• kate
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-24
  • จำนวนเรื่อง : 324
  • จำนวนผู้ชม : 494897
  • ส่ง msg :
  • โหวต 167 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2558
Posted by kate , ผู้อ่าน : 1395 , 11:42:49 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน แม่หมี , ศุภฤกษ์ และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ภายหลังการคว้าถ้วยอาเซียนคัพ ก่อเกิดปฏิกริยาและกระแสชื่นชมทั้งตัวโค้ชและนักเตะชนิดที่แทบไม่เคยเกินขึ้นกับฟุตบอลบ้านเรามาก่อน ทุกคนเป็นที่ชื่นชม เป็นที่รัก ฟุตบอลไทยได้อานิสงค์ไปกับเรื่องนี้เต็มๆ แต่ละคนต่างเฝ้ารอและเฝ้าจับตาดูผลงานต่อๆ ไปของทีมชุดนี้ แต่ในโลกแห่งฟุตบอลไทยในยุคสมัยนี้มันมีอะไรมากกว่านั้น มากกว่าทีมชาติ เรามี TPL ลีกสูงสุดของประเทศ เรามีการแข่งขันระดับทวีปอย่าง ACL และ AFC Cup และบอลถ้วยในประเทศ และเรื่องราวเหล่านี้กำลังจะขมวดมาเป็นบทสดสอบของฟุตบอลไทยทั้งระบบ

ก่อนที่ TPL จะเริ่มต้นฤดูกาลในเดือนมีนาคมทีมชาติไทยของเรากำลังจะมีการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพในวันที่ 1-7 พ.ย.นี้ ซึ่งรายการนี้ถูกเลื่อนมาจากปีที่แล้วด้วยปัญหาหลายๆ ประการ

King’s Cup เคยเป็นรายการที่ยิ่งใหญ่ในความทรงจำของแฟนบอลไทยทุกคน แต่ในระยะหลังก็ลดบทบาทลงและดีกรีของชาติที่มาร่วมแข่งก็ลดลงเช่นกัน บางปีแทบหาทีมมาร่วมไม่ได้ ปัญหานี้เกิดจากฟีฟ่าปรับเปลี่ยนกติกาหลายๆ อย่างลดสถานะของถ้วยคิงส์คัพเป็นแมทช์กระชับมิตร บังคับให้โปรแกมออกมาในลักษณะที่ปะกบคู่แข่งแล้วเอาผู้ชนะไปชิงกัน เมื่อคะแนนที่ได้ไม่เป็นที่น่าสนใจ การจัดไม่เคยตรงตามปฏิทินฟีฟ่า อันดับโลกของไทยล่วงลงไปเรื่อยๆ จึงเป็นปัจจัยให้แต่ละประเทศหันหลังให้ถ้วยใบนี้ (ปัญหาลักษณะนี้เกิดขึ้นกับบอลถ้วยรายการเก่าแก่หลายๆ ประเทศเช่น คิริน คัพ ของญี่ปุ่น)

ในเวลาไล่ๆ กันคือ 10 ก.พ. AFC วางโปรแกรมจัดแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชียในรอบ Play off ไว้เพื่อจะหาทีมไปเข้ารอบแบ่งกลุ่ม ACL (AFC Champions League) คือถ้วยสโมสรใบใหญ่สุดหรับเอเชียเทียบได้กับ UCL ของยุโรป จากผลงานที่ดีขึ้นตามลำดับทำให้ไทยได้ขยับเรื่องโควต้าจากที่เคยได้ 1 ที่สำหรับรอบแบ่งกลุ่มมาเป็น 1 ที่ในรอบแบ่งกลุ่ม (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในฐานะแชมป์ลีก) กับ 2 ที่ในการเข้า Play Off (ชลบุรี เอฟซีในฐานะรองแชมป์ลีก และ BG ในฐานระแชมป์ FC Cup)

โปรแกรมแม้จะออกมาเหลื่อมกันก็ไม่น่าจะมีปัญหาหากจัดการได้ดีอย่างมีระบบ (ที่จริงไม่ควรเหลื่อมด้วยซ้ำหากสมาคมจะสนใจดูปฏิทินของ AFC หรือ FIFA ที่ออกล่วงหน้ามาเป็นปีๆ บ้าง) แต่ก็เกิดปัญหาขึ้นแล้วในขณะนี้เมื่อซิโก้ประกาศตัวนักเตะชุดคิงส์คัพออกมาเมื่อวันที่ 5 ม.ค. ซิโก้เรียกนักเตะหลักจากชุดแชมป์อาเซียนคัพมาเกือบทั้งหมด และแน่นอนมีรายชื่อนักเตะตัวหลักจาก ชลบุรีและบีจิอยู่ด้วย บีจี คือ ปวีณวัช ส่วนชลบุรีหนักว่ามีถึง 4 คน คือเกริกฤทธิ์ สุทธินันท์ อดุลย์ และนูรูล ทันทีที่แฟนบอลเห็นรายชื่อก็มีกระแสวิพากวิจารณ์อย่างกว้างขวางเช่น ควรหรือไม่ที่จะเรียกนักเตะจากทีมที่มีโปรแกรมแข่ง ACL และทำไมไม่เรียกนักเตะฝีเท้าดีหลายๆ คนที่หลุดโผไปครั้งก่อนกลับมาร่วมทีมเพื่อดูฟอร์มการเล่น เพราะจากนี้ไปเราจะต้องแข่งรายการเอเชียคัพ และฟตุบอลโลก จะมาอาศัยนักเตะอายุน้อยๆ เป็นแกนหลักเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว

ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ก็มีกลุ่มแฟนคลับที่ออกมาปกป้องซิโก้ในประเด็นที่ว่าทำไมไม่เรียกคนนั้น ทำไมไม่เรียกคนนี้ ทำไมไม่ลองเอาชุดใหญ่จริงๆ มาแข่ง หรือทำไมให้ความสำคัญกับรายการนี้มาก จนกลายเป็นปะทะกันย่อยๆ ของแฟนบอล และคำถามที่ว่าซิโก้เป็นโค้ชที่แตะต้องวิจารณ์ไม่ได้อย่างนั้นหรือ ซึ่งในความเป็นจริงการเรียกตัวนักเตะแต่ละครั้งก็ถูกวิจารณ์มาตลอดแต่ซิโก้ก็ใช้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์มาโดยตลอดเช่นกัน

แต่เรื่องไหนๆ ก็ยังไม่น่าหนักใจเท่าเรื่องการเรียกนักเตะที่มีโปรแกรมซ้ำซ้อน งานนี้สโมสรเหมือนโดนโยนเผือกร้อนใส่ เพราะหากไม่ปล่อยตัวผู้เล่นจะต้องถูกกระแสสังคมโจมตีทันทีเพราะนี่คือถ้วยคิงส์คัพ และนี่คือการเรียกตัวจากซิโก้โค้ชที่กำลังได้รับแรงศรัทธาและสนับสนุนจากแฟนบอลอย่างล้นหลาม ประเด็นนี้ซิโก้ออกมาบอกว่าเขาไม่ขัดข้องหากมีการถอนตัว เมื่อได้คำตอบแบบนี้จึงเกิดคำถามว่าแล้วทำไมไม่ตัดรายชื่อไปตั้งแต่แรก ซิโก้ควรจะพูดคุยกับทางสโมสรให้เข้าใจก่อนที่จะเรียกนักเตะ การเรียกแล้วถอนมีผลเสียทั้งกับตัวนักเตะเองและตัวสโมสร หลายๆ คนกลัวว่าการถอนตัวจะเป็นการตัดโอกาสของเด็กในการเรียกตัวครั้งต่อไป (มีหลายๆ คนตั้งข้อสังเกตกรณีที่ธีรทรไม่มีชื่อไปเล่น ซูซุกิคัพหลังจากถอนตัวจากรายการอินชอนเกม และในคิงส์คัพก็ยังไม่มีชื่ออีกเช่นกันทั้งๆ ที่เค้าเป็นนักเตะที่ดีที่สุดคนหนึ่งของไทย และเป็นกัปตันชุดซีเกมส์ในยุคซิโก้ด้วย

ขณะนี้เป็นที่แน่นอนแล้วว่าปวีญวัชจากบีจีได้ขอถอนตัวแล้ว ซึ่งแน่นอนตามมาด้วยการถูกถล่มจากบรรดาแฟนบอลที่ไม่เข้าใจในสถานการณ์ดีพอไปอย่างยับเยินในข้อหาไม่รักชาติ ส่วนชลบุรีค่อนข้างลำบากที่สุดเพราะผู้บริหารมีนโยบายให้ความสำคัญกับทีมชาติแม้จะมีเสียงบ่นมาบ้างแต่ก็ยอมปล่อยตัวมาในเบื้องต้น โดยมีข้อแม้ว่าขอเรียกตัวกลับมาช่วยทีมในบางกรณี และหากความไม่พร้อมนี้ทำให้ชลบุรีไม่สามารถผ่านเข้าไปเล่นในถ้วย ACL ได้ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก เพราะผลงานของสโมสรไทยในถ้วยนี้จะมีผลโดยตรงกับคะแนนคลับทั้งหมดของไทยในการจัดลำดับแนะให้แนนของ AFC

หากใครไม่ได้ติดตามฟุตบอลไทยอย่างใกล้ชิดแล้วบังเอิญไปเห็นกระทู้บ่นซิโก้ตามเวปบอร์ดหรือเฟซบุค ก็ไม่ต้องแปลกใจเพราะเรื่องทั้งหลายมันเป็นเช่นนี้ ช่วงเวลาแห่งความสุขดังเทพนิยายกำลังจะหมดไป ปีนี้มีภาระกิจมากมายที่กำลังทดสอบฟุตบอลทีมชาติไทยภายใต้การนำของซิโก้ทั้งสามชุด การสร้างศรัทธานั้นยากแต่การรักษามันไว้ยากกว่า แฟนบอลไทยผ่านวิกฤตมากมาย หลายๆ คนบอกว่าเรากลับมาอยู่ในจุดที่เราเคยอยู่ แต่ยังไม่ดีกว่าเดิม และทุกคนต่างฝากความหวังที่จะก้าวข้ามจุดๆ นั้นไป แน่นอนทั้งนักเตะและโค้ชต้องแบกภาระมากมาย ยิ่งภายใต้สมาคมที่ให้การช่วยเหลือได้น้อยมาก แค่การจัดโปรแกรมก็ก่อให้เกิดความขัดแย้งรุนแรงขึ้นแล้ว ก็คงต้องให้กำลังใจ และฝากเตือนซิโก้กว่าอย่ายึดติดกับความสำเร็จ ขอให้ยืดหยุ่นและฟังเสียงแนะนำในบางสิ่งบ้าง เพื่อทั้งทีมชาติและสโมสรจะได้ก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน

Photo credit: ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ธัชชะ วันที่ : 10/01/2015 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tajji

@ เชียร์ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมี วันที่ : 10/01/2015 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ซิโก้...เราเชียร์คุณอยู่นะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 09/01/2015 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

สงสารซิโก้ทำงานเหมือนไม่มีสมาคมฟุตบอลช่วยเหลือเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wullopp วันที่ : 09/01/2015 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เก่งจริงๆ
ที่สำคัญกว่าความเก่ง
.
คือ
ความอึด
ต้องทนทุกอย่าง...
.
โดยเฉพาะ
บางคน ไม่ช่วย
แถมยัง ด่าอีกต่างหาก
..
ขอร่วมสนับสนุน
ให้คนไทย
ไม่ว่าร้ายกัน
และ ให้กำลังใจกันครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/01/2015 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปลายปีที่แล้วทั้งรายการเอเชี่ยนเกมส์ และเอเอฟเอฟ ถือเป็นการกลับมาเกิดใหม่ของทีมชาติไทย

อยากให้คนไทยเชียร์ฟุตบอลกันต่อไป คอยให้กำลังใจ ไม่ว่าจะประสำเร็จความสำเร็จหรือล้มเหลวก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kate วันที่ : 08/01/2015 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

หนูก็เชียร์พี่โก้ แต่ก็งอนแกนิดนึงตรงที่ทำเอาแคมป์ฉลามระส่ำนี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/01/2015 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เรื่องท้าทาย ...
เพราะนักเตะหลายคนอยากร่วมทีมชาติ หลังจากโชว์ผลงานได้ดีและมีคนไทยเชียร์กันมาก
แต่ที่ผ่านมา ปฏิเสธเล่นเพราะเหตุผลหลายอย่าง

คนไทยเชียร์ซิโก้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]