• kantnews1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kantnews1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 13019
  • จำนวนผู้โหวต : 8
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม 2552
Posted by kantnews1 , ผู้อ่าน : 1046 , 21:16:43 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        “ลำปาง” จากจังหวัดที่เคยได้รับเลือกให้เป็นศูนย์กลางความเจริญ (Growth Pole) ในเขตเศรษฐกิจของทางภาคเหนือมาก่อน แต่เวลาและสถานการณ์ก็ทำให้ “ความเจริญที่ลำปางพึงอยู่ พึงมี” นั้น สูญสลายหายไปเกือบทั้งสิ้น มหาวิทยาลัยตอนนั้น “เขา” จะให้ก็ไม่เอา สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 เก่า ก็ยกให้เชียงใหม่เขาไปเสียแล้ว แบงค์ชาติสาขาลำปาง ก็ดูเหมือนมีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางการเงินในภูมิภาคนี้น้อยไปสักหน่อย

        ตัดกลับมายังปัจจุบัน เรื่องสถาบันการศึกษานั้น ต่างรอคอยความหวังจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ที่ยังต้องใช้เวลาอีกสักระยะในการบ่มเพาะบุคลากรทางการศึกษา เพื่อให้ได้บัณฑิตที่หลากหลาย สอดคล้องและตรงกับแผนพัฒนาอุตสาหกรรมของทางจังหวัดให้มากกว่านี้ ขณะที่สถาบันราชภัฏลำปาง ก็ยังเดินหน้าผลิตแรงงานเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรมอย่างล้นเหลือ ส่วนมหาวิทยาโยนก ก็คงต้องรออีกสักพักกว่าที่ผู้บริหารชุดใหม่จะตั้งหลักได้

        ทั้งหมดทั้งมวล กระบวนการสร้างบุคลากรเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมของทางจังหวัด ต้องดำเนินควบคู่ไปกับการพัฒนาธุรกิจของผู้ประกอบการเอง ในทุกภาคส่วนธุรกิจ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ จำเป็นและเร่งด่วน โดยเฉพาะในปี “เผาจริง-กระทิงดุ” ปีนี้ 

        ในมุมผู้ประกอบการ หากจะมองว่าปีนี้กระทบหนัก เศรษฐกิจไม่ขยาย ยอดขายไม่กระเตื้อง บัณฑิตและแรงงานจบใหม่ ก็แทบไม่มีราคาค่างวดอะไรในการพัฒนา ลำพังตัวเองก็จะเอาไม่รอดอยู่แล้ว ก็รังแต่จะบั่นทอนกำลังใจของตนเสียเปล่า

        ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมหลักของทางจังหวัดต้องมีและต้องปรับ คือวิสัยทัศน์ที่มีต่ออนาคตการพัฒนาธุรกิจ ยกตัวอย่าง เซรามิกส์ จะดีกว่าไหมที่จะไม่เสียเวลาไปโอดครวญให้รัฐชะลอการขึ้น LPG เพราะจะทำให้ต้นทุนผลิตเซรามิกส์แพงขึ้น แล้ว เอาเวลาไปดูแลตลาดเก่า หาลูกค้าใหม่ ใส่ใจกับคุณภาพผลิตภัณฑ์จะดีกว่า รวมกลุ่มกันเพื่อให้เกิดความเข้มแข็งในกลุ่มผู้ประกอบกิจการเซรามิกส์จะดีกว่า-นี่แค่หนึ่งภาคอุตสาหกรรมเท่านั้นนะ

        อุตสาหกรรมอื่นก็ต้องมีกระบวนทัศน์ที่คล้ายคลึงกัน ทั้งเกษตร อาหารกระป๋อง ไม้แกะสลัก ท่องเที่ยวฯลฯ ซึ่งล้วนเคยเป็นและยังคงเป็นดาวเด่น (Star) ที่จะสร้างมูลค่าให้กับทางจังหวัดลำปางได้อีกมาก

        เรื่องสำคัญที่อยู่ในระดับนโยบายคือการกำหนดยุทธศาสตร์ด้านอุตสาหกรรมของทางจังหวัดให้ชัดเจน เป็นการจุดไม้ขีดเพื่อก่อไฟ จุดไฟเพื่อนำไปสู่แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ในรอบด้าน ทั้งทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมระยะสั้นและระยะยาวเป็นอย่างไร มาตรการด้านเงินทุน การขาย การตลาด แรงงาน เป็นอย่างไร เพื่อให้ผู้ประกอบการใจชื้นขึ้นได้บ้าง เพราะปัญหาใหญ่ในการพัฒนาอุตสาหกรรมของทางจังหวัดนั้น อยู่ที่ผู้ประกอบการไม่ยอมปรับ และยังไม่กล้าที่จะฉีกขนบของการทำธุรกิจแบบที่ “ใครเขาก็ทำกัน”

        ขณะเดียวกันการพัฒนาด้านการศึกษาและการพัฒนาฝีมือแรงงานที่ตรงจุด ตรงเป้ากับการพัฒนาอุตสาหกรรมจังหวัด ก็จะทำคู่ขนานกันไป อุตสาหกรรมจักต้องได้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ มีทักษะ คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ส่งเสริมการสร้างองค์ความรู้เพื่อมุ่งสู่ระบบการแข่งขันทางการค้าที่ทัดเทียมและล้ำหน้า จึงจะสามารถต่อกรกับเขาได้

        ขั้นต่อไปคือการร่วมกันพัฒนาแบรนด์ของจังหวัดลำปางให้มีความเข้มแข็ง เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าส่งออกของทางจังหวัด เพื่อให้ประเทศคู่ค่าสัมผัสได้ว่า สินค้าส่งออกของลำปางมีสิ่งที่บ่งบอกวัฒนธรรมสัมผัสได้ (Cultural Experience) ใช้ทักษะและเทคโนโลยีขั้นสูงในการต่อยอดภูมิปัญญาพื้นบ้าน

        หรือจะฟื้นแบรนด์ “สิระลำปาง” แบรนด์เซรามิกส์ของทางจังหวัดที่เคยสร้างทิ้งไว้เมื่อ 5-6 ปีก่อนมาทำใหม่ก็ได้ แต่คราวนี้คงต้องผนวกเข้ากับการจัดการธุรกิจที่เป็นระบบ ครอบคลุมทุก Product Segment ให้หนักหน่วงและร้อนแรงกว่าเดิมให้ได้

        เท่านี้ก็เป็นบันไดอีกขั้นที่จะนำลำปางไปสู่จังหวัดแห่งความเจริญได้ โดยไม่ต้องสนใจว่าขึ้นเหนืออีกครั้ง ลำปางก็จะเป็นแค่ “ทางผ่าน”

        เพื่อเมื่อกระทิงคลายความดุร้ายลง ไก่ขาเดียวกับม้าลำปาง ก็เรียงแถวหน้ากระดาน คอยให้การต้อนรับขับสู้อาคันตุกะทางการค้าและการท่องเที่ยว ที่จะหลั่งไหลมายัง “นครเขลางค์” อย่างต่อเนื่อง
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
nut_mai_zaa วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 16.41 น.
http://www.lampangclub.com/

(0)
อยากให้ลำปางเจริญได้ซักครึ่งของเชียงใหม่ก็ยังดี
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน