*/
  • KBD_1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nareetrecon@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 254
  • จำนวนผู้ชม : 439306
  • จำนวนผู้โหวต : 237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 237 คน
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 ตุลาคม 2553
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 9760 , 18:06:33 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ฟ้าน่าน , พิชช่า และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

สุขาวดี

..

         

         หลังจบขั้นตอนการทาสีบ้านดินเพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองในชั้นแรกแล้ว ก็เข้าสู่ช่วงการประดับตกแต่งต่างๆ (ขั้นตอนการสร้างบ้านดินนี้ ไม่มีแบบแผนตายตัว เพียงศึกษาแต่ละขั้นตอนให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ ก็สามารถปรับให้เข้ากับวิถีชีวิตของตัวเองได้ ค่อยๆ ทำไปทีละเล็กละน้อย อย่าหักโหม อย่าเคร่งเครียด อย่าคิดเนรมิตบ้านดินให้แล้วเสร็จภายในพริบตา ในยามที่ท้อแท้ ให้คิดถึงผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่มีรหัสลับว่า KBD_1 เข้าไว้ เธอสร้างบ้านดินด้วยสองมือสองเท้าของตัวเอง (และของเพื่อนๆ) จนสำเร็จ ในเวลา ๒ ปี) วันนี้จะขอนำเสนอการตกแต่งห้องน้ำ หรือห้องสุขา ส่วนประกอบสำคัญของบ้าน ที่สร้างความสุขให้กับเราได้เท่ากับ หรืออาจมากกว่า ห้องนอน

          แต่ก่อนที่จะพูดเรื่องนี้ ขอพูดเรื่องข่าวเด่น ประเด็นร้อน ที่กำลังฮือฮา กันอยู่ในตอนนี้ก่อนสักเล็กน้อย เพราะถ้าไม่ได้พูดออกไปบ้าง คงจะอึดอัดอยู่ในหัวอกมากทีเดียว นั่นคือเรื่อง “น้ำท่วม” ก่อนนี้เราเคยทักทายและไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบกันว่า “กินข้าวหรือยัง?” มาตอนนี้ คำถามยอดฮิตคือ “ที่บ้านน้ำท่วมไหม?” “ช่วยน้ำท่วมบ้างหรือยัง?” ทั้งที่ราชบุรี พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบเชิงเขา บ้านข้าพเจ้า [KBD_1] ไม่เคยรู้จักคำว่าน้ำท่วม มีแต่น้ำป่าไหลหลาก แผ่นดินถล่ม ริมตลิ่งถูกน้ำเซาะพังทลาย ส่วนคำถามรบเร้าว่าน้ำท่วมบ้านไหม? ช่วยเหลือใครบ้างหรือยัง? ซึ่งถ้าตอบว่า “ยัง” ก็จะถูกตราหน้าว่าไร้น้ำใจในทันที นี่คงเป็นผลจากโลกาภิวัฒน์ ข่าวสารทะลุทะลวงเข้าไปถึงในป่าในดง เสียอย่างเดียว ข่าวสารนั้นนำพาข้อเท็จจริงไปเพียงส่วนน้อย แต่มุ่งเน้นไปที่ความตื่นเต้น ระทึกใจ ฟ้าถล่ม แผ่นดินทลาย อภิมหาวาตภัย อุทกภัย ช่างเป็นข่าวที่ขายได้ ขายดี

ทำไมต้องเป็นคนบ้าดี

          ทำไปทำไม? ทำแล้วได้อะไร? นี่ก็เป็นอีกคำถามหนึ่งที่ต้องคอยตอบอยู่เสมอ แต่ก่อนที่เราจะตอบคำถามนี้เป็นครั้งที่เท่าไหร่ ไม่เคยนับ คงต้องย้อนไปถึงแรงดาลใจ ที่ทำให้เกิดกลุ่มนี้ขึ้นมาก่อน (กลุ่มคนบ้าดี) หากเรามองทะลุเข้าไปในหัวใจของสมาชิกกลุ่มแต่ละคน เราจะเห็นว่าคนเหล่านี้ (รวมทั้งตัวข้าพเจ้าด้วย) เป็นคนจำพวก “มองโลกในแง่ร้าย” 

มองธรรมชาติ เราเห็นแต่ความเสื่อมโทรม เห็นการแผ้วถางบุกรุกทำลายป่า เห็นการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เห็นผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงที่นับวันก็ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เห็นว่าโลกทุกวันนี้มันร้อน จนเกือบจะละลาย เห็นว่าพวกเราคือหมู่กบ ที่กำลังว่ายน้ำอย่างเริงร่า อยู่ในหม้อต้มใบใหญ่ ใครภูมิต้านทานน้อยก็ชิงสุกและตายจากไป ส่วนที่เหลือกว่าจะรู้ตัว ก็ถึงวันที่โลงศพมาตั้งวางอยู่ตรงหน้าแล้ว

มองศิลปวัฒนธรรม เราเป็นชาติที่รับวัฒนธรรมของชาติอื่นๆ และนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างแนบเนียบ ยกเว้นวัฒนธรรมไทย ที่ตอบไม่ได้ว่ามันคืออะไรกันแน่ และหลายครั้งที่ข้าพเจ้าอดตั้งคำถาม(กับตัวเอง)ไม่ได้ว่า คนไทยมีชาติไหม? ศิลปวัฒนธรรมไทย มีไหม? หรือความเป็นชาติและวัฒนธรรมมันมีอยู่เพียงในนาม

มองด้านคุณธรรม นี่คือส่วนที่แย่ที่สุดที่เรามองเห็น เราเห็นผู้คนเห็นแก่ตัว เห็นการฆ่า การกดขี่ ความรุนแรง ฉ้อฉล ลักขโมย ยาเสพติด ขาดความกตัญญู ไม่รู้คุณแผ่นดิน คำพูดเชื่อถือไม่ได้ ไร้สัจจะ ฯลฯ

นี่เป็นเพียงบางส่วนของการมองโลกผ่านสายตาของพวกเรา แล้ววันหนึ่ง กลุ่มคนเล็กๆ กลุ่มหนึ่ง ก็มีโอกาสได้มารวมตัวกัน, “บ้านดิน” จึงเป็นเสมือนสื่อเชื่อมโยงความเข้าใจของกลุ่มเราเอง และใช้แทนคำอธิบายทั้งหมดที่อยู่ในก้นบึ้งของหัวใจ เราอุทิศตนเป็นอาสาสมัคร และใช้ชื่อกลุ่มว่า “คนบ้าดี” และเข้าใจได้ทันทีว่า จะต้องเป็นอย่างนี้ไปตลอดชีวิต คนบ้าดี - อาการที่เป็นแล้วรักษาไม่หาย

พันธกิจ “คนบ้าดี”

          เมื่อทุกคนต่างเข้าใจและยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น คำพูด คำอธิบายใด ๆ จึงไร้ค่า เรารักษาโรค “มองโลกในแง่ร้าย” ด้วยการนำเสนอมุมมองที่งดงาม ระงับอาการบ้า(ดี) ด้วยการลงมือปฏิบัติจริง ตามพันธกิจสั้นๆ ๒ ข้อ คือ

๑.    อนุรักษ์ - ฟื้นฟู ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

๒.    สืบเสาะ ค้นหา สนับสนุนและเชิดชูคุณงามความดีของเพื่อนมนุษย์ (ในระหว่างที่เขายังมีชีวิตอยู่)

สุขาวดี

ที่กล่าวมานี้ คือที่มาที่ไปสั้นๆ ที่ข้าพเจ้าอาสามาอธิบายแทนเพื่อนคนอื่นๆ ซึ่งคิดว่าเคยพูดซ้ำไปแล้วหลายครั้ง และถ้าหากใครเบื่อฟัง ก็ข้ามมาอ่านวิธีการตกแต่งห้องน้ำ หรือห้องสุขาธรรมดาๆ ให้กลายเป็นสุขาวดี กันดีกว่าค่ะ

ห้องน้ำกับบ้านดิน

“น้ำ” กับ “ดิน” ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่อยู่ร่วมกันไม่ได้ ดินและน้ำจะรวมตัวกันในส่วนสำคัญๆ และจำเป็นต้องแยกกันในบางโอกาส เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่งในการสร้างบ้านดิน แต่เมื่อบ้านสำเร็จเป็นหลังแล้ว “ดิน” ก็ไม่อยากให้น้ำมาสัมผัสเนื้อตัวมากนัก จึงจำเป็นต้องหาบางสิ่งมากันขวางไว้ และสิ่งนั้นคือการฉาบผนังดินด้วยปูนซีเมนต์ ดูวิธีการพร้อมคำอธิบายได้เลยค่ะ

..

ใช้ตะแกรงลวด วางทาบไปบนผนังดิน แล้วทำอย่างไรก็ได้ ให้ตะแกรงลวดนี้ติดอยู่กับผนัง ไม่กระเด็นหลุดออกมา

..

ผสมปูนฉาบผนัง แล้วฉาบให้ทั่วห้อง คราวนี้จะเห็นก็อกน้ำโผล่ออกมาจากผนังปูน ผู้เข้ามาเยี่ยมชมบ้านดินบางคน ถามเราว่า จะใช้ก็อกน้ำที่โก้หรูกว่านี้ไม่ได้หรือ ตอบไปว่า นี่คือก็อกสามัญประจำบ้าน รุ่นคลาสสิก แข็งแรงทนทาน หาซื้อได้ตามร้านขายยา เอ้ย... ร้านค้าวัสดุก่อสร้างทั่วไปจ้า

..

ฉาบผนังเสร็จแล้ว ก็เทพื้นปรับระดับ

..

ยังจำท่อนี้ได้ไหมคะ ที่เคยบอกว่ามันคือท่อน้ำทิ้ง

..

ปัจจุบันมันเป็นอย่างนี้แล้วค่ะ ตอไม้นี้ พี่ชายใจดีกลิ้งใส่สามล้อมาส่งให้ ส่วนอ่างนี้ เป็นกระถางดินเผาสำหรับปลูกต้นไม้ค่ะ วางขายอยู่ริมทาง ราคาใบละ ๑๒๐ บาท กระถางกับตอไม้ กลายเป็นอ่างล้างหน้าได้อย่างไร? ต้องไปถามช่างคนที่ติดตั้งค่ะ

..

โถสุขภัณฑ์กับโอ่งใบเล็ก (โอ่งใบนี้ ซื้อมาพร้อมกระถาง ที่กลายเป็นอ่างล้างหน้าไปแล้ว) คงไม่ต้องอธิบายวิธีการใช้นะคะ แล้วทำไมไม่ใช้โถชักโครก? ก็เพราะว่าน้ำปะปาหมู่บ้านมันเชื่อถือไม่ได้นะสิคะ มันจะไหลเป็นบางวันเท่านั้น ถ้าไปหวังพึ่งพิงมากนัก ห้องสุขา(วดี)ของเรา อาจกลายเป็นอย่างอื่นก็ได้ ส่วนฐานของโอ่งใบเล็กนี้ ก็ก่อปูนขึ้นมาแล้วประดับด้วยหินแม่น้ำ(หินที่เหลือตอนทำฐานรากค่ะ ไม่ต้องไปหาซื้อ หรือหาเก็บจากที่ไหน) ทำไมต้องมีฐาน? เพราะว่าโอ่งมันใบเล็กค่ะ ถ้าก้มมากๆ เวลาตักน้ำ เกรงว่าหลังจะยอก เห็นไหมคะว่าเป็นคนละเอียด รอบคอบจริงๆ

..

“โอ่งมังกร” เป็นคนราชบุรี ก็ต้องมีโอ่งมังกรราชบุรีแท้ๆ สักใบ ไม่ใช่แค่ประดับให้ดูกิ๊บเก๋นะคะ แต่เอาไว้ใส่น้ำอาบด้วยค่ะ ใบนี้เป็นมรดกตกทอดมาจากรุ่นแม่ค่ะ

..

ห้องน้ำของข้าพเจ้า

..

พอดีว่า บานประตูห้องน้ำยังทำไม่เสร็จ จึงขออำพรางสายตาด้วยม่านผ้าขาวม้าไปก่อน  ราคาผืนละ ๔๕ บาท มีตราสัญลักษณ์และคำว่า “ผ้าทอบ้านไร่” แปะไว้ที่ผืนผ้า หมายถึง ตำบลบ้านไร่ อำเภอเมือง ราชบุรี ซึ่งมีโรงงานทอผ้าอยู่หลายโรง ผ้าทอบ้านไร่แต่เดิมยังคงเอกลักษณ์ของดีเมืองราชบุรีมาโดยตลอด ดังคำรับประกันที่ปรากฏในตราผ้า “ผ้าทอบ้านไร่ราชบุรี เนื้อดี รับรองสีไม่ตก” จริงหรือไม่... ไม่ลอง ไม่รู้ค่ะ

พบกันใหม่คราวหน้า มาดูการติดตั้งบานประตู บานหน้าต่าง กันค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 15/01/2013 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

มาชื่นชมห้องสุขาวดีครับ
อ๋อเป็นเช่นนี้เอง น้ำกับดินถึงอยู่ด้วยกันได้ โหวตตามผ้าขาวม้า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 15/01/2013 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

มาชื่นชมห้องสุขาวดีครับ
อ๋อเป็นเช่นนี้เอง น้ำกับดินถึงอยู่ด้วยกันได้ โหวตตามผ้าขาวม้า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พิชช่า วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 04.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ต้องไปสักวัน..สัญญาๆๆ..วิมานดิน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 27/10/2010 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้


ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมบ้านดินค่ะ เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา (๒๓ - ๒๕ ตุลา) กลับไปตกแต่งบ้านเพิ่มเติม กลางคืนปูเสื่อ กางมุ้งนอนในบ้าน ลมทุ่งพัดโชยเข้ามาในบ้าน อากาศเย็นสบายมากค่ะ เช้าขึ้นมาไม่อยากจะตื่น แต่แสงแดดยามเช้าก็ปลุกให้ลุกจนได้ มองออกไปนอนหน้าต่าง เห็นทุ่งข้าวออกรวงเขียวขจี อีกประมาณเดือนเศษ ทุ่งนานี้จะกลายเป็นสีเหลืองทอง... อืม... ถ้าไม่ให้เรียกสิ่งที่ปรากฎอยู่ตรงหน้านี้ว่าเป็น "สวรรค์บนดิน" แล้วจะเรียกเป็นอย่างอื่นว่าอย่างไร สิ่งที่อยู่บนสวรรค์ก็คือ "วิมานดิน" หลังนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

โหวตให้ค่ะ
อยากมีบ้านดินเป็นของตัวเองบ้างจัง
แต่ไม่มีปัญหาอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปวิภา วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ขอบคุณ นะคะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

ชอบครับ
โหวต

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โอลิมปัส วันที่ : 26/10/2010 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Present-life

สุดยอดทั้งไอเดียและจิตวิญญานของความเรียบง่ายครับ

โหวต+2 ครับ อยากทำที่บ้านบ้างจังครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน