน้ำตาใช้ จึงต้องซื้อมาเตรียมไว้ตั้งแต่บัดนั้น กว่าจะได้ใช้เมื่อวันที่ 7 ตุลา แต่แก๊สน้ำตาเมื่อเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 เป็นแก๊สน้ำตาจริงๆ คนที่เจอมาแขนขายังอยู่ครบ

ผมยังจำได้...ทุกเหตุการณ์ที่มี “ประชาชน” เสียชีวิตด้วยอำนาจรัฐ รัฐก็จะอยู่ต่อไปไม่ได้ บางคณะระเห็จไปต่างประเทศ บางคณะถูกยึดอำนาจ บางคณะ (ยังมีความ)ละอายแก่ใจ ที่ทำให้พระเจ้าแผ่นดินโทมนัส แต่คณะเมื่อวันที่ 7 ตุลา...ยังอยู่ต่อ! เขาทำราวกับว่าวันนั้นมีสิ่งกีดขวางนิดหน่อยหน้าสภา ทำให้รถ ฯพณฯ ท่านติดขัดเล็กน้อย

เป็นครั้งแรกที่ผมรู้สึก “ประชาชน” ถูกทอดทิ้งสิ้นเยื่อใยจากภาครัฐ

“ประชาชน” จึงถูกเล็งยิงอย่างน้อย 3 รอบตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ไม่มีใครยื่นมือเข้ามาช่วย ในอดีตถ้าตำรวจกระทำกับประชาชน จะมีทหารมาโดดขวาง ถ้ามีทหารกระทำกับประชาชน จะมีทหารทัพอื่นมาคอยช่วย ถ้าทหารทุกเหล่าทัพกระทำเอง ประชาชนยังมีเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินเป็นร่มโพธิ์

7 ตุลา ไม่มีทหารคนไหนออกมาช่วย มิหนำซ้ำทหารยังไปร่วมประชุมกับภาครัฐว่าด้วยเรื่องเตรียมตัวให้นายกฯไปเยือนเพื่อนบ้าน พวกเขาไม่นำพาคนแขนขาขาดหน้าสภาเลย

ด้านหลังนายกฯ มีทหารยืนเป็นแบ๊คอัพ ภาพนั้นช่างน่าสะเทือนใจ ท่าน ผบ. ลองไปหยิบเทปข่าวของ ททบ.5 มาดูสิครับ ท่านจะกล้าดูตัวเองอยู่ในแถวแห่งอำนาจรัฐวันนั้นหรือเปล่า? ผมคิดว่าท่านก็อึดอัด (ถ้าท่านเป็นทหารเคียงข้างประชาชนจริง) ท่านกับ ผบ.ท่านอื่นจึงยกพลไปออกรายการโทรทัศน์อีก 9 วันต่อมา ..ความรู้สึกช้าเอาการ หรือเหตุการณ์วันพระราชทานเพลิง “น้องโบว์” จะทำให้ท่านเพิ่งคิดได้?

4 นายพลทหาร กับ 1 นายพลตำรวจ นัดไปออกรายการโทรทัศน์ เพื่อพูดแรงๆให้นายกฯรู้สึก เป็นปรากฏการณ์ที่แปลกประหลาด..ไม่เคยพบเห็น พวกท่านใช้เวลาตั้ง 9 วัน คิดหาทางออกได้เท่านี้! ท่านตีความเสียงเรียกร้องของประชาชนที่ขอให้ “ทหารออกมา” คับแคบเกินไป

ท่านคิดแต่เพียงว่า “ทหารออกมา” คือ “ออกมาปฏิวัติ” เท่านั้น กว่าจะคิดได้ว่าการออกมานั้นมีหลายทางออก รวมถึง “ออกทีวี” ด้วย ไม่ต้องถึงขั้นออกมาปฏิวัติ...ก็สายไปแล้ว

ทันทีที่ขาแรกของประชาชนขาดวิ่น หรืออย่างช้า ขาที่สองของประชาชนห้อยแร่งแร่ง แล้วเผยแพร่ไปเกือบทุกช่องทีวี ทำไมท่านไม่ออกมา? ไม่ต้องออกมาปฏิวัติ ไม่ต้องออกมาทั่วกรุงเทพฯ ไม่ต้องเอารถถังออกมา แค่ส่งออกมาสัก 2 – 3 กองร้อยหน้าสภาฯ “น้องโบว์” ที่ท่านบอกว่าเป็นทรัพยากรของประเทศ มีคุณค่าต่อชาติ..ก็ยังอยู่..เป็นคุณค่าของชาติต่อไป

พวกท่าน “เกร็ง” กับคำว่าปฏิวัติเกินไป กลัวจะถูกนานาชาติตราหน้าว่าทำให้ชาติเสียหาย ถามจริงๆ ถ้าปล่อยให้เป็นแบบทุกวันนี้ต่อไป ท่านว่าชาติจะเสียหายมั๊ย?

โดยเฉพาะเมื่อพวกท่านอุตส่าห์คิดหาทางออกที่เชื่อว่าเด็ดสุดออกอากาศแล้ว...เขายังอยู่ต่อ..เขาไม่ฟังท่านเลย ทีนี้จะทำยังไงท่าน ผบ.ทบ.? ท่านผบ.ทอ.กับ ผบ.ทร.ก็พูดไม่แน่นเหมือนวันไปออกรายการแล้ว ผบ.ทอ.บอกเป็นความเห็นส่วนตัวท่าน ผบ.ทร.บอก นายกฯรับผิดชอบแล้วด้วยการตั้งคณะกรรมการ 2 คณะ ให้รอก่อน..!

ผมเขียนต้นฉบับในวันที่ศาลฎีกาตัดสินจำคุก “คนดี” ของนายสมชาย 2 ปี อยากให้ท่านผู้อ่านเนชั่นสุดฯ ย้อนไปอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาในคดีนี้อย่างละเอียด จะรู้ถึงความละเอียดของท่านผู้พิพากษาอย่างดี โดยเฉพาะตอนที่ระบุ “จำเลยที่ 1 เป็นนายกรัฐมนตรี มีฐานะมั่งคั่ง เป็นบุคคลที่มีอำนาจ บารมี ทางการเมืองสูง การที่มีการประมูลราคาการขายที่ดินรัชดาฯ จะได้ราคามากหรือน้อย ย่อมมีผลถึงสถานะทางการเงินของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ ที่นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ดูแลและรับผิดชอบอยู่ ขณะที่จำเลยที่ 2 เป็นภริยาและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วไป โดยก่อนมีการประมูลขายที่ดิน ก็ได้มีข่าวแพร่กระจายไปก่อนแล้วว่า ภริยานายกรัฐมนตรีจะร่วมประมูลราคาด้วย..”

วันที่ศาลตัดสินคือวันที่ 21 รัฐบาลอยู่ต่อมาได้ 14 วันแล้ว..ไม่น่าเชื่อครับ

ถ้าเป็นไปได้ ผมอยากให้คุณสมชาย หาแผ่นซีดีที่เขาแจกที่สีลมและเซ็นทรัล เวิร์ล มาดู หาโอกาสดีๆ หาเวลาที่อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับคนในครอบครัว นั่งดูกับคุณแดง นั่งดูกับลูกๆ แล้วคุณจะรู้สึก เราอยู่มาได้ถึง 14 วันเชียว!

บอกให้ลูกๆปิดตาได้บางตอน เพราะมันโหดร้ายมาก!

**เนชั่นสุดสัปดาห์ ศุกร์ที่ 24 ตุลาคม 2551

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
INDYLOVE วันที่ : 29/10/2008 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะคุณกนก

ตามมาอ่านentry นี้เหมือนจะเคยมีคนมาอ่านให้ฟัง ไม่แน่ใจว่าจากเวทีพันธมิตรหรือเปล่า อยากเข้ามาแชร์ความรู้สึก ด้วยเป็นคนหนึ่งที่ร่วมอยู่ในเหตุการณ์วันที่ 7 ตุลาด้วยคนหนึ่งและเกือบต้องเสียชีวิตเพราระเบิด(หรือที่เขาเรียกว่าแก๊สน้ำตา)ลูกแรกที่สนามเสือป่าหลังจากเดินกลับจากรัฐสภา ช่วงเดียวกับที่น้องโบว์เสียชีวิต ถ้าวันนั้นไม่หยุดพักเหนื่อย ดิฉันอาจเป็นศพหรือไม่ก็แขนขาดขาขาดไปแล้วเพราะระเบิดลงตรงที่ดิฉันจะเดินต่อไปถึงพอดี โชคดีที่มีคนมาช่วยพาดิฉันออกจากตรงนั้น นี่เขาทำกับเราเหมือนเราเป็นผู้ร้ายหรือสัตว์ที่ถูกล่า แถมต้องเจ็บช้ำหนักเมื่อทหารมาแต่ไม่ได้มาช่วยประชาชนที่ถูกไล่ยิงไล่ฆ่าเลย หลายคนเห็นทหารมาต่างดีใจแต่จู่ๆ ทหารก็จากไปพร้อมกับกระชากความหวังของทุกคนไปด้วย มันเจ็บช้ำที่สุดที่คิดว่าประเทศที่น่าอยู่ที่สุดของเราตอนนี้ไม่เหลือใครแล้วนอกจากตัวเราที่ต้องช่วยเหลือกันเอง มีแต่เราเท่านั้นที่จะต้องช่วยกันปกป้องประเทศชาติและราชบัลลังก์

เราสูญเสียน้องโบว์และสารวัตรจ๊าบไปอย่างคาดไม่ถึงเราเสียใจอย่างที่สุด แต่แล้วดวงใจของเราก็ถูกเหยียบย่ำซ้ำเติมอีกรอบด้วยคำสัมภาษณ์ของตำรวจที่ขาดวุฒิภาวะใส่ร้านคนที่เจ็บและตายโดยไม่ละอายแก่ใจ ไม่คิดว่าสมัยนี้ประเทศไทยเรายังมีการใช้ความรุนแรงป่าเถื่อนแบบนี้กับประชาชนอีกหลังจากวันวานที่เจ็บปวดเมื่อเดือนตุลาและพฤษภาที่ผ่านมาหลายปี เรามองรัฐบาลชุดนี้ดีเกินไป ไม่คิดว่ารัฐบาลในระบอบทักษิณ สมชายฆาตกรกระหายเลือดจะกล้าใช้ความรุนแรง และไม่เคยออกมาขอโทษ เพราะไม่เคยแม้แต่จะมีจิตสำนึกจะขอโทษที่เยียบกองเลือดเศษซากของประชาชนเข้าไปสนองตัณหาความอยากในอำนาจของตนและพรรคพวก นี่หรือผู้นำของประเทศไทย ใครทนได้ก็อยู่บ้านนั่งอยู่เฉยๆ ต่อไป ส่วนดิฉันก็จะขอสู้ต่อไปเพื่อรักษาชาติและราชบัลลังก์ด้วยชีวิตและหัวใจตราบที่ยังมีลมหายใจอยู่

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
พี่ต้นอ้อ วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamwainaja
UP มั่ง.. ไม่ UP มั่ง   แล้วแต่อารมณ์ 

หดหู่หัวใจ
เพราะคนจัญ... ครองเมือง!


กลุ้ม!

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
papa2496 วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/papa2496
คนเมืองลิง

เข้าใจความรู้สึกของคุณกนก
แต่มันก็แค่บทความบทความหนึ่งที่เขียนกันในคอลัมน์เล็กๆ หรือตามบล็อกต่างๆ เท่านั้น แล้วจะมีสักกี่คนที่ได้อ่าน คนในระดับชาวบ้านหรือที่เรียกว่ารากหญ้าคงไม่มีโอกาสได้เห็น
ในฐานะสื่อมวลชนควรทำอะไรได้มากกว่านี้ที่จะนำเสนอความจริง ระหว่างชั่วกับดี ยอมรับเถอาะว่าความเป็นกลางมันไม่มีแน่ระหว่างชั่วกับดี (จริงๆผมคิดว่าคุณกนกก็เลือกดี) และติดตามเกาะติดเรื่องนี้ให้ตลอดหาคนผิดมาลงโทษให้ได้
ไม่ใช่แค่เขียนบทความเพื่อให้ตัวเองได้ระบายออกต่อสิ่งไม่ถูกต้องที่เราเองก็รู้ว่ามันยังฝังใจเราอยู่....
อย่าลืมในฐานะสื่อคุณทำอะไรได้มากกว่านี้...
ต้องยืนข้างถูกต้องไม่ใช้ตรงกลาง...
จะคอยติดตาม....

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
guitar3321 วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 22.18 น.

เปนกำลังใจให้คุนกนกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
วิสุทธิญาณรังสี วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wisutthirangsee

ขอบคุณโยมกนก ที่เป็นสื่อมวลชนที่ตรงไปตรงมา และวันนี้ได้อ่านบทความในเนชั่น สุดสัปดาห์ คอรัม ชีวิตรื่นรมย์ "อย่าลืม ๗ ตุลา" จึงขออนุโมทนา ให้โยมกนกจงมั่นใจในความเป็นจริง "สัจจัง เว อะมะตะ วาจา" คำเป็นจริงเป็นสิ่งไม่ตาย...........นี่แหละคือ คุณธรรม ของผู้อยู้ครองความเป็นฆราวาส ๑.ความสัจจ์ คือ มีความสัตย์ซื่อ ๒.ทะมะ มีความข่มอารมณ์ ข่มใจ ๓.ขันติ มีความอดทน ๔.จาคะ มีความเสียสละประโยชน์ส่วนตน เพื่อประโยชน์สุขของมวลชนอันมีหมู่มาก จงเจริญในพระธรรม

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
forgive วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tocare
Forgive others and you will be forgiven.

คิดว่าบ้านคุณกนกโดนแบนไปซะแร้ววววว
เพราะเข้ามาหลายที ก็ขึ้นว่าขออภัยยังไม่ได้เขียนบล๊อก อ่ะค่ะ

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียทุกท่าน
และขอชื่นชมคนข่าวที่กล้าแสดงความจริงใจต่อสังคม
เช่นคุณกนกกระทำเสมอมา ค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
กาเฉม วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 12.56 น.

ขอบคุณพี่กนกมาก ที่กล้าออกมาประกาศว่าไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลชั่วที่ร่วมกันออกคำสั่ง "ฆ่าหมู่ประชาชน" ผมเป็นคนนึงที่ลางานทันทีที่เห็นภาพข่าวในตอนเช้ามืด และไปร่วมกับเพื่อน ๆ พันธมิตรฯ ที่ทำเนียบในทันใด และโดน "มือปืนรับจ้างฆ่า ในคราบตำรวจ" ระดมยิงเข้าใส่ตอน 11 โมง ตรงแยกบช.น. ฝั่งพระบรมรูปทรงม้า

ถ้าวันนั้นผมมีอาวุธร้ายแรงในมือ ผมจะไม่ยั้งคิดเลยที่จะเข้าไปแลกกับ "เหล่ามือปืนเหล่านั้น" ที่พวกมันยิงเหล่าพันธมิตรฯ เหมือนไม่ใช่คน...ไทยด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ChaiManU วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

คุณ กนก มีความผิด

ที่ไม่ค่อย up blog (เดี๋ยวจะฟ้องคุณสุทธิชัย)

ผมเลยไม่ค่อยได้มาเยี่ยม

วันนี้ได้ยินคุณสำราณ อ่าน entry คุณกนก บนเวที

เลยแวะเข้ามาชมครับความคิดเห็นที่ 55 (0)
aleka วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 21.53 น.

จิงๆแล้วไปเจอบทความคุณกนกในบอร็ดmanagerค่ะ อ่านแล้วทำให้หลายๆคนมีกำลังมากขึ้นค่ะ
รักคุณกนกมากขึ้นเป็นกองเลยคะ และเป็นกำลังใจให้คุณกนกในการเป็นสื่อที่ประชาชนรักต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
มะยง วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paphat
นานนานมาที ตามเรื่องตามราว

สวัสดีค่ะ คุณกนก

ได้อ่านความจริง แล้วรู้สึกแค้น

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
tong วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anti-guru
 สมชาย ไอ้ฆาตกรฆ่าประชาชน

ไม่เสียแรงที่แอบรักคุณมานาน
เสมอต้นเสมอปลายดีมากครับ
ไม่เปลี่ยนสีเหมือนไอ้คนหิวเงินบางคน

ด้วยความนับถือ...อย่างแรง

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 25/10/2008 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

ขอบคุณที่ให้กำลังใจครับ ผมจะพยายามเก่งให้เหมือนคุณอาครับ
ปล.แม่ซื้อเนชั่นสุดสัปดาห์มาอ่านติดต่อกัน แม่บอกว่ามันเป็นประวัติศาสตร์ที่ควรเก็บไว้

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 25/10/2008 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

เคยชื่นชมคุณกนก ด้วยสายตามานานแล้ว
วันนี้ขอชื่นชมด้วยข้อความนะ...
" รักษาจุดยืนและความดี คุณคือเพื่อนที่ดีของคนไทย "

เหนื่อยล้า...ปิดเปลือกตา...มาฟังเพลงบรรเลง

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ครับ วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 23.15 น.

อ่านแล้วยิ่งแค้น ตร.คิดว่าคนไทยโง่มากเลย?

ออกตัวอย่างชัดเจนเสียทีนะครับ...คุณกนก
ว่างๆก็ชวนแก๊งคุณ(คุณหว่อง, คุณพิษณุ)ไปเยี่ยมคนที่หน้าทำเนียบบ้างสิครับ
ไม่ต้องขึ้นเวทีก็ได้ เข้าใจว่าเป็นสื่อ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ameba วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ameba

ถ้าเหตุการณ์มันรุนแรงขึ้นกว่านี้
เป็นไปได้มั้ยคะว่าสื่อมวลชนจะเลือกข้างอย่างชัดเจน
(หรือไม่ควรคะ??)

บางครั้งหนูก็สับสนว่า เราจะเป็นเพียงผู้มองดูและอยู่รอด
หรือจะเป็นเฟืองตัวเล็กๆ ที่จะขับเคลื่อนให้สังคมเป็นไปตามแนวทางที่เราเชื่อ (ซึ่งอาจถูกตราหน้าว่าโง่ และเป็นเพียงเหยื่อ)

ขอบคุณสำหรับบทความชิ้นนี้คุณกนกนะคะ
ซื้อเนชั่นฯ มา อ่านบทความคุณกนกเป็นเรื่องแรกทุกเล่มเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ต้นไผ่น้อย วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toeikung

พอดีได้ฟังเอเอสทีวีเมื่อบ่ายพิธีกรเอาบทความของพี่กนกในเนชั่นสุดสัปดาห์มาอ่านอย่างละเอียดจนจบ พิธีกรชมพี่กนกใหญ่เลย ขอชื่นชมพี่กนกด้วยอีกคนนะคะที่เป็นสื่อที่ดีมากๆคนหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
มะอึก วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านแล้วก็อ่านอีก สำนวนชายหนุ่มคนนี้ นุ้ม..นุ่ม....
นี่ขนาดเขียนด่านะครับเนี่ย.
.

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
เมี่ยงเมี่ยง วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 14.27 น.

ขอนอกเรื่องหน่อยค่ะ เผอิญได้อ่านเว็บพวกทำลายสถาบันที่เรารักโดยบังเอิญ ไม่ทราบคนพวกนี้พ่อแม่เลี้ยงด้วยอะไรถึงโตขึ้นมาเป็นแบบนี้ พวกเขาไม่รู้หรือไงว่าแผ่นดินไทยนี้พระมหากษัตริย์ไทยทรงกอบกู้คืนมาจากพม่ารามัญ พวกเขามีสิทธิ์อะไรมาเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งๆ ที่ตัวเองไม่เคยทำความดีให้บ้านเมือง พี่กนกช่วยพูดเรื่องเหล่านี้ทางโทรทัศน์บ้างได้ไหมคะ เผื่อให้พวกที่หน้ามืดตามัวพอจะสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณตลอด 60 กว่าปีที่ผ่านมาได้บ้าง อ่านเว็บพวกนั้นแล้วรู้สึกระทมใจเหลือเกินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
วิตามินบี วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


วันนี้รายการของastv เอาบทความพี่กนก
มาอ่านออกอากาศด้วยค่ะ
ฟังแล้วยิ่งรู้สึกคับแค้นใจ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ศุกร์ที่ 7 ตุลาคม 2551

ผมเดินอยู่บนถนนราชดำเนิน แสบตา น้ำตาไหล
เสียใจ

แต่ 21 ตุลา ผมแสบตา น้ำตาไหล
ดีใจ

แต่ยังดีใจได้น้อยมากครับ และคงไม่ลืม 7 ตุลาไปชั่วชีวิต
เหมือนกับไม่เคยลืม พฤษภา 2535

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ต้นไผ่น้อย วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toeikung

ขอบคุณพี่กนกที่เข้าไปเยี่ยมบล็อกและฝากความคิดเห็นดีๆไว้นะคะ ต้นไผ่น้อยในฐานะประชาชนจะดูแลตัวเองดีๆตามที่พี่กนกบอกนะคะ พี่กนก็อย่าลืมดูแลตัวเองดีๆเช่นกันนะคะ เพราะตำรวจไม่ได้พิทักษ์เรา แล้วคะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แป๊ะยิ้มพิมพ์ใจ วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paeyimpimjai
Pae-Yim-Pim-Jai Positive Thinking Blog...บลอคที่คิดในแง่บวก

เหมือนน้ำมันกับไฟ

อยู่ใกล้กันทีไร

มีแต่จะเผาผลาญทุกสิ่งทุกอย่างกลายเป็นซากตอตะโก

เฮ้อ...เศร้า

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
theeratatt วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ผมคิดอะไรไม่ออกเลย

พวกเขายังหน้าด้านทำเป็นไม่รู้เรื่อง
และไม่เคยคิดจะขอโทษ

น่าเศร้ามากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Nozz วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

แค้น เครียด รัฐบาลไม่เอาถ่าน

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Kanok วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanokrat

ขอบคุณท่านที่เข้ามาแสดงความเห็นอย่างเดียว เช่น..
คุณ Exergy, anoms. ahaa_viva, kaoyai...

ส่วนท่านอื่น ผมก็ทยอยตามไปอ่านเรื่องของท่านเช่นเคย
อาจช้าบ้าง เพราะรู้สึกเวลาผ่านไปเร็วเหลือเกิน

แล้วแม่ "หน้ามน" คนสวยจะเอาภาพผมเล็ง "คนไม่ดี"
มาลงทำไม (กำลังคลายเครียด ยิง BB gun ที่อัมพวา วันอาทิตยที่ผ่านมา)

ดูแลสุขภาพกันทุกคนนะครับ..ลมหนาวมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

ตำรวจทำรุนแรงเกินไป....ผมเห็นภาพแล้วเสียใจมาก
แล้วถ้าเป็นแม่ผมล่ะ
ผมมาเป็นบล็อกเกอร์แล้วครับ
โดนบังคับเหมือนคุณอาเลย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ขอบคุณพี่กนก ที่ช่วยคลายความสงสัยครับ
เข้าใจในความรู้สึกของพี่กนกเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
kokoyadi วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

เห็นด้วยกับ ไอเดียว่า อย่าคิดว่า เดือนตุลา มีอาถรรพ์

มันเป็นที่ทัศนคติ ของ ผู้คนในสังคมนี้ โดยเฉพาะ ข้าราชการ บางคน นักการเมืองหลายคน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารหลายคน มีทัศนคติที่ไม่เห็น "คน" เป็น คนเหมือนกับเรา ...


ความคิดต่าง ไอเดียไม่สอดคล้อง แล้วชอบคิดว่า "ไม่ใช่คน" "ไม่ใช่คนไทย" ฯลฯ ทำให้เขาเหล่านั้น ยินดี และ ยินยอม ที่จะใช้ความรุนแรงกับผู้คน ...

น่าเศร้าที่สังคมไทยผ่านอะไรมาเยอะ แต่ไม่เรียนรู้ ทัศนคติต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยช่องทางที่ควรทำ ...

เห็นด้วยตั้งแต่ชื่อเรื่องและเนื้อหา

และยกย่อง พี่กนก ที่ทำหน้าที่สื่อ จากทัศนคติที่ถูกที่ควรครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
Rakan วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siswa

จากยะรัง ปัตตานี
ขอเล่าเรื่องราวเหตุการณ์ที่บ้าน
ให้เพื่อนๆเข้าใจ
เชิญเข้ามา
เชิญครับ
วา

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Rakan วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siswa

selamat pagi
อรุณสวัสดิ์
เจอพี่กนก ที่ ปตท.วังน้อย อยุธยา นึกว่าพี่สูง
ก็ดีนะครับ เรื่องที่พี่เล่า
จากปัตตานี

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ทิวสน วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ขอกราบที่หัวใจของ ทุกท่าน ที่คุณกนกเอ่ยนามมาครับ

อีกมุมหนึ่ง ผมคิดว่า คุณสมชายลึกๆ อาจจะอยากทำอย่าง
แต่จำใจต้องทำอย่าง ก็เป็นได้

ขณะที่ ความสง่างาม ของท่านหายไปหมดสิ้นแล้ว

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
หนมเปียกปูน วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovejung

ผมก็ขอยกย่อง คุณกนกที่เป็น "สื่อ" ที่ไม่เลือกข้างผู้ที่ทำร้ายประชาชนเพราะผมเคยเห็นผู้ที่เป็นสื่อ(อาจจะสำนักเดียวกับคุณกนก)เลือกข้างผู้ที่จะทำร้ายประชาชนมาแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

เคยเขียนเรื่อง ความต่างที่เหมือน..พฤษภาทมิฬกับพันธมิตรอหิงสา http://www.oknation.net/blog/peeguay/2008/08/29/entry-1
โดยขณะนั้นได้แต่หวังว่าอย่าให้มันเกิดขึ้น แต่ก็ไม่เป็นดังหวัง
เมื่อไหร่เราจะเรียนรู้เสียทีนะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
kaew วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaew

คนสองฝ่ายกำลังเล่น "เกมส์" โดยเอา "ประเทศ" เป็นเดิมพัน

ต่างฝ่ายต่าง "สะกดจิต" ให้ประชาชนเข้าข้างตน...

ยังไงล่ะ...ต้องรอให้ "สูญเสีย" อีกแค่ไหนถึงจะยอมจบเกมส์

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
napass วันที่ : 21/10/2008 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/napass

เมื่อเช้าได้ดู VCD ที่ทางพันธมิตรนำมาแจกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา น่ากลัวมากๆ ทำไมการสลายการชุมนุมต้องรุนแรงกันขนาดนั้น นี่เราเป็นเป็นคนไทยด้วยกันใช่มั๊ย บอกได้คำเดียวว่าเศร้าและเสียใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
หน้ามน วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namolความคิดเห็นที่ 27 (0)
Kanok วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanokrat

ขอบคุณ "หมีปีศาจ" และ "ทุกๆท่าน" ที่คอมเมนท์ครับ
entry นี้ผมจั่วหัวไว้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 10 ตุลา ..
แต่ไม่มีอารมณ์..ไม่มีจิตใจจะเขียนเลย
ได้แต่ไปคอมเมนท์บางบล็อกที่เขียนเกี่ยวกับ 7 ตุลา
จนวันที่ 17 นั่นแหละ จึงพอเขียนได้และนำไปลงในเนชั่น
สุดฯด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
kaoyai วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 15.50 น.

เป็นยุคที่นักการเมืองไม่มีต่อมจริยธรรม คุณธรรม ลงเหลืออยู่เลย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

อ่านแล้วค่ะ ในเนชั่น ...ว่าแต่คุณกนก เงียบไปเลยนะคะ รุ้สึกนี่จะเป็นกระทู้แรกมั๊ง

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Exergy วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 15.38 น.

เจอแล้วๆ ขอบคุณ สื่ออย่างเนชั่นและพี่กนกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Exergy วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 15.34 น.

ไปซื้อ เนชั่นสุดฯ มาแต่หาบทความพี่กนกไม่เจอ ผิดเล่มป่าวเนี่ยะ ใครบอกหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
khunrin วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

ขอร่วมสดุดีทุกๆคนที่พี่กนกยกย่อง
พวกเขาเหล่านั้นสมควรได้รับการยกย่องจากคนไทย
เราโชคดีที่ยังมีคนดีๆอยู่ในบ้านเมือง
แม้จะโชคร้ายที่มีรัฐบาลห่วยๆเช่นนี้

ไม่เคยได้ยินคำขอโทษจากซีกรัฐบาล
ไม่รู้ว่าบรรดาคนที่เกี่ยวข้องจะออกมาพูดให้ฟังแล้วชิบหายมากขึ้นทำไม
น่าอนาถหัวใจที่เรากำลังมีคนที่ปกครองเราและพรรคพวกล้วนแต่มีปากเสมือนหูรูดแล้วมีรูตูดไว้เจรจา

ผมเองอยู่ต่างจังหวัด เสพข่าวสาร
ไม่รู้ข้อเท็จอย่างที่สุดของทั้งสองฝ่าย
ไม่อยากออกความเห็น
แต่การกระทำรุนแรงคือสิ่งที่เห็นได้ด้วยตาเปล่า
ในเมื่อทำให้เห็นเต็มตา แล้วออกมาพูดเหมือนกับประชาชนไม่มีโอกาสได้เห็น
ทำเหมือนเอาหมวกเขาควายมาใส่ให้ได้ง่ายๆ

อย่าสมานฉันท์กันเลยครับ
ฟัดกันจมให้เขี้ยวเลย
เพราะอย่างไรดูแล้วรัฐบาลก็ไม่ได้อยากสมานฉันท์อยู่แล้ว
ไม่อยากให้มีประชาธิปไตย
ถ้าประเทศจะบรรลัยอย่างนี้

เคืองจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
tiikpom วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisrii

วันนั้นยังคุยกะเพื่อนเลยค่ะว่า ถ้าใครเชื่อคำแก้ตัวห่วยๆ

แบบนี้ของตำรวจก็ปัญญาอ่อนเต็มที

มีอย่างที่ไหนใครจะไปบ้าหนีบระเบิดไว้

ตำรวจนี่ก็พูดไปได้เอาตัวรอดชัดๆ ตำรวจห่วยแตก

พันธมิตรชอบพี่กนกทุกคนเลยยยยย อิอิ จริงๆนะค่ะ

ทุกวันนี้ดูแต่หน้าไม่ได้หรอกค่ะ

มันต้องใช้ความรู้สึกวัดกันที่ใจ

ไม่รู้ซิค่ะ แต่ความรู้สึกมันบอกว่าใครเป็นยังไงไนสังคมนี้

นักข่าวบางคนแค่เอ่ยปากยังไม่ทันพูดเลย

ก็รู้แล้วว่าเป็นคนยังไง แต่เนชั่นและพี่กนกเจ๋งที่สุด

****ในสนามข่าวเราคือตัวจริง*******

ชอบที่ซู๊ดดดดดดดดดดดดดดด

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
veerin วันที่ : 18/10/2008 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

ขอยกย่องคุณกนกที่เขียนเอนทรี่นี้ขึ้นมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
napass วันที่ : 18/10/2008 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/napass

เห็นภาพข่าวของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อดตั้งคำถามกับตัวเองไม่ได้ว่านี่เป็นฝีมือของคนประเทศเดียวกันทำร้ายกันเองเหรอนี่ เหมือนเวลาได้ฟังข่าวเด็กที่ถูกคนในครอบครัวทำร้าย มันปวดใจยิ่งกว่าถูกคนนอกทำร้ายซะอีก...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่หมี วันที่ : 18/10/2008 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คุณกนก............แม่หมีชื่นชมสื่ออย่างคุณกนกค่ะ คุณเป้นคนหนึ่งที่ทำให้ประชาชนอย่างเราๆยังเชื่อถือในสื่อ
กล้าและไม่ยอมให้ใครมาชี้นำหรือมาขัดขวางความรู้สึกที่ถูกต้อง กล้าถ่ายทอดความเป็นจริง หากบ้านเมืองของเราไร้ซึ่งรัฐบาลสามานย์ แม่หมีเชื่อค่ะ หากการเมืองใหม่เกิดขึ้นจริงๆโดยกลุ่มคนที่หวังดีต่อชาติบ้านเมือง ทำเพื่อชาติบ้านเมืองโดยสุจริต วันนั้นประชาชนทุกหมู่เหล่า ทุกอาชีพ แม้กระทั่งสื่อก็จะได้รับความเป็นธรรม ประชาชนจะได้รับข่าวสารอย่างตรงไปตรงมา วันนั้นคนไทยที่กำลังแตกฉานก็จะกลับมารวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน บนผืนแผ่นดินไทยที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ดำรงอยู่สืบไป หากเราช่วยกันให้ข่าวสารให้ประชาชนที่ไม่เคยได้รับรู้ข้อเท็จจริง ได้ทราบบ้านเมืองเราก็จะไม่มีนักการเมืองชั่วๆเข้ามาปกครองบ้านเมืองได้อีกเลย คุณกนก คุณสุทธิชัย และอีกหลายๆคนทำให้แม่หมียังคงรู้สึกดีกับสื่อค่ะ และเชื่อว่าด้วยกำลังเพียงหยิบมือเดียวท่ามกลางสื่อที่ไม่ดี ( ไม่อยากเขียนคำว่าเลวเลยค่ะ ) ช่วยกัน หลายคนจะเข้าใจสถาณการณ์และเข้าใจในกลุ่มคนผู้รักชาติและกำลังทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ช่วยพวกเราด้วยเถอะค่ะ ช่วยกันจุดไฟแห่งความจริงให้ลุกโชน ให้เป็นแสงนำทางให้กับคนที่ไม่รู้ได้รู้ และจะออกมาช่วยกันแสดงพลังแห่งความจงรักดีต่อสถาบันให้เป็นที่ประจักษ์......บอกตรงๆว่า แม่หมีนึกไม่ออกเลยว่าหากแผ่นดินของเราไร้สถาบันสูงสุด เราจะอยู่กันอย่างไร
ด้วยจิตคารวะและชื่นชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
FonPhantom วันที่ : 18/10/2008 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonphantom
Endurance is a Virtue.

สวัสดีคุณกนกค่ะ
เคยอ่านบลอกคุณกนกหลายครั้งแ้ล้วแต่ไม่เคยแสดงความคิดเห็นไว้
คราวนี้เัข้ามาเยี่ยม
อ่านแล้วก้อใ้ห้นึกถึงวันที่ 7 โหดร้าย ทารุณ
ตำรวจชั่ว ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้กระทั่งเศษเงินที่เขาโปรยมาให้
น่าสมเพชจริงๆ
ไม่ผิดหวังจริงๆ ที่ติดตามชมคุณกนกมาตลอด คุณแม่ก้อชอบค่ะ เพราะคุณคือนักข่าวที่ทำหน้าที่ตรงไปตรงมามากที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย (ไม่ได้ยอ พูดจริงๆ)
เราต้องช่วยกันกอบกู้บ้านเมืองค่ะ
ว่างๆ ก้อแวะไปเยี่ยมกันบ้างนะคะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Thailandneverdie2 วันที่ : 18/10/2008 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thailandneverdie2
วัวหาย....ก็ต้องแจ้งความ..(กับตำรวจ) ใช่ป่ะ

มัวเมาอยู่ในอำนาจ จิตใจจึงใฝ่ต่ำ..ไม่เคย ไม่คิดปราณีใคร

ทำไมนักการเมืองไทย จึงได้เลวร้ายไปทุกคน

ทำอย่างไรดีครับพี่กนก....

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 18/10/2008 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

ขออนุญาตฮะ...
สัมผัส มินิ มีทติ้ง ! จิ๊บ ๆ จั้บ ๆ กับเพื่อนชาวบล็อค ok.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 18/10/2008 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

รู้สึกแปลกๆ เหมือนกับพี่มะอึกครับ
ทำไมไม่มีใครมาเม้นท์ตั้งแต่วันที่ 10 ที่พี่กนก โพสต์เรื่องนี้
แต่ยอดคนอ่านมีเยอะมาก และเป็นบทความที่ดีมาก
นำความจริงเบื้องลึกมาถ่ายทอดให้คนนอกวงการสื่อได้รับรู้

หรือว่าเกิดความผิดพลาดกับระบบ พี่กนกโพสต์วันที่ 17
แต่ขึ้นที่หัวเรื่องว่า โพสต์วันที่ 10 ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Wachi วันที่ : 18/10/2008 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Phuritchaya

เฮ้อ...ผ่านมาจนถึงวันนี้ ความรู้สึกยังคุกรุ่น...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อยากเชื่อเธอสักครั้งหนึ่ง วันที่ : 18/10/2008 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madamemook
อ่ะจริงดิ

และจนป่านนี้พวกเขาก็ยังดื้อด้านอย่างที่สุด ที่จะพยายามแถไปเรื่อยๆ ไม่รู้ว่าจะแถลงบ้าบออะไรกันทุกวัน โดยไม่มีประเด็นอะไรใหม่
นักข่าวที่ไปก็น่าจะบอกไปเลยว่า เอาไว้คุณจะกลับใจได้ค่อยแจ้งแล้วกันนะว่าจะแถลง เสียเวลาทำข่าวอื่น และเสียเวลาของคุณผู้ชมที่มานั่งฟังฆาตกรเพ้อเจ้อว่า "ผมไม่ผิด ผมไม่ผิด"

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
WorryAboutYOU วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vision

การให้การศึกษาความรู้ ด้านคุณธรรมจริยธรรม น้อยไปสำหรับข้าราชการตำรวจ ทหาร ลองไปติดตามอ่านพฤติกรรม ของกลุ่มรุ่น นายตำรวจบางกลุ่ม ไม่ได้มีจิตสำนึกที่ดีเลย แล้วช่วงนี้ใกล้เปิดอบรมหลักสูตรสารวัตรก็มีเรื่องเส้นสาย สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย มันแสดงถึงอำนาจที่ได้มาอย่างไม่ชอบธรรม เข้าเป็นสันดาน และมองเห็นประชาชนไม่มีความหมาย บางนายบ่นเรื่องเบื่อพันธมิตร บางนายบ่นเรื่องเบี้ยเลี้ยงไม่เห็นมีใครสักคนที่มุ่งมั่นทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง มางภาออกไปไกลๆ คนพวกนี้เมื่อมีตำแหน่งในระดับสูงๆ เขาจะทำเพื่อประชาชนหรือ
ปัญหาทางสังคมเวลานี้เป็นปัญหาระบบความคิดที่มาจากรากฐานของการศึกษา เมื่อไรรัฐลงทุนให้การศึกษา แบบให้เปล่าทั้งขบวนการ เมื่อนั้นไทยเราเจริญ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ทำบุญ ทำทาน และทำใจ ครับ

ยังคุยกันว่า ต่อมจริยธรรม
ต่อมมโนธรรม เขาโดนผ่าตัดไปเสียแล้ว

ขึดบ้านขึดเมืองขนาดนี้

ยังมีมีหน้ามาขอทำงานใหญ่อย่างงานพระศพอีกหรือ

ยังรับศีลห้ากันได้เหรอนี่

ชาวพุทธหรือ ไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
buppha วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

สวัสดีค่ะ..

เพิ่งวางหนังสือ เนชั่นสุดฯ ลงไปสักครู่ .. และได้อ่านบทความของคุณกนกจนจบ..

+++

จะมีท่านใดในรัดทะบานชุดนี้ รู้สึก รู้สม บ้างหรือไม่หนอ.
เมื่อสักครู่ท่านนายก ก็มาแถลงการณ์ แต่ .. ไม่เห็นมีคำว่า
" ขอโทษ " สักคำ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

เมืองไทยวันนี้ ก้ยังไม่ต่างจากอดีต

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ahaa_viva วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 14.02 น.
Everything gonna be alright..

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

ยิ่งคิด ก็ยิ่งเครียด..

สู้ๆๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
anoms วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 14.02 น.

ขอแสดงควมคิดเห็น และความรู้สึก ดิฉันและครอบครัว เลือกข้างแล้ว ถึงแม้ว่า จะบอกกันว่าอย่าแตกแยกอย่าส่งเสริมยุยงให้เลือกข้าง ดิฉันเลือก ที่จะ เคารพรัก เทิดทูน รักษาและปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ เท่าชีวิต ดิฉันเลือกที่จะสนับสนุน ให้คนดี ซื่อสัตย์ มาบริหารประเทศ ดิฉันเลือกที่จะขับไล่ หรืออารยะ ขัดขืน กับคนที่คิดร้าย กอบโกยผลประโยชน์ โกงชาติบ้านเมือง คอรับชั่นต่างๆ เห็นแก่ตัว ดิฉัน เลือกที่จะสนับสนุนให้ นำคนผิดมาลงโทษ ดิฉันเลือก ที่จะให้มีความยุติธรรมและมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ต่างๆ ดิฉันเลือก สิ่งที่ดีงามทุกอย่าง ที่จะทำให้ประเทศไทย ส่วนที่เลือกฝั่งตรงข้ามกับดิฉัน คือ อะไร คือ นปก.นปช.พลังประชาชน ทักษิน ใช่หรือไม่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Exergy วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 11.55 น.

เศร้าใจ ที่ประเทศไทยมีผู้นำรัฐบาลแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
spyone วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยากันยุง วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

เขียนบทความได้อย่างเข้าใจถึงแก่นหัวใจประชาชนจริงๆค่ะ
ขอสดุดีผู้กล้าที่เสียสละทุกท่าน ที่ยอมเสียสละตัวต่อสู้กับอำนาจที่ใหญ่กว่าตัวท่านมาก แม้กระทั่งรู้ว่าอาจถูกผู้มีอำนาจเชคบิลตามหลังก็ตาม
ขอบคุณคุณแหม่มที่คุณกนกพูดถึง ที่เป็นห่วงประชาชนคนไทยมากกว่าคนไทยบางคนด้วยซ้ำไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ต้นไผ่น้อย วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toeikung

ขอสดุดีวีรชนคนกล้าทุกท่านที่เสียสละเพื่อรักษาประชาธิปไตยของประเทศไทย และขอถามผู้สั่งการในวันที่ 7 ตุลา 51 ว่ายังเป็นคนไทยอยู่หรือเปล่า และเห็นว่าคนที่ถูกแก๊สน้ำตาเป็นคนหรือเปล่าถึงได้ใช้แก๊สน้ำตาที่ไร้คุณภาพ มีแต่คุณภาพที่ทำลายล้างยิงใส่ประชาชนผู้บริสุทธิ์อย่างนั้น และวันที่ 7 ตุลา 51 ต้องมีคนรับผิดชอบซึ่งตอนนี้ยังไม่มีเลย ขอเรียกร้องให้ผู้ที่ต้องรับผิดชอบ ออกมารับผิดชอบโดยเร็วอย่าขี้ขลาด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ทำไมไม่มีใครมาเมนท์เลยครับ
แปลกจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]