*/
  • katiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-21
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 312732
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
เยาวชนของประชาชาติ

ยาซีน หัวใจของอัลกุรอาน

View All
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 20 มกราคม 2552
Posted by katiya , ผู้อ่าน : 4459 , 18:15:53 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มัสยิดสีชมพู แห่งเดียว ในประเทศไทย

 

ประวัติความเป็นมา :
ตำบลวังชมภู เดิมเป็นบ้านวังชมภู ตั้งอยู่บนพื้นที่ทางแยกของถนน สายสระบุรี – หล่มสัก เดิมเป็นจุดพักผ่อนของคนเดินทางสมัยก่อน ตั้งเป็นหมู่บ้านประมาณ ปี พ.ศ. 2479 – 2480 เดิมขึ้นกับตำบลนายมในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพไทยได้มาตั้งหน่วยทหาร ฝ่ายสนับสนุนกำลังพลขึ้นคือ บ้านสามแยกป่าติ้ว (ตลาดเทศบาลตำบลวังชมภูปัจจุบัน) เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง บ้านวังชมภูและบ้านป่าติ้ว จึงได้รวมเป็นหมู่บ้านเดียวกัน และตั้งชื่อบ้านว่า บ้านสามแยกวังชมภู ต่อมามีประชาชนอาศัยจำนวนมาก ทางราชการจึงได้ยกฐานะหมู่บ้านขึ้นเป็นตำบลวังชมภู เมื่อปี พ.ศ. 2515

สภาพทั่วไปของตำบล :

ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ห่างจากตัวอำเภอระยะทาง 21 กิโลเมตร พื้นที่ทั้งหมดของตำบลมีเนื้อที่ประมาณ 68,709.2 ไร่ คิดเป็นพื้นที่ 109.93 ตารางกิโลเมตร แยกเป็นในเขตเทศบาลตำบลวังชมภู 400 ไร่ คิดเป็นพื้นที่ 0.64 ตารางกิโลเมตร ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบล 68,309.2 ไร่ คิดเป็นพื้นที่ 10009.29 ตารางกิโลเมตร มีสภาพพื้นที่เป็นหุบเขา มีจำนวนหมู่บ้านทั้งสิ้น 13 หมู่บ้าน มีหมู่บ้านที่อยู่ในเขตเทศบาลตำบลทั้งหมด 1 หมู่บ้าน และหมู่บ้านที่อยู่นอกเขตเทศบาล 12 หมู่บ้าน

ที่มา http://www.thaitambon.com/tambon/ttambon.asp?ID=670113

ดังกล่าวข้างต้นเป็นข้อมูล เบื้องต้นของตำบลวังชมภู  มาคุยกันเรื่องมัสยิดกันดีกว่า  เหตุที่มาถึงมัสยิดนี้ ก็หนีไม่พ้นเรื่องงาน กิจกรรม ของศูนย์ประสานงานภาคเหนือ  ในโครงการมัสยิดครบวงจร (มัสยิดปลอดบุหรี่) มัสยิดแห่งนี้ เป็นแหล่งหนึ่งที่ทางเทศบาลตำบลวังชมภู จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของตำบล 

(นายห้างการีม  พิทักษณ์ประธานพี่ชายกำนัน)

อีหม่ามคนปัจจุบัน  ชื่อกำนันศักดา  พิทักษณ์ประทาน หรือในกลุ่มมุสลิมประทาน เขาเรียกกันว่า  ผู้ใหญ่ยิด   กำนันท่านมีพี่ชายฝาแฝด อีกท่านหนึ่งซึ่งชาวบ้านแถวนั้นเขาเรียกนายห้างการีม เกิดห่างกันไม่กี่นาที  นายห้างการีมเล่าให้ฟังถึงเรื่องการสร้างมัสยิด เริ่มจากเมื่อ  ยี่สิบกว่าปีที่แล้ว จำวันเดือนปี ไม่ได้ ที่ดินที่สร้างมัสยิด เป็นที่ดินที่ได้รับการวากัฟ หรือยกให้สร้างมัสยิด โดยคุณพ่อ หรือ ดาดา ของท่าน  ก่อนนั้น ก็จะใช้บ้านของท่านเป็นที่รวมกันละหมาด  การออกแบบมัสยิดนั้น  เป็นการออกแบบและเอาใจใส่จาก บังลีลม  จำนามสกุลไม่ได้   ซึ่งท่านเป็นมุสลิมเชื้อชายมาลายู คน กทม. ซึ่งท่านมาทำงานในจังหวัดนี้  ปัจจุบันท่านเสียชีวิตแล้ว  (ขออัลลอฮฺทรงเมตตาท่าน)  เรื่องราวของมัสยิด คงจะต้องรอคนพื้นที่ ทำประวัติความเป็นมาเอง  เพราะผมมีเวลาน้อย จึงไม่ค่อยได้รายละเอียดมาฝาก ที่เท่าที่ทราบ

(กำนันศักดา  พิทักษณ์ประทาน อีหม่ามประจำมัสยิดวังชมภู)

เท่าที่ทราบจากกำนัน  มุสลิม ในจังหวัด เพชรบรณ์ ส่วนมากจะมีเชื้อสายปาทาน ทั้งจังหวัด มีมุสลิมประมาณ   ๗๐  ครอบครัว ประชากรมุสลิม มีไม่เกิน ๓๐๐ คน  แต่มีมัสยิด  ทั้งหมดในจังหวัด จำนวน  ๓ มัสยิด  คือ  มัสยิดวังชมภู  มัสยิดวังพิกุล  อ.บึงสามพราน   มัสยิดวังกระดาษ  อ.วังโปร่ง 

(ถ่ายภาพร่วมกับกำนันและพ.ต.ปราโมทย์ ฝ่ายอำนวยการมทบ.เพรชบรูณ์)

ป้ายรณรงค์ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก เทศบาลตำบลวังชมภู

โครงการชุมชนมัสยิดครบวงจร(มัสยิดปลอดบุหรี่)
หลักการและเหตุผล
         ปัจจุบันสังคมโลกมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งมีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของ “คน” ในสังคมอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ การศึกษา-การเรียนรู้จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะมีส่วนทำให้ “คน” สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของสังคมโลกได้
           มัสยิดเป็นสถาบันทางศาสนาอิสลาม ที่มีบทบาทสำคัญและมีความหมายในการพัฒนาการเรียนรู้ของประชากรในชุมชนอย่างมีคุณค่ายิ่ง การกำหนด “วิสัยทัศน์” และ “พันธกิจ” แห่งมัสยิด ถือเป็นมิติใหม่ที่สังคมมุสลิมและผู้บริหารมัสยิดยุคใหม่ต้องเพิ่มความตระหนักให้มากขึ้น บุคคลใดที่ได้รับการเรียนรู้ที่ดี มีคุณธรรม ย่อมทำให้ครอบครัวดีมีความสุข ครอบครัวที่ดี มีความสุข ย่อมนำพาความเจริญก้าวหน้าสู่มัสยิดสู่ชุมชนและสู่สังคมประเทศชาติในที่สุด นั่นคือ หากมัสยิดสามารถ “ปฏิรูป” บทบาทเป็น “องค์กรแห่งการเรียนรู้” (Learning Organization) และสามารถส่งเสริมหรือสนับสนุนการจัดการเรียนรู้ตลอดชีวิตได้ ย่อมเป็นที่เชื่อมั่นได้ว่าเราสามารถบริหารจัดการมัสยิดได้อย่างมีประสิทธิภาพและบังเกิดประสิทธิผล อย่างแท้จริง
      แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย  ศูนย์ประสานงานภาคเหนือตอนบนเล็งเห็นความสำคัญในสถาบันแห่งนี้จึงได้ทำโครงการชุมชนมัสยิดครบวงจร(มัสยิดปลอดบุหรี่)

นายเอนก  นาควิจิตร  นายกเทศมนตรีฯ ร่วมกิจกรรมพร้อมสนับสนุน

ร.ต. นเรศ  อยู่ทีม  ผบ.กองร้อย จทบ. นำทีมมาร่วมกิจกรรม มัสบิด

วัตถุประสงค์ของโครงการ
 1-เพื่อการจัดภูมิทัศน์ให้มัสยิดมีความสวยงาม สะอาดและเรียบร้อย 
 2-เพื่อการจัดบริเวณพื้นที่มัสยิดปลอดบุหรี่ 100 %
 3-เพื่อการอบรมนำเสนอคุตบะห์แนวทางสุขภาวะตามหลักสุขภาวะรวมทั้งหลักการของศาสนา

สถานที่จัดกิจกรรม
1. มัสยิดอันนูร  อ.แม่สาย  จ.เชียงราย
2. มัสยิดอัลอีมาน  อ.ฝาง  จ.เชียงใหม่
3. มัสยิดยะมีอาตุ้ลอิสลาม  อ.แม่สะเรียง  จ.แม่ฮ่องสอน
4. มัสยิดอัลฟิตตาห์  อ.เมือง  จ.ตาก
5. มัสยิดอำเภอชุมแสง  จ.นครสวรรค์
6. มัสยิดอัลฟาลาห์  อ.เมือง  จ.ลำปาง
7. มัสยิดกะมารุ้ลอิสลาม  อ.เด่นชัย  จ.แพร่
8. มัสยิดปากีสถาน  อ.เมือง  จ.พิษณุโลก
9. มัสยิดวังชมพู  อ.เมือง  จ.เพชรบูรณ์

อีหม่ามคณะกรรมการมัสยิดร่วมกับสัปปุรุษร่วมรณรงค์และรักษามาตรฐานความสะอาดภูมิทัศน์ของมัสยิดโดยจัดแบ่งความรับผิดชอบในการดูแลอย่างต่อเนื่อง  มีการติดป้ายรณรงค์ถาวรห้ามสูบบุหรี่ในเขตมัสยิด พร้อมกับ พรบ.ว่าด้วยบทลงโทษการสูบบุหรี่ในเขตศาสนสถาน
จัดการอบรมในเรื่องของสุขภาวะ โทษภัยของบุหรี่ในการแสดงธรรมเทศนาในวันศุกร์อย่างต่อเนื่อง

ศูนย์ประสานงานภาคเหนือได้ดำเนินกิจกรรมโครงการแนวดิ่งได้ครบตามกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้แล้ว  แต่ละมัสยิดที่ร่วมทำโครงการ มีการตื่นตัวและตระหนักในเรืองดังกล่าวข้างต้น   และพร้อมที่จะเป็นมัสยิด ที่พร้อมจะเป็นมัสยิดต้นแบบ  โดยทางศูนย์ประสานงานภาคเหนือจะได้คัดเลือกมัสยิดต้นแบบอีกครั้งหนึ่งเพื่อเป็นการประเมินโครงการ 

กิจกรรมครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน  ดังนี้

พ.อ.ณรงค์ศักดิ์  สาสังข์  ผบ.จทบ. เพชรบรูณ์

นายเอนก  นาควิจิตร  นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลวังชมภู

ขอพระคุณขอบคุณมา ณ.ที่นี้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
daddynop วันที่ : 29/01/2009 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    ความคิดเห็นที่ 2 (0)
daddynop วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    

ผมว่าเป็นมัสยิดที่สีหวานที่ในประเทศไทยแล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ธนาคารออมจุ๊บ วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PunchBerry

สถานที่สวยดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน