*/
  • KBD_1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nareetrecon@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 254
  • จำนวนผู้ชม : 401273
  • จำนวนผู้โหวต : 236
  • ส่ง msg :
  • โหวต 236 คน
<< เมษายน 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 21 เมษายน 2558
Posted by KBD_1 , ผู้อ่าน : 1321 , 17:03:31 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ป่าตะวันตก , กลิ่นฟ้า-ไอดาว และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ภารกิจพิชิตเนินพันสามแปด (๑๐๓๘) | เจ้าหญิงนักอนุรักษ์ตามหาเจ้าชายพิทักษ์ป่า (ที่หายไป)

๔ - ๖ เมษายน ๒๕๕๘ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี ราชบุรี 


 

เทียบเชิญ ส่งมาจาก... เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี

ขอเชิญชวนเหล่าเจ้าหญิงนักอนุรักษ์(เคบีดี) ร่วมประลองกำลังพิชิตเนินพันสามแปด (๑๐๓๘) ตามหาเจ้าชายพิทักษ์ป่า (ที่หายไป) เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี

วันที่ ๔ – ๖ เมษายน ๒๕๕๘

จาก ... เจ้าชายพิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี ราชบุรี

* * * * * * * *

๓-๒-๑ ...  การเดินทางเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งเมื่อแก๊งเจ้าหญิงแท็กทีมกันได้ดังนี้

 

พี่หญิงใหญ่ องค์หญิงกุ้งกลิ้ง Kung Doi พี่ใหญ่แห่งวงการป่าดอย รักเด็ก รักสัตว์ ผู้ชำนาญการพิเศษ มีดอยที่ไหน มีองค์หญิงกุ้งที่นั่น - กุ้งดอย

หญิงกลาง องค์หญิงเจเจ (จุ๊บแจง) รักงานศิลปะทุกแขนง ชอบชีวิตอิสระ ชอบหลอกคนไปหลงป่า ความใฝ่ฝันอยากหนีตามคนเลี้ยงม้าไปอยู่กินในป่า

น้องหญิงเล็ก องค์หญิงจุ้นจ้าน ป้าจุ๊ จุ้นจ้าน สดใส ร่าเริง เจ้าหญิงนักการแพทย์แผนใหม่ มีดบาดมือ ต้องผายปอด หนามตำ ผายปอด หัวโน ผายปอด ... หญิงเล็กยืนยันว่าเป็นเคล็ดวิชาที่รักษาได้ทุกโรคจริงๆ

ตัวแถม ... ว่าที่ราชบุตรเขย องค์ชายโจ๊ก สามย่าน Para Joke พามาปรับทัศนคติเพื่อให้เข้าใจชีวิตในป่าดง จะอยู่ป่าหรืออยู่เมือง ชีวิตมีทางเลือกเสมอ

 

คืนแรกที่หน่วยพิทักษ์ป่าพุน้ำร้อน บ้านโป่งกระทิง ... เด็กหญิงน้ำชา เป็นกุญแจดอกแรกที่จะไขปริศนาตามหาเจ้าชาย เหล่าองค์หญิงจึงงัดกลยุทธทุกอย่างมาหลอกเด็ก ...

เจ้าชายอยู่ไหน... ? จ้ า ว ช า ย ...

น้องน้ำชา เห็นเจ้าชายมั้ย.. ?

--"

เจ้าชายที่หล่อ ๆ อ่ะ

--"

เจ้าชายมีแขน มีขา มีหู ...

--" ... นั่นไง เจ้าจาย ...

*-* ... ที่บ้านป้าไม่เรียกสิ่งนี้ว่าเจ้าชาย แต่เรียกว่า เจ้าตูบ นะลูก... น้ำชา *-*

ไม่สำเร็จค่ะ ค่ำคืนนี้เหล่าเจ้าหญิงนักอนุรักษ์ยังตามหาเจ้าชายพิทักษ์ป่าไม่พบค่ะ

 * * * * * * * *

เช้า.. ๕ เม.ย. ๕๘ หน่วยพิทักษ์ป่าพุน้ำร้อน โป่งกระทิง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี ราชบุรี

 * * * * * * * * 

สายๆ ... ๕ เม.ย. ๕๘ สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี บ้านคา ราชบุรี

คุณประทีป เหิมพยัคฆ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ ๑๒ นาย จาก ๘ หน่วยพิทักษ์ป่า ร่วมภารกิจพิชิตเนินพันสามแปด (๑๐๓๘) ตามหาเจ้าชายที่หายไป ... ฝ่ายเจ้าหญิง เมื่อได้เห็นเหล่าองครักษ์ และหัวหน้าเขตฯ ในเครื่องแบบ ก็ต้องสะกดกลั้นอาการภูมิแพ้ ก้มลงกระชับสายเชือกผูกรองเท้าแก้เขินกันเลยทีเดียว

 * * * * * * * *

อุปสรรคทายท้าคือยาพลัง... จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี เดินทางโดยรถยนต์มุ่งหน้าสู่จุดสกัดแอ่งกะลาระยะทางประมาณ ๑๘ กิโลเมตร วางแผนไว้ ๒ ชั่วโมงจะไปถึง แต่อุปสรรคขวากหนามที่ขวางกั้นทำให้เราเดินทางไปได้อย่างช้าๆ หลายจุดที่มีต้นไม้ใหญ่หักโค่นมาขวางถนนไม่สามารถเอาออกได้ก็ต้องช่วยกันแผ้วถางเส้นทางใหม่ ไม่เพียงแค่ขวากหนามหรือกิ่งไม้ที่ทำให้การเดินทางของเราล่าช้า สัตว์เจ้าถิ่นอย่างผึ้งหลวง ก็ทำให้เหล่าเจ้าหญิงและองครักษ์ต่างพากันถอยร่นไม่กล้าแม้แต่จะต่อรอง กำลังพลของเรามีแค่หยิบมือเดียว สัตว์เจ้าถิ่นตัวกระจิดริด แต่ถ้ารวมพลังกันนับหมื่นนับแสนตัว ... ถึงตายเชียวนะคะ --"

การเดินทางพิชิตเนินพันสามแปด เพื่อตามหาเจ้าชายพิทักษ์ป่าที่หายไป เราต้องทำงานร่วมกันเป็นทีม องค์หญิงเจเจทำหน้าที่ถ่ายภาพนิ่ง ภาพบรรยากาศการทำงานของเจ้าหน้าที่เพื่อเขียนบันทึกการเดินทาง ว่าที่ราชบุตรเขย โจ๊ก สามย่าน ถ่ายคลิปวิดีโอ องค์หญิงกุ้งกลิ้ง เก็บบรรยากาศส่วนตัวด้วยมือถือ องค์หญิงจุ้นจ้าน ถ่ายภาพนิ่งเก็บทุกอย่างที่ขวางหน้า แม้จะพบอุปสรรคมากมายแต่ก็ยังตื่นเต้นคึกคักกันอยู่ค่ะ แอบหัวเราะกันคิกคักตอนเห็นเหล่าองครักษ์ถูกหนามตำ ถูกผึ้งต่อย ... สร้างศัตรูโดยไม่รู้ตัว เป็นคนอารมณ์ดีก็ใช่ว่าจะดีเสมอไปนะคะ ปลาหมอยังตายเพราะปาก เจ้าหญิงอาจตายเพราะเสียงหัวเราะก็ได้นะ ... คิก คิก

 * * * * * * * * 

อีกจุดที่มีต้นไม้ใหญ่หักโค่นขวางถนน เจ้าหน้าที่ดูเคร่งเครียด แต่เหล่าเจ้าหญิงไม่มีสลด หนุกหนานกันตลอดๆ \^0^/

 * * * * * * * *

ถึงแล้ว.. จุดสกัดห้วยแอ่งกะลา หลังจากฝ่าฟันอุปสรรคขึ้นเขาลงห้วยกันมาทั้งหมด ๓๑ ห้วย ล่าช้ากว่ากำหนดไปชั่วโมงเศษ เราจึงเปลี่ยนแผนรับประทานอาหารเที่ยงกันที่นี่ กองทัพเดินได้ด้วยท้อง เย้ๆๆ ... แต่ได้ยินเสียงองครักษ์นายหนึ่งพูดว่ากินเสียที่นี่มีเวลาให้ข้าวเรียงเม็ด ถ้ากินอิ่มๆ แล้วเดินต่อเลย มีหวังอ้วกแน่ๆ และเราคิดว่าเขาไม่ได้หมายถึงตัวเอง จะมีใคร ก็พวกเจ้าหญิงนักเดินป่ามือใหม่ทั้งหลายนี่แหละ ... ดูถูกกันจริงจริ๊ง ...ชิส์ (พอเริ่มเดิน จึงรู้สึกได้ว่าที่พูดมานั้นถูกต้องแล้ว ดูไม่ผิดเลยแม้แต่น้อย -.- )

 * * * * * * * *

ที่ห้วยแอ่งกะลาเราต้องจัดกระบวนทัพกันใหม่ มีเจ้าหน้าที่สองนายเฝ้าอยู่ที่แค้มป์นี้ ที่เหลือเบียดอัดไปในรถยนต์คันเดียวกัน แล้วเดินทางต่ออีกเป็นระยะทางสั้นๆ ก่อนเริ่มเดินเท้าเข้าป่าโปรดสังเกตสีหน้าแววตาของเหล่าเจ้าหญิงและองครักษ์หลังจากได้น้ำได้อาหารนะคะ ช่วงนี้ร่างกายท่อนล่างยังไม่ได้ใช้งานเท่าไหร่ ... หน้ายังระรื่นกันอยู่ค่ะ

 * * * * * * * *

ระหว่างทางจากห้วยแอ่งกะลาไปยังจุดเดินเท้า เจ้าหน้าที่ก็ชี้ชวนให้เหล่าเจ้าหญิงชมนกชมไม้ ชมความสมบูรณ์ของผืนป่า ป่าที่นี่มีลักษณะหลากหลาย มีทั้งป่าไผ่ พงหญ้า กอหนาม ต้นผึ้ง ไปจนถึงไม้เต็งไม้รัง มีสัตว์เล็กสัตว์น้อยออกมาอวดโฉม เจ้าหน้าที่หยุดให้ลงไปดูโป่งสัตว์ที่มีลักษณะแปลกๆ คล้ายฝังตัวอยู่ในกำแพงธรรมชาติ มีสัตว์ป่าเข้ามาเลียจนเลื่อม สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ ... คลำแล้วลองชิมดู แอระ... ไม่อร่อย

 * * * * * * * * 

เดินเท้าก้าวแรก... คึกคัก คักคึก ใจมันเต้นตั๊กตึ๊ก ... นกกระจอกยังไม่ทันกินน้ำ บรรดาเจ้าหญิงก็ปรุงเกลือแร่กันแล้ว *-*

 * * * * * * * *

..กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง

เหมือนมีอะไรที่ดึง ไม่ให้เราเลือกทางใด...

พยายามหาภาพประกอบเส้นทางระหว่างการเดินป่าเพื่อพิชิตเนินพันสามแปด .. หาได้เท่านี้ค่ะ คาดว่าทีมงานเจ้าหญิงของเราคงอยากจะเขวี้ยงกล้องทิ้ง ส่วนเจ้าชายก็ไม่ตงไม่ตามมันแล้ว ... จะทำเช่นนั้นได้อย่างไร ที่นี่ที่ไหน .. การเดินป่าสอนให้เรารู้ว่าไม่มีมิตรแท้ และศัตรูที่ถาวร ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน อยู่ที่ตรีนกับใจล้วนๆ ที่จะนำพาไปให้ถึงเป้าหมาย

อีกไกลแค่ไหน จนกว่าฉันจะใกล้ บอกที..

ว่าทำไมเดินมาเนิ่นนานไม่ถึงซักที

แต่ทำไม มองดูเส้นทางเหมือนยาวออกไป

อยากรู้ว่าฉันต้องทำตัวอย่างไร

อีกไกลแค่ไหน จนกว่าฉันจะใกล้ บอกที

อีกไกลแค่ไหนจะถึงเนินพันสามแปด เสียที...

. . .

เหนื่อยจนหัวใจจะหยุดเต้นอยู่แล้ว ยังมีอารมณ์ร้องเพลงกันอีกนะ ... เ จ้ า ห ญิ ง ...

 * * * * * * * * 

เราเป็นเจ้าหญิงที่ปลอมตัวมาเพื่อตามหาเจ้าชายที่หายไปในป่า (ตามท้องเรื่อง) เจ้าหน้าที่บอกว่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชีเป็นป่าปิด ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้ามาท่องเที่ยว แต่ในอนาคตเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั่วประเทศอาจจะเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ อาสาสมัครเคบีดีจึงเป็นกลุ่มแรกที่มาถึงเนินพันสามแปด ภารกิจครั้งนี้ทั้งอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ต่างมีพันธกิจร่วมกันนั่นคือช่วยกันดู ช่วยคิดหน่อยว่าพื้นที่แห่งนี้จะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้หรือไม่ นั่นเป็นความสำคัญอันดับหนึ่งของภารกิจ...

ถึงแม้จะได้จารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ว่าเป็นกลุ่มผู้บุกเบิก ได้เห็นธรรมชาติที่สวยงามที่ยังสดและดิบ ได้เห็นการเตรียมการณ์อย่างขยันขันแข็งของเจ้าหน้าที่ บูรณะฟื้นฟูถนนที่เคยเป็นเส้นทางเหมืองแร่เก่าให้กลับมาใช้การได้ใหม่ สร้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์ไว้ในป่าเพื่อเป็นหน่วยบำรุงกำลัง เมื่อเกิดเหตุด่วนเหตุร้ายสามารถเข้าถึงพื้นที่ได้อย่างทันท่วงที ทั้งหมดทั้งมวลคือความทุ่มเทและความห่วงใยที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ ในความปลื้มปีติ ความยินดี และความสุขของข้าพเจ้ากลับมีความซึมเศร้าแฝงอยู่ ประเทศเราปกครองแบบไหน คนใส่สูทบัญชาการอยู่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำเงินเดือนเท่าไหร่ จิบไวน์ขวดละเท่าไหร่ กินอาหารแบบไหน เขาใช้อวัยวะทุกส่วนของร่างกายครบหรือไม่... ในขณะที่พลทหารถูกส่งออกไปรบ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เงินเดือนหลักพัน กินพออิ่มนุ่งพออุ่น จิบยาบำรุงกำลังโดยการหาว่านสมุนไพรต่างๆ ในป่ามาดอง มาผสม แต่หน้าที่ของพวกเขากลับยิ่งใหญ่ เขาคอยเฝ้าประตูรั้วไม่ให้ใครมาทำร้ายคนในบ้าน เขารักษาสมบัติของชาติที่มีมูลค่ามหาศาล พื้นที่ป่าเป็นแสน เป็นล้านไร่ ... ประเทศเราปกครองแบบไหน..?

มาถึงตรงนี้ข้าพเจ้าต้องสลัดอารมณ์ขุ่นมัวออกไป กลับเข้าบทหญิงกลาง องค์หญิงเจเจศิลปินติสท์แตก ... ทำหน้าที่ตากล้องบันทึกภาพเหล่าเจ้าหญิงผู้พิชิตเนินพันสามแปด และองครักษ์พิทักษ์ป่า ... เราเหนื่อยกันมาทั้งวัน ค่ำคืนแห่งแสงจันทรา เราขอดื่มให้ท่าน ขอน้อมคารวะแด่ท่านด้วยจิตสำนึกในบุญคุณ

.. บรรพบุรุษของไทยแต่โบราณ ปกบ้านป้องเมืองคุ้มเหย้า.. ทั้งท่านและเรา(อาสาสมัคร) ต่างเป็นบรรพบุรุษที่ถูกลืม (แต่อย่าได้แคร์) เอ้า... ดื่ม ม ม ม ..

 * * * * * * * * 

ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตเนินพันสามแปด (๑๐๓๘)

หลังจากวันนี้ ที่นี่อาจเงียบหายไป ด้วยเหตุนานัปการ อาจไม่คุ้มค่าต่อการบริหารจัดการ หรืออาจมีหลายๆ ฝ่ายเข้ามาแสดงความคิดเห็น เนื่องจากเป็นสมบัติของชาติ สมบัติของส่วนรวม หรือบางทีอาจกลายเป็นสถานที่อันโด่งดัง เป็นหมุดหมายแห่งชีวิตของใครๆ อีกหลายคนที่ต้องการเข้ามาสัมผัส อาจถูกเปลี่ยนชื่อ แปลงนาม หรืออะไรก็ตามแต่ ... สำหรับพวกเราเหล่าอาสาสมัคร อุ้ย... ลืมบท เหล่าเจ้าหญิงนักอนุรักษ์ ภาพแห่งความประทับใจนี้จะอยู่กับเราตลอดไป ทุกรอยยิ้ม ทุกเสียงหัวเราะ แลหยาดเหงื่อ มันคือความสุข คือขวัญ คือกำลังใจ ที่เราต่างมอบให้แก่กัน

ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้ ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้,

ก็เพียงเท่านี้ ชีวิตเราคงไม่ยาวไกลเกินสุดขอบฟ้านั่นหรอกนะ...

 * * * * * * * * 

ยังมีภาพอีกมากระหว่างเดินทางกลับ ตอนไปก็ว่ายากแล้ว ตอนกลับเหล่าเจ้าหญิงมีสภาพกะร่องกะแร่งยิ่งกว่า เพราะชีวิตต้องติดเบรคอยู่ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นอาจลื่นไถลตกเหวตกเขาเอาได้ ... ชีวิตสมมุติจบลง เหล่าเจ้าหญิงก็ต้องคืนสภาพกลับมาเป็นปุถุชนคนเดินดิน การแอบเล่นเฟซบุ๊คหรือเขียนบล็อกในเวลางาน อาจเร่งรัดให้ตกสวรรค์ก่อนถึงวันอันควร จึงขอปิดบันทึกการเดินทางด้วยโพสต์นี้นะคะ

ขอบคุณธรรมชาติจัดวาง

พี่กุ้งดอย Kung Doi ครูอาสา นางฟ้าแห่งดงดอย รับบทเป็นพี่หญิงใหญ่ ผู้หยั่งรู้ดินฟ้า องค์หญิงกุ้งกลิ้ง

ป้าจุ๊ ป้าจุ๊ จุ้นจ้าน ครูอนุบาล แห่งเทือกเขาตะนาวศรี รับบทหญิงเล็ก เจ้าหญิงนักการแพทย์แผนใหม่ ผายปอดรักษาทุกโรค องค์หญิงจุ้นจ้าน

คุณโจ๊ก Para Joke รับบทเป็น โจ๊ก สามย่าน ราชบุตรเขย แสดงเป็นตัวเอง

และข้าพเจ้า KBD_1 ผู้ประสานงานกลุ่มเคบีดี รับบทเป็นหญิงกลาง เจ้าหญิงผู้รักอิสระ และใฝ่ฝันจะหนีตามคนเลี้ยงม้าไปอยู่กินในป่า องค์หญิงเจเจ (จุ๊บแจง)

ขอบคุณเจ้าชายพิทักษ์ป่าทุกพระองค์ แม้จะปลอมตัวมาเป็นองครักษ์พิทักษ์เจ้าหญิง แต่เจ้าหญิงไม่โง่นะคะ ทริปนี้อาจจะยังไม่เปิดเผยตัวตน แต่เจ้าหญิงอย่างพวกเรายังไม่หมดความพยายามค่ะ

คุณประทีป เหิมพยัคฆ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี

ร่วมด้วย สุรชัย, ชายรัตน์, ชายเต้าส่วน, ชายบอส, ชายหนึ่ง, ชายเอี้ยง, ชายปาน และอีก ๒ - ๓ ท่านที่กำลังสืบถามชื่ออยู่ค่ะ

* * * จ บ แต่ยังไม่ บ ริ บู ร ณ์ * * * *

 * * * * * * * * 

เก็บตกมาแล้วจ้า า า า ... ทราบหรือไม่ว่าฉายาองค์หญิงกุ้งกลิ้งมาจากที่ใด..

 * * * * * * * * 

ก่อนออกจากป่า มีละมั่งหนุ่มตัวหนึ่งตามมาส่งเจ้าหญิงฯ และคงมาขอบคุณที่นำกล้วยสุกไปวางไว้ให้ แต่ที่เห็นแหว่งๆ นั่น ละมั่งไม่ได้กินนะคะ เจ้าหญิงกินเองค่ะ เหนื่อย และหิวสุดๆๆ ...

จบทริปการเดินทาง โหด มัน ฮา ตามปะสาเดินป่าท่องไพรกับเคบีดี กิจกรรมสำหรับผู้ชอบความท้าทายและการผจญภัย บนพื้นผิวโลกที่บางครั้งก็ดูกว้างใหญ่ บางครั้งก็คับแคบ แต่ชีวิตก็เป็นของเรา บนเส้นทางของการไม่เบียดเบียน เกิดมาแล้ว ใช้ซะ..!!

แม้อากาศจะร้อนรุ่ม ขอให้ทุกหัวจิตหัวใจชุ่มเย็น พบกันใหม่ทริปหน้าค่ะ

เมื่อใด ดิน ผา ฟ้า น้ำ ได้มาบรรจบกัน เหล่าเจ้าหญิงนักอนุรักษ์กับเจ้าชายพิทักษ์ป่าจะสมหวังดังปรารถนาทุกประการ เดินทางกันต่อไปค่ะ


 * * * * * * * * จบ ก่อน นะ * * * * * * * * อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กลิ่นฟ้า-ไอดาว วันที่ : 18/05/2015 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klinfa

เรื่องราวสนุกจังค่ะ อยากเป็นเจ้าหญิงบ้างเลย ^^

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
KBD_1 วันที่ : 24/04/2015 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

นี่แค่ 2 วัน 1 คืน นะคะคุณแม่หมี ถ้านานกว่านี้ คงเป็นอัลบั้ม

ความคิดเห็นที่ 11 KBD_1 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 24/04/2015 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเพลิน เดินป่าจนเพ้อเป้นเพลงเลย

เพลงโปรดเราเสียด้วย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
KBD_1 วันที่ : 24/04/2015 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

อะโหย พี่หญิงใหญ่ องค์หญิงกุ้งกลิ้ง หาทางกลิ้งเข้าบล็อกได้แล้วเหรอคะ คิดว่าลืมวังเก่าที่เคยพักพิงไปซะแร้ววว

ความคิดเห็นที่ 9 KBD_1 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
KungDoi วันที่ : 24/04/2015 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/above

ทริปหน้าอยากลืมส่งเทียบเชิญมาอีกนะคร๊ะ
สัญญาว่าช่วงระยะเวลาที่รอคอยนี้
องค์หญิงกุ้งกลิ้ง(ลงดอย) จะหมั่นฟิตกำลังขาเอาไว้
เพื่อสู้ศึกครั้งต่อไป อิ ฮิ้วววววว

ความคิดเห็นที่ 8 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
KBD_1 วันที่ : 23/04/2015 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

คุณ INDYLOVE ไม่ต้องปัดก็ได้ค่ะเดี๋ยวก็เปื้อนอีก เก็บของใส่เป้ไปตามหาเจ้าชายกันเลย

ความคิดเห็นที่ 7 KBD_1 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 23/04/2015 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

จำไม่ได้ว่าแขวนเป้เดินป่าไว้ที่บ้านนานเท่าไรแล้ว
เห็นทริปนี้แล้วอยากหยิบเป้มาปัดฝุ่นจริงๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
KBD_1 วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

ไม่ใช่แค่ชื่อเรื่องนะคะ บก.ชาลี อาสาสมัครแต่ละนางต่างก็อินไปตามท้องเรื่อง จนเจ้าหน้าที่พลอยร่วมแสดงไปกับพวกเราด้วยค่ะ บอกให้มาบ่อยๆ ทริปนี้สนุกสนาน โหด มัน ฮา เหมือนพากันไปเที่ยวมากกว่าไปทำงานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 KBD_1 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตั้งชื่อเรื่องได้หวานละมุนมากเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
KBD_1 วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

อย่ามาว่าพี่หญิงใหญ่ของเรานะนายเอก โสตถิโสมนัส คนอื่นๆ ก็เป็นไม่น้อย

ความคิดเห็นที่ 3 KBD_1 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
โสตถิโสมนัส วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluesman
นายเอกแห้ว ณ สมหวัง

เจ๊กุ้งเป็นเอามาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
KBD_1 วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

พี่ wansuk ถ้าไม่ได้องค์หญิงกุ้งดอยช่วยไว้ บางคนอาจตายไปแล้วค่ะ เพราะทุกครั้งที่เหนื่อยก็จะแอบอ้างพี่กุ้งนี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 1 KBD_1 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 22/04/2015 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เหวอ! เจ้าหญิงกุ้งดอย .... รับไม่ได้

ลุ้นเจ้ากุ้ง แต่ละท่าของนาง ดีนะที่รอดมาได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน