*/
  • KBD_1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nareetrecon@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 254
  • จำนวนผู้ชม : 439306
  • จำนวนผู้โหวต : 237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 237 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 พฤศจิกายน 2553
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 8560 , 17:23:58 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ฟ้าน่าน , MT-PONG และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ระบบไฟฟ้าภายในบ้านดิน

..

          “น้ำไหล ไฟสว่าง ทางสะดวก” เป็นนโยบายและวิสัยทัศน์ที่หลายๆ หน่วยงาน ยึดเป็นแนวทางในการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานภายในเขตชุมชน จนไปถึงระดับหมู่บ้าน “บ้านเกาะมะซาง” ของข้าพเจ้าก็หนีไม่พ้นนโยบายสำเร็จรูปเหล่านี้ แต่การพัฒนาแบบเร่งรัดบางครั้งก็ดูน่าใจหาย เมื่อต้นไม้น้อยใหญ่ถูกตัดโค่น เพื่อแลกกับถนนสักเส้นหนึ่ง คลองส่งน้ำ(ที่ไม่เคยมีน้ำให้ส่ง) ถูกขุดขวางเส้นทางน้ำหลาก ทำให้หมู่บ้านที่ไม่เคยมีน้ำท่วมขัง ก็เกิดน้ำท่วมขังจนชาวบ้านรู้สึกตื่นเต้น อุปกรณ์ไฟฟ้ากลายเป็นเครื่องใช้พื้นฐานภายในครัวเรือน แถมด้วยสิ่งที่เรียกว่า “รีโมท” ใช้ควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ การใช้อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามที่ธรรมชาติมอบให้จึงน้อยลงทุกวันๆ

          ไฟฟ้าเข้าถึงหมู่บ้านของข้าพเจ้ามานานเป็นสิบๆ ปีแล้ว ถนนค่อยๆ แปรเปลี่ยนจากทางเกวียนเป็นถนนลูกรัง และคอนกรีตตามลำดับ มีรถยนต์แล่นผ่านไปมามากขึ้น รถไถนาเข้ามาแทนที่เจ้าทุย เกวียนถูกส่งไปเป็นเครื่องประดับสวน ซุ้มประตู บ้างก็ถูกแยกส่วนเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ หลายคนอาจมองว่าสวย แต่สำหรับลูกชาวนาแท้ๆ อย่างข้าพเจ้า เห็นแล้วรู้สึกสลดหดหู่ และเศร้าใจมากกว่า ส่วนเจ้าทุยนั้นไม่ต้องพูดถึง ตกงานไปโดยปริยาย

ที่พูดเช่นนี้ ใช่ว่าจะเป็นพวกต่อต้านเทคโนโลยี และจะปิดประตูอยู่อย่างหลับหูหลับตา แต่พูดในฐานะเด็กที่เกิดและเติบโตมาจากป่า (ที่เคยสมบูรณ์ในอดีต) และมีโอกาสได้สัมผัสสิ่งที่คนเมืองเรียกว่าศิวิไลซ์ ไม่ว่าจะเป็นชีวิตด้านไหน ต่างมีข้อดี ข้อด้อย จะดีกว่าไหมหากเราจะเลือกคัดสรรแต่สิ่งดีๆ แล้วนำมาแลกเปลี่ยนและแบ่งปันกัน เพื่อไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

บ้านดินสามารถติดตั้งระบบไฟฟ้าได้เหมือนบ้านปกติทั่วๆ ไป ไม่ต่างกับระบบน้ำประปาที่ได้นำเสนอไปแล้ว สำหรับบ้านดินหลังนี้ มีวิธีการจัดการกับระบบไฟฟ้าอย่างไร ตามไปดูกันเลยค่ะ

..

เริ่มจากการออกแบบ ว่าเราต้องการให้มีหลอดไฟแสงสว่างกี่ดวง ต้องการเต้าเสียบปลั๊กกี่จุด จากนั้นก็ขีดเส้นและกำหนดจุดไว้ เมื่อกำหนดได้แล้ว ก็เดินสายไฟมารอไว้ก่อน

..

ขุดผนังเพื่อร้อยท่อฝังสายไฟไว้ในผนังดิน

..

ร้อยสายไฟลงในท่อ

..

ใส่สวิสซ์ไฟ เต้าเสียบปลั๊กตามที่เราออกแบบไว้ (หาคนที่มีความรู้เรื่องไฟฟ้ามาช่วยสักคนก็น่าจะดีค่ะ เพราะกระแสไฟฟ้านี้เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เวลามันอยากดูดขึ้นมา มันไม่บอกล่วงหน้าด้วยค่ะ)

..

ฉาบปิดด้วยดิน

..

ไอเดียบรรเจิด ใช้เศษไม้สักมาทำเป็นฝาครอบ

..

หาโคมไฟสวยๆ มาติดตามจุดที่กำหนด

..

..

หรือจะออกแบบเองก็ได้ง่ายๆ ซื้อขั้วหลอดสำเร็จรูปมาราคา ๑๕ บาท ร้อยเข้ากับหวด ที่ระลึกจากเขื่อนน้ำงึม สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ราคาราวๆ ๑๐๐,๐๐๐ กีบ (๘๐ บาท)

..

ก็จะได้โคมไฟสวยเท่ ดังภาพ (หวดนี้ ซื้อมาเป็นที่ระลึกการเดินทาง คราวไปร่วมประชุมสัมมนา “3rd Regional Stake Holder Forum on Mekong Basin Development Plan” ซึ่งคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission : MRC) เป็นเจ้าภาพ ณ นครเวียงจันทน์ วันที่ ๒๙ – ๓๐ กรกฎาคม ๒๕๕๓ และวันที่ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๕๓ ดร.ทัดเทวา สะพังทอง กัลยาณมิตรชาวลาว พาคณะเราซึ่งประกอบไปด้วยลุงสมคิด สิงสง อาจารย์ ดร.จงดี โตอิ้ม คุณโยธิน วรารัศมี และตัวข้าพเจ้า พาเที่ยวชมรอบๆ นครเวียงจันทน์ และเลยไปถึงเขื่อนน้ำงึม ห่างจากเวียงจันทน์ไปเกือบร้อยกิโลเมตร ก่อนจะพาส่งข้ามสะพานมิตรภาพ กลับประเทศไทย การเดินทางครั้งนี้ลุงสมคิด สิงสง ได้นำกลับมาเขียนเป็นสารคดีพิเศษ “กลับไปกินปลาน้ำงึม ซึมซาบวิถีแม่น้ำโขง” ติดตามอ่านได้จากเวปไซต์ www.somkhitsin.net ค่ะ)

..

ภาพนี้แถม.... โคมไฟฝาปิดหวดค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 15/01/2013 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ว้าว!สถาปนึก นึกบ่ออกว่าสวยงามขนาดนี้ได้เยี่ยงไร
ชอบฝาปิดปลั๊กเป็นพิเศษ อมตะเลยนะนั้น
โหวตให้แสงสว่างในบ้านหลังนี้ครับท่าน นับถือๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
MT-PONG วันที่ : 11/11/2010 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา


ขอบคุณมากนะคในความห่วงใย

วันนี้เป็นโหมดต๊อแต๊ค่ะ เหนื่อยใจชอบกล

นานๆมันจะมีอาการค่ะ เป็นเซ็งๆกับโลกทั้งใบซะงั้น

ขอบคุณที่เข้าใจนะคะ และคาดว่า พรุ่งนี้คงเข้าโหมดปกติแล้วค่ะ

เพียง งอน และน้อยใจบางคนเฉยๆค่ะ...

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 11/11/2010 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมบ้านดินค่ะ

>> คห. 4 คุณครูตุ๊กคะ, หนูก็ชอบแสงเทียน แสงตะเกียงค่ะ มันดูโรแมนติก แม้จะไม่ค่อยเข้ากับบุคลิกสักเท่าไหร่ แต่พ่อกับแม่หนูเขาคงไม่ยอมหรอกค่ะ แค่ทำความเข้าใจกับการสร้างบ้านดินนี้ ก็ต้องใช้เวลาสมานฉันท์กันถึง ๕ - ๖ ปี และพิสูจน์ตัวตนให้ได้ว่าเราไม่ใช่เด็กสร้างบ้าน เราแสนจะจริงจังกับชีวิต และไม่ได้เพี้ยนด้วยค่ะ

แต่หนูก็เข้าใจความเป็นพ่อเป็นแม่นะคะ อยากให้ลูกสุขสบาย เป็นฝั่งเป็นฝา... แฮ่... แต่ลูกก็ดื้นรั้นเหลือเกิน ชอบทำงานกรำแดดกรำฝน และไม่ยอมเข้าฝั่งเข้าฝาเสียที....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

งดงามครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พิชช่า วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ศิวิไลซ์ในบ้านดิน...
ถ้าใช้ตะเกียงสวยๆเก๋ๆ ประดิษฐ์จากธรรมชาติก็เรี่ยมเลยนะหนูแจง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

มาติดตามครับ
โหวต

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

คุณปอง เด็กกะเหรี่ยงกินข้าวเหนียวไม่เป็น เลยต้องเอาหวดมาทำโคมไฟแทนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
MT-PONG วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

โคมไฟที่เดิ้นมากเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน