*/
  • katiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-21
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 312492
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
เยาวชนของประชาชาติ

ยาซีน หัวใจของอัลกุรอาน

View All
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by katiya , ผู้อ่าน : 3466 , 11:09:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มุ่งสู่ชุมชนมุสลิมดอยวาวี  เชียงราย

ศูนย์ประสานงานภาคเหนือ แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย นำโดย  น.ท. สมคิด  ลัทธิศักดิ์  เข้าเยี่ยมเครือข่าย โดยจุดประสงค์หลักแล้ว  ต้องการได้ให้แผนงานฯ เป็นที่ได้รู้จักกัน โดยทัวไปของพี่น้องมุสลิมทางภาคเหนือ 

เป็นจังหวะที่พี่น้องมุสลิมบนดอยวาวี จัดงานเมาลิด หรืองานประจำปี  เพื่อหารายได้ เป็นค่าใช้จ่ายให้กับมัสยิด  มัสยิดจังหวัด เชียงใหม่เชียงรายส่วนใหญ่ จะหารายได้เข้ามัสยิดโดยการจัดงานเมาลิดนบี  เป็นโอกาส ที่ลูกหลาน หรือเครือญาติ พี่น้องมุสลิมได้พบปะเยี่ยมเยือนกัน  ส่วนเรื่องราวของ วาวีมีความเป็นมาอย่างไร ผมนำบทความบางส่วนมาจากเรื่อง

ดอยวาวี … เส้นทางสายชา ของคุณ supawan หากท่านใดสนใจเรื่องชา บนดอยวาวี ก็สามารถคลิกไปหาความรู้ต่อยอดได้เลย คุ้มครับทั้งภาพสวย ๆ ข้อมูลดี ๆ จากการสัมผัสพื้นที่จริง รับรองได้เลยไม่ผิดหวัง

http://www.oknation.net/blog/supawan/2009/01/15/entry-1

ดอยวาวี  เชียงราย
 
เดิมพื้นที่ตำบลวาวีทั้งหมดเป็นหมู่บ้านหนึ่งในเขตการปกครองของอำเภอแม่สรวย  จังหวัดเชียงราย คือ  หมู่ที่  15   แต่ก่อนคำว่า  วาวี  นั้นชื่อ  วะวี  ซึ่งอาจสันนิษฐานได้ว่าเป็นชื่อเมืองหนึ่ง    อยู่ในเขตประเทศพม่า  และราษฎรในเมืองนั้น ได้เดินทางมาติดต่อค้าขาย  และอพยพมาตั้งหลักแหล่งเป็นกลุ่มแรกจึงตั้งชื่อเหมือนกับเมืองที่อพยพ  ผสมกับชนเผ่าเดิมที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ก่อนแล้วคือ  เผ่ามูเซอ  ต่อมามีพ่อค้าชาวจีนฮ่อมาติดต่อค้าขายด้วย  และพบว่ามีพื้นที่บริเวณนี้มีทำเลดี  ปลูกพืชผลทางการเกษตรได้ผลดี  โดยเฉพาะ ต้นชาหรือต้นเมี่ยงที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ  จึงขยายชุมชนจัดตั้งเป็นหย่อมบ้านต่างๆ ที่ประกอบด้วยหลายชนเผ่า  และเริ่มขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ  จนปัจจุบัน  มีทั้งหมดด้วยกัน  7  เผ่าด้วยกัน   คือ   อาข่า   จีน(ยูนาน)    ปากาญอ (กระเหรี่ยง)    มูเซอ (ลาหู่)  เย้า (เมี่ยง)  ลีซอ (ลีซู)  และไทยใหญ่ ที่มีความเป็นอยู่อย่างสุขสงบอยู่รวมกันอย่างสมานฉันท์ เอื้ออาทรต่อกัน
 

                คำว่า  วะวี  ก็แผลงเป็น  วาวี  เพราะพูดง่ายกว่า นับจากชาวจีนฮ่อได้ย้ายเข้ามาตั้งหลักแหล่งอยู่ที่หมู่บ้าน   และเรียกจนถึงปัจจุบัน 

บนดอยวาวียังมีความเป็นเอกอุอีกอย่างหนึ่งที่ชวนให้ ใครๆ หลงใหล หลงรส นั่นก็คือ เสน่ห์แห่ง “ชา” ที่ชาวบ้านบนดอยวาวีปลูกกันเป็นอาชีพหลักอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เพราะที่มีมีชาวจีนฮ่อหรือจีนยูนนานมาอาศัยอยู่ยุคเดียวกันกับกองพล 93 ที่ดอยแม่สลอง (ที่ขึ้นชื่อเรื่องชาเช่นกัน) ส่งผลให้ดอยวาวีนิยมปลูกชากันมาก ประกอบกับบริเวณนี้มีสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เหมาะกับการปลูกชา …   และที่น่าสนใจมากก็คือ การที่ได้รู้ว่าในสมัยก่อนนั้นนิยมนำใบชามาทำเมี่ยงมากกว่า  และในปีพุทธศักราช  2467  ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงการทำเมี่ยงครั้งสำคัญ  คือพ่อเฒ่า (ชาวจีนฮ่อ)  ได้พบกับพ่อค้าชาวจีนแต้จิ๋วได้แนะนำกรรมวิธีการผลิตชาจากยอดอ่อนต้นชา  พ่อเฒ่าจึงตัดสินใจทำชาตามคำแนะนำ  และสามารถสร้างรายได้ที่ดีกว่าการทำเมี่ยง การจัดเก็บง่าย  ขนส่งสะดวก  และได้ราคาขายดีกว่า  ต่อมาพี่น้องชาวจีนและชาวเขาที่อยู่หมู่บ้านใกล้เคียงก็หันมาทำชาจากยอดต้นชา  ทำให้ไร่ชาเพิ่มจำนวนมากขึ้น  ความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตเริ่มดีขึ้น  

 


 ที่นี่มีโรงเรียนสอนภาษาจีนชื่อ โรงเรียนกวางฟูวิทยาคม … เด็กนักเรียนตำบลวาวี สามารถเรียนภาษาจีนได้ฟรีหรือเสียค่าใช้จ่ายน้อยมาก จึงเป็นแหล่งผลิตผู้ที่มีความรู้ทางด้านภาษาจีนอย่างดีเยี่ยมเพราะมีครูจากไต้หวันมาสอนให้โดยเด็กนักเรียนต้องพูดภาษาจีนกันทุกคนภายในโรงเรียน เมื่อเรียนถึงขั้นสูงยังมีทุนให้ไปเรียนต่อยังประเทศไต้หวันอีกด้วย....

(ที่มา http://www.oknation.net/blog/supawan/2009/01/15/entry-1

 


ในส่วนของชาวมุสลิมมีอยู่ประมาณ ๔๐  หลังคาเรือน จำนวนสัปปุรุษ มีจำนวน สองร้อยกว่าคนตามคำบอกเล่าของอดีตกำนัน ชื่อเรียกกันว่า กำนัน ป๋อง  จากเอกสาร ที่ระลึกงานเมาลิด ปี ฮ.ศ. ๑๔๒๗  มัสยิดอัฏฏออะต์-วาวี (๓๐ เมษายน ๒๕๔๙)  ได้เล่าถึงความเป็นมาของมัสยิดไว้ว่า เมื่อปีพ.ศ. ๒๔๙๗  มีบุคคลคณะหนึ่ง  ที่นับถือศาสนาอิสลาม  อพยพมาจากมณฑลยูนาน ได้มาปักหลักอยู่ที่หมู่บ้านวาวีแห่งนี้  เป็นความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ใดมีมุสลิม ที่นั้นต้องมีมัสยิด ไว้เพื่อเป็นศูนย์รวมของชาวมุสลิมในการทำการนมัสการพระผู้เป็นเจ้า ปรึกษาหารือ กันในเรื่องราวต่าง ทั้งทางสังคม วัฒนธรรม ที่สำคัญที่สุดคือการเรียนการสอนในเรืองการปฏิบัติของศาสนา    แกนนำในขณะนั้นจึงได้ร่วมกันสร้างมัสยิดขึ้น ด้วยแรงศรัทธาของพี่น้องมุสลิมในพื้นที่  เป็นอาคารทำด้วยไม้หลังคามุงจาก แล้วจึงเปลี่ยนเป็นสังกะสีและหลังคามุงกระเบื้องตามลำดับตามกำลังของคนพื้นที่


 ต่อมาเมื่อวันที่  ๖  เมษายน ๒๕๒๔ ได้มีการสร้างมัสยิดขึ้นใหม่ เป็นอาคารคอนกรีตชั้นเดียว โดยได้รับการสนับสนุนจากพี่น้องมุสลิมในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย  ในครั้งนั้นได้ ท่าน ยง  ฟูอนันต์ เป็นกำลังสำคัญในการรวบรวมปัจจัยในการสร้างมัสยิดในปีนั้นและ ด้วยระยะเวลามัสยิดหลังนี้เริ่มคับแคบและทรุดโทรมลงตามกาลเวลา
 คณะกรรมการมัสยิดได้ปรึกษาหารือกันเพื่อจัดสร้างมัสยิดหลังใหม่ขึ้นแทนหลังเก่าโดยไม่ได้ทำการทุบหลังเก่าทิ้ง  มีมติเห็นชอบให้สร้างมัสยิดหลังใหม่  โดยเริ่มจากชาวบ้าน คณะกรรมการร่วมลงขัน และพร้อมกันนั้น ก็ประกาศบอกบุญไปยังพี่น้องมุสลิมในภาคเหนือ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากพี่น้องมุสลิมเป็นอย่างดี  โดยแฉพาะอย่างยิ่ง คุณ หน่าฉ่งหวู่ (โกตี๋) และ คุณราชัน รุจิพรรณ ซึ่งได้ให้การสนับสนุน ทุนในการก่อสร้าง จนกระทั้งสร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๖


 ปัจจุบันมัสยิดอัฏฏออะต์-วาวี  ได้ตั้งเด่นงามสง่าคู่กับดอยวาวี สู่สายตาของพี่น้องมุสลิม และต่างศาสนิกและจะคงอยู่ต่อไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไปในอนาคต เป็นที่พึ่งทางใจของชาวมุสลิมในพื้นที่ตลอดไป

รายงานจากพื้นที่โดย  นายชุมพล  ศรีสมบัติอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อัตตักวา วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/attaqwa
                มัสยิด อัต-ตักวา เชียงใหม่              


ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
nada วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nada
  นาดา - คณิตปฏิทิน เพื่อเยาวชน NADA, Calendar Arithmetic Education      


น่าไปเที่ยวจัง...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
sansaifc วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 03.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sansaifc
    ฟุตบอล...เพื่อน....และมิตรภาพ...แวดวงฟุตบอลอาวุโส เชียงใหม่   ความคิดเห็นที่ 9 (0)
katiya วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katiya
ข่าวสารเรื่องเล่า จากมุสลิมล้านนา  นายเลิศ  ชัยคำ

ขอขอบพระคุณทุกท่าน ที่เข้ามาให้ ความเห็น

งามแต้ ๆ เน้อ ดอยวาวี

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
บอย_บางเบิด วันที่ : 04/02/2009 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siwadolrathee

วันพฤหัสฯที่ 5 นี้ เวลา 5 ทุ่ม อย่าลืมดู "เด็กชายแฮมเบอร์เกอร์" ทางทีวีไทย ในรายการhot shot film นะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

น่าไปเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ย่าดา วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

คุณสุมาจุดชนวน วาวีฟีเวอร์เอาไว้ได้ผลจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Canary วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

กำลังไปดอยช้างอาทิตย์นี้ อาจได้แวะวาวี ค่ะ
เคยไปชิมชา มาคร้ังหนึ่งแล้ว ดีค่ะคนจะได้รู้จักมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฟิวเจอร์ วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda

แวะมาเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

มองเห็นมัสยิดจากไร่ชา แต่เสียดายไม่ได้เข้าไปเยี่ยมชม ขอบคุณบทความชื้นนี้ทำให้การเที่ยวดอยวาวีสมบูรณ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

สักวันจ่าจินต์จะไปดอยวาวีครับผม..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน