• kantnews1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kantnews1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 13021
  • จำนวนผู้โหวต : 8
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2551
Posted by kantnews1 , ผู้อ่าน : 1008 , 10:53:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  1.

  เห็นที่ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิปของนักท่องเที่ยวเมืองกรุง มีเทศกาลหนังเมืองปาย ในวลีที่ว่า “ดูหนังกลางปาย” บอกตามตรงครับว่า “อิจฉาชะมัด”

  อากาศเย็นๆ ใต้ฟ้าที่มีดาวดวงน้อยคอยแซมแสงสว่าง มีดวงจันทร์เป็นสปอร์ตไลท์ดวงไม่ใหญ่มากให้แสงนวลๆ ปักจอหนัง กลางขุนเขาโอบล้อม ภายใต้อ้อมกอดและไออุ่นของคนรู้ใจที่พากันดั้นด้นไปถึงบนปาย ไ่ม่อยากจะบอกก็ต้องบอกอีกครั้งหนึ่งว่า ภายใต้ความโรแมนติคนั้น มันน่าอิจฉาชะมัด

  แม้หลายฝ่ายโดยเฉพาะคนในพื้นที่จะออกมาคัดค้านความไม่เหมาะสมของการจัดงานอึกทึกครึกโครมกลางป่า ซึ่งมีหลายสรรพชีวิตอาศัยอยู่ โดยเฉพาะในยามค่ำคืน วัดจากการจัดเทศกาลดนตรีปายในหลายครั้งที่ผ่านมา แต่ทว่าสำหรับเทศกาลหนังกลางแจ้งเช่นนี้ เรื่องของระบบเสียงคงไม่ได้เป็นประเด็นใหญ่มากนัก คิดง่ายๆ แค่คนที่จะดั้นด้นไปถึงปายเพื่อไปดูหนัง ก็ถือว่าสุดยอดแล้วและคงไม่จำนวนไม่มากพอที่จะเป็นงานเทศกาลระดับแมส (Mass) 

  ประกอบกับเนื้อหาและประเภทของหนังที่คัดมานำเสนอ ก็ไม่ได้เน้นหนังตลาดทั่วไป แต่อาศัยตั้งบนพื้นฐานคอนเซปต์งาน ดังนั้นเราจึงจะได้เห็น หนังนานาชาติทุกยุคทุกสมัย หนังไทยคลาสสิก หนังรางวัล หนังแอนิเมชั่น หนังอินดี้ ที่มีให้ดูในเทศกาลหนังไร้รูปแบบ PAI International Film & Animation Festival 


  2.

  เมื่อสักสามปีที่แล้ว เมื่อตอนหนังเรื่อง “เพื่อนสนิท” กำลังโด่งดังสุดขีด ที่สำคัญหนังเรื่องนี้มีนางเอกเป็นเด็กม.ช. สาวน้อยชาวลำปาง “นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา” เด็กบุญวาทย์รุ่นน้องผมนี่เอง เมื่อครั้งมีการจัดงานเทศกาลหนังสือทำมือที่สวนสาธารณะสันติชัยปราการ บนถนนพระอาทิตย์ มีโปรแกรมฉายหนังกลางแปลงเรื่อง “เพื่อนสนิท” 

  แฟนพันธุ์แท้อย่างผมมีหรือจะพลาด

  บรรยากาศการดูหนังที่กางจอริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีลมเย็นพัดมาเป็นระยะ และใช้บันไดสโลป (Slope) เป็นที่นั่ง ผู้คนไม่มากนัก ทว่าอบอุ่นและกันเองยิ่งนัก แถมตอนท้าย นางเอกและผู้กำกับ ซึ่งมานั่งดูด้วยตั้งแต่ต้น มาพูดคุยเสวนาพอหอมปากหอมคอเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ ก็ยิ่งช่วยเสริมความประทับใจให้การดูหนังในเทศกาลทำมือของคนรุ่นใหม่มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น โดยมีหนังที่ผู้จัดคัดเลือกเข้ามาฉายให้เข้ากับธีม (Theme) ของงาน

  วิเคราะห์องค์ประกอบ ได้ 2-3 ประเด็นก่อนจะมาเป็นเทศกาลหนัง

   1. ตัวหนังที่นำมาฉาย คัดสรรโดยผู้ทำหน้าที่คัดเลือกหนังมาเข้าโปรแกรมฉายประจำเทศกาล ( Film Director) ซึ่งก็จะดูคอนเซปต์ของงานว่า จะเน้นหนังดีแต่ไม่ดัง หนังดังแต่ไม่ดีมาก หนังหาดูยาก หนังเก่าเอามาฉายใหม่ หรือหาจะเจาะลึกลงไปก็จะแตกออกเป็นโปรแกรมย่อย (Sub) เช่น หนังสิ่งแวดล้อม หนังต่อต้่านยาเสพติด หนังของคนในพื้นที่ หนังแอนนิเมชั่น ฯลฯ

 2. บรรยากาศโดยรอบการจัดฉาย ต้องให้เข้ากับคอนเซปต์ของงาน ซึ่งนอกจากการฉายในโรงหนังซึ่งเป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดงานแล้ว การฉายหนังนอกสถานที่ไม่ว่าจะเป็นหอศิลป์ โรงละคร เธียร์เตอร์ (Theatre) หรือจะเป็นที่โล่งกว้างกลางแจ้งก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ดูอย่างของเทศกาลหนังเมืองปาย นั่นปะไร ไม่ใช่โรงหนัง เป็นลานกว้างกลางขุนเขา แต่ก็มีที่เพียงพอที่จะปักจอเงิน เปิดวิกฉายหนัง ให้นั่งดูกันได้สบายๆ

 3. คน ทั้งในส่วนการร่วมเป็นองค์ประกอบหนึ่งของงาน เช่นผู้กำกับ นักแสดงนำ นักวิจารณ์ และผู้คนในแวดวงภาพยนตร์ หากมีการเพิ่มสายหนังประกวดเข้าไปอีก ก็จะมีคนทำหนังรุ่นใหม่ๆ มาร่วมสร้างสีสันให้งานด้วย และอีกส่วนคือคนดูที่ตีตั๋วมาร่วมงาน เลือกโปรแกรมหนังที่อยากดู ซึ่งล้วนพกใจออกมาจากบ้าน เทให้เต็มที่สำหรับหนังเรื่องนั้น ซึ่งก็ถือเป็นองค์ประกอบหลักที่จะขาดไม่ได้ในเทศกาลหนังแต่ละครั้ง แต่ละที่


  3.

  ลองฝันกันเล่นๆ ร่วมกันกับผมกันดูสักครั้งไหมครับว่า หากเราจะมองย้อนกลับมายังลำปางบ้านเฮา แหล่งอารยธรรมที่เก่าแก่ของพื้นที่ภาคเหนือ ที่กลายเป็นจังหวัดส่งออกบุคลากรด้านศิลปวัฒนธรรมไปยังพื้นที่อื่นเสียเยอะ จะรวบรวมไพร่พลในพื้นที่ จัดงานดีๆ เกี่ยวกับหนังมาให้ยกระดับการชมศิลปะบนแผ่นฟิล์ม ที่ไม่ต้องขี่มอเตอร์ไซค์ไปบิ๊กซี เพื่อดูที่ธนาซีเนเพล็ก 

  ไหนๆ ก็มีการเปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ในบ้านเราได้แสดงออกความสามารถทางดนตรีและการแสดงไปบ้างแล้ว เช่นที่ลานเจป๊อบ หน้าห้างเสรี 

  ส่วนละครเวที จำได้คร่าวๆ ว่าโปรแกรมนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ เคยจัดอยู่เนืองๆ 

  ถึงเวลาแล้วหรือยังที่พื้นที่ของคนรักหนังไทย จะถือกำเนิดขึ้นในเมืองรถม้าแห่งนี้


  4.

  บริเวณการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในส่วนของเหมืองแม่เมาะ และโรงไฟฟ้าแม่เมาะนอกจากจะใช้พื้นที่หลักในการผลิตไฟฟ้าจำนวน 13 สถานี ยังมีพื้นที่อีกส่วนหนึ่งที่จัดไว้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เนรมิตกองดินทิ้งแล้วปรับภูมิทัศน์เป็น “สวนพฤกษชาติ” แลดูเป็นยอดดอยกว้างบนเขาเทียม ร่มรื่นไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ เหมาะแก่การปูเสื่อนั่งดื่มกินเจรจาพาที ด้านหลังมีลานกิจกรรม ใกล้กันนั้นมี “ศาลาชมวิว” แถม “ลานสไลด์เดอร์” ให้เด็กๆ ได้สนุกสนานกันอีก

  ไม่ไกลนัก อยากนำเสนอ “ทุ่งบัวตอง” บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ สูงจากระดับพื้นราบประมาณ 200 เมตร ที่สะพรั่งไปด้วยดอกบัวตองเหลืองอร่ามงามตา โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่บัวตองจะบานเต็มทุ่งเอ๊ะ ! หรือเทศกาลหนังที่เขียนมาข้างต้น จะผสมโรงตั้งชื่อว่า “เทศกาลหนังกลางทุ่ง (บัวตอง)” แล้วผนวกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ที่จัดขึ้นในช่วงต้นธันวาคมของทุกปี ให้ทางการไฟฟ้าเป็นแม่งานก็เข้าทีดีไม่หยอก

  ฝันต่อไปถึงคอนเซปต์หนังที่จะนำมาฉาย ลองจัดแบ่งเป็น 2-3 สาย อาทิ หนังสิ่งแวดล้อม ก็มีหลายเรื่องที่อยากแนะนำ ไม่ว่าจะเป็น An Inconvenient Truthหนังปลุกกระแสโลกร้อนโดยอดีตรองประธานาธิบดี อัล กอร์ / The China Syndrome หนังเก่าปี 1979 เกี่ยวกับการรั่วไหลไหลของกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ / The 11th Hours สารคดีของนักแสดงหนุ่มชื่อดัง ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ที่ว่ากันด้วยข้อมูลเชิงวิชาการสิ่งแวดล้อมเพียวๆ / หนังเรื่องมือปืน2 สาละวิน ที่สะท้อนปัญหาคนชายขอบไทย-พม่า ลุ่มลำน้ำสาละวิน / คนเลี้ยงช้าง หนังไทยสะท้อนปัญหากระบวนการลักลอบตัดไม้เถื่อน

  หนังไทยที่สะท้อนวิถีีชีวิตและสนับสนุนการท่องเที่ยว อาทิ 15 ค่ำ เดือน 11 / เหมืองแร่ / ต้มยำกุ้ง / เพื่อนสนิท หรือแม้แต่เรื่องสตรีเหล็ก ที่เป็นเรื่องราวทีมวอลเลย์บอลเขต 5 ลำปาง ก็น่าสนใจ 

  จะให้ดี ในฐานะที่การไฟฟ้าแม่เมาะเป็นเจ้าภาพ น่าจะจัดให้มีการประกวดหนังสั้นด้านสิ่งแวดล้อมในจังหวัดลำปาง โดยเฉพาะประเด็นการจัดการมลพิษทางอากาศของแม่เมาะ เชื่อว่างานนี้นอกจากจะส่งเสริมคนทำหนังรุ่นใหม่ในจังหวัดแล้ว การไฟฟ้าแม่เมาะ จะได้มี “สื่อ” ที่ส่งออกไปยังชุมชนให้เข้าใจตรงกันเสียทีว่า ระบบควบคุมคุณภาพอากาศรอบโรงไฟฟ้าที่ดีนั้นเป็นอย่างไร 

  ปิดท้ายด้วยการเชิญนักวิชาการด้านการจัดการมลพิษมาคุยให้ฟังถึงประเด็นหนังสั้นที่ได้รับรางวัล ว่าสะท้อนเหลี่ยมมุมของการไฟฟ้าแม่เมาะได้คมคายเพียงใด

  เพราะที่ผ่านมา การไฟฟ้าแม่เมาะยังอ่อนในเรื่องการสื่อสารกับชุมชนค่อนข้างมาก หากจะใช้เทศกาลหนังเป็นสื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับองค์กรและสื่อสารไปยังชุมชนที่มีความเข้าใจที่ดีตรงกันแล้ว 

  หลังจากเสร็จงานเทศกาลหนังแม่เมาะ ใบหน้าของคนการไฟฟ้าจะบานแฉ่งยิ่งกว่าดอกบัวตองเสียอีก...ผมเชื่อเช่นนั้นอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7
บ้าหอบฟาง วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jujubjub

(0)
อยากไปดูหนังที่ปายจังเลย...
ความคิดเห็นที่ 6
ฟิวเจอร์ วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda

(0)
ความคิดเห็นที่ 5
เพ็นนี วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
  สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย. 

(0)
ลมเย็นๆ นั่งดูหนังกลางแปลง มีผัดหมี่กะส้มตำ อร่อยที่สู้ด
ตอนไปผู้ใหญ่ให้แบกเสื่อไปด้วย แต่ตอนกลับนี่(โคตร)ทรมาน..ง่วงอ่ะเดินหลับยังเคย...
ความคิดเห็นที่ 4
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

(0)
..................
ความคิดเห็นที่ 3
เกิดมาเพื่อใคร วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kkkkkk
สำนึกดี....เริ่มก่อเกิดจากข้างใน นะครับ

(0)
ขอให้มีความสุขนะครับท่าน
ความคิดเห็นที่ 2
มัชฌิมาปกร วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

(0)

เมืองน่านก็เช่นเดียวกันครับ
ความคิดเห็นที่ 1
tatuk วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

(0)
ต้องใช้แว่นขยายซะแล้วตาตุ๊ก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน