*/
  • KBD_1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nareetrecon@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 254
  • จำนวนผู้ชม : 439308
  • จำนวนผู้โหวต : 237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 237 คน
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 9 ธันวาคม 2553
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 9058 , 15:51:29 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ฟ้าน่าน , INDYLOVE และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ทิป & เทคนิค สร้างบ้านด้วยดิน – บ้านดินกับปลวก มอด แมลง นก หนู งู สุนัข... ฯลฯ

          เมื่อปี 1998 มีภาพยนต์การ์ตูนแอนนิเมชั่นเรื่องหนึ่งชื่อ Ant Z เข้ามาฉายในบ้านเรา มีชื่อภาษาไทยว่า “เปิดโลกใบใหญ่ของนายมด” เป็นเรื่องราวของเจ้ามดตัวเล็กๆ ที่ชะตาชีวิตกำหนดให้มันเกิดมาเป็นมดงาน แต่มันกลับมีความคิดจินตนาการผิดแผกแตกต่างจากมดตัวอื่นๆ และไม่สามารถทนอยู่ภายใต้กฎระเบียบ และการทำงานที่ซ้ำซากได้ Ant Z ไปตกหลุมรักเจ้าหญิงผู้ครองอาณาจักร ทำให้มันปลอมตัวเข้าไปเป็นทหารในขบวนพาเหรดเพื่อจะได้เห็นหน้าเจ้าหญิงอีกครั้ง เรื่องราวกลับยุ่งเหยิงเมื่อนายพลแห่งจอมทัพมดพยายามทุกวิถีทางเพื่อที่จะขึ้นมามีอำนาจสูงสุด และไม่สนใจแม้ว่าจะต้องทรยศหักหลังพวกพ้องของตัวเอง จนถึงกับวางแผนกำจัดมดงานที่ตนเหยียดหยามว่าเป็นตัวถ่วงความก้าวหน้าของเผ่าพันธุ์ และสั่งการให้พลทหารมดไปบุกรังปลวก ในฉากหนังจะเห็นการต่อสู้อย่างโหดเหี้ยมระหว่างมดกับปลวก พลทหารมดนับล้านตัวมีเพียง Ant Z ที่รอดชีวิตกลับมา...

เราทราบกันว่าเมื่อเอ่ยถึงสังคมมดจะต้องประกอบด้วย ความสามัคคี และการร่วมมือกันทำสิ่งดีที่สุดเพื่อเผ่าพันธุ์ของตนเองเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ผู้สร้างภาพยนต์จับสังคมการเมืองแบบมนุษย์ใส่เข้าไปในการ์ตูนเรื่องนี้ ศัตรูของมดจึงมีทั้งภายนอกและภายในไม่เพียงแต่จะเป็นฝูงปลวกซึ่งเป็นศัตรูระหว่างเผ่าพันธุ์เท่านั้น แต่ยังมีศัตรูเป็นเผ่าพันธุ์เดียวกันคือจอมทัพมดที่กุมอำนาจทางทหารสูงสุด

          ออกมาจากโรงหนัง ข้าพเจ้าให้ความสนใจ และละเอียดละออต่อการใช้ชีวิตมากขึ้น ทุกสรรพสิ่งล้วนต่อสู้เพื่อการอยู่รอด ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัว สิ่งที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์นอกจากโดยธรรมชาติแล้ว กลุ่มคนบางชาติพันธุ์ถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เพราะเกิดมาผิดที่ ผิดทาง และผิดกลุ่ม... คงไม่ต้องยกตัวอย่างว่าเป็นที่ใดบ้างในโลกใบนี้ เพราะเพียงแค่คิดก็ขนพองสยองเกล้าแล้ว

          แล้วเกี่ยวอะไรกับเรื่องบ้านดินเนี่ย? เพราะอย่างไรข้าพเจ้าก็ไม่คิดจะพักอาศัยอยู่ในบ้านดินร่วมกับมด ปลวก มอด แมลง นก หนู งู หรือสุนัข หรอกนะ แต่ด้วยคุณสมบัติของบ้านดินที่เย็นสบาย และโครงสร้างหลังคาที่เป็นไม้ ก็ทำให้สัตว์ต่างๆ ที่เอ่ยมานี้ แสวงหาความสุขสบายเช่นเดียวกันกับเรา แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางป้องกันและแก้ไขได้ เจ้า Ant Z ที่สมองเล็กกว่าเราเป็นร้อยเท่ายังใช้ปัญญาเอาชนะข้าศึกได้ แล้วทำไมเราจะเอาชนะสัตว์เล็กๆ เหล่านี้บ้างไม่ได้ และโดยไม่ต้องฆ่า

..

          การทำฐานรากด้วยคอนกรีต ก่อฐานรากให้สูงขึ้นจากพื้นดินสัก ๑ ฟุต เทฟุตบาทรอบๆ บ้าน นี่เป็นการป้องกันปลวกอีกวิธีหนึ่ง เพราะธรรมชาติของปลวกจะใช้เส้นทางที่ชื้นแฉะกัดแทะเนื้อดิน เนื้อไม้ แล้วคาบลงไปยังรังใต้พื้นดิน ตัดเส้นทางลำเลียงสะเบียงเสีย เขาก็ไปหาอยู่หากินที่อื่นเอง

..

          ไม้สนเป็นไม้ที่มีน้ำมันในเนื้อไม้ หลายคนยืนยันมาว่าปลวกและมอด ไม่ชอบกิน ข้าพเจ้าจึงเลือกไม้สนมาทำโครงหลังคา หากในพื้นที่ที่ท่านจะสร้างบ้านดิน หาไม้สนได้ยาก และมีไม้อื่นๆ เช่นไม้ไผ่ที่หาได้ง่ายกว่า การจำกัดน้ำตาลออกจากเนื้อไม้ไผ่ก่อนนำไปใช้งาน ก็ทำให้มอดไม่สนใจเช่นกัน (คงจะไม่อร่อยน่ะ เดาเอา) การกำจัดน้ำตาลออกจากเนื้อไม้ไผ่นี้ก็มีหลายวิธีด้วยกัน แต่ท่านคงต้องไปสืบค้นเอาเองบ้างแล้วละ

          ส่วนนก หนู งู สุนัข ป้องกันได้ด้วยการปิดบ้านให้มิดชิด ตามช่องลมต่างๆ ก็หามุ้งลวดมาปิดไว้ หมั่นสำรวจดูตามผนัง โครงหลังคา พื้นบ้าน ว่ามีสัตว์หรือแมลงใดๆ มารบกวนบ้างหรือไม่ สิ่งเหล่านี้ไม่เฉพาะบ้านดินหรอก ไม่ว่าบ้านที่สร้างจากอะไรเราก็ต้องหมั่นตรวจตราเช่นกัน

          อ้อ.. สำหรับเจ้าตูบ... บางคนอาจจะเอ็นดูและยอมให้เข้ามาพักอาศัยอยู่ด้วยได้ แต่สำหรับข้าพเจ้าไม่ค่อยจะถูกโฉลกกับสุนัขสักเท่าไร อาจเป็นเพราะความทรงจำร้ายๆ ในวัยเด็กที่ถูกสุนัขลอบกัด เจ้าตูบจึงมีสิทธิ์แค่นอนเฝ้าอยู่ตรงผนังดินหน้าบ้านเท่านั้น

..

ขอบคุณผู้สร้าง Ant Z : เปิดโลกใบใหญ่ของนายมด ที่ได้จุดประกายเปิดโลกใบเล็กๆ ของข้าพเจ้าด้วยเช่นกัน

ขอบคุณภาพประกอบจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Antz


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 15/01/2013 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

มาติดตามจากมดงานตัวเล็กครับ โหวตๆๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
KBD_1 วันที่ : 23/04/2012 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

ยินดีที่ได้ร่วมแบ่งปันความฝันกับทุกท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
INDYLOVE วันที่ : 23/04/2012 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

บ้านในฝัน อยากมีสักหลังเหมือนกันค่ะ... โหวตๆ

ความคิดเห็นที่ 6 ฟ้าน่าน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

>> ท่านมะอึกคะ, บ้านดิน ไม่ใช่เรื่องใหม่ของเมืองไทยหรอกค่ะ เรื่องราวเกี่ยวกับดิน การปั้นหม้อ ปั้นไห ... มีมานานแล้ว นักวิชาการท่านหนึ่งบอกว่าในยุคศรีสัชนาลัยเราเจริญรุ่งเรืองมากเรื่องการทำเซรามิก... และต่อมาเราก็ล่มสลายเพราะพ่ายแพ้ต่อจีน ...

เมื่อสี่ห้าปีก่อนเป็นช่วงกระแสบ้านดินฟีเว่อร์ นักธุรกิจใช้เป็นช่องทางทำกิจการ สร้างฝันให้กับรากหญ้า ไปเป็นช่างรับเหมาสร้างบ้านดิน... ต่างแย่งชิงกันทำธุรกิจ ช่วงชิงความเป็นหนึ่ง เพื่อได้ชื่อว่าเป็นต้นตำรับ แต่ไม่มีผู้ใดคำนึงถึงเรื่องการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติอย่างแท้จริง ไม่เฉพาะแต่ที่สวนผึ้งหรอกค่ะ ที่บ้านดิน(แท้และเทียม) ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ก็ใช้บ้านดินเรียกแขกเข้าพักเหมือนกัน ราคาห้องพักคืนละเกือบหมื่นบาท ... ถ้ากลุ่มเคบีดีนำโครงการไปขอทุนสนับสนุนพิมพ์หนังสือ "บ้านดินสร้างได้ด้วยมือเรา" จากรีสอร์ทเหล่านี้ไม่รู้ว่าเขาจะเอาน้ำสาดไล่พวกเราออกมาหรือเปล่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อยากเห็นบ้านดินของท่านเช่นนั้นเองบ้าง
แถว ๆ สวนผึ้ง..เขาสร้างบ้านดินกันเยอะจริง ๆ
แต่บ้านดินที่เป็นรีสอร์ทส่วนใหญ่ เป็นกึ่งบ้านดินมากกว่า
ที่สำคัญเมื่อถามราคาดูแล้ว หลายแสนบาทต่อหลัง
นับว่าแพง...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

>> คุณครูตุ๊กคะ หนูคิดว่าฝันนี้ไม่ไกลเกินจริงค่ะ เมื่อสิบกว่าปีก่อน มีสิ่งเล็กๆ มาจุดประกายฝันให้มดงานชื่อนารีซึ่งตอนนี้ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาบ้างแล้ว จนเกิดเป็นหนังสือเล่มเล็กๆ ถ่ายทอดประสบการณ์การสร้างบ้านดิน ที่แฝงไว้ด้วยเรื่องความสามัคคีของเหล่าอาสาสมัคร และการไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก จะไปอยู่ในห้องสมุดโรงเรียนอย่างแน่นอนค่ะ เพื่อจุดประกายความคิดแก่ลูกหลานของเราสืบไปชั่วกาลนาน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิชช่า วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

รอผู้มีรายได้มากๆปันเงินบางส่วนสร้างบ้านดินให้เยอะๆค่ะ(โดยเอาไปสร้างหนังสือเป็นวิทยาทานก่อน) จะได้เก็บไว้ในห้องสมุดโรงเรียนเผื่อจะแพร่หลายจนชั่วลูกชั่วหลาน(ฝันไกลไปไหม??)หนูแจง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

>> คุณปองคะ มีข่าวจะแอบกระซิบบอกว่า กำลังเตรียมการเรื่องบ้านดินสร้างได้ด้วยมือเรา ให้เป็นรูปเล่มหนังสือเพราะคิดว่าหนังสือเล่มนี้มีประโยชน์ต่อมนุษยชาติ อีกร้อยปีสองร้อยปีหรืออีกกี่ปีข้างหน้าก็ไม่มีวันตกยุค เพราะนี่เป็นเทคนิคการสร้างบ้านดินที่ดิบที่สุดแล้ว... แต่ปัญหาใหญ่อยู่ที่เงินจ้างโรงพิมพ์ค่ะ เพราะค่าความคิด ค่าจัดทำอาร์ตเวิร์ค เหล่าคนบ้าดีจัดทำกันเองทั้งหมด... แต่... อุ๊ย หลายแต่จัง... เราก็ไม่อยากรบกวนเพื่อนๆ ชาวบล็อก หรือผู้มีรายได้น้อย อาสาสมัครส่วนใหญ่ของเราก็มีแต่เด็กนักเรียนค่ะ เราจึงจัดทำเป็นสองภาษาไทย - อังกฤษ เพื่อจะนำไปขอทุนจากคนที่รายได้ดีกว่าเรา รวมทั้งผู้ที่มีรายได้มากๆๆๆๆๆ จากการใช้ทรัพยากรธรรมชาติด้วย หากฝันนี้เป็นจริง กลุ่มเราจะแจกหนังสือบ้านดินสร้างได้ด้วยมือเราแก่ผู้สนใจให้ฟรีเลยค่ะ .... เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

จาก คนบ้าดีหมายเลข ๑

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
MT-PONG วันที่ : 09/12/2010 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

ขอบคุณมากๆนะคะ ต้องมีบ้านดิน สักหลังให้ได้ค่ะ จะมาสืบดูเทคนิคต่างๆจากบล็อกนี้ ถ้ามีโอกาสจะหัดทำดูบ้างค่ะ

ชอบมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน