• kasem2003
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kasem2003@msn.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-05
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 41899
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
kasem2003
เรื่องราวของประสบการณ์ ที่ได้พบเห็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kasem2003
วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2552
Posted by kasem2003 , ผู้อ่าน : 1735 , 14:11:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันที่ 16-19 มกราคม 2552 ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว จัดโดยสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบุรี โดยมีคณะสื่อมวลชนของจังหวัดเพชรบุรี รวมทั้งผู้ทำหน้าที่งานประชาสัมพันธ์หน่วยงานภาครัฐ เช่นผมเป็นต้น จำนวน 40 คน โดยได้รับการชี้แนะอย่างดีจากผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี (นายชาย  พานิชพรพันธ์)

คณะฯออกเดินทางจากจังหวัดเพชรบุรีเมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 16 มกราคม 2552 โดยรถโค๊ชปรับอากาศ จากบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี แวะรับประทานนอาหารค่ำที่ร้านบุญยัง ถนนสายสองพี่น้อง-สุพรรณบุรี อาหารอร่อยถูกปาก ขอแนะนำขาหมูที่ร้านนี้ อร่อยนุ่มลิ้นดีจริงๆ นอกจากนี้ยังมีปลาช่อนลุยสวน แต่ที่หลายท่านบ่นกันนิดหนึ่งก็คือ ปลาม้าแดดเดียว นั่นแหละรู้สึกว่าจะทอดไว้นาน ทำให้เนื้อปลาออกจะเหนียวไปสักนิดหนึ่ง

หลังจากรับประทานอาหารเย็นแล้ว ก็มุ่งหน้าเดินทางต่อ ผ่านทางสุพรรณ ชัยนาท นครสวรรค์ กำแพงเพชร ตาก พะเยา รุ่งเช้ารับอรุณที่อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย เวลา 07.00 น อากาศเย็นค่อนข้างหนาวพอสมควร หลังจากล้างหน้า กันเรียบร้อย ก็รับประทานอาหารเช้ากันที่ร้านสุโขทัย เป็นอาหารไทยๆ แบบบุฟเฟ่ต์(อิ่มละ 49 บาท) ครับ

ต่อจากนั้นก็เดินทางไปช้อปปิ้ง ตลาดแม่สาย ข้ามไปฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ผ่านกระบวนการทางตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งก็ไม่ยุ่งยากนักเนื่องจากทางคุณกบ (กิตติศักดิ์ กล่อมสกุล)ได้ให้พวกเราเตรียมถ่ายบัตรประชาชน ไว้ให้ก่อนล่วงหน้า ด้วยความที่เป็นผู้ที่ทำงานด้านสื่อสารมวลชน เราก็สังเกตพฤติกรรมของผู้คนที่ไปจับจ่ายซื้อของ ส่วนใหญ่จะเป็นคณะทัวร์ พ่อค้าแม่ค้าพูดไทย สื่อสารกันด้วยภาษาไทย ติดป้ายราคาภาษาไทย ก็คงจะเหมารวมได้ว่าที่เขาเปิดร้านขายของกันที่ตลาดท่าขี้เหล็กก็เพื่อจะขายให้คนไทยเป็นส่วนใหญ่

 

Image Hosted by CompGamer Image Host

สินค้าก็จะมาจากประเทศจีนทางตอนใต้ เหมือนๆกับ ตลาดชายแดนไทย-ลาว ไทย-กัมพูชา ทีมย่อยของพวกเรา 5 คน ทนต่อการเสนอของไกด์ชาวไทยใหญ่ไม่ไหว ก็เลยตอบรับให้เขาพาไปเที่ยวรอบๆ ตัวตลาด ในราคา 200 บาท โดยรถสามล้อเครื่อง

ไปไหว้พระ ซึ่งได้รับข้อมูลว่าพระพุทธรูปองค์เล็กด้านหน้าของพระประธานองค์ใหญ่ จะเป็นพระสามมิติ เวลาเราเดินไปทางไหน องค์พระท่านก็หันหน้าตามเรา ไปทางนั้นด้วย เท่าที่สังเกตองค์พระท่านที่หันหน้าตามเราได้ก็เนื่องจาก หลักการหักเหของแสง เนื่องจากองค์พระจะบุ๋มลึกเข้าไป ทำให้แสงมีน้ำหนักลึกลงไป

 

หลังจากไหว้พระเสร็จก็ไปต่อกันที่เจดีย์ชะเวดากอง เป็นองค์จำลองนะครับ และไปปิดท้ายกันที่ร้านจำหน่ายเพชรพลอย ซึ่งราคาก็ไม่ได้แตกต่างจากบ้านเราสักเท่าไร ก็เลยไม่มีใครสนใจซื้อ มาเดินชมตลาดกันต่อ เวลาก็ล่วงเลยจะ 10 โมงเช้าแล้ว ยังเห็นพระเณร เที่ยวเดินบิณฑบาตร ไม่ได้เป็นข้าวปลาอาหารหรอกนะครับ แต่เป็นขอบิณฑบาตเงินเป็นส่วนใหญ่ ไกด์ของเราก็แนะนำต่ออีกว่า ถ้าเป็นพระเณรของแท้ จะเดินกันเป็นสาย (หลายรูป) แต่ถ้าเที่ยวเดินบิณฑ์ องค์เดี่ยว(คนเดียว) เป็นพระปลอม เณรปลอม

Image Hosted by CompGamer Image Host

เดินไปเดินมายังไม่รู้จะซื้ออะไรดี นักขายชาวพม่าก็ตื้อให้เราซื้อของที่ระลึกที่ใช้ตะกร้าเดินเร่ขาย พร้อมกระซิบต้องการไวอะกร้าไหม   เอ๊ะ ! เห็นหน้าพวกเรา หมดสมรรถภาพหรืออย่างไร ? หนึ่งในกลุ่มพวกเรา รำพึงรำพันขึ้นมา และแล้วก็หมดเวลาตามที่นัดหมายกันไว้ว่า เวลา 10 โมงครึ่ง ให้กลับมาเจอ กันที่หน้าด่านฝั่งไทย รอกันจนครบ 40 คน แล้วก็ให้รถโค๊ชขับวนมารับ ระหว่างที่รอรถต่างคน ต่างก็โชว์สินค้าที่ตนซื้อมา ว่าใครจะซื้อได้ถูกกว่ากัน ก็เป็นความสุขอีกอย่างหนึ่ง ที่ได้อวดราคากันนะครับ

 

มาแวะกินข้าวเที่ยว แบบบุฟเฟต์ ที่ร้านขวัญฤทัยจิวเวอรี่ หลังกินข้าวเสร็จ ก็ได้เจอกลยุทธ์การขายของประเภทเพชรพลอยของร้านนี้ ทำให้พวกเราสนุกสนานเพลินได้เหมือนกัน ด้วยการเสนอขายแบบประมูล เริ่มจาก ราคา 10 บาท ผมได้แหวนวงเล็กๆ มา 1 วง ด้วยราคา 10 บาท (ไม่รู้ว่าที่สำเพ็ง ขายกันกี่บาท) ต่อจากนั้นก็มีรายการประมูลขายสูงขึ้นไปเรื่อยๆ เป็น 50-70 –100 หรือ มากกว่านั้น ตามตัวสินค้า มีหลายคนที่ได้ของจากการประมูล มาฝากคนที่บ้าน คนละหลายชิ้นเลยทีเดียว

 

เมื่อเสร็จจากการจ่ายเงินในกระเป๋าเข้าร้านขายของจิวเวอรี่แล้วก็มุ่งหน้าขึ้นดอยแม่สลอง เปลี่ยนจากรถบัสมาเป็นรถสองแถวของชาวบ้าน เส้นทางขึ้นเขาตลอด การเดินทาง ที่ทางแยกซ้ายไป 12 กิโลเมตร ถึงศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขาเลยจากศูนย์ฯ ไป 11 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านผาเดื่อ ซึ่งเป็นจุดแวะชมและซื้อหัตถกรรมชาวเขา 

 

จากนั้นเดินทางจากบ้านเย้าถึงบ้านอีก้อสามแยก ทางขวาไปหมู่บ้านเทอดไทย ส่วนแยกซ้ายไปดอยแม่สลอง ระยะทาง 18 กิโลเมตร รวมระยะทางจากอำเภอแม่จันไปดอยแม่สลอง อำเภอแม่ฟ้าหลวง ประมาณ 34 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางตลอดสาย พรรคพวกที่นั่งมากันในรถอาเจียนกันเป็นแถวเลยทีเดียว รถมาจอดพักที่ร้านไร่ชา101 ชมและชิมชาแก้เมารถกันพอสมควร ชาอู๋หลงเบอร์12 หอมชื่นใจจัง

 

ขึ้นเขาต่อไปอีก ระหว่างทางผมมีโอกาสนั่งหน้า สนทนากับคนขับ ได้ใจความสำคัญๆ ว่าในเส้นทางที่เราผ่านจะมีกลุ่มบ้านของชาวไทยภูเขาเผ่าต่างๆ ทั้งอีก้อ มูเซอ ซึ่งทำไร่เลื่อนลอยเป็นอาชีพหลัก เช่น ปลูกข้าวโพด ทำพืชไร่ ภูเขาหัวโล้นสองข้างทางก็เป็นไร่ของชาวไทยภูเขาเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันมีฐานะเศรษฐกิจดีกว่าชาวไทยพื้นราบเสียอีก ภาษีก็ไม่ต้องเสีย(แนะว่าเข้าไปนั่น)

ระหว่างข้างทางนอกจากจะเห็นภูเขาหัวโล้นแล้วยังมีลำธาร ซึ่งมีน้ำไหลมาตลอด ให้ชาวบ้านพื้นราบได้ทำนาปรังได้อีกด้วย แต่โชเฟอร์บอกว่าจะเห็นน้ำในลำธารนี้ไหลอยู่อีกกี่ปีก็ไม่รู้เพราะแหล่งต้นน้ำ ต้นไม้แทบจะไม่มีเหลือแล้ว ต่อไปคงต้องเกิดศึกแย่งน้ำกันแน่ระหว่างชาวบ้านกับนายทุนที่ทำรีสอร์ท บนที่สูงซึ่งใช้น้ำมาก พอสมควร คุยกันเพลินเลยลืมเมารถไปเลย รถสองแถวก็นำพาคณะเรามาจอดที่ "ดอยหมอก ดอกไม้ รีสอร์ท "  เป็นรีสอร์ทบนดอยแม่สลองแห่งใหม่ สวยงาม ด้วยไม้ดอก ไม้ประดับ มองเห็นวิวทิวทัศน์ ไร่ชา อยู่ไกลโพ้น ได้แวะถ่ายภาพที่เป็นที่ระลึกเก็บเอาไว้ มาถึงแล้ว ชิมชา อีกสักหนเถอะน่า ชื่นใจดี

 

 

รถสองแถวก็บึ่งต่อไปยังตลาดดอยแม่สลอง หน้าคุ้มนายพลต้วน เป็นตลาดขายของที่ระลึกจากคนพื้นเมือง ทั้งชาวจีนโพ้นทะเล(ลูกหลานนายพลต้วน)และชาวไทยภูเขา เลือกชิมชา อีกแล้ว คราวนี้ซื้อจริงแฮะ ได้คนละห่อ สองห่อ พร้อมเครื่องชงชาจากไต้หวัน (ถ้าไม่ซื้อเครื่องชงจะไม่ได้ชา ที่มีรสชาติ เหมือนที่ร้าน)

เวลาก็ล่วงเลยเข้าสู่ช่วงบ่ายห้าโมงครึ่งแล้ว คณะของเราก็ขึ้นไปพักกัน ณ แม่สลองรีสอร์ท (ของดั้งเดิม)

 

ดอยแม่สลอง เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคิรี เดิมชื่อบ้านแม่สลองนอก เป็นชุมชนผู้อพยพจากกองพล 93 ซึ่งอพยพเข้ามาในเขตไทย จำนวนสองกองพันคือ กองพันที่ 3 เข้ามาอยู่ที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และกองพันที่ 5 อยู่ที่บ้านแม่สลองนอก ตั้งแต่ปี 2504 บนดอยแม่สลองมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่งให้ได้ชื่นชมกัน เช่น ในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ จะเห็น ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งเป็นซากุระพันธุ์ที่เล็กที่สุด สีชมพูอมขาว จะบานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สลอง เป็นพันธุ์ไม้ที่หาชมได้ยากในเมืองไทย เพราะจะเจริญเติบโตอยู่แต่เฉพาะในภูมิอากาศหนาวจัดเท่านั้น สุสานนายพลต้วน ผู้นำแห่งกองพัน 5 ซึ่งเสียชีวิตที่นี่ เป็นสุสานที่สร้างด้วยหินอ่อนอยู่บนเขา จากสุสานสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทะเลภูเขาได้ ที่สุสานนายพลต้วน มีแต่งกายชุดทหารเฝ้าอยุ่ 1 คน อธิบายประวัติ ประกอบภาพถ่าย สมัยท่านยังคงมีชีวิตอยู่ ให้เราทราบโดยสังเขป  เท่าที่ผมสังเกต ดอกซากุระ ไม่ค่อยออกดอกบานสะพรั่ง เสียแล้ว ไกด์กิตติมศักดิ์ คือ โชเฟอร์ของผมอธิบายว่า เนื่องจากต้นไม้มันอายุมากแล้ว ไม่เหมือนแต่ก่อน ที่จะมีแต่ดอกสีม่วงชมพูอมขาวเต็มไปหมด ปัจจุบันมีใบสีเขียว ดอกเหลือน้อยซะแล้ว ที่พักของรีสอร์ทเป็นหลังเล็กๆ ตั้งอยู่บนไหล่เขา ลดหลั่นกันลงไป เมื่อเข้าที่พักหลังละ 2 คน ที่นี่ไม่ต้องเปิดแอร์ อากาศค่อนข้างเย็นมากๆ (ขณะที่เราไปอุณหภูมิสูงขึ้น1-2 องศา) จะอาบน้ำต้องเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นซึ่งใช้แก๊สต้มน้ำ หาใช้ยากแล้วนะ ในปัจจุบัน มื้อเย็นรับประทานอาหารกันที่ภัตาคารซากูระ อร่อยมาก โดยเฉพาะขาหมูยูนาน ที่ รสชาติแปลกลิ้นดี ไม่เชื่อลองไปชิมจะติดใจ นะครับ

 ........................................................................

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
MATOOM วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangmatoom

สวัสดีค่ะ เคยไปเที่ยวที่แม่สาย บรรยากาศดี ทิวทัศน์สวยจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 12/03/2009 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดี ๙๙ ปี วันสตรีสากล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน