• กระถางธูป
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : inya_an@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 44101
  • ส่ง msg :
  • โหวต 65 คน
กระถางธูป
คลิ๊กแล้วมีเพื่อน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/katangtup
วันศุกร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by กระถางธูป , ผู้อ่าน : 3156 , 10:14:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปรากฏการณ์...ฅนตื่นฤาษีหลังจาก "คม ชัด ลึก" ได้นำเสนอประวัติและเรื่องราวของ ปู่ฤาษีตาไฟ อคฺคธมฺโม ซึ่งเปิดสำนักให้ความ ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้อยาก ณ บ้านเลขที่ ๖๕ หมู่ ๗ บ้านโคกใบบัว ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ปรากฏว่า มีผู้อ่านจำนวนมากโทรศัพท์สอบถามเข้ามายัง กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ "คม ชัด ลึก" ขณะเดียวกัน ก็มีรายการโทรทัศน์ ๒ รายการ ติดต่อขอรายละเอียดมายังกองบรรณาธิการ เพื่อเดินทางไปถ่ายทำและแข่งกันออกอากาศในสัปดาห์ถัดมา

หลังจากนั้น ได้มีผู้คนหลั่งไหลเข้าไปกราบไหว้จำนวนมาก นางวาสนา เลิศกระโทก ลูกสาวของปู่ฤาษีตาไฟ ให้ข้อมูลว่า ช่วงแรกๆ ของการนำเสนอข่าว มีคนมากันเป็นพัน จากนั้นก็อยู่ในระดับหลักร้อย มาจากทั่วสารทิศทุกจังหวัดของประเทศไทย ไม่ว่าจะอยู่ใต้สุดหรือเหนือสุด นั่งรถเบนซ์มาก็เยอะ เหมารถตู้มาก็มากมาย เหมารถบัสมาก็มี มากันชนิดที่เรียกว่า ทางเข้าบ้านฝุ่นตลบถึงกับต้องจ้างรถมารดน้ำถนนทุกวัน

จุดประสงค์ของผู้เดินทางมานั้น ส่วนใหญ่จะมาขอให้ปู่ฤาษีช่วยลงนะหน้าทอง อาบน้ำมนต์ รวมทั้งขอเครื่องรางของขลัง เพื่อเพิ่มสิริมงคลให้กับตัวเอง สำหรับไปประกอบอาชีพค้าขายให้ดีขึ้น

ด้วยจำนวนคนที่มากันมาก ทำให้ต้องจัดคิวเข้าพบเพื่อความเป็นระเบียบ แต่ก็ยังมีคนใจร้อนอยากขอพบทันที

ส่วนเงินทำบุญนั้นขึ้นอยู่กับความศรัทธาสุดแล้วแต่ใครให้ โดยยังคงเจตนาเดิมคือ เงินที่ได้มาก็จะไปถวายวัดทำบุญ ทั้งทอดผ้าป่าและถวายกฐิน

อย่างไรก็ตาม ในวันไหว้ครู หรือครอบครู ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในวันขึ้น ๓ ค่ำเดือน ๓ และปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ ทั้งนี้ "คม ชัด ลึก" ได้เข้าไปร่วมพิธีด้วย โดยพิธีครอบครูปู่ฤาษีตาไฟ เริ่มขึ้นหลังจากถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ เวลา ๐๙.๐๐ น.

ในวันดังกล่าวได้มีเหล่าบรรดาลูกศิษย์ที่ประสบความสำเร็จหลังจากให้ปู่ฤาษีตาไฟลงนะหน้าทองหลายราย ก็มาตั้งโรงทานเลี้ยงอาหารฟรีแก่ผู้ที่มาร่วมพิธีครอบครู

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ขัดต่อสายตาและความรู้สึกของเหล่าบรรดาผู้ศรัทธาไปร่วมงานคือ การสร้างวัตถุมงคลที่เกี่ยวข้องกับปู่ฤาษีตาไฟออกมาจำหน่าย ชนิดเรียกว่ามีให้บูชาครบสูตรของนักสร้างวัตถุมงคลมืออาชีพเลยทีเดียว

สำหรับวัตถุมงคลที่สร้าง ได้แก่ เศียรพ่อแก่ ลูกอม ตะกรุด รูปแกะสลัก รูปหล่อ ผ้ายันต์ และน้ำมันมนต์ พร้อมกับโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณของวัตถุมงคลทุกชนิด โดยผู้สร้างได้บอกจุดประสงค์ว่า เพื่อนำเงินไปสร้างพระประธาน ของสำนักสงฆ์แห่งหนึ่งที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งปู่ฤาษีตาไฟรับปากว่า จะเป็นประธานจัดหาทุนให้ แต่ไม่ได้ระบุว่าต้องการเงินเท่าไรและจำนวนวัตถุมงคลที่สร้างก็ไม่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ปู่ฤาษีตาไฟได้ยืนยันกับ "คม ชัด ลึก" ว่า "ฤาษีแท้ต้องยึดหลักพรหมวิหาร ๔ อย่างเคร่งครัด คือ เมตตา มุทิตา กรุณา อุเบกขา สร้างวัตถุมงคล รวมทั้งรักษาโรคต้องไม่มีการเรียกเงิน ใครจะให้หรือไม่ให้อยู่ที่ความศรัทธาเท่านั้น ฤาษีจริงหรือปลอมมีวิธีง่ายๆ คือ ฤาษีจริงต้องทำวัตถุมงคลแจกฟรี ไม่ทำวัตถุมงคลเพื่อพาณิชย์ ถ้าฤาษีตนใดทำของขาย เรียกเงินจากการประกอบพิธีกรรม ถือว่าไม่ใช่ฤาษีที่แท้จริง เป็นฤาษีเฉพาะกิจ ถือบวชเพื่อหาเงิน ซึ่งปัจจุบันนี้มีอยู่จำนวนมาก"

เกี่ยวกับเรื่องการสร้างวัตถุมงคลปู่ฤาษีตาไฟออกมาให้เช่าบูชานั้น "คม ชัด ลึก" ได้สอบถามผู้ศรัทธาที่ได้เดินทางไปร่วมงานไหว้ครูต่างให้ความเห็นที่สอดคล้องกันว่า

"ทุกอย่างเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้คือ ต้องมีนักสร้างวัตถุมงคลมืออาชีพจากในเมือง มาแสวงหาผลประโยชน์เช่นเดียวกับพระหรือวัดที่มีชื่อเสียง โดยเสนอผลตอบแทนให้ลูกหลานหรือญาติ ซึ่งง่ายกว่าการสร้างวัตถุมงคลให้พระหรือวัดใดวัดหนึ่ง งานครอบครูปีต่อไปต้องมีรุ่น ๒ รุ่น ๓ ตามมาอย่างแน่นอน ทั้งๆ ที่ปู่ฤาษีบอกว่าสร้างแจกฟรี แล้วแต่ศรัทธา ใครจะให้ก็ได้ไม่ให้ก็ได้ ในที่สุดก็จะเป็นไปตามสัจธรรมที่ว่า ครูดีแต่ลูกศิษย์ทำเสีย อีกหน่อยครูก็เสื่อมลูกศิษย์ก็เสีย"

นอกจากนี้ ยังมีร่างทรง หมอดู และผู้ที่บวชเป็นฤาษี ไปแสวงหาผลประโยชน์จากความศรัทธาปู่ฤาษีตาไฟ กล่าวคือ ผู้ที่บวชเป็นฤาษีจะอ้างว่าเป็นร่างทรงของปู่ฤาษีตาไฟ โดยขึ้นนั่งแทนที่นั่งของปู่ฤาษีตาไฟ แล้วประกอบพิธีแทนปู่ฤาษีตาไฟทันที ขณะที่ฤาษีอีกตนหนึ่งก็ดูหมอพร้อมกับ สะเดาะเคราะห์ให้กับผู้มาร่วมงาน

ขณะที่หมอดูคนหนึ่ง ซึ่งหลังจากปู่ฤาษีตาไฟเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ได้มาตั้งโต๊ะดูหมอใกล้ๆ กับบ้านของปู่ฤาษี แต่ในวันงานหลังจากปู่ฤาษีครอบครูให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็อุปโลกน์ตัวเองเป็นลูกศิษย์ซึ่งได้รับการถ่ายทอดวิชาจากปู่ฤาษีทันที หลังจากปู่ฤาษีเข้าไปพักในถ้ำก็ขึ้นนั่งแทนพร้อมกับประกอบพิธีกรรมเช่นเดียวกับปู่ฤาษี

เพื่อความชัดเจนเรื่องดังกล่าว "คม ชัด ลึก" ได้เข้าสัมภาษณ์ปู่ฤาษีตาไฟ หลังจากเสร็จงานครอบครูอีกครั้งหนึ่ง ท่านก็คงยังยืนยันว่า "ไม่เคยถ่ายทอดวิชาให้ใคร เพราะไม่มีใครยึดหลักปฏิบัติอย่างเคร่งครัดได้ มีฤาษีบางตนแวะมาเยี่ยม ๒-๓ ครั้ง มาให้ครอบครูให้ จากนั้นก็ไปอ้างเป็นลูกศิษย์ของตน ขออย่าไปเชื่อ ยิ่งไปประกอบพิธีแล้วเรียกเงิน ยิ่งเชื่อไม่ได้ ในส่วนของการสร้างวัตถุมงคลนั้น ตั้งแต่ถือบวชเป็นฤาษียังไม่เคยอนุญาตให้ลูกศิษย์คนใดสร้างวัตถุมงคล ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม"เหตุของ...ฅนตื่นฤาษี

พระราชวิจิตรปฏิภาณ (เจ้าคุณพิพิธฯ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม พระนักเทศน์ชื่อดัง ได้ให้ทัศนะว่า ปรากฏการณ์คนตื่นฤาษีมีด้วยกัน ๒ สาเหตุ คือ ประเทศชาติอยู่ในภาวะขาดพระคณาจารย์ผู้มีอาคมขลัง เนื่องจากขาดการส่งเสริมการศึกษา ด้านพุทธมนต์ พุทธคุณ อักขระเลขยันต์ และวิชาอาคม การสร้างวัตถุมงคลส่วนใหญ่มักสร้างอาศัย คำว่า ย้อนยุค คือกินบุญเก่าของบรรพชน มีการจัดงานพุทธาภิเษกโดยที่เจ้าอาวาสนั้นๆ ไม่มีความรู้เรื่องการสร้างวัตถุมงคลเลย

ทั้งนี้พระคณาจารย์ต้องมีความรู้รอบตัว ทั้งด้านการศึกษาธรรมะและพุทธมนต์ ต้องศึกษาฝึกฝนจนได้ฌานสมาบัติ ซึ่งเป็นผลของสมาธิระดับสูง การสร้างวัตถุมงคลในระยะหลังนี้ มักสร้างออกมาจากโรงงานเป็นส่วนใหญ่ จึงไม่อำนวยผลแก่ผู้บูชา นี่คือภาวะขาดพระคณาจารย์อย่างหนัก จึงเป็นเหตุให้เกิดปรากฏการณ์คนตื่นฤาษี คนทรงเจ้า ในที่สุดสำนักของฆราวาสก็มาแทนพระคณาจารย์ เมื่อมีการนำเสนอเรื่องราวของฤาษีท่านดังกล่าวผ่านสื่อมวลชน จึงนำมาซึ่งความแตกตื่น สถานการณ์ขาดพระคณาจารย์ในประเทศไทยถือว่าอยู่ในภาวะวิกฤติ ฤาษีต้องออกมารับแขกจนเป็นลม ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งคือ คนขาดกำลังใจไร้ที่พึ่งพา ขาดความเชื่อมั่นทางอารมณ์ เป็นดัชนีชี้ว่าคนเสื่อมทางวัฒนธรรม กำลังสู่สังคมบริโภครุกรานอย่างหนัก แม้แต่คนที่มีวัตถุบริโภคอันอุดมสมบูรณ์มั่งคั่ง ยังแสวงหาวัตถุมงคลและผู้มีอาคมขลัง วัตถุมงคลของพระคณาจารย์บางรูปแม้จะแพงมาก ท่านเหล่านั้นก็ลงทุนเช่าบูชา พระคณาจารย์บางรูปอยู่ไกลแสนไกล คนก็ยังดั้นด้นไปกราบไหว้ มากมายจนรับศรัทธาไม่ไหว ถึงขนาดต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะรับ การกราบไหว้ ประสิทธิ์ประสาทพรเพื่อเป็นขวัญและ กำลังใจแก่ประชาชน ตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่ ในส่วนของพระสงฆ์ที่ไปให้ปู่ฤาษีตาไฟครอบครูนั้น พระราชวิจิตรปฏิภาณ มองว่า เป็นการแสดงถึงระดับของพระนั้นอยู่ในระดับล่าง อาศัยสถานการณ์ความโด่งดัง ของฤาษีมาสร้างชื่อเสียงและ เงินทองให้กับตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องไม่เหมาะสม และไม่สมควรอย่างยิ่ง ยกเว้นแต่ว่าไปขอความรู้เรื่องยันต์คาถา และตำรับยา ถ้านอกเหนือจากนี้ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 08/02/2008 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ก็
ท่านสอนให้ทำดีก็ น่าเลื่อมใส ครับ
แต่ อย่างมงาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]