• kantnews1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kantnews1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 16331
  • จำนวนผู้โหวต : 8
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม 2552
Posted by kantnews1 , ผู้อ่าน : 1193 , 21:16:43 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        “ลำปาง” จากจังหวัดที่เคยได้รับเลือกให้เป็นศูนย์กลางความเจริญ (Growth Pole) ในเขตเศรษฐกิจของทางภาคเหนือมาก่อน แต่เวลาและสถานการณ์ก็ทำให้ “ความเจริญที่ลำปางพึงอยู่ พึงมี” นั้น สูญสลายหายไปเกือบทั้งสิ้น มหาวิทยาลัยตอนนั้น “เขา” จะให้ก็ไม่เอา สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 เก่า ก็ยกให้เชียงใหม่เขาไปเสียแล้ว แบงค์ชาติสาขาลำปาง ก็ดูเหมือนมีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางการเงินในภูมิภาคนี้น้อยไปสักหน่อย        ตัด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม 2552
Posted by kantnews1 , ผู้อ่าน : 1341 , 23:03:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        “เปลว สีเงิน” หรือ ป๋าเปลว (ของผมและของใครอีกหลายคนที่เคารพและรักท่านผ่านตัวหนังสือ) นักหนังสือพิมพ์ผู้ยิ่งใหญ่ เจ้าของรางวัลนักเขียนอมตะ คนที่สองของไทย เขียนไว้ในคอลัมม์ประจำที่ “ไทยโพสต์” ฉบับวันที่ 29 ธันวาคม 2551 พูดถึง “เหมืองแม่เมาะ” ที่ลัดเลาะไปถึง “สะดือเหมือง”         เหมืองแม่เมาะที่ว่านี้ ใหญ่กว้างสุดลูกหูลูกตา กินพื้นที่ไปกว่าหมื่นๆ ไร่ เมื่อไต่ลงไปจนถึงสะดือเหมือง แล้วมองออกไปก็จ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2551
Posted by kantnews1 , ผู้อ่าน : 1178 , 10:53:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  1.   เห็นที่ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิปของนักท่องเที่ยวเมืองกรุง มีเทศกาลหนังเมืองปาย ในวลีที่ว่า “ดูหนังกลางปาย” บอกตามตรงครับว่า “อิจฉาชะมัด”   อากาศเย็นๆ ใต้ฟ้าที่มีดาวดวงน้อยคอยแซมแสงสว่าง มีดวงจันทร์เป็นสปอร์ตไลท์ดวงไม่ใหญ่มากให้แสงนวลๆ ปักจอหนัง กลางขุนเขาโอบล้อม ภายใต้อ้อมกอดและไออุ่นของคนรู้ใจที่พากันดั้นด้นไปถึงบนปาย ไ่ม่อยากจะบอกก็ต้องบอกอีกครั้งหนึ่งว่า ภายใต้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม 2551
Posted by kantnews1 , ผู้อ่าน : 1002 , 23:02:25 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          สมัยที่ผมยังเป็น “ละอ่อน” ยังทันจำภาพของรถเร่ในช่วงเย็นๆ ที่จะมีโฆษกบนรถแห่วนไปรอบหมู่บ้านเพื่อจะประกาศว่าคืนนี้จะมีหนังฉายให้ดูฟรีๆ ที่ลานวัด โดยห้างขายยาตราลิงถือลูกโลก แม้วถือดาบ อะไรก็ตามแต่           สิ้นสุดเสียงโฆษก ก็ได้เวลาอาบน้ำแต่งตัว หอบเสื่อ ไปจองที่นั่งแถวหน้ารอท่าเวลาค่ำ เพื่อชมผลงานการแสดงของสรพงษ์-จารุณี คู่ขวัญในสมัยนั้น            ดูไปได้สักพัก กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม จอก็จะ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 ตุลาคม 2551
Posted by kantnews1 , ผู้อ่าน : 907 , 11:46:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บรรยากาศการหารือร่วม 4 ฝ่ายอันประกอบด้วย ประธานสภาผู้แทนราษฎร (ปู่ชัย ชิดชอบ) ประธานวุฒิสภา (อาจารย์ประสพสุข บุญเดช) ผู้นำรัฐบาล (นายกฯสมชาย วงศ์สวัสดิ์) และผู้นำฝ่ายค้าน (เดอะมาร์ค-อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ) เมื่อบ่ายวานนี้ ตามข่าวบอกว่าทั้ง 4 เห็นฝ่ายเห็นพ้องต้องกันในการต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะมาตรา 291 ก่อน เพื่อเปิดทางไปสู่การตั้ง ส.ส.ร.3 เพื่อยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่และปฏิรูปการเมือง เพื่อให้เกิด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 กันยายน 2551
Posted by kantnews1 , ผู้อ่าน : 811 , 15:55:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทักทายกันแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ไม่มีข่าว "บ่ายวันอาทิตย์เป็นอย่างไรบ้างครับ"พักผ่อนชาร์ตแบตได้เต็มที่หรือยัง หลายๆ คนชอบนะวันอาทิตย์ มันเป็นวันที่ได้หยุดอยู่กับตัวเอง จัดการตบๆ สิ่งที่ยุ่งเหยิงเกือบตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาให้เข้าที่เข้าทางมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ทำกิจกรรมหลากหลายที่เป็นการผ่อนคลายไปในตัว ตรงกันข้ามกับวันจันทร์ ที่หลายๆ คนไม่อยากตื่นเพื่อดำเนินกิจกรรมต่อเฉกเช่นสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนถึงกับโอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 กันยายน 2551
Posted by kantnews1 , ผู้อ่าน : 1886 , 14:35:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เนื่องจากมีน้องนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ มาติดต่อขอให้เขียนบทสัมภาษณ์ (งงไหม?) ก็คือสัมภาษณ์โดยการตอบคำถามจากการเขียนตอบ เนื่องจากปัญหาด้านเวลาที่ไม่ตรงกัน แต่ก็กลายเป็นบทสัมภาษณ์ดิบ (แต่ไม่ห่าม) ชิ้นนี้ครับเชิญอ่านแล้วแสดงทัศนะวิจารณ์กันได้ตามอัธยาศัยครับ...คำถาม สัมภาษณ์ กลวิธีในการทำข่าวและมุมมองวงการข่าว (ในมุมมองของผู้ประกาศข่าว)PART 1ชื่อ-สกุลกานต์ จอมอินตาหน้าที่ที่รับผิดชอบผู้ประกาศข่าว ส....

อ่านต่อ

Posted by kantnews1 , ผู้อ่าน : 980 , 14:23:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเขียนเรื่องนี้ตอนที่กำลังนั่งดูผู้เข้าแข่งขันรายการค้นฟ้าคว้าดาว เดอะสตาร์ ปี 4 ครับและก็เป็นปีที่ 4 ที่ผมต้องเสียน้ำตาให้กับผู้เข้าแข่งขัน (บางท่าน)หรืออาจเป็นเพราะผมเป็นโรค “แพ้น้ำตา” ทุกครั้งที่ได้เห็นหยดน้ำใสๆ ที่รินออกมาจากดวงตากลมแบ๊วสีดำและขาวสองข้างบนใบหน้าสลับกัน บวกกับเรื่องราวของเขาและเธอเหล่านั้นที่ประกอบกันขึ้น มันทำให้ผมอินไม่น้อยหลายคนมีปัญหาครอบครัว ร้องเพลงเป็นอาชีพ เป็นกำลังหลักใน....

อ่านต่อ


/1