*/
  • KBD_1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nareetrecon@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 254
  • จำนวนผู้ชม : 439308
  • จำนวนผู้โหวต : 237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 237 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 พฤศจิกายน 2553
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 11256 , 16:54:16 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ฟ้าน่าน , MT-PONG โหวตเรื่องนี้

ทิป & เทคนิค สร้างบ้านด้วยดิน – การคำนวณจำนวนก้อนอิฐดินที่ใช้สร้างบ้าน

สงสัยไหมคะว่า หากเราคิดจะสร้างบ้านดินสักหนึ่งหลัง และได้ใช้จินตนาการอันล้ำเลิศของเราออกแบบไว้เรียบร้อยแล้ว... จำนวนก้อนอิฐดินที่ใช้ก่อผนัง มันต้องมีเท่าไรกันนะ ถึงจะพอ???

สำหรับมือใหม่สร้างบ้านดิน ตอนออกแบบมักคิดการใหญ่จะสร้าง “ปราสาทดิน” ด้วยกันทั้งนั้น แต่พอเริ่มเหยียบย่ำทำก้อนอิฐดิน หากไม่ถอดใจไปเสียก่อน จากปราสาทดินจะกลายเป็นเถียงนาน้อยไปเสียทุกราย ดังนั้นการเริ่มต้นในครั้งแรก ขอให้คิดให้เล็กเข้าไว้ค่ะ บ้านดินขนาด ๒.๕ x ๓ เมตร ก็ดูกระทัดรัด เหมาะสำหรับเป็นห้องนอน และห้องทำงานที่เป็นส่วนตัวมากๆ และท้าทายความสามารถสำหรับผู้เริ่มต้นค่ะ

เหล่าคนบ้าดี กับบ้านดินขนาด ๒.๕ x ๓ เมตร

สูตรคำนวณจำนวนก้อนอิฐดิน คือ

เส้นรอบวงของบ้าน (ได้ทุกรูปแบบค่ะ จะออกแบบให้พิสดารขนาดไหนก็ได้) x ความสูงของบ้าน(แนะนำให้สูง ๒.๓ เมตร ขึ้นไปค่ะ) x ๓๕ (จำนวนก้อนอิฐดินต่อตารางเมตร)

ดังนั้นถ้าเราจะสร้างบ้านดินขนาด ๒.๕ x ๓ เมตร  เราต้องใช้ก้อนอิฐดินทั้งสิ้น

๑๑(เส้นรอบวงของบ้าน) x ๒.๓ (ความสูงของตัวบ้าน) x ๓๕ = ๘๘๕.๕

หมายความว่าเราต้องมีก้อนอิฐดินประมาณ ๙๐๐ ก้อนค่ะ บางคนอาจคิดละเอียดหักส่วนที่เป็นช่องหน้าต่าง และประตูออกไป แรกๆ ข้าพเจ้าก็ละเอียดแบบนี้เหมือนกัน ทำก้อนอิฐดินไว้เป๊ะๆ ทุกหลัง ตอนสร้างจริง ก็มีแตก มีหักบ้าง เป็นไปตามธรรมชาติ ต้องลำบากเก็บเศษเล็กเศษน้อยมาต่อกันให้ยุ่งยากไปหมด ดังนั้นทำเกินๆ ไว้ ดีกว่าขาดค่ะ

สำหรับ ”บ้านดินปู่วิน” อันนี้ยอมรับว่าคิดการใหญ่เพราะผ่านประสบการณ์มาพอสมควร และเตรียมรับมือกับปัญหาต่างๆ ไว้แล้ว บ้านขนาด ๒ ห้องนอน ๑ ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยประมาณ ๔๒ ตารางเมตร มีเส้นรอบวง ๓๐ เมตร สูง ๒.๓ เมตร มีเตียงนอนดิน ๒ เตียง และผนังดินเป็นเส้นโค้งตรงกลางบ้าน ถ้าเอามาเข้าสูตรคำนวณก็จะได้ ดังนี้

๓๐ x ๒.๓ x ๓๕ = ๒,๔๑๕

เพิ่มเตียงนอน เตียงละ ๒๐๐ ก้อน รวมเป็น ๔๐๐ ก้อน (ตรงนี้ไม่มีสูตรคำนวณค่ะ ใช้ประสบการณ์ล้วนๆ) หักส่วนที่เป็นช่องหน้าต่าง ประตู เอามาก่อเป็นผนังโค้งกลางบ้าน ดังนั้นจะต้องใช้ก้อนอิฐดินทั้งสิ้น ๒,๘๐๐ ก้อน (จำนวนก้อนอิฐดินตามเป้าหมายของตอนที่ ๑ นั่นเองค่ะ)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 15/01/2013 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

มารับแซ่บ สูตรการคำนวณดิน จั่วหัวให้ผมชะงักไปกับคำว่าปราสาทได้ชะงักดีแล
เอาบ้าน้อยก็ได้ ไม่เกิน 1000 ก่อน 1 ปี ปฏิบัติ อิอิ โหวตขอบคุณสูตรคำนวนครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 18/11/2010 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

>> คห. 5 สู้ๆ ค่ะ คุณครูตุ๊ก ดินที่ปลูกพืช ปลูกต้นไม้ได้งอกงามดี จะใช้สร้างบ้านดินได้งอกงาม เอ้ย ได้สวยงามด้วยค่ะ บ้านดินในสวนของคุณย่า ต้องสวยงามน่าอยู่แน่ๆ ค่ะ เริ่มหาสูตรผสมดินกับแกลบและทดลองทำก้อนดินเก็บไว้ได้เลยค่ะ ทำเฉพาะวันหยุด หรือวันว่าง กว่าจะเกษียณก้อนดินก็ครบจำนวนพอดี ก้อนอิฐดินนี้ไม่มีวันหมดอายุค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิชช่า วันที่ : 18/11/2010 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

จะเก็บแบบและแปลน พร้อมวิธีของน้องแจง
อาจเข้าไปทำในสวนของแม่ย่า หลังเกษียณก็ได้นะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

>> คุณดินเดินทาง บ้านดินถ้าสร้างด้วยตัวเอง เราจะควบคุมงบประมาณได้ค่ะ "นกน้อยทำรังแต่พอตัว" อะไรประมาณนั้น... แต่บ้านดินหลังนี้เกินงบ เพราะเมามันตอนตกแต่งนี่แหละค่ะ ไอเดียบรรเจิด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

>> คุณปอง สาวอุบลฯ หรือคะ มีน้องเคบีดีคนหนึ่ง เป็นสาวอุบลฯ เหมือนกันค่ะ เวลาออกค่ายฯ ภาคอีสาน เธอจะพริ้วมากเรื่องภาษา .. และมีความสุขที่ได้กลับบ้าน... คนเราต้องกล้าฝันค่ะ เริ่มกลับไปย่ำดินตั้งแต่วันนี้ ... กว่าจะถึงวันนั้น... ก้อนดินก็ครบจำนวนพอดี หรือจะพิสูจน์รักแท้ ชวนคนที่คิดว่าใช่ ไปช่วยย่ำด้วยก็ได้ ใช่ ไม่ใช่ จะได้รู้กันคราวนี้แหละ (จะทำให้คนทะเลาะกันหรือป่าวว้าเนี่ย)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

งบประมาณพอสู่ได้อยู่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
MT-PONG วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

ขอบคุณมากนะคะ อนาคตจิไปสร้างบ้านดินอยู่อุบลปลีกวิเวก....ยามพักผ่อนค่ะ

บ้านดินอากาศเย็นชอบมาก เคยดูในทีวีค่ะ ยังคิดๆว่า ถ้ามีเวลาและโอกาสจะลองทำดูสักหลังเล็กๆ ตกแต่งจุ๋มจิ๋มสวยงาม เหมือนสวรรค์เลยล่ะค่ะ(ฝันไว้ก่อน )

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน