• kate
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-24
  • จำนวนเรื่อง : 324
  • จำนวนผู้ชม : 494642
  • ส่ง msg :
  • โหวต 167 คน
วันอังคาร ที่ 31 มกราคม 2555
Posted by kate , ผู้อ่าน : 2167 , 13:58:15 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

ขออนุญาตตั้งชื่อเอนทรี่นี้เป็นภาษาต่างประเทศหน่อยนะคะ เพราะรู้สึก(ไปเอง)ว่ามันได้อรรถรสดี ตอนนี้หลายๆ คนที่ตามข่าวบอลไทยบ้างคงทราบไปแล้วว่าในที่สุดปีฤดกาล 2011 ก็ปิดฉากลงไปอย่างทุลักทุเล และเต็มไปด้วยประเด็นที่ยังโต้เถียงกันไม่จบ โดยเฉพาะเรื่องการรับถ้วยของแชมป์ในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นการประท้วงแบบแสบๆ ของประธานสโมสรบุรีรัมย์ พีอีเอ ที่ไม่ได้รับถ้วยในบ้านแม้จะได้แชมป์ไปตั้งแต่ไก่โห่ หรือตัวถ้วยรางวัลที่ได้ไปว่าจ้างช่างชาวอังกฤษออกแบบและสร้างให้มีกลิ่นอายของ EPL ตลบอบอวลไปหมด หรือแม้แต่ตัวแขกวีไอพี ท่านเซอร์ริชาร์ด ผู้ยิ่งใหญ่ของฟุตบอลอังกฤษเองก็ตาม (นี่เราเป็นเมืองขึ้นประเทศนี้รึเปล่า) แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นของวันนี้ค่ะ วันนี้เราจะพูดกันถึงเรื่องผ้าผืนน้อยๆ ที่ผูกห้อยอยู่ข้างๆ ถ้วยรางวัล ริบบิ้นนั้นมันสำคัญอย่างไร และมันควรจะเป็นแบบไหนเมื่อมันถูกส่งมอบให้ผู้ชนะ

คงเป็นธรรมเนียบปฏิบัติของวงการลูกหนังที่มักจะผูกเจ้าริบบิ้นนี้ไว้ข้างๆ หูหรือตัวถ้วย โดยสีสันที่เลือกผูกจะเปลี่ยนไปตามแต่สีประจำทีมของแชมป์ปีนั้นๆ และนั่นคือความรับรู้และความเข้าใจของเราแฟนบอล แต่สำหรับครั้งล่าสุด กับการมอบถ้วยสปอนเซอร์ไทยพรีเมียร์ลีก 2011 ริบบิ้นสีเหลืองสดใสมันช่วงเตะตาเหลือเกิน แต่แชมป์อย่างบุรีรัมย์ พีอีเอ เค้ามีสีประจำทีมเป็นน้ำเงิน ม่วงนี่นา ส่วนทีมที่ใช้สีเหลืองเป็นสีประจำทีมคือขอนแก่น ที่เพิ่งตกชั้นกลับไปเล่นในดิวิชั่นหนึ่ง ก็ไม่รู้ว่าเป็นลูกล่อลูกชน อีกขั้นของบังยี หรือว่าเป็นเพราะสปอนเซอร์ขอมา หรือว่าแต่ไหนแต่ไรมาเราก็ทำกันแบบนี้ งั้นเอนทรี่นี้มาย้อนอดีตกันค่ะ กับ One moment in time ของแต่ละสโมสร ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา

มาเริ่มกันด้วยปี 2007 ใช่แล้วค่ะ ปีที่ชลบุรี เอฟซี ทีมภูธรทีมแรกของไทยได้เป็นแชมป์ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก นัดนี้ชลบุรีรับถ้วยนัดสุดท้ายในบ้าน พิธีการเป็นไปอย่างเรียบง่ายแขกวีไอพีอะไรก็มีไม่เยอะค่ะเป็นบรรยากาศอบอุ่น และแน่นอนค่ะถ้วยแชมป์ใบนี้ผูกริบบิ้นสีน้ำเงินฟ้าของชลบุรี

ปี 2008 เป็นการสู้กันถึงนัดสุดท้ายระหว่างชลบุรีแชมป์เก่า กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่ตอนนั้นยึดที่มั่นอยู่ที่อยุธยา แล้วก็เป็นการไฟฟ้าที่เข้าป้ายมาวินค่ะ แถมเป็นการออกมารับถ้วยนอกบ้านด้วยค่ะไม่ใช่นอกบ้านธรรมดานะคะ เพราะพวกเค้าออกมาเยือนทีมโค้กบางพระ(พัทยา ยูไนเต็ด ในปัจจุบัน) จึงเป็นการรับถ้วยในถิ่น ชลบุรี แต่ดูสิคะ ปีนี้ไม่มีการผูกรินบิ้นใดๆ เลย น่าคิดนะคะ การไฟฟ้าหรือก็คือบุรีรัมย์ในเวลานี้ รับถ้วยนอกนอกบ้าน แถมไม่มีริบบิ้นสีสโมสร เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2008

ต่อมาปี 2009 การก้าวขึ้นมาสู่ความยิ่งใหญ่ของทีมเมืองทอง ยูไนเต็ด ด้วยการทำสถิติ สามปี สามลีก สามแชมป์ของพวกเขา ปีนี้ขับเคี่ยวกับชลบุรีอย่างสนุกลุ้นกันแบบหายใจรดต้นคอก่อนที่เมืองทองจะเบียดเข้าวินไปด้วยคะแนนนำห่าง 3 คะแนน นัดนี้พวกเค้าได้รับถ้วยในบ้านท่ามกลางแฟนบอลและแขกที่มากันแน่นเวที และแน่นอน ถ้วยรางวัลใบนี้ผูกริบบิ้นสีแดง ดำ สีประจำทีมของเมืองทอง ยูไนเต็ด

และนี่คือ Moment แห่งความทรงจำของใครหลายๆ คนแม้จะไม่ใช่คอบอลและเป็น Talk of the town สำหรับปี 2010 เป็นปีที่สปอนเซอร์เข้ามาเป็นสปอนเซอร์หลักของการแข่งขันเป็นครั้งแรก และเป็นเมืองทองที่แข็งแกร่งทุกขุมกำลังที่เอาชนะคู่แข่งอย่างบุรีรัมย์ พีอีเอ รักษาแชมป์ไว้ได้อีกสมัย การรับถ้วยในครั้งนี้ที่จริงแล้วถือเป็นเกมส์เยือน แต่บังเอิญว่าเจ้าบ้านอย่างทีโอที มาขอเช่าสนามของเมืองทองเล่น ดังนั้นงานนี้ทีมเยือนอย่างเมืองทองเลยจัดเต็ม ทั้งดารานักแสดงสุดฮอทของประเทศอย่างอั้ม พัชราภา หรือเฮลิคอปเตอร์สีแดงแรงฤทธิ์

และนี่คือ Moment แห่งความสุขของเหล่านักเตะกิเลนผยองที่สามารถนำถ้วยผูกริบบิ้นแดงดำกลับมายังถิ่นยามาฮ่าได้อีกครั้ง และนี่ถือเป็นครั้งสุดท้ายของการใช้ถ้วยใบนี้

ถ้าคุณอั้มเธอเคยทำให้พวกเราต่างตกตะลึงกันไปกับลีลาการเชิญถ้วยรางวัลของเธอเมื่อปี 2010 ชายหนุ่มนิรนามสองคนนี้ก็สร้างความสั่นสะเทือนไปทั่ววงการได้ไม่ต่างกัน เมื่อคำขอรับถ้วยในบ้านไม่เป็นผล แม้คะแนนจะทิ้งห่างอันดับสองอย่างชลบุรีถึง 16 แต้มเข้าป้ายไปก่อนแล้วนานนับเดือน โดยเหตุผลจากทางฝั่ง TPL บอกว่าแขกวีไอพีที่เชิญไว้ไม่สะดวกจะเดินทางมาในวันที่ 31 ธ.ค. ซึ่งเป็นนัดสุดท้ายในบ้านของบุรีรัมย์ และเป็นเหตุให้เนวินประกาศว่าบุรีรัมย์ก็ไม่พร้อมจะรับถ้วยที่เชียงรายในวันที่ 28 ม.ค.เช่นกัน ก่อนจะจัดทำถ้วยจำลองและฉลองกันเองไปตั้งแต่นัดสุดท้ายในบ้าน

และนี่คือที่มาของ Moment สุดแสนจะบาดหัวใจของคนรักบอลไทย อาจจะด้วยความสะใจ สะเทือนใจหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่สำหรับเจ้าของเอนทรี่รู้สึกสะดุดตา สะกิดใจกับริบบิ้นสีเหลืองนี้เหลือเกินว่ามีที่มาอย่างไร แน่นอนว่ามันคือสีของสปอนเซอร์ แต่เมื่อปีที่แล้วที่เมืองทองเป็นแชมป์และสปอนเซอร์ก็เข้ามาสนับสนุน TPL แล้วแต่ริบบิ้นก็เป็นสีของแชมป์อย่างเมืองทอง และหากว่าการไม่ขึ้นไปรับถ้วยของนักเตะบุรีรัมย์คือการไม่ให้เกียรติแขกผู้ใหญ่ที่เชิญมา การผูกริบบิ้นสีเหลืองนี้ควรเรียกว่าอะไร หรือมันไม่มีความหมายใดๆ ควรค่าแก่การใส่ใจ และเป็นความคิดมากเกินไปของผู้เขียนเอง

สุดท้ายในฐานะแฟนบอลคนหนึ่งที่เบื่อหน่ายสมาคมมานาน และเริ่มรำคาญการเมืองที่รุกคืบเข้าสู่วงการฟุตบอล การเล่นเกมการเมือง การเอาคืนกันไปมาแบบที่เราเห็นการชาชินในเวทีการเมืองมันไม่ควรเกิดขึ้นกับวงการกีฬา และหากจะถามว่าสำหรับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยเราควรมอบริบบิ้นสีอะไรให้พวกเขาดี คำตอบคงไม่มีอะไรดีไปกว่านี้อีกแล้ว

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 03/02/2012 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

มีอำนาจแล้วลืมหน้าที่
เรื่องมันก็อลเวงอย่่างนี้แหละ เอวัง

ไม่อยากผิดหวังกับฟุตบอลไทย ก็เลยไม่หวังอะไรดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
kate วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

วรวีร์ กับเนวิน ยังต้องเจอกันอีกหลายยก อ้อ แถมพ่วงสงขลาด้วย นี่มันการเมืองชัดๆ ฟีฟ่า อยู่ไหน ช่วยบอลไทยด้วย เอาฟีฟ่าเมมเบอร์คนนี้ไปไกลๆ ที

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สมชัย วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

เห็นด้วยกับท่านลูกเสือครับ อีกอย่างถ้วยแชมป์ต้องผูกริบบิ้นสีของสโมสรตามที่บก ชาลีว่ามาครับ เรื่องมั่วๆของสมาคมยังมีมาเรื่อยๆคอยดูปีต่อไปแล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แปลกใจเรื่องสีริบบิ้นผูกถ้วยแชมป์
ปกติจะใช้สีของทีมแชมป์ไม่ใช่หรือครับ
แต่เหตุไฉนครั้งนี้จึงเปลี่ยนไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ที่ผมไม่ชอบคือการใช้เงินไม่เป็นของสมาคมฯ
ปีก่อน ใช้เงิน 10 ล้านจ้างอั้มมาให้ถ้วย
ปีนี้ ถึงกับเชิญประธานพรีเมียร์ลีกมา

ถามหน่อยเถอะ...ศักดิ์ศรี ไม่มีเหรอ
พรีเมียร์ลีก เคยเชิญนายกฯฟุตบอลประเทศไหนไปมอบถ้วยมั่ง
ประธานฟีฟ่า เขายังไม่เชิญเลย

เมื่อไรพวกนี้จะตาสว่าง

ขนาดเรื่อง"ซื้อขายหุ้นทีม"ยังตัดสินแบบหลายมาตรฐาน
ทีทีเอ็ม ย้ายไปเชียงใหม่ได้
ศรีสะเกษ ย้ายไปอุบลได้
บุรีรัมย์..ทำไมย้ายไปสงขลาไม่ได้

แถมยอมรับ บุรีรัมย์เอฟซีคือสงขลา แต่สิทธิ์เล่นไทยพรีเมียร์ลีกเป็นของบุรีรัมย์..
แต่ไม่ให้สงขลาแข่ง
แปลไทยเป็นยไทยยาก...จนผมแปลไม่ออก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tengpong วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

มันน่ารำคาญมาก
และตัวที่น่ารำคาญก็คือสามคนเดิม
๑.ยี้ยี
๒.องอาจ ก่อปัญหา
๓.วิชิต แย้มลงโลง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]