*/
  • katiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-21
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 310627
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
เยาวชนของประชาชาติ

ยาซีน หัวใจของอัลกุรอาน

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 กันยายน 2551
Posted by katiya , ผู้อ่าน : 1863 , 14:52:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มัสยิดช้างเผือก กับกับประวัติชุมชนมุสลิม เก่าแก่ในเชียงใหม่ กับโครงการมัสยิดปลอดบุหรี่

อาคารมัสยิดก่อนการปรับปรุง

ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบปากีสถาน

ประวัติชุมชนมุสลิมมัสยิดช้างเผือกเชียงใหม่

                ชุมชนมุสลิมเก่าแก่อีกชุมชนหนึ่ง  เป็นที่รวมของชาวมุสลิมเชื้อสายปากี-อินเดีย  ซึ่งมีมุสลิมกลุ่มแรกประมาณ ๔-๕  ครอบครัว  ที่อพยพมาจากประเทศปากีสถานและประเทศอินเดีย  เข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณนี้  รู้จักกันโดยทั่วไปคือ ทุ่งเวสาลี  เป็นที่อุดมสมบรูณ์น้ำท่วมไม่ถึง  แต่จะมีน้ำใหลผ่านอยู่ตลอดจากห้วยแก้วและห้วยช้างเคี่ยน จึงเป็นที่เหมาะแก่การเลี้ยงสัตว์  การเพาะปลูกพืชผักบางชนิด

                ในช่วงแรก  มัสยิดช้างเผือกยังไม่มีการก่อสร้างมัสยิดเป็นอาคารถาวร  ดังนั้น การประกอบศาสนกิจที่สำคัญของชาวมุสลิม  คือ  การนมาซวันคุกร์  ชาวมุสลิมในย่านานี้จะเดินทางไปนมาซที่มัสยิดช้างคลาน  เป็นประจำตลอดมา

ในเวลาต่อมา  ย่านนี้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในหมู่พ่อค้าทั้งหลาย  ทำให้มีชาวมุสลิมอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในบริเวณนี้มากขึ้น   ชาวปากีสถาน-อินเดีย และพ่อค้าชาจีนมุสลิมยูนนาน  ที่มีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งมัสยิดในย่านนี้ คือ ท่าน นะปะซาง  หรือรู้จักกันดีในหมู่พ่อค้าว่า “พ่อเลี้ยงเลานะ”   ท่านเป็นผู้ที่ค่อนข้างจะมีฐานะ เศรษฐกิจดีพอสมควร เป็นผู้นำในการปรับปรุงและสร้างมัสยิดขึ้นใหม่ เป็นอาคารที่ทำด้วยไม้กระดาน (จากเดิมที่ทำด้วย เสาไม้ใผ่ ฝาขัดแตะ หลังคามุ้งด้วยใบตองและไม่มีพื้น) อาคารนี้มีลักษณะมั่นคงถาวรยิ่งขึ้น และท่านได้รับเลือกให้ทำหน้าที่ให้เป็นผู้นำศาสนา (อีหม่าม) ของสัปปุรุษแห่งนี้

ก่อนที่อีหม่ามเลานะจะเสียชีวิต  ประมาณ ๒-๓  ปี คือราวปีพ.ศ.  ๒๔๗๓  ได้มีผู้รู้ทางศาสนาเชื้อสายปากีสถานท่านหนึ่งชื่อ   “ท่านโมลวีกายิมมาคิน”   อพยพมาจากประเทศปากีสถาน เป็นผู้มีชื่อเสียงมากในการอ่านพระมหาคัมภีร์-กุรอ่าน ได้อย่างมีความไพเราะเพราะพริ้ง  ท่านอาศัยอยู่ในย่านช้างคลาน  เมื่ออีหม่ามเลานะเสียชีวิตลง  ชาวมุสลิมช้างเผือกในยุคนั้นได้เชิญให้ท่านมาเป็นอีหม่ามประจำมัสยิดสืบแทน    ท่านได้ทำหน้าที่อีหม่ามประจำมัสยิดดุน-นุร (ช้างเผือก)  เป็นเวลาถึง  ๓๐  ปี   ท่านเป็นผู้มีความประพฤติอันงดงาม   ปฏิบัติศาสนกิจ อย่างเคร่งครัด  สม่ำเสมอ ตลอดการมีชีวิตของท่าน อีกทั้งท่านยังได้สร้างความเจริญก้าวหน้า ในด้านการศึกษา  สังคมให้กับชุมชนมุสลิมช้างเผือกอย่างมาก  เมื่อท่านถึงแก่กรรมศพของท่านถูกฝั่งไว้ในบริเวณเขตกำแพงมัสยิด ด้านขาวมือของประตูมัสยิด  ปัจจุบัน ลูกหลานของท่านได้ย้าย ไปฝั่งยังกุโบร์

ต่อมาในปี  พ.ศ.  ๒๔๙๔  คณะกรรมการมัสยิดและสัปปุรุษ  เห็นควรให้มีการปรับปรุงสร้างอาคารมัสยิดขึ้นใหม่  เนื่องจากอาคารมัสยิดเดิมชำรุดทรุดโทรมลงมาก  พี่น้องมุสลิมที่อพยพเข้ามาอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่  ร่วมมือร่วมใจ  กัน  ระดมทุนเพื่อช่วยในการก่อสร้างมัสยิด   โดยมีคณะกรรมการควบคุมการก่อสร้าง ในสมัยนั้คือ  ฮัจญีศรีบุตร  วารีย์    เป็นประธาน  และ มี นายนานา  มูฮัมมัด  หุเซ็น  นายน้อย  บรรณศักดิ์   นายซิดดิก  เจ้าดูรี  เป็นกรรมการ  และมัสยิดสำเร็จลุล่วงด้วยดีในปี พ.ศ. ๒๔๙๖  เป็นอาคารชั้นเดียวก่ออิฐถือปูน  หลังคาเป็นกระโจมรูปเดิม  แลดูมั่นคงสง่างาม  ตามลักษณะสถาปัตยกรรมแบบปากีสถาน   และยังคงตั้งเด่นอยู่ริมถนนโชตนา ตลาดช้างเผือกปัจจุบัน

มัสยิดช้างเผือกกับโครงการ  ชุมชนมัสยิดครบวงจร  มัสยิดปลอดบุหรี่

        

มัสยิดช้างเผือกปลอดบุหรี - ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ภาพวีดีโอกิจกรรม  ชุมชนมัสยิดครบวงจร  มัสยิดช้างเผือก  เชียงใหม่    ๑๔-๐๙-๕๑

การเทศนา  สั่งสอนให้สัปปุรุษ มัสยิช้างเผือกร่วมกันรณรงค์  เลิกสูบบุหรี่ โดย อีหม่ามมุตตาฟา

มัสยิดเป็นสถาบันที่มีความสำคัญและมีอิทธิพลต่อจิตวิญญาณของชุมชนมุสลิมมัสยิดมิได้เป็นเพียงสถานที่ซึ่งใช้ในการประกอบศาสนกิจเท่านั้น  หากแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชน เป็นศูนย์กลางในการประกอบศาสนกิจต่าง ๆ ของชุมชน  มัสยิดเปรียบเสมือนเป็นโรงเรียน  เป็นสภาของหมู่บ้าน เป็นสภาของชุมชน  จึงควรสนับสนุนให้มัสยิดเป็นศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้ได้จริง

                พันธะกิจของมัสยิด นั้นคือ เป็นดัชนีชี้วัดการดำรงอยู่ของสังคมมุสลิม การสร้างความรุ่งเรืองแก่ชุมชนมัสยิด  จึงเป็นการสร้างความเข็มแข็งแก่ชุมชนมัสยิดด้วย

                แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย  ศูนย์ประสานงานภาคเหนือตอนบนเล็งเห็นความสำคัญในสถาบันแห่งนี้จึงได้ทำโครงการชุมชนมัสยิดปลอดบุหรี่

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1-เพื่อการจัดภูมิทัศน์ให้มัสยิดมีความสวยงาม สะอาดและเรียบร้อย  

2-เพื่อการจัดบริเวณพื้นที่มัสยิดปลอดบุหรี่ 100 %

3-เพื่อการอบรมนำเสนอคุตบะห์แนวทางสุขภาวะตามหลักสุขภาวะรวมทั้งหลักการของศาสนา  

ผลที่คาดว่าจะได้รับ / ความต่อเนื่องยั่งยืนของโครงการ

 1. คนในชุมชนได้ตระหนักถึงคุณค่า ความ สำคัญของมัสยิด ช่วยกันรักษาความสะอาด และมีทัศนคติที่ดีต่อเรื่องของสุขภาวะและมีความเข้าใจในการจัดสิ่งแวดล้อมที่ดีในมัสยิด

2. ประชาชนในกลุ่มมัสยิดเป้าหมาย มีการรณรงค์ และควบคุมการสูบบุหรี่ ของผู้ที่เข้ามาในมัสยิด

3.  ผู้นำทางศาสนาในมัสยิดเป้าหมายเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สัปบุรุษในพื้นที่ทั้งในเรื่องความสะอาด และไม่สูบบุหรี่

 

ร่วมละศีลอดกับอีหม่ามและคณะกรรมการมัสยิดช้างเผือก

หลังจากเสร็จกิจกรรมทั้งหลาย  เชิญรับประทานอาหารละศีลอด ทุกคนครับ

สนับสนุนงบประมาณโดย

แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย  ศูนย์ประสานงานภาคเหนือ

รายงานโดย  นายชุมพล  ศรีสมบัติ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนกินแดด วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kalim

พันธะกิจของมัสยิด นั้นคือ เป็นดัชนีชี้วัดการดำรงอยู่ของสังคมมุสลิม การสร้างความรุ่งเรืองแก่ชุมชนมัสยิด จึงเป็นการสร้างความเข็มแข็งแก่ชุมชนมัสยิด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดำตานี วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nisu

ถ้าได้ไป ชม เดียวจะเข้าไปเยี่ยม ด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน