*/
  • ข้าวจี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : moratsatian@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 11824
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันศุกร์ ที่ 9 ตุลาคม 2552
Posted by ข้าวจี่ , ผู้อ่าน : 410 , 17:15:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาได้กลับบ้านที่ต่างจังหวัด ก็ได้พูดคุยกับพี่ๆ น้องๆ ประเด็นการสนทนาว่าด้วยการเล่าเรื่องฮาๆ ของเหล่าบรรดาหลานๆ  จุดเริ่มต้นของประเด็นสนทนาคือ...ว่ามั้ยการบ้านเด็กสมัยนี้เราแทบทำกันไม่ได้เลย ไม่อยากเชื่อเลยว่าการบ้านเด็กอนุบาลยังวุ่นกันทั้งบ้าน...... การบ้านของเพียงออ....เหตุเกิดเมื่อด.ญ.เพียงออวัยอนุบาล 2 นำสมุดการบ้านภาษาอังกฤษมาให้คุณพ่อสอน...ในสมุดการบ้านมีคำศัพท์ภาษาอังกฤษเต็....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม 2552
Posted by ข้าวจี่ , ผู้อ่าน : 446 , 16:59:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       ห่างหายไปจากการเขียนblog ไปซะนาน คิดถึงจังเลย...ที่ผ่านมามีโครงการล้านแปดที่ต้องทำ.... เคยบ้างมั้ยคะที่บางที่อยู่ๆ เราก็เกิดอาการคิดถึงอะไรบางอย่าง คิดถึงอยู่นั่นแหละ....       เรื่องที่ทำให้คิดถึงในชีวิตมีอยู่หลายเรื่อง บางเรื่องก็ดูไม่ค่อยมีสาระสำคัญสักเท่าใด แต่มีความหมายสำหรับความทรงจำและหัวใจ.... เมื่อได้คิดถึงขึ้นมาครั้งไหน มันจะรู้สึกซ่าๆ ที่หัวใจ คือมันไม่รู้จะบรรยายออกมายังไง แต่พอได้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 เมษายน 2552
Posted by ข้าวจี่ , ผู้อ่าน : 760 , 11:59:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความสุขของมิส ป่าตองเมื่อคืนได้ดูรายการคน ค้น ฅน ตอนมิสป่าตอง ดูแล้วทำให้คิดได้ว่า คนเราไม่ว่าจะเจอสถานการณ์อะไร หากใจสู้ ไม่ท้อถอยเราก็รอด มิสป่าตองมีชีวิตที่สู้ด้วยการไม่รอคอยโอกาส หรือรอการหยิบยื่นอะไรก็แล้วแต่จากผู้อื่น มิสบอกว่า “ มิสมีตีน 10 นิ้ว มีมือ 10 นิ้ว มิสต้องช่วยเหลือตัวเองไม่รอใคร” อีกอย่างที่ได้คือ มิสจะมีความสุขและคอยมอบความสุขให้ผู้คนบริเวณหาดป่าตอง  คิดว่าหากเราเครียดหยุดชีวิตจมอย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2552
Posted by ข้าวจี่ , ผู้อ่าน : 2430 , 14:22:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีทำขนมแป้งดาด                เคยเขียนเล่าเอาไว้ตอน "ขนมแลกข้าว" (แม่เล่าให้ฟัง 1) ที่แม่เราต้องทำขนมแป้งดาดไปแลกข้าวเปลือกก็เลยอยากนำสูตรขนมแป้งดาดมาฝากให้ลองไปทำชิมกันดูค่ะขนมแป้งดาดเป็นขนมกินเล่นที่ครอบครัวเรามักทำกินกัน หลังจากที่เราได้ฟังแม่เล่าเรื่องขนมแลกข้าว พวกเราลูกๆ จึงขอให้แม่สอนทำขนมแป้งดาด และกลายมาเป็นขนมประจำบ้านไปในภายหลัง วิธีทำขนมแสนง่าย ไม่ไม่มีสูตรชั่ง ตวง วัด แต่ประการใด แม่มี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม 2552
Posted by ข้าวจี่ , ผู้อ่าน : 408 , 11:29:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทวงหนี้ไปเที่ยวงานวัดมีอยู่ครั้งหนึ่งในช่วงที่มีงานปิดทองฝังลูกนิมิตชุกๆ ในต่างจังหวัดส่วนใหญ่งานเหล่านี้มักจะจัดในฤดูหนาว แม่บอกว่าเมื่อก่อนจะไปเที่ยวงานวัดแต่ละทีก็ต้องใช้แรงสองขานี่แหละเดินไป ไกลแค่ไหนก็ไปกัน เนื่องจากไม่มีรถให้โดยสารเหมือนสมัยนี้  หนที่แม่เล่าเรื่องให้ฟังนี้ก็เหมือนกัน มีงานปิดทองฝังลูกนิมิตเช่นเคย พอถึงวันเกิดเหตุแม่ก็ไปขออนุญาตยายไปเที่ยวงานอีกตามเคย แต่เนื่องจากว่าช่วงนี้แม่ออ....

อ่านต่อ


/2