*/
  • KBD_1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nareetrecon@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 254
  • จำนวนผู้ชม : 439306
  • จำนวนผู้โหวต : 237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 237 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2553
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 7493 , 15:27:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ฟ้าน่าน โหวตเรื่องนี้

การติดตั้งบานประตู – หน้าต่าง

          เรื่องของบานประตูและหน้าต่างบ้านดินนี้ สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ต่างกับบ้านปกติทั่วๆ ไป เพียงเดินเข้าร้านจำหน่ายบานประตู บานหน้าต่างสำเร็จรูปสักแห่งหนึ่ง บรรทุกใส่รถ แล้วให้พี่ช่างสามัญประจำบ้านติดตั้งให้ เท่านี้ก็เรียบร้อย แต่ทว่า ความเบื่อหน่ายต่อวิถีชีวิตที่ซ้ำซาก จำเจ ในเมืองหลวง บวกกับความอึดอัดใจในสิ่ง “สำเร็จรูป” ที่ถูกยัดเยียดเข้ามาในวิถีชีวิตประจำวัน ข้าพเจ้าตัดสินใจระบายความอึดอัดนี้ ไปลงที่บานหน้าต่างและบานประตู ขั้นตอนที่ควรจะเสร็จง่ายๆ จึงกลายเป็นใช้เวลานานเกือบเดือนทีเดียว

          น้าจุ้ย, เป็นคนที่ข้าพเจ้านึกถึงเป็นคนแรก เพื่อนรุ่นน้องของพี่ชาย ที่รู้สึกฉงน และสนใจเรื่องการสร้างบ้านด้วยดิน และเทียวมา เทียวกลับ ราชบุรี – เมืองกาญจน์ ตั้งแต่เริ่มขุดฐานราก จนกระทั่งมุงหลังคา ตลอดระยะเวลาเกือบ ๒ ปี น้าจุ้ยเป็นช่างสามัญประจำบ้านอีกคนหนึ่ง ทำได้ทุกอย่าง เป็นช่างปูน ช่างไม้ กระทั่งช่างไฟฟ้า และที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือน้าจุ้ยเป็นช่างออกแบบและรับทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ด้วย หลังจากข้าพเจ้าโทรศัพท์ไปอ้อนให้มาช่วยพี่ชายออกแบบบานประตูหน้าต่าง น้าจุ้ยก็พักงานทางบ้าน เดินทางมาช่วยน้องสาวของเพื่อนที่ชอบทำอะไรง่ายๆ (แต่ยาก) คนนี้เสมอ

          น้าจุ้ย กับพี่ทิด (จันทร์ เพ็ชรน้อย พี่ชายแท้ๆ ของข้าพเจ้า) ปวดหัวกับโจทย์ของน้องสาวเป็นสัปดาห์ ข้าพเจ้ามีปีกไม้สักอยู่กองหนึ่ง กับไม้หน้าสามอีกจำนวนหนึ่ง ที่รับซื้อมาจากคนรู้จัก และบอกพี่ช่างทั้งสองว่าทำอย่างไรก็ได้ ให้บานประตูและบานหน้าต่างนี้มีส่วนประกอบของไม้ให้มากที่สุด และฝากฝีมือช่างไม้โบราณ ไว้บนบานประตูหน้าต่างนี้ สืบไปนานเท่านาน หลังจากกาแฟหมดไปเป็นกระบุง (เพราะงดเหล้าเข้าพรรษา) และประตูทั้ง ๗ (หน้าต่าง ๖ ประตู ๑) ได้ติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ข้าพเจ้าก็ยิ้มแก้มปริ ความอึดอัดต่อสิ่งสำเร็จรูปหายไปอย่างปลิดทิ้ง ไม่ผิดหวังเลยกับฝีมือพี่ช่างทั้งสอง

..

กว่าจะออกแบบได้ลงตัว หมดกาแฟไปเป็นกระบุง หน้าต่างบานแรกใช้เวลาคิดและทำ ๓ วัน

..

ทำบานเสร็จแล้วก็เริ่มติดตั้ง นี่เป็นหน้าต่างแบบที่ ๑

..

เริ่มงงงวยกับหน้าต่างแบบที่สอง น้องสาวบอกว่า อยากให้มันหมุนได้ ๓๖๐ องศา

..

กล้าคิด ก็กล้าทำ อุปกรณ์ข้างบนนี้ เป็นส่วนที่ทำให้หน้าต่างหมุนได้

..

และนี่คือหน้าต่างบานหมุนสุดเท่

..

ประตูหน้าบ้าน กับหน้าต่างบานหมุน

..

สิ่งนี้เราเรียกว่ากลอนประตู

..

และนี่คือกลอนหน้าต่าง บ้านดินหลังนี้ มีหน้าต่าง ประตู ที่ดูสนุกสนานมากทีเดียว

..

..

มองจากข้างนอก เห็นประตู หน้าต่างของบ้านดินทั้งหลัง

..

พี่ทิดจันทร์ กับน้าจุ้ย เจ้าของผลงาน

นี่คือคำอธิบายเรื่องการ “พึ่งตนเอง” ในความเข้าใจของข้าพเจ้า การพึ่งตนเอง ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำทุกอย่างด้วยมือเราเองทั้งหมด แต่เราต้องสืบเสาะ ค้นหา และคัดสรรสิ่งดีงามเข้ามาสะสมไว้เป็นต้นทุนของชีวิต ให้สมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวาได้ทำงานอย่างเท่าเทียมกัน อย่ายึดติดอยู่กับสิ่งๆ เดียว เช่นการทำงานเพื่อมุ่งแต่สะสมเงินทอง แล้วใช้เงินเนรมิตทุกสิ่งทุกอย่าง หากสิ่งที่เรายึดเหนี่ยวมีอันล้มลงในฉับพลัน ขาทั้งสองข้างของเราจะปักหลักมั่นคงได้อย่างไร? วิถีของการพึ่งตนเอง จึงเป็นสิ่งที่ข้าพเจ้าเลือกใช้เป็นแนวทางของชีวิต


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 15/01/2013 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ยินดีในธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง ไอเดียบรรเจิดมาก 360 องศา ว้าว!เลยครับ โหวตตามประตูหน้าต่าง กลอนไม้ สองสุดยอดฝีมือ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฮอยล้อ วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hoylaws

แวมาเบิ่งคนเฮ็ดเฮือน ดิน เป็นหม่องอยู่ เป็นหม่องเซา คุ้มแดดกันฝน ขั้นแม่นหิวกะสิออกไปเสาะหาข้างนอกประตูพุ้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
jaoshine วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siamshine

คนมีหลายจำพวก....อย่าไปใส่ใจเลย
KBD ซะอย่างใครจะทำไม...

ขอบคุณข้อมูลบ้านดินมากๆครับ...อยากทำซักหลัง แต่ตอนนี้ยังไม่มีที่ทางเป็นของตัวเองซักผืนหนึ่ง....ขอศึกษาและแอบนิยมของคนอื่นไปก่อนก็แล้วกันครับ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน