*/
  • katiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-21
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 312433
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
เยาวชนของประชาชาติ

ยาซีน หัวใจของอัลกุรอาน

View All
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by katiya , ผู้อ่าน : 2459 , 23:55:30 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  จาก  หนังสือ มรดกศาสนาในเชียงใหม่ ภาคที่ 1 ประวัติและการพัฒนาศาสนาในโอกาสสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี 1839-2539 จัดทำโดย คณะทำงานฝ่ายรวบรวมประวัตและพัฒนาการของศาสนาในเชียงใหม่ ภาคศาสนาอิสลามโดยสุชาติ  เศรษฐมาลินี  ได้กล่าวถีงชุมชนมุสลิมบ้านปิงหลวง หรือ ที่ชาวเชียงใหม่เรียกติดปากกันว่า มัสยิดหนองแบน ตั้งอยู่ใน หมู่ที่ ๗ ต.สันทราย อ.สารภี จ.เชียงใหม่  เล่ากันว่า ก่อนที่จะเป็นชุมชนมุสลิมดังเช่นปัจจุบันนี้ มีปฐมบทเกิดขึ้นของชุมชนเริ่มจาก    

เมื่อ ประมาณ  200 ปีเศษมาแล้ว ชาวภารตะท่านหนึ่งจากเมืองกัลกัตตา ชื่อ ท่านลาซอน อาลี ได้อพยพเข้ามาในเมืองเชียงใหม่กับเพื่อนอีกสองคน  ได้เข้ามาพำนักอยู่ที่ ชุมชนมุสลิมช้างคลาน ซึ่งในสมัยนั้น  มีท่าน มุฮัมมัด อุสมาน อาลี เมยายี เป็นผู้กว้างขว้างอยู่ ซึ่งต่อมาท่านผู้นี้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น "ขุนศรีจันทร์ดร"จากเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ในขณะนั้น  (ต้นตระกูล  ศรีจันทร์ดร)ชุมชนมุสลิมหนองแบน หลังจากที่ท่านลาซอน อาลีได้พำนับอยู่ในเมืองเชียงใหม่ระยะหนึ่ง ตามวิสัยของคนบังการี ซึ่งเป็นผู้ที่ชำนาญในการหาปลา กิติศัพท์อันนี้ล่วงรู้ไปถึงเจ้าหลวงอินทนนท์ เจ้าเมืองที่ปกครองในสมัยนั้น  จึงได้โปรดให้ท่านไปเผ้าดูแลรักษาหนองปลาของท่านที่บ้านหนองแบน ซึ่งเป็นหมู่บ้านติดต่อกับเมืองลำพูน ทุกปีราวเดือนมกราคม ท่านจะนำเรือบรรทุกปลาส่งให้เจ้าหลวงมิได้ขาด ทำให้เจ้าหลวงโปรดปราณ เป็นอย่างยิ่ง ประทานที่ดินให้จำนวนมากท่านอยู่เป็นโสดหลายปี  ต่อมาก็พบหญิงถูกใจ นามว่า "แม่แสง" คนบ้านริมเหมือง เขตเมืองลำพูน  และเกิดความสนิทสนมและรักกัน จึงได้ไปสู่ขอแม่แสง พร้อมนำเข้ารับอิสลาม สอนการปฏิบัติศาสนกิจให้ครบ   มีพยานรักร่วมกันชายหญิง จำนวน 12 คน เป็นชาย 6 คนและหญิง 6 คน ต่อมาก็มีชาวต่างชาติ บ้านเดียวกับท่าน อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านหนองแบนอีกหลายท่าน และนี่คือจุกำเหนิดของชุมชนแห่งนี้

ชุมชนมุสลิมแห่งนี้เป็นชุมชนมุสลิมที่ห้อมล้อมไปด้วยพี่น้องต่างศาสนิก ซึ่งไม่ใช่เป็นเรื่องแปลกของสังคมมุสลิมทางภาคเหนือ ที่มีการอยู่ร่วมกันระหว่างศาสนาอย่างสมานฉันท์ดุจดังพี่น้อง  เนื่องจากมีการสืบผ่านสายสัมพันธ์โดยการแต่งงาน นับตั้งแต่รุ่นที่ ๑   ชุมชนแห่งนี้ถึงแม้นจะเป็นชุมชนเล็ก ๆ แต่ก็ได้ผลิตบุคคลากรที่สร้างคุณประโยชน์เข้าสู่สังคมภาคเหนืออย่างมากมาย และยังเป็นอีกแหล่ง ที่ผลิตผู้รู้ทางศาสนาที่จบมาจากประเทศอาหรับหลายท่าน   อีหม่ามคนปัจจุบัน จบวิชาสาขาอัล-ฮาดีษ จากมหาวิทยาลัยมาดีนะฮฺ ประเทศซาอุดี้อาราเบีย

ถ้าจะพูดถึงการดูแลสังคมในชุมชนนี้ ก็นับได้ว่า ไม่แพ้หมู่บ้านอื่น ๆ ผู้ใหญบ้านชื่อ นายทองสุข  ใบนานา เป็นมุสลิมเช่นกัน ซึ่งได้รับความไว้วางใจ จากพี่น้องไทยพุทธและมุสลิมเลือกเพื่อเป็นตัวแทนของชุมชน

   ครั้งนี้จะพูดถึงกิจกรรมที่ทางชุมชนร่วมกับศูนย์ประสานงานภาคเหนือ โดยทางคุณ สายนที เหล่ววนา ประธาน อ.สม. ประจำหมู่ บ้านได้จัดทำโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ

จากการที่ทางอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชน  ได้จัดกิจกรรมพัฒนาคุฯภาพชีวิตผู้สูงอายุใน  ชุมชนในวันที่  7  เมษายน  2551  ที่ผ่านไปแล้ว  ได้รับการร่วมมือของผู้สูงอายุในชุมชน  เมื่อได้ทำกิจกรรมทำให้รู้ถึงความต้องการของผู้สูงอายุที่อยากจะให้มีการทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยให้มีการตรวจสุขภาพให้แก่ผู้สูงอายุในชุมชน   พร้อมกับการออกเยี่ยมเยียนผู้สูงอายุที่ไม่สามารถ      เดินเหินได้เดือนละครั้ง  โดยจะมีกลุ่มผู้สูงอายุออกเยี่ยมผู้สูงอายุที่เดินเหินไม่ได้เพื่อจะได้พบปะพูดคุยกันเพื่อให้ผู้สูงอายุที่เดินไม่ได้มีกำลังใจและคลายความเหงา
อาสาสมัครสาธารณสุขนำโดยคุณสายนทีจึงเล็งเห็นความสำคัญและความต้องการของผู้สูงอายุในชุมชน จึงของบประมาณสนับสนุนจากศูนย์ประสานงานภาคเหนือแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย  คณะเศรษฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  กรุงเทพฯ  โดยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่ผู้สูงอายุได้รับการตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินได้  ได้รับการตรวจสุขภาพอย่างทั่วถึง ผู้สูงอายุจะได้มีสุขภาพที่ดีทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต  คาดหวังว่า  กิจกรรมในครั้งนี้จะก่อให้เกิดการตระหนักของผู้สูงอายุที่ได้รับการตรวจสุขภาพ  หันมา   ใส่ใจสุขภาพและการรักษ์สุขภาพของตัวเอง  เกิดกิจกรรมระหว่างผู้คนสองศาสนาใน   ชุมชนเดียวกัน  (พุทธ-อิสลาม)  โครงการต่อเนื่อง  เพื่อเชื่อมโยงให้กลายเป็นชุมชุมรักษ์สุขภาพ เพิ่มคุณค่าให้กับผู้สูงอายุในชุมชน

ภาพกิจกรรมการเยี่ยมเยือนผู้สูงอายุในหมู่บ้าน ทั้งไทยพุทธและมุสลิม

ขอความสันติสุขจงประสบแด่ทุกท่าน 

รายงานจากพื้นที่โดย  นายชุมพล  ศรีสมบัติ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
katiya วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katiya
ข่าวสารเรื่องเล่า จากมุสลิมล้านนา  นายเลิศ  ชัยคำ

คุณนพ อย่งนี้เขาเรียกว่า "ผู้ใหญ่วัยฉกรรจครับ"

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chanakarn วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanakarn

สวัสดีค่ะ

ดองบล็อกมานาน.....กลับมาไหม่มีเรื่อง

มาลัยกรhttp://www.oknation.net/blog/chanakarn/2009/02/17/entry-2


ขอเชิญไปติ-ชมกันด้วยน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
daddynop วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 01.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


อย่างงี้เรียกว่าผู้สูงอายุได้รึ่เปล่าวครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
daddynop วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


แล้วพรรคนี้ที่ถูกลืม ด้วยรึ่เปล่าวพี่........

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน