*/
  • katiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-21
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 312410
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
เยาวชนของประชาชาติ

ยาซีน หัวใจของอัลกุรอาน

View All
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 23 ธันวาคม 2551
Posted by katiya , ผู้อ่าน : 1051 , 08:05:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงการเยาวชนรักสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจพอเพียง

สถานที่ศึกษาดูงา

 ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้
อันเนื่องมาจากพระราชดำ
ริ

การศึกษาดูงาน    เป็นเครื่องมือที่ชุมชนใช้เรียนรู้โลกภายนอก เรียนรู้เพื่อนบ้าน

เพื่อนำสิ่งที่ได้มาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับตนเอง

การศึกษาดูงานเป็นเครื่องมือที่หน่วยงานของรัฐและเอกชนนิยมใช้ในงานพัฒนาชุมชนทั้งในเมืองและชนบทในช่วง 20  กว่าปีมานี้ และยังคงเป็นที่นิยมใช้ในปัจจุบัน  ในส่วนของหน่วยงานรัฐและภาคเอกชนมักใช้การศึกษาดูงานเป็นเครื่องมือให้ชุมชนเกิดความคิดริเริ่มในการพัฒนาตนเอง หรือพัฒนากิจกรรมที่ชุมชนดำเนินการอยู่ให้เข็มแข็งยิ่งขึ้น

 อย่างไรก็ตามการศึกษาดูงานจะเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาอย่างเช่นการเตรียมการ  เพื่อทำควมเข้าใจเบื้องต้นหรือข้อมูลทั่วไปของชุมชน จุดเด่นหรือประสบการณ์เด่นของชุมชนและเตรียมคำถามที่เหมาะสมกับชุมชนที่จะไปศึกษาดูงาน   การจัดการในระหว่างการศึกษาดูงาน  มีวิธีอย่างไร มีใครเป็นพี่เลี้ยงเป็นผู้สรุปที่ได้จาการศึกษาดูงานในแต่ละครั้ง ซึ่งต้องสรุปให้ตรงประเด็น

ในแต่ละปีมีชุมชนจำนวนมากทั่วประเทศเดินทางไปศึกษาดูงานในที่ต่าง ๆ ภายนจังหวัด ภาค และระหว่างภาค แต่ผลที่ได้รับจากการศึกษาดุงานนั้นไม่แน่ว่าจะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป  ตรงนี้อาจต้องมีการประเมินโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และปรับกระบวนกันใหม่ เพื่อให้ใช้งบประมาณได้ผลคุ้มค่า                                          

 

 การเรียนรู้จากรากเหง้าของตนเอง เรียนรู้จากผู้รู้ในชุมชน ไม่ใช่การท่องจำ แต่พวกเขาจำได้โดยไม่ต้องท่อง เพราะเนื้อหาที่เรียนอยุ่ในชีวิตจริง เรียนอย่างนี้เป็นการเรียนรู้อย่างมีพลัง สร้างพลังจิตให้ชาวบ้าน  พวกเราได้ความเชื่อมั่นกับคืนมา ได้ทักษะควารู้ ที่เหมาะสม ที่เกิดจากการสะสมของคนในท้องถิ่นของบรรพบุรุษของตนเอง

 

ชุมชนหมู่บ้นวันนี้มีปัญหา แม้นจะมีเพียงประมาณ  100 หลังคาเรือนแต่ก็เกิดหลายกลุ่มหลาพวก  เกิดปัญหาความขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์ เรื่องอำนาจ แบ่งเป็นพวกใครพวกมัน  ชุมชนอ่อนแอลงจนเรียกว่าเป็นความเสื่อมสลายทางสังคมก็คงไม่ผิด เพราะความร่วมมือร่วมใจ ร่วมคิดร่วมทำเหมือนเมื่อก่อนมีน้อยลงไป มีการแข่งขันเข้ามาแทน อยู่แบบตัวใครตัวมัน ต่างคนต่างอยู่ ต่างคนต่างทำ ต่างคนต่างไปตามทางของตนเอง

 

ถ้าชุมชนจะกลับมามีพลังอีกครั้งหนึ่ง เป็นชุมชนเข้มแข็งและพึ่งตนเองได้ จะต้องเข้ามจสภาพที่แตกแยกนี้  และหาทางเยียวยาเสีย  ไม่เช่นนั้นการทำ โครงการ แผนแม่บท จะกลายเป็นอีกดอกาสหนึ่งเพื่อแสวงหาผลประโยชน์หรืออำนาจ

 

ด้วยเหตุนี้จำเป็นจะต้องคำนึงถึง 4 เรื่องสำคัญคือ

1.ร่วมใจ  หรือรวมใจให้เป็นหนึ่ง ถ้าใจมาปัญญาเกิด งานไหนก็ไปได้ ถ้าใจไม่มาก็คงลำบาก เพราะไปลากไปสั่งใครไม่ได้

2.ร่วมคิด หรื่อมีหลัการร่วมกัน  มีวิธีคิดและการเหมือนกันการแก้ปัญหาต้องมีการเรียนรู้

3.ร่วมมือ ชุมชนทั้งหมดร่วมมือกัน ไม่ใช่หน้าที่ของผุ้นำเพียง 2-3 คนแต่ทุกคนมีส่วนรับรู้เรื่องราวต่าง ๆ ต้งแต่ต้นจนจบ

4.ร่วมแรง คือการแบ่งบทบาทหน้าที่ให้ชัดเจน การจัดระบบการทำงานก่อ ระหว่างและหลัง

(จากหนังสือแผนแม่บทชุมชน ประชาพิจัยและพัฒนา  โดย เสรี  พงศ์พิศ )


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
daddynop วันที่ : 26/12/2008 เวลา : 03.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    ความคิดเห็นที่ 1 (0)
OKeel วันที่ : 23/12/2008 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

มาชมภาพครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน