• kasemsakk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kasemsakk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-25
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 124414
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
Blog นี้ไม่มีชื่อ(นะ)
ความคิด ชีวิต ในแบบของผมเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kasemsakk
วันศุกร์ ที่ 3 ตุลาคม 2551
Posted by kasemsakk , ผู้อ่าน : 1646 , 01:52:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 
  “ไม่ได้! ถ้ามีคนทำดีกว่าเราก็จะโดนกลบไปเลย”

 

 หมดบทพูดครับเมื่อเจอคำนี้ -*- (อันที่จริงอยากจะพูดต่อนะ แต่ว่าดูจากสถานการณ์ แล้ว ถ้าพูดต่อโดนแน่ - -)

   อะไรกันน่ะ? กีฬาสี แข่งเอาสนุกสนาน แต่ถ้าไม่เด่นกว่า ไม่ดีกว่า ก็ไม่สนุก งั้นรึไง? ทำไมล่ะ? ทำไมเป็นแบบนี้? ไม่ใช่ครั้งแรก แต่หลายครั้งแล้ว และทุกครั้งก็ควักเนื้อตัวเองไปทุกครั้ง เดือดร้อนเงินตัวเอง เดือดร้อนเงิน เปลืองเวลาทั้งตัวเองทั้งเพื่อน เรียนก็ออกมาไม่ดี อ้างว่าไม่มีเวลา พอผลการเรียนตกก็บ่นๆๆๆๆ ไม่ก็ร้องห่มร้องไห้ 

  แล้วไอ้เวลาทั้งหลายที่มันมีก่อนหน้านี้ล่ะ? 

  จริงอยู่ที่ว่าเรียนหนัก แถมงาน+กิจกรรมเยอะ แทนที่จะหาวิธีลดงานอื่นที่จะลดได้ เอาเวลามาเรียนหนังสือก็ไม่ทำ กลับหางานมาเพิ่ม อะไรบ้างก็ไม่รู้เยอะแยะไปหมด ตัวเองทำตัวเองแท้ๆ แล้วยังจะมาบ่นมาร้องไห้อีก แบบนี้มันน่า...นะ

  จนถึงตอนนี้ เงินก็ไม่มี งบก็ไม่มี แต่ก็ไม่รู้จักจำ สักแต่ว่าจะทำๆ อยากทำๆ ก็จะทำอยู่นั่นแหละ รู้ทั้งรู้ว่าเงินมันไม่มี เบิกเอาก็ไม่รู้จะได้เมื่อไหร่ เงินที่เก็บก็ได้ไม่ครบ เสียเงิน เสียเวลา อะไรก็ไม่รู้ จะบอกว่าสำรองจ่ายไปก่อน เงินก็ไม่ใช่น้อยๆ แล้วท่านจะไปหาที่ไหน? แล้วไอ้คนที่บอกว่าจะทำน่ะ เอาเข้าจริงทำเองซักแค่ไหนกัน? เดือดร้อนเพื่อน เดือดร้อนคนอื่น เดือดร้อนตัวเองด้วย (กรณีหลังนี่ละได้ เพราะมันเป็นเรื่องส่วนบุคคล อยากทำให้ตัวเองเดือดร้อนก็แล้วแต่นะ) เพราะไอ้คนบอกว่าอยากท้ามม... มันก็จะทำ ไอ้คนที่ไม่อยากทำ มันก็ต้องทำ เพราะว่าคนพวกแรกจะเสียงดังกว่า(+มีเยอะกว่า)เสมอ ส่วนพวกยังไงก็ได้ก็...

  ก็เข้าใจอยู่ว่าอยากทำให้ดี อยากชนะ อยากมีศักดิ์ศรีอันน่าภาคภูมิ(ที่ได้มาจากการกระทำแบบ...นี้) กลัวว่าจะน้อยหน้าคนอื่น คนอื่นจะดูถูก จะนินทา - - (ไอ้คนที่คิดจุกจิกกับเรื่องแค่นี้ คุณยังไปสนใจความคิดกับคำพูดพวกนั้นอีกเหรอ? เราทำดีกว่าแล้วเค้าจะชื่นชมรึไง? ไม่เลย ก็...งั้นๆ แหละ หรืออาจจะแย่กว่าเดิมด้วยซ้ำ แล้วทำไมยังจะแคร์อีกล่ะ?) ซึ่งผมเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า คุณจะไปสนทำไม? ถึงเราจะทำไม่ดีเท่า ก็ไม่ใช่ว่าเราไม่ทำเต็มที่ เค้าอยากทำดีแค่ไหนก็ทำไปสิ คุณทำไม่ดีก็ไม่มีใครมาจับคุณถ่วงน้ำซักหน่อย ทำพอสมควรก็พอ อย่าลืมว่าเรื่องเรียนเป็นหลักนะจ๊ะ จะเอ็นท์ฯกันอยู่แล้วน้า

  อีกอย่าง กีฬาสีเราแข่งเพื่ออะไรครับ? 

  ถามใคร ใครเค้าก็บอกว่า เพื่อความสนุกสนานและความสามัคคี ถามล้านรอบ ก็ตอบเหมือนเดิมทุกคน

  แล้วผมอยากรู้ว่า ไอ้ที่มันเป็นอยู่ตอนนี้เนี่ย ตามจุดประสงค์เลยว่างั้นเถอะ? เห็นด่ากันได้ตลอด นินทากัน ทะเลาะกัน ดีนะยังไม่ตบกัน(หรือว่ามีแล้วแต่ผมไม่รู้?) มองหน้ากันไม่ติดตั้งแต่เริ่มงานยันงานจบก็ยังเหมือนเดิม เผลอๆ ทะเลาะกันแรงขึ้นอีกต่างหาก ทั้งปัญหาภายในภายนอก เยอะแยะไปหมด แก้ยังไงก็ไม่หมด เพราะมันก็จะมีมาใหม่เรื่อยๆ(จาก...เยอะ)

  ณ จุดนี้ งบก็ติดลบเป็นหมื่นแล้ว(เก็บจากไหน? -> ก็ (พ่อแม่) เพื่อนที่น่ารักไง!) แต่ก็ยังจะทำโครงการให้มันใหญ่ขึ้นไปอีก งบที่รู้ๆ อยู่แล้วว่าไม่พอจะทำ แถมยังบานออกเรื่อยๆ เพราะราคาสูงกว่าที่คิด แต่ก็ไม่มีทีท่าว่าจะสน... บอกแต่ว่า ทำเลยๆ คุ้ม(ตรงไหน?) บางโชว์ โชว์ครั้งเดียวหมดงบเกือบพัน! เพลงไม่ถึงนาทีหมดเป็นพัน! เพื่อ?

  ยังครับยังไม่จบ มีอีกหลายโครงการที่กะไว้ แล้วยังไม่รู้งบ นี่ก็ท่าทางจะบาน(อีกแล้ว) เผลอๆ ต้องควักเนื้อคนละเป็นพัน เพื่อเอามาอุดรูรั่วที่(พวก...บางคน)ทำกันขึ้นมา 

  น่าเกลียดมากครับ!!! 

  แถมยังบอกไว้ชัดเจนเลยว่า คงต้องเก็บกันเอง แน่ะ! ตอนแรกก็ว่าจะเก็บน้อย สุดท้ายก็เหมือนเดิม บอกว่าจะหามาคืนให้อยู่บางส่วนมันก็...นะ(จะได้คนละถึงครึ่งที่เสียมั้ย? = ไม่มีทาง!)

  แล้วยังมีการมาอ้างอีกว่า ที่เก็บน่ะมันต้องเก็บอยู่แล้ว เพราะยังไงงบมันก็ไม่พอ... งบไม่พอก็รู้อยู่ แล้วคุณจะทำนั่นทำนี่ หรูเริดเยอะแยะ ให้มันเปลืองเงินหา...อะไรครับ

  ผมเองก็ไม่เข้าใจว่า ทำไม? มันถึงออกมาเป็นแบบนี้ทุกครั้งที่มีงานกีฬาสี ผมไม่เข้าใจ ว่าทั้งที่เราก็รู้อยู่ว่าปัญหามันเป็นแบบนี้ รู้มาตั้งแต่อยู่ ม.ต้นแล้ว แต่เหมือนเอาเข้าจริงมันก็แก้ไม่ได้ ทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นคนทำเองแท้ๆ

   ผมเองก็พอจะเข้าใจว่า คนที่อยากทำนั้น ยังมีความคิดที่ค่อนข้างจะเป็นเด็กวัยรุ่นอยู่มาก(ก็วัยรุ่นนี่นะ - -)แต่ว่าการที่ต้องมารับผิดชอบงานใหญ่แบบนี้ ถ้าไม่คิดคำนวณให้ดีผลเสียจะมีมากกว่าผลดีนะครับ จริงอยู่ว่างานออกมาดี สวยงาม แต่มันก็แค่พักเดียว  

  พักเดียวจริงๆ ไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้นมาเลย แล้วทำไมเราต้องใช้เวลาและเงินมากมายไปลงทุนกับเรื่องพวกนี้ด้วย? ไม่มีใครบังคับให้คุณทำเลิศเลอด้วยซ้ำ คุณทำเองทั้งนั้น

   อาศัยแค่ความรู้สึกว่าอยากทำๆ งบก็มีไม่พอแต่ก็จะทำอย่างเดียว แบบนี้มันไม่ได้ เพราะคุณยังไม่มีวิธีหาเงินด้วยตัวเอง แล้วคุณคิดกันยังไงล่ะ? ก็แค่ไปขอพ่อแม่มา ให้เพื่อนไปขอมา เราไม่มีทางเลือก หรือจะบอกให้ไปหาสปอนเซอร์? ง่ายขนาดนั้นเลยรึ? ถ้าอะไรๆ มันง่ายขนาดนั้นก็ไม่ต้องทำมาหากินอะไรแล้วล่ะ 

   เลิกคิดอะไรๆ แบบเด็กๆ ซะที มันเดือดร้อนคนอื่นเค้า(พ่อแม่เค้าด้วย) ผมแปลกใจอยู่อย่างหนึ่งว่า ทำไมพวกที่เป็นแบบนี้ ถึงมีมากขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่ก็มีมากกว่าเสมอ เพราะอะไร?

   เพราะพวกเค้ายังโตไม่พอที่จะมีความคิดที่กว้างพอที่จะทำงานใหญ่ๆ หรือเพราะแค่ว่าไหนๆ ก็เป็นสต๊าฟฟ์เชียร์แค่ปีเดียว ซักครั้งจะเป็นไรไป? (เข้าใจอยู่ว่าแค่ปีเดียว เลยอยากทำให้มันเป็นความทรงจำ แต่ทำไมคุณต้องให้คนอื่นที่เค้าไม่เต็มใจจะทำ (ขนาดนั้น) ต้องมาเดือดร้อนไปกับคุณด้วย?)  

  อาจเป็นเพราะคนพวกนี้เสียงดังกว่า เลยมีอิทธิพลมากกว่า(รวมถึงจำนวนคนเยอะกว่าด้วย) ว่ามันไม่มีอะไรหรอก ผลดีที่ได้มันคุ้ม แต่ถ้ามองจากความเป็นจริง คุณคิดว่ามันจะคุ้มกว่าไหม? ถ้าเราเอาเงินเอาเวลา(ที่เกินความจำเป็น)ไปทำอย่างอื่น ที่มันไม่ใช่เรื่องพวกนี้ ซึ่งคงไม่ต้องถามว่าเป็นเรื่องไหน เพราะมันมีเยอะมากจนคุณอาจจะงงก็ได้ที่คุณลืมมันไปได้ว่ามีอะไรบ้าง แต่ทุกคนที่เข้ามายุ่ง ส่วนใหญ่จะกลายเป็นแบบนี้ทั้งหมด ซึ่งอาจเป็นเพราะทำแล้วสนุกแต่ลืมนึกถึงผลร้ายที่ตามมา นึกถึงแต่ผลดี ...ซึ่งถ้าจะบอกว่ามันเป็นการมองโลกในแง่ดี ก็คงไม่ใช่ เพราะนั่นมันคือการหลอกตัวเอง ว่ามันไม่มีอะไรหรอก ผลดีที่ได้มันคุ้ม แต่ถ้ามองจากความเป็นจริง คุณคิดว่ามันจะคุ้มกว่าไหม? ถ้าเราเอาเงินเอาเวลา(ที่เกินความจำเป็น)ไปทำอย่างอื่น ที่มันไม่ใช่เรื่องพวกนี้ ซึ่งคงไม่ต้องถามว่าเป็นเรื่องไหน เพราะมันมีเยอะมากจนคุณอาจจะงงก็ได้ที่คุณลืมมันไปได้ว่ามีอะไรบ้าง

  อยากจะขอไว้อย่างหนึ่งว่า เวลาทำงาน กรุณาคิดอะไรให้มันรอบคอบหน่อย อย่าคิดแต่ว่าอยากทำๆ แล้วก็จะทำ ทำแบบนั้นดี แบบนี้คุ้ม ทำอย่างเดียว ไม่คิดหน้าคิดหลัง ไม่รู้จักประมาณตัวเอง ประมาณเพื่อน ถึงจะบอกว่าคิดอยู่ แต่ทำแบบนี้ มันก็ไม่ต่างอะไรกับไม่คิดหรอกครับ เหมือนเดิม ไม่มีอะไรดีขึ้นมาเลย อยากฝากไปถึงท่านทั้งหลายที่ทำงานกีฬาสีทุกคน  

  โดยเฉพาะพวกแกนนำนะครับ

  ถ้ามองในแง่บวกหน่อย ก็อาจจะพอพูดได้ว่า ก็พวกเค้ายังเด็ก ทำงานอะไรๆ ก็เป็นแบบนี้ล่ะ เรื่องธรรมดา 

  แต่ก็เพราะไอ้ความเป็นเด็กนี่ล่ะครับ ที่ทำให้หลายๆ คน รวมทั้งผู้ปกครอง ต้องเดือดร้อนกัน ไม่ใช่หรือครับ?  

  แล้วถ้ามันเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง แล้วมันจะเป็นยังไงครับ? ก็จะต้องเดือดร้อนกันแบบนี้ทุกรุ่นเลยหรือ? 

  มันไม่ถูกต้องนะครับที่จะทำแบบนี้ ไม่ถูกต้องเลยจริงๆ (อันที่จริงมันก็ผิดตั้งแต่คุณจะเก็บเงินแล้วล่ะ -*-) อย่าลืมว่าหน้าที่หลักของเราคือเรียนหนังสือ เพราะฉะนั้นเราควรจะทุ่มเทเวลาและเงินให้กับส่วนนั้น แต่ถ้าคุณเอาเงินเอาเวลามาทำแบบนี้ มันก็จะส่งผลต่อการเรียนไม่มากก็น้อย แล้วคุณจะมาบ่นทีหลังว่างานเยอะไม่ได้นะครับ เพราะคุณทำตัวเองทั้งนั้น แต่ที่น่าสงสารกว่าก็คือผู้ปกครอง ที่ให้เงินมาใช้ในการทำกิจกรรม แต่การเรียนของลูกๆ กลับตกลง แบบนี้มันเหมือนเป็นการเอาเปรียบผู้ปกครองนะครับ กรุณาพิจารณาให้ดีอย่างถี่ถ้วนด้วย คิดดูดีๆ ครับ 

  ปัญหาแบบนี้มีทางแก้มากมาย และสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยถ้าจะทำ(แต่ก็ไม่เคยเห็นทำซักที) เอาง่ายๆ ตัดโครงการที่มันเลิศเลอออกไปแล้วทำแค่พอประมาณ แค่นี้ก็ใช้ได้แล้วครับ ง่ายๆ แถมทำให้เรามีเวลาทำส่วนอื่นมากขึ้นด้วย 

  แต่ในเมื่อมันง่ายแค่นี้ ทำไมๆๆ และทำไม ถึงไม่มีใครเริ่มที่จะทำเลยล่ะครับ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

น้ำตาหงส์แดง

ฮาๆ ครับ

View All
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า สถานีข่าวใด ดีที่สุดในเมืองไทย
Nation Channel
14 คน
ASTV News1
13 คน
TrueVisions News24
3 คน
Newsline Channel
1 คน
อื่นๆ
16 คน

  โหวต 47 คน