*/
  • หมุนล้อไปเก็บภาพ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kawee.pe1@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-09-12
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 23183
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2561
Posted by หมุนล้อไปเก็บภาพ , ผู้อ่าน : 5385 , 21:50:51 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ทิวสน , ป้ารุ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

   สวัสดีครับ วันนี้จะมาคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันนะครับ กับการถ่ายรูปไฟลากให้เป็นเส้น หรือเรียกว่า การถ่ายรูปด้วยสปีดชัตเตอร์ต่ำ เดี่ยวรอบนี้ “หมุนล้อไปเก็บภาพ” ด้วยกันนะครับ

    เห็นคนอื่นถ่ายแล้วอยากถ่ายบ้าง สำหรับผมแล้วการถ่ายภาพไม่มีอะไรผิด อะไรถูก ใครใช้มาก เป็นมาก ใครใช้น้อย เป็นน้อย(ฮ่า-ฮ่า)

     รอบนี้มาเล่าสู่กันฟัง ว่าหมุนไปล้อเก็บภาพอย่างผม จะทำได้ไหม?

     ทำได้หรือเปล่า?

     ใช้เวลาหลังเลิกงานนี้แหละครับ ในการ “หมุนล้อไปเก็บภาพ” ครั้งนี้ ใช้พื้นที่และเส้นทางกลับบ้านครับในการถ่าย ถามว่าใช้อะไรบ้าง ไม่มีอะไรมากครับ...

      -กล้องถ่ายรูป อันนี้ต้องมีนะครับ 555 ไม่งั้นถ่ายไม่ได้รูปนะ

      -ขาตั้งกล้อง

      -สายลั่นชัตเตอร์ ถ้าไม่มีทำไง ?  เดี่ยวนี้กล้องแทบทุกรุ่นมีไวไฟ เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ สบายเลยครับ ถ่ายเสร็จส่งอวดแฟน อวดเพื่อนได้เลย (ฮ่า-ฮ่า)

      ก็แค่นี้แหละครับ สำหรับอุปกรณ์ของผมรอบนี้

      เอ่อ..ลืมบอกไปครับผมใช้กล้อง DSLR Canon 6D กับเลนส์ 24-105 F 3.5 – 5.6 ไปดูกับเลยครับ ว่าจะได้รูปตามที่เราต้องการไหม?

      การถ่ายลักษณะแบบนี้ เราเลือกใช้โหมด M

      ทำไม ต้องโหมด M ? ก็เพระโหมด M เป็นโหมดที่เราสั่งค่าตั้งกล้อง ได้ตามที่เราต้องการ ทุกอย่างเราต้องปรับเอง เอาตามที่เราต้องการ ทั้งค่าสปีดชัตเตอร์ ค่า F และค่า ISO ไปดูกันเลยครับ

   การตั้งโหมด M

.............................................................................................................................................................................

   เมื่อตั้งโหมด M แล้ว ก็เลือกตามลำดับหมายเลขเลยนะครับ

   หมายเลข 2 Q (คิว) ทางลัดเข้าสู่เมนู เมื่อเรากดเข้าไปแล้ว กล้องก็จะขึ้นเมนูต่างๆมาให้

   หมายเลข 3 ตั้งสปีดชตเตอร์ หรือเรียกว่า ค่าความไวชัตเตอร์ เช่น 1/1000  ถ้าตั้งแบบนี้ ถ่ายนกที่กำบินให้หยุดนิ่งได้ มันจะไวมากๆครับ แต่ถ้าตั้งสปีดชตเตอร์ต่ำ เช่น "20 วิ. การเปิด-ปิด ชัตเตอร์ก็จะช้าลง (สโล) ฉนั้นเวลาถ่ายวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็ว วัตถุนั้นก็จะเบลอ หรือเป็นลำเส้น

 

   หมายเลข 4 การตั้ง F เลขน้อย หมายถึง รูรับรับแสงจะกว้าง เช่น F2/ เลขมาก หมายถึง รูรับแสงแคบ เช่น F8 - 22  

   หมายเลข 5 เลือกโหมดถ่ายแบบ  Landscape (L) พูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ การถ่ายภาพวิว ภูเขา ทะเล อะไรประมาณนี้อะครับ

   หมายเลข 6 การเลือกค่าของอุณหภูมิภาพ ผมเลือกแบบออโต้ AWB

   หมายเลข 7 การปรับเลนส์เป็น เมนวล คือใช้มือหมุนวงแหวนเอา สำหรับผม เวลาจะถ่าย ผมจะซูมภาพเข้าไปก่อน เพื่อดูว่าภาพที่จะถ่าย คมชัดไหม  ถ้ายังไม่ชัดก็ปรับวงแหวนที่เลนส์ เอาให้ชัดที่สุด เมื่อได้ตามที่เราต้องการแล้ว ผมก็กดซูมออก เพื่อจัดองค์ประกอบของภาพ รอการถ่ายต่อไป

   หมายเลข 8 จุดโฟกัส อันนี้ไม่ต้องปรับ เพราะตอนนี้ เลนส์เป็นเเบบเมนวลอยู่

   หมายเลข 9 การตั้งค่าไฟล์ภาพ ผมเลือกเป็นไฟล์ RAW เพื่อสะดวกในการปรับแก้ทีหลังครับ ถ้าเป็นไฟล์ JPG การแก้ไขจะยากกว่าไฟล์ RAW  

   เมื่อตั้งค่าต่างๆได้แล้ว ก็รอเวลาถ่ายสิครับ...

   ไปดูกันว่า "หมุนล้อไปเก็บภาพ" ครั้งนี้ จะถ่ายออกมาเป็นอย่างไรบ้าง??

   ภาพนี้ถ่ายด้วยความไวชัตเตอร์ที่ 10 วิ./ค่า F22/ค่า ISO 100 ภาพก็จะได้ประมาณนี้ครับ ภาพผมตั้งเวลาถ่ายไว้ 10 วินาที เเล้วเข็นรถวีลแชร์ไปในจุดนั้น นั่งนิ่งๆ ภาพก็ได้ตามที่เห็นครับ....ยากตรงที่นั่งนิ่งๆนี้แหละครับ (ฮ่า-ฮ่า)

.............................................................................................................................................................................

   ภาพนี้ถ่ายด้วยความไวชัตเตอร์ที่ 20 วิ./ค่า F20/ค่า ISO 50 ภาพก็จะได้ประมาณนี้ครับ ไฟก็จะลากเป็นเส้นๆ เพราะรถด้านล่างมีการเคลื่อนที่เร็ว แต่ถ้ารถเคลื่อนตัวช้า หรือรถติดก็จะได้อีกแบบหนึ่งนะครับ... 

.............................................................................................................................................................................

   ภาพนี้ถ่ายด้วยความไวชัตเตอร์ที่ 13 วิ./ค่า F18/ค่า ISO 200 ภาพก็จะได้ประมาณนี้ครับ ภาพรถไฟฟ้าข้างบนก็จะเห็นตู้โบกี้จ่างๆและแสงไฟลากเป็นเส้น ส่วนถนนด้านล่าง ถนน 2 เลนส์ ขนาดเส้นไฟไม่เหมือนกัน ก็เพราะว่าเลนส์ซ้ายมือ รถค่อยข้างติด เลยวิ่งช้า เลนส์ด้านขวา รถจะวิ่งไวกว่า เลยได้เส้นเล็กๆ

   เป็นไงบ้างครับ "หมุนล้อไปเก็บภาพ" แบบผมวันนี้พอใช้ได้ไหมครับ.....

   อย่าลืมไปลองถ่ายดูกันนะครับ...

   ผมทำได้ คุณก็ทำได้...

   ขอแถมอีกภาพหนึ่งก็แล้วกัน..

   ขอบคุณครับ

.............................................................................................................................................................................

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป้ารุ วันที่ : 20/12/2018 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
isheet from mobile วันที่ : 16/12/2018 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sheet

ภาพสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 หมุนล้อไปเก็บภาพ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 09/11/2018 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

ภาพสวย เทคนิคดี ทำให้ผมคิดถึงหลายปีก่อนที่ฉลองกรุงเทพฯ 200 ปี ( ใช่หรือเปล่า) แบกกล้องไปถ่ายพลุ ถ่ายไฟที่ราชดำเนิน สนุกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 หมุนล้อไปเก็บภาพ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 03/11/2018 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพเคลื่อนไหว
คงจะทำให้ภาพดูดี
น่าสนใจขึ้นมากๆ เลย

ขอให้ทุกๆ ท่าน
ประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพ และ ท่องเที่ยว ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน