*/
  • KBD_1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nareetrecon@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 254
  • จำนวนผู้ชม : 439308
  • จำนวนผู้โหวต : 237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 237 คน
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 กันยายน 2553
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 10207 , 17:19:12 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ฟ้าน่าน , พฤจิกา และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

บ้านดินสร้างได้ด้วยมือเรา ตอนที่ ๗ การทาสีบ้านดิน

          เมื่อองค์ประกอบต่างๆ ของตัวบ้านครบถ้วนสมบูรณ์ และผนังที่ฉาบไว้แห้งสนิทดีแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาทาสีบ้านดินกันแล้วค่ะ เมื่อพูดคำว่า “ทาสี” หลายคนก็จะนึกไปถึงสีเคมีต่างๆ รวมทั้งส่วนผสม และอุปกรณ์ที่ใช้ทา เช่นลูกกลิ้ง อย่างนี้เป็นต้น โยนความคิดเหล่านั้นทิ้งไปนะคะ เพราะว่าการทาสีบ้านดินนี้ ห่างไกลจากสิ่งที่ท่านคิดมากนัก

          ก่อนที่จะเล่าว่าวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในการทาสีบ้านดินนั้นมีอะไรบ้าง ขอบอกประโยชน์ของการทาสีบ้านดินก่อนค่ะ

          ๑ ใช้เป็นตัวเคลือบผนัง เพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นละออง

          ๒ เพื่อความสวยงาม

          ๓ กันน้ำได้ (ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์) แต่ดีกว่าไม่ทาเลย เพราะถ้าดินถูกน้ำตรงๆ จะหลุดร่อนสึกกร่อนได้ง่ายมาก

          ส่วนผสมสีดิน (๓ สหาย)

          ๑ ดินร่อนละเอียด หมายความว่าเราอยากให้บ้านเราเป็นสีอะไร ก็ไปหาดินสีนั้นมาค่ะ มีอยู่ในธรรมชาติโดยทั่วไป เชื่อไหมคะว่าธรรมชาติเรานี้ สร้างดินให้มีหลากหลายสีมากๆ จนสามารถนำมาใช้เขียนภาพได้เลยค่ะ หากไม่เชื่อ เข้าไปดูภาพที่เขียนด้วยดินในเวปไซด์ www.somkhitsin.net  แล้วเลื่อนลงไปด้านล่างสุด จะเห็นภาพของลุงหงา คาราวาน กับภาพของลุงสมคิด สิงสง ผลงาน สมภพ บุตราช ศิลปินผู้เขียนภาพด้วยดิน หากอยากทราบว่าสีดินเหล่านี้จะไปขุดได้ที่ไหน ให้ไปถามศิลปินผู้เขียนภาพนะคะ อย่าไปถามนายแบบ เพราะเคยถามแล้ว ท่านตอบว่า “ไม่รู้”

          ๒ ทรายร่อนละเอียด ถ้าไม่อยากให้สีดินของเราที่พยายามเสาะหามาผิดเพี้ยนไปจากเดิม ก็ใช้ทรายที่สีขาวๆ ไว้ค่ะ แต่บ้านดินหลังนี้ เราคิดกลับกับตรงที่เราใช้ดินสีขาว แต่เราใช้ทรายสีเหลืองนวล เมื่อทาเสร็จแล้ว สีที่ออกมาจึงเป็นสีทรายค่ะ ไม่ใช่สีดิน

          ๓ แป้งมัน เพื่อใช้ทำกาวแป้งเปียก คือกาวชนิดเดียวกันกับที่เราใช้พับถุงกระดาษนั่นแหละค่ะ เด็กยุคใหม่อาจไม่เคยพับถุง อย่างนั้นให้คิดถึงราดหน้าก็ได้ค่ะ เคี่ยวแป้งมันให้ค้นและเหนียวอีกหน่อยก็สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมทาสีบ้านดินได้แล้ว

          เมื่อทราบส่วนผสมและวิธีการทำแล้ว ก็อย่ารอช้า รีบไปหาเหยื่อ.. ม่ายช่าย.. ไปหาอาสาสมัครมาช่วยค่ะ และต้องขอขอบคุณอาจารย์นิศารัตน์ ไชยขันธุ์ อาจารย์สมปอง สีจันทร์อ่อน อาสาพาน้องๆ จากโรงเรียนรัตนราษฎร์บำรุง อ.บ้านโป่ง ราชบุรี มาช่วยทาสีบ้านดิน และช่วยให้พี่ๆ(ลุงๆ ป้าๆ น้าๆ อาๆ) กระชุ่มกระชวยหัวใจไปด้วย อ้อ... และขอขอบคุณการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยคุณอานุภาพ เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา สนับสนุนชุดเสื้อผ้าใส่ทำงาน เป็นเสื้อโปโลสีเขียว หมวกขาว ปักคำว่า “เครือข่ายจิตอาสา” พอน้องๆ ใส่ชุดนี้ปุ๊ป ต่างก็กระฉับกระเฉง ทะมัดทะแมง สร้างทีมเวิร์คได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ ค่ะ

..

ถ่ายภาพร่วมกัน หลังจากทาสีบ้านดินเสร็จแล้ว

..

ที่ตั้งค่ายของน้องๆ

..

รับประทานอาหารเช้า ในชุดเสื้อทีม

..

ร่อนทราย และดิน

..

ละลายแป้งมันในน้ำเปล่า

..

ต้มน้ำให้เดือด แล้วค่อยๆ เทแป้งมันที่ละลายไว้แล้วลงไป เคี่ยวจนเหนียว

..

นำส่วนผสม(๓ สหาย) เทใส่ภาชนะ

..

..

คนให้เข้ากัน

..

แล้วเริ่มละเลงบนผนังดิน ปิดให้มิดทุกซอก ทุกมุม ทั้งภายนอกและภายใน

..

..

..

..

..

.

งานนี้ ไม่จำกัดเพศ และวัย

..

เรียบร้อย สวยงาม

ถึง ท่านผู้อ่าน

          คู่มือการสร้างบ้านดินฉบับนี้ จะมีทั้งหมด ๘ ตอน ตอนที่ ๘ จะเล่าถึงการประดับตกแต่งต่างๆ ภายในตัวบ้าดิน เช่นการติดบานประตู บานหน้าต่าง การตกแต่งห้องน้ำ การติดไฟแสงสว่าง เป็นต้น หลังจากนั้นจะเป็นภาคผนวก เรียกว่า Tip หรือเทคนิคต่างๆ ในการสร้างบ้านดิน รวมทั้งปัญหาและอุปสรรคที่พบการจากสร้างบ้านดินหลังนี้ และในภาคผนวก ๒ จะนำภาพที่เสร็จสมบูรณ์แล้วทั้งหลัง มาให้ได้รับชมกันค่ะ

          แต่เนื่องจากว่า ผู้เขียน (KBD_1) เกิดงานเข้า รวมทั้งบ้านดินเองก็ยังตกแต่งไม่เสร็จสมบูรณ์ จึงขอพักบล็อกไว้เพียงเท่านี้ก่อน หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คู่มือการสร้างบ้านดินฉบับนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะสร้างบ้านดินด้วยตัวเอง ขอให้ท่านมีกำลังใจที่เข้มแข็ง และพยายามต่อไปค่ะ พวกเราชาวเคบีดี ยังคงเป็นกำลังใจ อยู่เคียงข้างท่านเสมอ ท่านใดที่อยากปรึกษา อยากพูดคุย อยากเล่าประสบการณ์การสร้างบ้านดิน ทิ้งคำถามไว้ที่หน้าบล็อกได้ค่ะ หรือหากท่านใดไม่ได้เป็นบล็อกเกอร์โอเคเนชั่น เพียงแวะผ่านเข้ามาชม (เราก็นิยมท่านอยู่ในใจ) และหากมีคำถาม หรือเรื่องเล่า ส่งมาเล่าสู่กันฟังได้ค่ะ ที่ naree@trecon.th.com  จะตอบทุกเมล์เท่าที่โอกาสจะอำนวยค่ะ หรือหากใครทนไม่ไหว อยากไปสัมผัสด้วยมือ ให้เห็นกับตา เชิญแวะไปสนทนาพูดคุยกันได้กับพี่จอม (พี่สาวเราเอง แอบแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการบ้านดิน) ที่ บ้านเลขที่ ๔๘ หมู่ ๑๑ ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ตามแผนที่ด้านล่างนี้ ส่วนภาพท้ายสุดนี้ เป็นภาพบานหน้าต่างที่ออกแบบเอง และเพิ่งติดตั้งเสร็จหมาดๆ ค่ะ

          ขอพลังจงสถิตอยู่กับผู้ที่คิดจะสร้างบ้านดินด้วยตนเองทุกท่าน (May the Force Be With You)

          แล้วพบกันใหม่ค่ะ

Spirit of KBD [KBD_1]

..

..

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 15/01/2013 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

มาอ่านต่อในตอนเจ็ด เลข 7 เขาว่าเป็นเลขดีสำหรับการเขียนหนังสืือ เลยต้องหยุดก่อน สงสัยเอวเคล็ด เอ๊ย!มีเคล็ดจริงๆ เป็นคนติดตามเงียบๆและมาเมนต์ตอนคิดจะทำ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ฮอยล้อ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hoylaws

อ้ายมักที่นางหล้าสู้งาน
มันส่งทอดพลังใจไปสู่คนอื่นๆนำ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้


ใส่ภาพผิด... จะให้ดูภาพนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้


>> ลืมตอบพี่รอง ครูเยี่ยม ทองน้อย เรื่องไปเขมร... น้องนารีมีหน้าที่ถ่ายภาพค่ะ ส่วนเรื่องประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ ยกให้ท่านพี่ใหญ่ ลุงสมคิด สิงสง ท่านเป็นคนเล่า แต่คงต้องรอหน่อยค่ะ เพราะทราบมาว่าลุงก็งานเข้าเหมือนกัน อิอิ...

ในความเห็นส่วนตัว เขมร(กรุงพนมเปญ) โดยรวมๆ ดูน่ากลัวค่ะ ผู้คนดูเคร่งเครียด ไม่ค่อยยิ้มแย้ม ... แต่บุคลิกเขาอาจเป็นแบบนั้นก็ได้ เพราะพนักงานโรงแรมที่ไปพักเขาบอกว่า เป็นแบบนี้แหละปกติ... ก็ต้องเชื่อเขาค่ะ ส่วนนครวัด นครธม ไม่ได้ไปค่ะ (พูดนครวัด นครธม คนเขมรไม่รู้จัก ต้องเรียกอังกอร์วัด อังกอร์ธม) เพราะอยู่เรียมเรียบไกลจากพนมเปญ ใช้เวลาเดินทางเป็นสิบชั่วโมง ถ้าดั้นด้นไป ต้องตกเครื่องบินแน่ๆ ค่ะ

เอาภาพสาวน้อยชาวเวียดนามมาฝาก เธออยู่เขมรมาหลายปี ตอนนี้เรียนอยู่ ชั้น ป.๒ ภาษาปะกิดคล่องปรือ พยายามจะขายหนังสือหัดพูดแขมร์ ให้ลุงสมคิดให้ได้ เพราะคิดว่าลุงสมคิด คือลุงโฮ ของเธอ แต่ไม่สำเร็จค่ะ ลุงโฮ ไม่ยอมซื้อ แต่ให้ไป 1 ดอลล่าร์ ในความพยายาม และเป็นคนแรกที่เราเห็นรอยยิ้มบริสุทธิ์ แต่เธอสปิริตสูงนะคะ ทีแรกจะไม่ยอมรับเงิน หนังสือจากราคา 3 - 4 ดอลล่าร์ ลดให้เหลือ 2 ดอลล่าร์ แล้วบอกว่า "I want to sell ..." ลุงโฮใจร้ายตอบว่า "I don't want to buy..."

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

ขอบคุณทุกท่าน ที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ

"งานเข้า" นี้หมายความว่า นายทุนผู้หนึ่ง เล็งเห็นความสามารถของคนคนหนึ่ง(มองเห็นด้านเดียว) แล้วฝันเพ้อไปถึงผลกำไรมากมายที่จะตามมา จึงคิดจะจับเธอมาแปลงโฉม เพื่อที่จะอยู่ในสังคมไฮโซได้... เขาพาเธอไปเข้าคอร์สภาษาอังกฤษที่แพงหูฉี่ จับใส่เครื่องบินไปโยนตุ๊บ ณ ทวีปหนึ่ง ทางตอนใต้ของโลก ให้เผชิญชีวิตตามลำพัง ... โดยคาดหวังว่า สถานการณ์จะบีบบังคับให้เธอต้องเอาตัวรอดให้ได้ (Survivor ดีๆ นี่เอง) และเมืองนอกเมืองนา จะล้างคราบกลิ่นโคลน สาปควาย ได้อย่างหมดจด...

แต่เชื่อไหมคะ สถานการณ์กลับตรงกันข้าม หลังจากเธอร้องไห้จนตาปูด เพราะหูใบ้ (ฟังภาษาปะกิดไม่ออกค่ะ) และพวกฝรั่งมังค่าก็ทำงานกันแบบเอาเป็นเอาตาย ทุบโต๊ะปังๆ ให้เธอสดุ้งเฮือกๆ อยู่เป็นระยะๆ เมื่อน้ำตาหยาดสุดท้ายจางหายไปจากใบหน้าแล้ว เธอก็ปฏิญาณกับตัวเองว่าพรุ่งนี้ฉันจะต้องฟัง(มัน)พูดให้ออก และจะทุบโต๊ะใส่หน้า(มัน)บ้าง แล้วเธอก็ทำได้จริงๆ ค่ะ (แม้จะไม่ค่อยเข้ากับบุคลิกหญิงไทยใจงามสักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นบทเรียนแก่ฝรั่งว่า "ที่ใดมีการกดขี่ ที่นั่นมีการต่อสู้")

เหตุการณ์ยังไม่หยุดอยู่เพียงเท่านั้น หลังจากที่หูกระจ่างใส ใครพูดอะไรมาก็เข้าใจได้หมด เธอจึงใช้เงินทั้งหมดที่เขาให้ติดกระเป๋าไว้กินข้าว เอาไปเดินทางท่องเที่ยว ดูบ้านดูเมืองเขาบ้าง... แล้วเธอก็แสนจะภาคภูมิใจ ในรากเหง้าลูกชาวนา แต่ความภาคภูมิใจนี้ ได้แต่เก็บไว้ในใจเงียบๆ ไม่ตอบโต้ด้วยวิธีการรุนแรง(ใครจะเชิดชูฝรั่ง เชิดชูทุนนิยมย่อมเป็นสิทธิส่วนบุคคล) สำหรับตัวเองนั้นคิดว่าวันที่อุตสาหกรรม และทุนนิยมล่มสลาย มาถึง ชาวไร่ ชาวนา และสินทรัพย์ทางปัญญาดั้งเดิม จะนำมาเป็นเครื่องมือฟื้นฟูประเทศได้ค่ะ

ที่พูดมาทั้งหมดนี้ ใช่ว่าจะคิดใหญ่ คิดโตเกินตัว แต่คิดเล็กๆ คิดง่ายๆ คิดแบบพอเพียง แล้วลงมือทำทันทีเท่านั้นเองค่ะ

>> ตอบคุณครูหวดว่า เป็นคำถามที่ดีดี๊ดี มากๆๆๆๆๆ ค่ะ คู่มือการสร้างบ้านดินหลังนี้ จะวางขายที่ฐานปฏิบัติการเคบีดีภาคตะวันตก ราชบุรี หรือที่จุดกำเนิดของมันนี่แหละค่ะ หากใครเข้าไปเยี่ยมชมบ้านดินแล้วจะซื้อหาติดไม้ติดมือกลับมาก็ยินดียิ่งค่ะ และอีกที่หนึ่งคือทางเวปไซต์ www.somkhitsin.net ในนามสำนักพิมพ์กระท่อมลายสือ รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย มอบให้กองทุนเพื่อการจัดตั้งมูลนิธิคนกับควาย ถือเป็นการตอบแทนคุณครูบาอาจารย์ และทดแทนคุณแผ่นดินด้วยค่ะ (หากหนังสือขายได้นะคะ)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พิชช่า วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

จะเก็บแผนผังบ้านเอาไว้ไปเยี่ยมยามผ่านไปทางนั้นสักวันค่ะ ..ช่วงนี้ก็งานเข้า ปิดเทอมก็แทบไม่ได้หยุดเลยค่ะ หนูแจง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พฤจิกา วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

รอตอนที่ 8 อยู่นะค่ะ

หุ หุ หุ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พฤจิกา วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

โห.. ตอนที่ 7 แล้วเหรอ
..
..
ตกข่าวหลายตอนเลย

หุ หุ หุ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
market วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สนใจค่ะ ขออนุญาตเอาเป็นแม่แบบนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro/2010/09/14/entry-1

เมื่อสามปีก่อน เคยไปช่วยกันสร้างบ้านดินที่ คลอง 14 นครนายก สนุกสนานกันพอสมควร

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูหวด วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 05.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

ถ้าอยากซื้อหนังสือ จะหาซื้อได้ที่ใด กรุณาแจ้งด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

โอ้จอมบึงเป็นหนึ่งสุพรรณ.."เพลงนี้ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ขับร้อง เข้าใจว่าผู้แต่งคงเข้าใจว่า อำเภอจอมบึงเป็นส่วนหนึ่งของสุพรรณบุรี
สมัยเรียนประถมพักอยู่กับครูที่เรียนจบจากวิทยาลัยครูจอมบึง คนที่มาเรียนวิทยาลัยครูจอมบึงจะเป็นนักศึกษาที่สอบชิงทุนได้ สมัยหนึ่ง ผมก็เคยฝันอยากเป็นครูทุน แต่ทว่าโครงการนี้ก็เงียบหายไป กลายเป็นครูคึกฤทธิ์
ทราบข่าวว่าไปเยี่ยมยามพี่น้องฮุนเซนมาเป็นอย่างไรบ้าง นครวัดนครธมสวยงามขนาดไหน ทำไมไม่มาโพสต์ให้ชมบ้าง อยู่ดีมีแฮง งานเข้าเป็นจั่งใดน้อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 28/09/2010 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

จะรอตอนจบนะครับ +โหวต

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน