• kasab71
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kasab71@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-29
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 234898
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น
ดำน้ำ ท่องเที่ยว ชีวิตสัตว์ทะเล กฏหมายและเรื่องราวในชีวิตประจำวันครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kasab71
วันพฤหัสบดี ที่ 7 มิถุนายน 2555
Posted by kasab71 , ผู้อ่าน : 1714 , 16:24:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน


Dive 5 Mimic Octupus ออกโรง!!! 


ใต้น้ำบรรยากาศมัวๆ ส่วนใหญ่มีแต่ทรายและปะการังก้อนนิดหน่อย คนชอบถ่ายรูปแบบ Wide ก็อาจไม่ชอบเท่าไรนัก แต่ที่แน่ๆ คือ น้ำเย็นเหมือนเคย 

 

ออกมาแล้ว ดูจากหน้าตาและหาง เจ้านี่อยู่ในพวกปลาขี้ตังเบ็ด(Surgeonfish)หรือไม่ก็ปลายูนิคอร์นUnicornfish)ไม่หนีไปไกลจากนี้แน่นอนครับ

มาแล้วครับ Dodi ชี้ให้ดูหมึกตัวใหญ่บนพื้นทราย ใหญ่กว่า Wonderpus ที่เห็นเมื่อวานนี้ เอ ลักษณะแบบนี้

 

มัน Mimic Octopus นี่นา !

 

เคยมีรายงานว่าพบที่เกาะสาก จ.ชลบุรี เมื่อไม่นานมานี้ครับ แต่ก็หาไม่ง่ายนัก หากเปรียบเทียบกับม้าน้ำ และปลาผีเสื้อกลางคืน(Seamoth) สกุล Pegasus ในแถบนั้น

 

ลายที่ลำตัว ดูจะไม่ค่อยน่าพิศมัยเท่าไรนัก(ออกแนวๆงู) ผมถ่ายรูปเจ้า Mimic Octopus (ออกมาให้ยลโฉม 2 ตัว) สังเกตเห็นว่า มันจะไม่เคลื่อนที่หนีในทันที แต่จะค่อยๆ ขยับออกไปอย่างช้าๆ บางครั้งก็หยุด อาจจะรอดูเชิง หรืออยากจะรู้จักตัวประหลาดใต้น้ำ อย่างพวกเราก็เป็นได้

จาก Mimic Octopus ก็พบเจ้า Long-Arm Octopus ด้วยครับ แต่ถ่ายไว้ไม่ทัน ไว้รอครั้งหน้า

 

ได้ถ่ายเต็มๆซะที จากที่ไดฟ์ก่อนๆ ได้แต่ข้างๆ เจ้า Finger Dragonnet ขนาดโตเต็มวัย จากการช่วยเหลือของพี่ป้อม Anothai ทำให้ทราบชื่อของมัน(พอนึกๆย้อนไปดู ผมเคยเจอที่อันดามันใต้ครับ ทริปเดียวกันกับแกนี่แหละ แต่คนเยอะ เลยไม่ได้เข้าไปถ่ายน่ะ)

 

ไปต่อดีกว่าครับ มาดูเจ้าหมึก Cuttelfish ว่ายน้ำกันบ้าง มาเป็นคู่เลย ถ้าเปรียบเทียบใต้ผืนน้ำแห่งนี้เป็นท้องฟ้า เจ้า Cuttelfish ที่เห็นนี้ ก็เหมือนกันยานลำเล็กๆ ที่เคลื่อนไหวไปมานั่นเอง

 

จะเห็นได้ว่า ที่ Lembeh มีหมึกหลายชนิดมาก เท่าที่นับดูก็ประมาณ 6 ชนิดเข้าไปแล้ว หลากหลายดีแท้

พักน้ำบนเรือก่อนลงไดฟ์ต่อไป เรือแล่นไปยังจุดดำน้ำที่เราพลาดไปเมื่อเช้านี้ คือ Nudi Retreat ซึ่งตอนนี้มีแต่เรือของเราเท่านั้น Dodi บอกว่า เป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงที่สุด และมีม้าน้ำแคระ(Pygmy seahorse) จุดเดียวใน Lembeh (ตื่นเต้นครับ อยากเห็น Pygmy seahorse มานานแล้ว ไม่เคยเห็นใต้น้ำมาก่อนเลย)

ลงไปสำรวจกันต่อนะครับ

 

Dive 6 ม้าน้ำแคระตัวจิ๋ว หลากสี!!!


ชุดของเรา ยังคงมี Dodi , พี่ยา , พี่ตุล และผม เช่นเดิม โดยจะแบ่งกันดู Pygmy seahorse หมายถึง บนเรือ มี 2 ชุด Dodi จะพาพวกผมไปดูต้นด้านนอกก่อน ส่วนอีกชุด Winston กับ Steven ก็จะพากลุ่มของพี่ตาและพี่หมอพี ไปดูอีกต้น แล้วสลับกันดู

เริ่มมองเห็นปะการังอ่อน(Soft Coral) สีสันสวยงาม นึกว่าอยู่อันดามันใต้นะเนี่ย และแล้วก็มาหยุดที่กัลปังหา(Sea Fan) ต้นหนึ่ง Dodi ชี้ พี่ยา พี่ตุลย์ เริ่มสลับกันเข้าไปถ่าย ผมยังไม่เห็นเลยแฮะ ก็พยายามมองอยู่ หรือสายตาเราจะไม่ค่อยดีแล้ว 5555

ไหนลองพยายามดูอีกทีซิ เห็นแล้ว!!! ม้าน้ำแคระ(Pygmy seahorse) ตัวสีเหลือง ที่ต้นนี้ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hippocampus bargibanti 

 

ตัวเล็กกว่า 2 ซม (เล็กระดับ 0.79 มิลลิเมตร วิกิพีเดียก็บอกไว้) เล็กกว่าปลายเล็บแน่นอนครับ มีหลายตัวซะด้วย ไม่แปลกใจว่าเหตุใด นักดำน้ำถึงชื่นชอบ ก็มันน่ารักซะขนาดนี้ เหมือนเด็กเลยแฮะ

ว่าแต่โฟกัสยากจัง มือต้องนิ่งด้วยละครับ ไม่งั้นก็จะจับโฟกัสไม่อยู่

 

ตัวเป็นปุ่มๆ ใช้หางม้วนเกี่ยวกัลปังหาเอาไว้ แน่นอนว่า เป็นบ้านของพวกเขา และเป็นบ้านที่แสนจะปลอดภัย ตราบใดที่ไม่ได้มีใครไปรบกวนมันมากนัก

ใกล้ๆกันก็ยังมีกัลปังหาอีกสีครับ สีชมพู และท่าทางจะมี Pygmy seahorse เสียด้วยซิ

 

มีจริงๆด้วย ม้าน้ำแคระเปลี่ยนสีตามกัลปังหา เพื่อพรางตัว เข้ากับสภาพแวดล้อม

 

ตุ่มรอบๆตัวและส่วนปากของม้าน้ำชนิดนี้มีสีและรูปร่างที่กลมกลืนกับโพลิปของกัลปังหา ส่วนลำตัวจะมีรูปร่างคล้ายกิ่งก้านของกัลปังหา 

 

โลกใต้ทะเลยังมีอะไรให้ค้นหาอีกมากจริงๆ ครับ

ไปดูอีกฝั่งก็พบ ม้าน้ำแคระ สีออกม่วงๆ(ดำๆ) แต่ผมไม่ได้ถ่ายแล้ว ดูอย่างเดียว นี่ก็ใกล้ติด Decom แล้วด้วย (ก็อยู่ในความลึก ประมาณ 25 เมตร ถ้าเป็นเมืองไทยคงไม่ลึกมากนัก แต่สำหรับ Lembeh ที่มีสัตว์ทะเลหายาก พบในระดับ 10 กว่าเมตร ผมถือว่าลึกล่ะ )

ตีขาขึ้นมาเล็กน้อย ได้เห็นนี่ก็สุดแสนจะคุ้มค่าสำหรับผมแล้วครับ 

 

พี่ยา ยังถ่ายต่อไป ช่วงนี้ ก็ถ่ายวิวรอบๆดีกว่า ทั้งดาวขนนก ปลาการ์ตูนส้มขาว ปลามีดโกน ที่ยังเป็นมิตรไม่เปลี่ยนแปลง 

 

อากาศใกล้หมดแล้วครับ ผมบอก Dodi และทำสัญญานว่าจะขึ้น Dive Site นี้ สวยงามมาก เหมือนไม่ใช่ Lembeh สถานที่ที่จุดดำน้ำเป็น Muck Dive เสียเป็นส่วนมากจริงๆ

 

ด้านบนอากาศก็ดีมาก ท้องฟ้าสีคราม เรือจอดที่ใต้ต้นไม้ ซึ่งมีต้นมะพร้าวด้วย ผมขึ้นมานั่งตรงกราบเรือ เอาเสื้อมาตาก พบ Winston (หรือ Steven นี่แหละ) คุยกันซักพัก เขาแบ่งมะพร้าวสดๆจากต้น ให้ผมได้แทะด้วย เนื้อหวานอร่อยจริงๆ เข้ากับบรรยากาศเลย

พี่ยาขึ้นมาเป็นคนสุดท้ายครับ ก่อนขึ้นมีแมงกระพรุน 1 ตัว ที่ผิวน้ำ พร้อมกับแสงแฟลชขึ้นมาจากใต้น้ำ(พี่ยาถ่ายขึ้นมาน่ะ) เป็นการจบไดฟ์ในช่วงเช้า 

เธอบอกว่าชอบ Nudi Retreat มากๆ และหลงรัก Pygmy seahorse เข้าเต็มเปา(ขอลงซ้ำได้ไหมนี่) พี่ยาบอกว่าเห็น Goby Eel ด้วยครับ (ผมเคยเห็นจากในรูปพี่แคท อยากพบมาก เป็นปลาบู่ แต่ลำตัวยาวแบบงู โอ้ ช่างแปลก หนอ 555 เอาไว้โอกาสหน้าครับ)

 

กลับ Bastianos เพื่อรับประทานอาหารกลางวัน มีวิวต้นมะพร้าว กับต้นเฟื่องฟ้า ดูสวยงาม อากาศดีมากๆ

 

สำหรับภาษาอินโดนีเซียวันนี้ จากการถามพนักงานสาว เธอบอกว่า “ซอยยาบีน” ครับ ผมไม่ได้ถ่ายรูปอาหารชนิดนี้มาด้วย แต่เป็นอาหารที่ผมรู้สึกว่ามันอร่อยน่ะ

พักจนถึงประมาณ บ่าย 2 ครึ่ง ก็มาเตรียมขึ้นเรือ เพื่อออกมาดำน้ำไดฟ์ต่อไป เรือแล่นไปจนถึง จุดดำน้ำที่เรียกว่า Nudi Falls 

Are you ready? 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kasab71 วันที่ : 14/06/2012 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kasab71
vouloir, c ' est pouvoir!!    www.kasab71.blogspot.com  Life is journey!  It ' s great experience!!!    www.kasab71.multiply.com 

คุณ cm_coffee - ยินดีครับ หวังว่าจะได้ความรู็กลับไปนะครับ ขอบคุณครับ

คุณ ซันญ่า- แต่ละตัวก็มีความพิเศษที่แตกต่างกันครับ ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญหรอกครับ แต่สนใจมากๆ สำหรับโลกใต้น้ำ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะครับ

คุณ missvanda - เจ้า Mimic ก็เปลี่ยนสีเข้ากับทรายได้ดีครับ ส่วน Pygmy ก็น่ารักมาก ติดตามชมต่อได้เลยครับ ขอบคุณที่ติดตามนะครับ

คุณbon09- มันน่ารักมากเลยครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ

คุณ BlueHill - ไม่เป็นไรครับ ผมยินดีกลับมาถ่ายทอดให้ เสมือนกับว่าได้ไปเองเลยครับ ถ้ามีโอกาส จะลองลงมาบ้างก็ได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
bon09 วันที่ : 11/06/2012 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

Pygmy seahorse สวย น่ารักมากๆๆค่ะ ขอบคุณที่ถ่ายภาพมาให้ชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากดำน้ำลึกลงไปเก็บภาพใต้ทะเลเหมือนกันครับ
เสียดายดำน้ำไม่เป็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
missvanda วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missvanda

ว้าว ธรรมชาติสรรค์สร้างจริงๆค่ะ
สวยงาม และแปลกตาดี โดยเฉพาะ Mimic Octopus
และ Pygmy seahorse รอชมตอนต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซันญ่า วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

โอ.......
แต่ละตัว ที่พบ ช่าง สวยจัง ลาย และการ ว่าย ของ หมึก สอง ชนิด ต่างกัน
นานๆ จะมีผู้ เชี่ยวชาญ ทาง สกรูบ้าไดน์มา เล่า เรื่อง อีกโลกใต้ น้ำลึก ทำเอา ต้องขยับ ตัว ตั้งใจ อ่าน
.
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
cm_coffee วันที่ : 07/06/2012 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

มาศึกษาหาความรู้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน