*/
  • KBD_1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nareetrecon@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 254
  • จำนวนผู้ชม : 455067
  • จำนวนผู้โหวต : 237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 237 คน
<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 25 มกราคม 2561
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1462 , 20:06:25 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตามรอย ดิน.. เทพราช อ.ปู่พิทักษ์ ปิยะพงษ์   ทันทีที่ทราบว่าตัวเองได้รับการปลดปล่อยจากห้องคุมขังติดแอร์ในเมืองหลวง สิ่งแรกที่คิดอยากทำ และอยากเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเองมากที่สุด คือที่ทำงานของอาจารย์ปู่พิทักษ์ ปิยะพงษ์ บุคคลในตำนาน ปรมาจารย์แห่งดินเทพราช ข้าพเจ้าลงโปรแกรมไลน์ในเครื่องโทรศัพท์มือถือ ก็เพื่อติดต่อประสานงานกับ อ.ปู่พิทักษ์ ซึ่งก่อนหน้านั้นคิดไว้ว่าจะค่อยๆ ละทิ้งเทคโนโลยี่แล้วกลับไปใช....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 มกราคม 2561
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1712 , 17:09:18 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกสวยด้วยศิลปะ ค่ายศิลปะ ดิน ผา ฟ้า น้ำ ครั้งที่ ๑ โดย อ.ปู่พิทักษ์ ปิยะพงษ์ : อ.สมชาย วัชระสมบัติ        ค่ายศิลปะ ดิน ผา ฟ้า น้ำ เมื่อวันที่ ๑๖ - ๑๗ ธันวาคม ๒๕๖๐ เป็นกิจกรรมทดลองจัดค่ายศิลปะอย่างเป็นทางการครั้งแรก ของกลุ่มอาสาสมัครเคบีดี ร่วมกับเครือข่ายคนอาสาอนุรักษ์ โดยความเอื้อเฟื้อของ อ.ปู่พิทักษ์ ปิยะพงษ์ อ.สมชาย วัชระสมบัติ เป็นผู้สอน จัดขึ้นที่ศูนย์ประสานงานเครือข่ายกิจกรรมเด็กสร้างโลก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 2958 , 14:14:57 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เยี่ยมบ้าน คนมี(เม็ด)เงิน เมื่อ 3 ปีก่อน สมัยเคบีดียังบ้าพลัง ชวนผองเพื่อนอาสาสมัคร(อิสระ) ทำกิจกรรมด้านงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แทบจะทุกเดือน อ.จอมบึง อ.สวนผึ้ง และ อ.บ้านคา ในจังหวัดราชบุรี เป็นพื้นที่เป้าหมายหลัก (เพราะข้าพเจ้า KBD_1 เป็นคนราชบุรี โดยกำเนิด) รู้จักกับพี่โรจน์ (เพียงผ่านๆ) ในค่ายบ่มเพาะนักอนุรักษ์รุ่นเยาว์ ครั้งที่เท่าไรจำไม่ได้แล้ว จัดที่บ้านบางกะม่า ครั้งนั้นม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 841 , 17:43:26 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เด็กสร้างโลก กับเชือกวิเศษ...   กลุ่มเคบีดีห่างหายจากการทำกิจกรรมเด็กไปนานเป็นปี เนื่องจากติดภารกิจอันยุ่งเหยิงของเจ้าสำนัก KBD_1 เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา เด็กสร้างโลก ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ได้มารวมตัวกันอีกครั้งหนึ่ง ที่บ้านดินปู่วิน ศูนย์ประสานงานเครือข่ายกิจกรรมเด็กสร้างโลก แม้จะขลุกขลักไปบ้าง หลายสิ่งหลายอย่างยังไม่ลงตัว แต่กิจกรรมครั้งนี้ก็นับได้ว่าเป็นการจัดกระบวนการเรียนการส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 ธันวาคม 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 920 , 13:27:04 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓ ธันวาคม ๒๕๕๙ กิจกรรมทำดี เพื่อพ่อ เมื่อวันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๕๙ ชาวบ้านเกาะมะซาง หมู่ ๑๑ ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี และกลุ่มเด็กสร้างโลก ได้ร่วมกันปลูกหญ้าแฝกป้องกันการกัดเซาะและพังทลายของหน้าดิน กิจกรรมทำดีเพื่อพ่อ เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ สำนักสงฆ์เขาน้อยบุญทวี กิจกรรมครั้งนี้เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านเกาะมะซาง โดยลุงหัด หมอดินประจำหมู....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1480 , 11:28:52 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (ตอนจบ) - ด้วยแรงแห่งรัก -   เดือนมีนาคม ๒๕๕๕ แม่เป็นอัมพฤกษ์ ร่างกายซีกขวาอ่อนแรง เนื่องจากโรคเบาหวาน โรคประจำตัวที่เป็นมานับสิบปี ในความอ่อนโยน แม่ก็เป็นคนเข้มแข็งมาก ตั้งแต่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคเบาหวาน แม่ก็ไปหาหมอตามที่หมอนัดไม่เคยขาด นั่งรถสองแถวไปเอง ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ตัวแลตัวเองอย่างดี ไม่เป็นภาระให้แก่ใคร จนกระทั่งร่างกายไม่ไหว เราจึงมีหน้าที่เป....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 8537 , 19:39:58 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๑๖)  - ค่ายบ่มเพาะนักอนุรักษ์รุ่นเยาว์ -   นอกจากกิจกรรมเฉพาะกลุ่มเด็กสร้างโลกแล้ว บ้านดินปู่วิน และหมู่บ้านเกาะมะซาง ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง ราชบุรี ยังใช้เป็นพื้นที่จัดกิจกรรมค่ายบ่มเพาะนักอนุรักษ์รุ่นเยาว์ ให้กับเด็กในชุมชนที่ทำกิจกรรมเกี่ยวกับการอนุรักษ์ป่าไม้ ซึ่งเป็นเด็กกลุ่มเดิมๆ จากบ้านตะโกล่าง อ.สวนผึ้ง และเด็กด่านทับตะโก ได้มาทำกิจกรรมร่วมกันทุ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 982 , 11:41:29 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๑๕)  - สำนักงานบ้านดิน -   หลังจากย้ายที่ทำการมาที่เรือนไม้ได้ ๕ เดือนเศษ ก็มีคำสั่งสายฟ้าแลบจากพ่อปู่วิน จะย้ายออกจากบ้านดิน ไปอยู่บ้านไม้หลังเก่า พี่ ๆ โทรหาเราบอกว่าไม่ไหวแล้วนะ พ่อเอาแต่ใจตัวเอง ยังไงกันเนี่ยกลับมาเคลียร์ด่วน!! เราเองก็งงกับความประสงค์ของพ่อ กลับบ้านไปนั่งทำตาปริบ ๆ ไม่มีใครกล้าพูดหรอก สมัยหนุ่ม ๆ พ่อดุมาก แต่มาถึงตอนนี้ถอดเขี้ยวเล็....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 10918 , 12:18:27 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๑๔) - กำเนิดเด็กสร้างโลก -   หลังจากทำบุญบ้านดิน เมื่อเดือนมกราคม ๒๕๕๔ เราก็ย้ายที่ทำการมาที่เรือนไม้หลังเก่าของพ่อกับแม่ ความคิดที่จะทำกิจกรรมกับเด็กๆ เกิดจากความสงสารเซเว่นกับสงกรานต์ สองพี่น้องที่กำพร้าพ่อตั้งแต่เด็ก และสงสารพี่สาวที่ต้องสูญเสียลูกชาย จึงอยากกลับบ้านบ่อยๆ เพื่อให้กำลังใจ .. ถามว่าเรามีความรู้อะไรเกี่ยวกับกิจกรรมเด็กบ้าง ตอบอย่างมั่นใ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1060 , 20:43:01 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๑๓)  - ทำบุญบ้านดิน -   ปลายเดือนธันวาคม ๒๕๕๓ พ่อปู่วินต้องการย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านดิน พูดปุ๊บก็จะย้ายเดี๋ยวนั้น ทั้งๆ ที่บ้านยังไม่พร้อม แต่พ่อบอกว่าอยู่ได้แล้ว ยืนยันจะย้ายให้ได้ จะย้ายพรุ่งนี้ (๒๙ ธ.ค. ๕๓) และไม่อธิบายเหตุผลอะไรทั้งนั้น พวกเราต้องช่วยกันเก็บกวาดขัดถูให้เสร็จภายในคืนนั้น วันรุ่งขึ้นพ่อก็ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านดินจริงๆ และบอกให้พวกเราเตรีย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1132 , 11:11:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๑๒)  - ตกแต่งบ้านดิน (๒) -   เดือนตุลาคม - ธันวาคม ๒๕๕๓ เป็นช่วงตกแต่งบ้านดิน พวกเรายังอยู่ในอารมณ์โศกเศร้าอาลัยกับการจากไปของหลานชาย แต่การที่พี่น้องได้มาช่วยเหลือกัน พาลูกหลานมาวิ่งเล่น ความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ เสียงทะเลาะกัน ร้องไห้กระจองอแง คือภาพชีวิตที่ช่วยผ่อนคลายความโศกเศร้า เราจัดปาร์ตี้กันบ่อยกว่าปกติ ช่วยกันคิด ช่วยกันออก....

อ่านต่อ

Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1128 , 10:58:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๑๑)  - ตกแต่งบ้านดิน (๑) -   เดือนสิงหาคม ๒๕๕๓ ลูกชายคนเดียวของพี่จอม (พี่สาวที่อยู่บ้านดูแลพ่อแม่) ประสบอุบัติเหตุรถชนเสียชีวิต ภาพเครื่องช่วยหายใจ สายระโยงระยางบนเตียงคนป่วย ยังคงติดตาเซเว่นเด็กชายวัย ๒ ขวบ หลานชายของพี่จอม การจากไปอย่างกระทันหันสร้างความโศกเศร้าให้กับครอบครัวของเรา เราขับรถกลับบ้านในวันรดน้ำศพ รู้ว่าจะมีพิธีกรรมอะไรบ้าง แต่ก็ขับอย่าง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1062 , 13:55:02 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๑๐)  - ทาสีบ้านดิน -   ความสนใจเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เกิดขึ้นอย่างจริง ๆ จัง ๆ ประมาณปี ๒๕๔๖ ปีที่ชีวิตปรับเปลี่ยนแบบก้าวกระโดด ต้องเดินทางไกลข้ามน้ำข้ามทะเล ไปทำงานในต่างแดน เกี่ยวกับการออกแบบและวางแผนเพื่อใช้เทคโนโลยีควบคุมการผลิตของภาคอุตสาหกรรม การเดินทางทำให้เราเห็นโลกที่กว้างขึ้น เราไม่เพียงแต่นั่งอยู่ในห้องทำงาน แต่เรายั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1102 , 12:16:21 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๙)  - มุงหลังคาบ้านดิน -   เดือนพฤษภาคม ๒๕๕๓ เริ่มเข้าฤดูฝน และตรงกับช่วงเก็บเกี่ยวข้าวนาปรัง เราต้องเร่งมุงหลังคาให้เสร็จก่อนที่จะมีฝนตกหนัก การทำงานหนักๆ ต่อเนื่องยาวนาน ทำให้หลายคนเริ่มอ่อนแรงล้า ข่าวการสร้างบ้านดินของเรา แพร่กระจายออกไป มีญาติ ๆ เข้ามาเยี่ยม แต่เป็นการเยี่ยมที่ทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกหดหู่ หมดแรง ... จะทำไปทำไม ดูสิ เอาเงินเอาทองไปฝั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1272 , 13:15:18 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๘)  - โครงหลังคาบ้านดิน -   เมษายน ๒๕๕๓ ช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ เรามีเวลายาว ๆ ที่จะก่อผนังบ้านดินให้เสร็จ และมีเวลาเหลือเพื่อทำโครงหลังคา เหตุที่เราต้องคอยกำกับดูแลทุกขั้นตอน เพราะพิมพ์เขียว หรือแบบบ้าน เขียนไว้ในสมอง เราต้องสื่อสารโดยตรงกับพี่ ๆ ที่เป็นช่าง ทักษะและประสบการณ์ชีวิตของช่างสามัญประจำบ้าน ที่จบแค่ชั้น ป.๔ สามารถเข้าใจสิ่งที่เราต้องการสื....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 990 , 12:53:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๗)  - ก่อผนังบ้านดิน ติดตั้งวงกบประตู หน้าต่าง - กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ หลังจากผลิตก้อนดินได้ครบจำนวน เราก็ประกาศรับอาสาสมัครสร้างบ้านดินอีกครั้งหนึ่ง แต่คราวนี้มีคนมาเข้าร่วมน้อย เพราะกิจกรรมไม่สดใหม่เหมือนครั้งแรก เราต้องโทรตามอาสาสมัครเก่า ๆ บางคนที่ดูแล้วคิดว่าเขาสนใจเรื่องการสร้างบ้านดินจริง ๆ ให้มาดูวิธีการตั้งวงกบประตู หน้าต่าง ... แต่ในความไม่มี ก็ยังมี....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1311 , 12:27:43 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๖)  - วางแผนผลิตก้อนอิฐดิน ๒,๐๐๐ ก้อน - มกราคม ๒๕๕๓ กิจกรรมลงแขกสร้างบ้านดินต้องหยุดชะงัก เนื่องจากก้อนอิฐดินที่จะนำมาก่อผนังไม่เพียงพอ เราต้องวางแผนผลิตก้อนอิฐดินกันใหม่ ผลที่ได้จากการจัดกิจกรรมหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา คำพูดของคนแปลกหน้ามาช่วยเติมพลังบวกให้กับพ่อ ทำให้พ่อเชื่อมั่นในตัวเรามากขึ้น จริง ๆ แล้วการประกาศรับอาสาสมัครมาลงแขกสร้างบ้านก็เป็นแผนของเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1649 , 12:53:47 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๕)  - ก่อผนังบ้านดิน - ธันวาคม ๒๕๕๒ จากวันพ่อ ถึงวันรัฐธรรมนูญ ฐานเคบีดีภาคตะวันตก ราชบุรี เปิดรับอาสาสมัคร "ลงแขกสร้างบ้านดิน" เป็นครั้งแรก ก่อนวันกิจกรรมพ่อไม่ค่อยเชื่อว่าจะมีใครมาช่วยเราฟรีๆ พ่อรู้จักแต่ลงแขกดำนา ลงแขกเกี่ยวข้าว ลงแขกนวดข้าว ต่อมามีเครื่องจักรเข้ามาแทนแรงงานคน กิจกรรมลงแขกก็หายไป ทุกอย่างต้องใช้เงิน นี่ลูกจะชวนคนมาลงแขกสร้างบ้าน แล้วเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1303 , 13:01:19 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๔)  - ปลูกกระต๊อบเก็บอิฐดิน - บ้านดินปู่วิน มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ ๔๕ ตารางเมตร มี ๒ ห้องนอน ๑ ห้องน้ำ ไม่มีผนังกั้นห้อง แต่ออกแบบให้มีส่วนโค้ง ส่วนเว้า เพื่อแบ่งสัดส่วนความเป็นส่วนตัว บ้านดินหันหน้าไปทางทิศเหนือ มีห้องนอนฝั่งตะวันออกและตะวันตก ออกแแบบซ้ายขวาเท่ากัน มีรูปทรงคล้ายรูปหัวใจ บางคนสงสัยว่าจำเป็นมั้ยต้องเป็นรูปทรงนี้ ตอบว่าไม่จำเป็นค่ะ จะเป็นรู....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤศจิกายน 2559
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1104 , 12:47:24 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ด้วยแรงแห่งรัก เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงเรียน (๓)  - ฐานรากบ้านดิน - เดือนเมษายน ๒๕๕๒ เริ่มขุดฐานรากบ้านดิน แม่เข้ามาเป็นแนวร่วมเต็มตัว แม้จะไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง แต่ก็คอยบริการหาน้ำ หาอาหารมาให้ และคอยช่วยดูแลหลานๆ ที่วิ่งเล่นซุกซนกันอยู่แถวนั้น การพัฒนาชุมชนที่ยั่งยืน ทุกคนต้องมีส่วนร่วม จะโดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม สิ่งต่างๆ เหล่านี้จึงเป็นแผนของข้าพเจ้าที่จัดกิจกรรม ทำงานเฉพาะวันหยุด เพื่อตัวเองจะไ....

อ่านต่อ


/13