*/
  • katiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-21
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 337842
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
เยาวชนของประชาชาติ

ยาซีน หัวใจของอัลกุรอาน

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2551
Posted by katiya , ผู้อ่าน : 4131 , 16:20:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มัสยิดห้วยมะหินฝน อ.แม่จัน เชียงราย ชุมชนมุสลิมจากชายแดนใต้สู่เหนือสุดประเทศไทย

ประวัติทั่วไป

แท้จริงคนไทยผู้นับถือศาสนาอิสลามที่กรุงเทพฯมหานคร พระนครศรีอยุธยา และภาคใต้ปัตตานี ยะลา นราธิวาส มีอยู่ตั้งแต่ 500 กว่าปีมาแล้ว  และที่จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และหลายจังหวัดอีกในภาคเหนือ ก็มีคนไทยผู้นับถือศาสนาอิสลามนานมาแล้ว   คนไทยทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเลือกการนับถือศาสนา 

ในปีพ.ศ.2531 คณะดะวะฮฺตับลีฆ(กลุ่มเชิญชวนและเผยแพร่อิสลาม)ศูนย์ยะลาได้รายงานแก่พี่น้องมุสลิมปัตตานี ยะลา นราธิวาสให้ทราบว่า มีผู้คนที่จังหวัดเชียงรายมาเป็นอิสลามทั้งหมู่บ้าน พวกเขาต้องการกำลังใจจากพี่น้องมุสลิม   และยังมีอีกหลายหมู่บ้านที่อยากจะรู้ศาสนาอิสลามและอยากจะนับถือศาสนาอิสลาม 

ในปี พ.ศ.2532  คณะเผยแพร่อิสลามแนวสันติ และด้วยความรักมนุษยชาติ  ได้เดินทางจากปัตตานี ยะลา และนราธิวาสใต้สุดของประเทศไทยจำนวน 70 กว่าคน เพื่อมาเยือนพี่น้องในจังหวัดเชียงรายเหนือสุดของประเทศไทย  

 

ผลที่ตามมาก็มีหลายคนมาถือศาสนาอิสลาม   พวกเราที่ได้มาในครั้งนั้นทั้งคณะก็ดีใจที่ได้เห็นพี่น้องมาเป็นผู้นับถือศาสนาอิสลาม  แล้วเมื่อพวกเราลงใต้ไปรายงานให้คณะเผยแพร่อิสลามได้ฟัง  ตั้งแต่นั้น  คณะเผยแพร่อิสลามจากภาคใต้ได้ขึ้นมาเยือน  และเผยแพร่อิสลามในจังหวัดเชียงราย 2-3 ครั้งของทุกๆปี  เมื่อมีมุสลิมใหม่พวกเขาก็ต้องการสร้างมัสยิดเป็นสถานที่ละหมาด  และเป็นศูนย์ร่วมกิจกรรมของผู้นับถือศาสนาอิสลามในด้านต่างๆ เช่น การศึกษา และการพัฒนาคุณภาพชีวิต  ดังนั้นพี่น้องมุสลิมเดิมช่วยกันบริจาคเพื่อมีการสร้างมัสยิด อาทิ เช่น มัสยิด ที่บ้านม้ง แม่เปา อ.พญาเม็งราย  มัสยิดอิสลาม เวียงหมอก อ.เชียงของ มัสยิดอิสลามบ้ายปางสา และมัสยิดอิสลามบ้านห้วยมะหินฝน  อ.แม่จัน  จังหวัดเชียงราย  และพวกเราได้สร้างมัสยิดเพื่อมุสลิมใหม่ที่จังหวัดพะเยา  ที่จังหวัดอ่างทอง และที่จังหวัดสระบุรี 

ส่วน ในด้านการศึกษาเราได้ส่งเสริมการศึกษาทางสามัญควบคู่กับทางศาสนาอิสลาม  เด็กรุ่นแรกจากอำเภอเวียงเชียงรุ้งเดียวนี้ได้เป็นอาจารย์ และเด็กจากจังหวัดพะเยาเดียวนี้กำลังเรียนปีสุดท้ายที่วิทยาลัยอิสลามยะลา   

และในด้านสงเคราะห์ทั่วไปในปี พ.ศ.2544 เราได้บริจาคท่อน้ำประปาภูเขาให้บ้านห้วยมะหินฝน  โดยมุสลิมจากประเทศอาหรับอีเมเรตบริจาคเงินจำนวนสี่หมื่นห้าพันบาท  และมีการแจกเสื้อผ้า และอาหารหลายครั้งมาแล้วเมื่อมีผู้บริจาคจากในและนอกประเทศ

ปัจจุบัน

1.       ชื่อองค์กร : มัสยิดอิสลาม

2.       สถานที่ตั้งศาสนสถาน : บ้านห้วยมะหินฝน เลขที่ 157 ม.14 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ. เชียงราย

3.       สถานที่ติดต่อ : มัสยิดอิสลาม 157 ม. 14 ต. ป่าตึง อ. แม่จัน จ. เชียงราย 57110                  โทร: 0871835027    และ 0892667065

4.     เราได้พยายามขออนุญาตมัสยิดตามระเบียบมัสยิดอิสลามของกระทรวงมหาดไทย   แต่ว่ายังไม่ได้เพราะว่า ขาดหลักฐานที่ดินสถานที่ตั้งมัสยิด ซึ่งส่วนมากที่ดินในบริเวณนี้ยังไม่มีหนังสือกรรมสิทธิ์เป็นทางการ.

5.       ตำแหน่ง/ผู้บริหาร/ผู้นำทางศาสนา  1/อิหม่าม    2/คอตีบ   3/บิหล่าล

1= อิหม่าม:  นาย รอมลี กาแบ

2= คอตีบ: นาย ยะลาลุดิง สาแมง

3= บิหล่าล: นายชนะ วงค์ศักดิ์ 

  จำนวนศาสนิกชน   30   คน   ชาย 15   คน    หญิง   15   คน

 

  สถานที่ตั้งมีเนื้อที่  19 ไร่

 อาคารสถานที่ถาวร :  1) อาคารมัสยิด 2) อาคารเรียน 2 ห้อง 3) อาคารหอพักนักเรียนชาย 4)อาคารหอพักนักเรียนหญิง 5) อาคารคนผู้ใหญ่คนยากจน

ภารกิจและกิจกรรมในปัจจุบัน

1.       หาทุน  อุปการะ และเตรียมที่พักอาศัยเป็นประจำที่หอพักของมัสยิดอิสลาม  และให้อาหาร เสื้อผ้า   อุปกรณ์การเรียน และอื่นๆ

2.     บังคับให้นักเรียนไปเรียนที่โรงเรียนของรัฐในเวลาเรียนปกติ และส่งเสริมให้นักเรียนได้เรียนศาสนาอิสลาม   อ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน  และปฏิบัติศาสนกิจนอกเวลาเรียนสามัญ

3.       ให้การอบรมจริยธรรมแก่นักเรียน และดูแลให้เป็นพลเมืองที่ดีห่างไกลจากสิ่งเสพติด สิ่งลามก  และพวกอันธพาล 

4.     จัดอบรมแนะนำศาสนาอิสลามให้ผู้ที่สนใจจะเรียนรู้ศาสนาอิลาม และอบรมจริยธรรม ปีละ2 ครั้ง ระหว่าง วันที่ 1 เมษายน ถึง 10 พฤษภาคม และวัน15 ตุลาคม ถึง 25 ตุลาคม ของทุกๆปี

5.       ร่วมมือกับคณะเผยแพร่ศาสนาอิสลามในการไปเยือนหมู่บ้านต่างๆ  เมื่อพวกเขามาจังหวัดเชียงรายและจังหวัดใกล้เคียง

6.       ช่วยหาผู้อุปการะนักเรียนที่จะไปเรียนทางสามัญควบคู่กับทางศาสนาชั้นสูงกว่าที่มีอยู่ที่มัสยิดแห่งนี้

7.       ฝึกงานอาชีพเบื้องต้น

8.       หาเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือคนที่จะแต่งงานและจะมีครอบครับ

โครงการในอนาคต

1.       จดทะเบียนมูลนิธิมัสยิดอิสลามและเพื่อส่งเสริมการศึกษา

·       ติดต่อผู้บริจาคและองค์กรการกุศลเพื่อรวบรวมงบการก่อสร้างอาคารต่างๆ

·       หางบเพื่อดำเนินงานการเรียนการสอนและการบริหาร โดยเฉพาะในระยะแรกของการเปิดเรียน

2.       ขออนุญาตเปิดโรงเรียนตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ

·       รับสมัครดรู อาจารย์ ซึ่งมีความสามารถทางวิชาสามัญ  และรับสมัครครู อาจารย์ทางศาสนาอิสลามที่ยึดแนวทางสันติ

·     รับสมัครนักเรียนทั่วไป ทั้งนักเรียนอิสลามและนักเรียนที่ไม่เป็นอิสลามก็มาสมัครเป็นนักเรียนได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนศาสนา.   และพยายามเป็นพิเศษเพื่อนักเรียนอิสลามจากภาคใต้ให้สมัครเรียนที่นี้.  

·     หลักสูตรทางวิชาสามัญสอนหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ  และหลักสูตรทางวิชาศาสนาเฉพาะนักเรียนมุสลิมแนะแนวทางการปฏิบัติศาสนาอย่างสันติ    และหลักสูตรศาสนา เพื่อนักเรียนที่ไม่เป็นอิสลามเน้นวิชาเปรียบเทียบระหว่างศาสนา.

3.       ร่วมเสริมสร้างความมั่นคงและการพัฒนาประเทศ

·     ขอความร่วมมือจากหน่วยงานของรัฐเพื่อฟื้นฟูแนวทางสันติในการเคลื่อนไหวอิสลามเพื่อลบล้างการเคลื่อนไหวแนวทางรุนแรงในการปฏิบัติศาสนาอิสลาม

·     ขยายความร่วมมือกับบรรดาองค์กรสันติอิสลาม และบรรดาองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างๆ โดยใช้สิทธิเสรีภาพอย่างเต็มที่ในการเลือกนับถือและเผยแพร่ศาสนาตามที่ได้กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

·    ฝึกความเป็นอยู่ของผู้คนหลากหลายให้ประนีประนอมในทางสังคม   และให้สิทธิเสรีในการนับถือศาสนาและแสดงปฏิบัติสิ่งตนถือเอาไว้อย่างเต็มที่.

แหล่งสนับสนุนการเงินและอื่นๆ

1.        ในปัจจุบันนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้ที่มีจิตศรัทธาทั่วไป ซึ่งมีทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศอาหรับอีเมเรต

2.        ในอนาคตต้อพึ่งงบรัฐบาลเป็นหลัก  ในระยะเดียวกันก็ยังต้องการการสนับสนุนจากผู้ที่มีจิตศรัทธาทั่วไป

ผลดีในการพัฒนาประเทศไทยอันเนื่องมาจากการเคลื่อนไหวของคณะเผยแพร่อิสลาม,

1.    ความรักใคร่  และความเอนดูเมตตากันระหว่างมนุษยชาติในโลกนี้จะเกิดขึ้น  ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปรานี ผู้ทรงเมตตาเสมอ   และด้วยความโปรดปรานของอัลลอฮฺพระผู้อภิบาลแห่งสากลโลก.  

2.     ความเสรีภาพ  ความสันติภาพ   และความสงบสุขจะปรากฏขึ้นในประเทศไทย ด้วยใจกว้างจากเจ้าหน้าของรัฐ   และด้วยความอดทนจากคณะเผยแพร่ศาสนาอิสลาม.

3.        คนดีจะแพร่ขยายมากขึ้น     และคนชั่ว  คนเลว  และคนร้ายจะลดลงในสังคมไทย

4.    อัลลอฮฺตรัสในคัมภีร์อัลกุรอานว่า  (และหากว่าชาวเมืองนั้นได้ศรัทธากันและมีความยำเกรงแล้วไซร้  แน่นอนเราก็เปิดให้แก่พวกเขาแล้ว ซึ่งบรรดาความเพิ่มพูนจากฟากฟ้าและแผ่นดิน  แต่ทว่าพวกเขาปฏิเสธ  ดังนั้น  เราจึงได้ลงโทษพวกเขา  เนื่องด้วยสิ่งที่พวกเขาขวนขวายไว้) 7:96

5.    อัลลอฮฺทรงสัญญากับบรรดาผู้ศรัทธาและกระทำความดีทั้งหลายว่า  พระองค์จะทรงโปรดปรานเป็นเกียรติแก่พวกเขา  และจะทรงเปลี่ยนแปลงให้พวกเขาได้รับความปลอดภัย  หลังจากความกลัวของพวกเขาโดยที่พวกเขาจะต้องเคารพภักดีพระองค์ไม่ตั้งภาคีอื่นใดต่อพระองค์ 

6.    โอ้พระเจ้าของเรา โปรดประทานให้แก่พวกเราซึ่งสิ่งดีงามในโลกนี้  และสิ่งดีงามในปรโลก  และโปรดคุ้มครองพวกเราให้พ้นจากการลงโทษแห่งไฟนรกด้วยเถิด   ○ 2:201 

7.    ท่านจงกล่าวเถิด คำปฏิญาณว่า:  ลาอิลาฮะ อิลลาลอฮฺ   มุฮัมมัด รอซูลุลลอฮฺไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ   และมุฮัมมัดเป็นศาสนทูตของอัลลอฮฺ   แน่นอนท่านจะพบกับความสันติสุขในโลกนี้ และท่านจะพ้นจากไฟนรกและจะได้เข้าสวนสวรรค์ในวันปรโลก.

 

 

 

รายงานโดย  นายชุมพล  ศรีสมบัติ

ศูนย์ประสานงานภาคเหนือแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
daddynop วันที่ : 18/07/2008 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    ความคิดเห็นที่ 2 (0)
saleman วันที่ : 18/07/2008 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

อยากให้ภาคใต้ เป็นแบบนี้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 18/07/2008 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

เราเกิดร่วมแดนไทย

จะเกิดภาคไหน ๆ

ก็ไทยด้วยกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน